Một Số Kinh Nghiệm Thiết Kế Nhà Xưởng Mà Bạn Cần Biết

kinh nghiệm thiết kế nhà xưởng

Với kinh nghiệm thiết kế thi công lâu năm trong các lĩnh vực xây dựng dân dụng và công nghiệp, cùng với đội ngũ kỹ sư, KTS giàu kinh nghiệm Công Ty Thiết Kế Xây Dựng sẽ tư vấn cho bạn những nguyên tắc vàng trong xây dựng cúng như kinh nghiệm thiết kế nhà xưởng nhà kho tiêu chuẩn.Thế nào là những nguyên tắc vàng trong thiết kế xây dựng nhà xưởng nhà kho tiêu chuẩn. Thiết kế nhà xưởng, thiết kế nhà kho, xây nhà xưởng , xây nhà kho theo yêu cầu của bạn bằng vật liệu gì để tiết kiệm chi phí, có thời gian sử dụng lâu dài mà vẫn có thể bảo đảm được các yêu cầu về thẩm mỹ và kỹ thuật như cách nhiệt, chống cháy là bài toán nan giải đối với các gia chủ hiện nay. Giải pháp cho vấn đề hóc búa này là gì? Liệu có nguyên vật liệu nào đáp ứng được những tiêu chí trên?
Hầu hết những công ty hoặc doanh nghiệp khi hoạt động sản xuất, chế biến, hay gia công đều cần phải có nhà xưởng nhà kho tiêu chuẩn để sản xuất ra sản phẩm. Bên cạnh đó, cũng có các công ty chọn giải pháp thuê nhà xưởng nhà kho. Điều này tùy thuộc vào qui mô, cũng như điều kiện tài chính của từng doanh nghiệp, từng ngành nghề.
Để giúp cho các gia chủ nói riêng và các doanh nghiệp nói chung hình dung & nắm rõ việc xây dựng nhà xưởng – xây dựng nhà kho phải trải qua quy trình ra sao. Chúng tôi, với các kỹ sư lâu năm kinh nghiệm trong việc tư vấn xây dựng nhà xưởng nhà kho, tư vấn xây dựng những công trình dân dụng và công nghiệp sẽ tư vấn cách xây hiệu quả, tiết kiệm chi phí & thời gian trong thời buổi kinh tế khó khăn hiện nay…

Quy trình thiết kế xây dựng nhà xưởng, nhà kho

Kinh nghiệm thiết kế nhà xưởng 1
Quy trình thiết kế xây dựng nhà xưởng, nhà kho

Tiếp nhận & bảo quản vật tư trong quá trình thiết kế xây dựng nhà xưởng nhà kho:
Việc tiếp nhận & bảo quản vật tư là 1 khâu khá là quan trọng. Đại đa số các đơn vị cung cấp nguyên vật tư đầy đủ song trong quá trình giao nhận phát sinh số lượng vật tư, chủng loại vật tư không đồng điệu thừa thiếu không hợp lý. Trong phiếu giao hàng có những đơn vị cung cấp vật tư ghi bằng tiến Anh,vì thế sẽ gây trở ngại cho việc giao nhận nguyên vật tư. Nếu như bị vậy, bạn chỉ cần nhìn mã hàng được ghi trong vận đơn & mã hàng được dán trên bề mặt vật tư để giao nhận rồi đối chiếu cùng với tổng số lượng theo hợp đồng mua bán vật tư. Nhất là phần giao nhận các chủng loại Bulông hay Bản mã, các bạn phải kiểm tra cận thận.
Thi công lắp đặt bulông móng trong quá trình xây dựng nhà xưởng – xây nhà kho 
Việc tiến hành nhận Bulông móng & lắp đặt bao giờ cũng là công đoạn đầu tiên của quy trình lắp đặt nhà khung thép tiền chế làm nhà xưởng, nhà kho. Đại đa số những Công ty tham gia dịch vụ lắp đặt nhà thép Tiền chế đều là những doanh nghiệp vừa & nhỏ. Chính vì thế các trang thiết bị phụ vụ cho công tác lắp đặt Bulông móng thường thiếu thốn là do đầu tư ban đầu cao.
Kinh nghiệm thiết kế nhà xưởng 2
Công tác thi công xây dựng nhà xưởng

Hiện nay có một số doanh nghiệp tham gia lắp dựng nhà xưởng khung thép Tiền chế đã mạnh dạn đầu tư ngay từ đầu thiết bị máy đo Kinh vĩ; và máy chiếu Laze để phục vụ công tác lắp đặt.
Với công nghệ tiên tiến bảo đảm độ chính xác rất chuẩn về góc vuông, mặt phẳng, độ cao. Những máy đo Kinh vĩ, các máy chiếu Laze là trang bị không thể thiếu trong quá trình thi công lắp đặt Bulông móng.
Trong quá trình xây nhà xưởng – xây nhà kho, đây là phần lắp đặt chính của căn nhà thép Tiền chế, tuỳ theo kích thước của khu nhà xưởng – nhà kho mà bố trí xe cẩu để thi công xây dựng. Nếu khổ rộng của nhà xưởng – nhà kho từ 30m trở lên thì phải bố trí xe cẩu hợp lý để lắp đặt, tránh bị uốn cong thanh Kèo làm tuổi thọ của công trình bị giảm sau này.
Việc lắp đặt Cột, Kèo đầu tiên là quan trọng nhất trong quá trình thi công xây nhà xưởng, nhà kho, nó định hình toàn bộ cho cả khu nhà sau này. Tuỳ theo mặt bằng thi công xây dựng mà người ta có thể lắp đặt Cột, Kèo đầu tiên từ giữa nhà rồi triển khai ra hai bên đầu hồi, hoặc triển khai từ đầu hồi nhà. Thông thường nên triển khai lắp đặt từ 1  đầu hồi nhà rồi phát triển vào trong.
Sau khi lắp đặt Cột, Kèo đầu tiên xong, các bạn phải giằng níu thật chặt bảo đảm cho Cột kèo không bị xê dịch. Công đoạn thi công này phải làm thật tốt & chuẩn để làm căn cứ tiếp tục triển khai công đoạn tiếp theo trong quá trình xây dựng nhà xưởng –  xây nhà kho.

Kinh nghiệm thiết kế nhà xưởng 3Các Cột kèo tiếp theo trong nhà xưởng – nhà kho khi thi công yêu cầu kỹ thuật phải bảo đảm độ chính xác và có thể căn chỉnh

Trong công tác thi công lắp đặt Cột, Kèo của các gian nhà xưởng – nhà kho, yêu cầu công việc bắt buộc phải thi công từ trên cao. Do đó công nhân làm việc trên cao cần phải được trang bị dây đai an toàn & phải có dây cứu sinh được lắp đặt trên cao tuỳ theo khẩu độ rộng của nhà xưởng hay nhà kho mà bố trí dây cứu sinh. Thông thường dây cứu sinh được lắp đặt nối từ 2 đầu Cột Kèo theo khổ rộng của khu nhà xưởng – nhà kho, mỗi đầu dây cứu sinh tại điểm Cột Kèo phải được bắt chặt & cao hơn so với mặt Kèo 1m.

Lắp dựng hệ thống vách ngăn cho nhà xưởng – nhà kho

Công đoạn thi công lắp đặt vách ngăn nhà xưởng – nhà kho các bạn cho tiến hành thi công xây dựng giống như lắp đặt tôn mái.. Việc thi công vách ngăn không phức tạp như thi công lợp tôn mái do khẩu độ vách ngăn thường không quá dài. Điểm đáng chú ý khi tiến hành lắp đặt vách ngăn là phải kết hợp với bên xây dựng ngay từ đầu để bảo đảm ăn khớp công việc giữa bên lắp đặt nhà thép tiền chế với xây dựng.
Đây là điểm đáng chú ý nhất trong quá trình tiến hành lắp đặt tôn tường nhà tiền chế.
Hoàn thiện: Công việc hoàn thiện là công đoạn cuối cùng của giai đoạn thi công lắp dựng nhà thép Tiền chế. Nó đòi hỏi sự tỉ mỉ, và chính xác từng công đoạn xây nhà xưởng – xây nhà kho.
Ở giai đoạn này bắt buộc các bạn cần phải cho kiểm tra lại các Bulông đã bắt, các ke hở tại các điểm nối của tôn với tôn, ke hở tại những ô cửa thông gió để đảm bảo sau này không bị dột và công trình được thi công chất lượng.
Khâu lắp dựng cửa ra vào được thi công ở giai đoạn này. Yêu cầu kỹ thuật lắp đặt cửa là rất quan trọng, nếu các bạn không thi công xây dựng cận thận thì sau khi hoàn thành xong cửa sẽ bị nghiêng dẫn đến việc đóng mở của rất khó khăn & hay bị nhẩy cửa ra khỏi ray chạy dẫn hướng.

Lắp đặt phần tôn mái của nhà xưởng – nhà kho

Việc lắp dựng phần tôn mái được tiến hành sau khi phần lắp dựng khung chính đã được hoàn thành & căn chỉnh chính xác, các Bulông, các thanh giằng đã được bắt chặt.
Cũng như phần lắp đặt khung chính, phần lắp đặt tôn mái cũng yêu cầu tấm tôn đầu tiên đòi hỏi cần phải được làm rất cẩn thận, nó chính là tiêu điểm cho những tấm tôn lắp đặt sau này. Công việc tiếp theo các bạn phải lấy dấu cho từng tấm tôn, việc làm trên bảo đảm chắc chắn sau khi lợp xong công trình, tất cả các điểm nối gối lên nhau của tấm tôn luôn nằm trên 1 đường thẳng và vuông góc với thanh Xà Gồ. Nếu không làm như vậy thì sau khi thi công lợp tôn mái đến giai đoạn cuối sẽ phải căn chỉnh rất vất vả, về mĩ thuật trông rất xấu, về kỹ thuật không bảo đảm, làm ảnh hưởng đến chất lượng công trình.

Kinh nghiệm thiết kế nhà xưởng 3
Tối kỵ: Lắp tôn mái từ 2 đầu hồi nhà trở vào trong nếu không có khe co giãn theo thiết kế.

Đối với những công trình có thêm phần lợp bông cách nhiệt nằm dưới tôn mái thì điều này lại càng phải được triển khai để bảo đảm các mối nối của bông cách nhiệt thẳng, không bị co kéo, mặt dưới của bông cách nhiệt phẳng đều và không bị nhăn.

Các yêu cầu cần 7 đủ trong quá trình thi công xây dựng nhà xưởng nhà kho

Thiết kế xây dựng nhà xưởng nhà kho & các phòng làm việc

Nơi thích hợp, là nơi mà bố trí và thiết kế mặt bằng công nghệ cho một cơ sở sản xuất chế biến thực phẩm phải tạo điều kiện cho vệ sinh thực phẩm được tốt. Đồng thời tính đến cả việc bảo vệ và chống ô nhiễm chéo do thực phẩm gây ra giữa công đoạn này với các công đoạn khác cũng như thao tác chế biến & xử lý thực phẩm.
Cấu trúc bên trong cơ sở thực phẩm cần phải được xây dựng cẩn thận bằng vật liệu bền chắc, & phải được duy tu bảo dưỡng, làm sạch dễ dàng khi cần thiết, có thể tẩy trùng được. Đặc biệt, khi xây cất nhà xưởng – xây nhà kho phải chú ý đến những nơi thích hợp, các điều kiện riêng sau đây phải thỏa mãn, để bảo vệ sự an toàn & phù hợp của thực phẩm:

Kinh nghiệm thiết kế nhà xưởng 4
Thiết kế xây dựng nhà xưởng nhà kho & các phòng làm việc

 • Bề mặt tường, vách ngăn & sàn nhà phải được xây dựng cẩn thận bằng nguyên vật liệu không thấm, không độc hại như ý đồ thiết kế.
 • Tường & vách ngăn phải có bề mặt nhẵn, thích hợp cho thao tác.
 • Sàn nhà phải được thi công xây dựng sao cho dễ thoát nước & dễ làm vệ sinh.
 • Trần và các vật cố định phía trên trần cần phải được thiết kế, và xây dựng để làm sao có thể giảm tối đa sự bám bụi và nước ngưng, cũng như là khả năng rơi bám của chúng.
 • Cửa sổ phải dễ lau chùi, được thiết kế sao cho có thể hạn chế bám bụi tới mức thấp nhất, ở những nơi cần thiết, cần phải lắp các hệ thống chống côn trùng mà có khả năng tháo lắp làm sạch được, ở khu vực cần thiết phải cố định các cửa sổ.
 • Cửa ra vào cần phải có bề mặt nhẵn, không thấm nước, dễ lau chùi & khi cần phải dễ tẩy rửa.
 • Các bề mặt tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm phải tốt, bền vững, dễ lau chùi, dễ duy tu bảo dưỡng & tẩy trùng. Chúng phải được làm bằng những nguyên vật liệu nhẵn, không thấm nước, trơ đối với thực phẩm, trơ đối với những chất tẩy rửa, tẩy trùng trong những điều kiện bình thường.

Vi trí & những thiệt bị trong quá trình thiết kế nhà xưởng – nhà kho
Tuỳ theo bản chất công nghệ sản xuất, cùng các mối nguy kèm theo chúng, nhà xưởng – nhà kho, thiết bị & các phương tiện phải được lắp đặt, thiết kế và xây dựng để đảm bảo rằng:

 • Sự nhiễm bẩn được giảm cho đến mức tối thiểu;
 • Sự thiết kế & bố trí mặt bằng cho phép dễ dàng duy tu bảo dưỡng, làm sạch & tẩy trùng, và hạn chế ở mức tối thiểu ô nhiễm do không khí;
 • Các bề mặt & vật liệu, đặc biệt những gì tiếp xúc với thực phẩm, phải không độc đối với mục đích sử dụng, & nơi cần phải có độ bền phù hợp, và dễ duy tu bảo dưỡng cùng làm sạch;
 • Ở nơi thích hợp, cần phải có sẵn các phương tiện cần thiết để kiểm soát nhiệt độ, độ ẩm không khí, & các kiểm soát khác; và
 • Có biện pháp bảo vệ có hiệu quả chống dịch hại xâm phạm & khu trú.

Thiết bị phải có đầy đủ & phải được bố trí để có thể:

 • Cho phép duy trì bảo dưỡng & làm sạch một cách dễ dàng;
 • Vận hành đúng với mục đích sử dụng & thuận lợi cho việc thực hành vệ sinh tốt, kể cả là giám sát.

Các phương tiện & những yếu quan trọng cho việc xây dựng nhà xưởng – nhà kho

Kinh nghiệm thiết kế nhà xưởng 7
Xây dựng nhà xưởng khung thép tiền chế 2021

Cung cấp nước trong quá trình thi công thiết kế xây dựng nhà xưởng – nhà kho:

Cần có hệ thống cung cấp nước uống sao cho luôn luôn được đầy đủ, & có những phương tiện thích hợp để lưu trữ, phân phối nước & kiểm soát nhiệt độ, để bảo đảm tính an toàn và phù hợp của thực phẩm.
Nước uống được là nước đã quy định trong lần xuất bán cuối của: “Những hướng dẫn về chất lượng nước uống” của Tổ chức Y tế thế giới, hay là nước uống có tiêu chuẩn cao hơn. Nước không uống được (ví dụ như là nước dùng để dập cháy, sản xuất hơi nước, làm lạnh & những mục đích khác mà không làm ô nhiễm thực phẩm), thì nước này được cấp theo hệ thống riêng. Các hệ thống nước không uống được cần phải được tách riêng biệt, không được nối hay không cho phép hồi lưu vào hệ thống nước sạch uống được.

Phương tiện vệ sinh cá nhân & khu vực vệ sinh cho nhà xưởng – nhà kho

Cần có các phương tiện vệ sinh cá nhân để luôn đưuọc duy trì chế độ vệ sinh cá nhân ở mức thích hợp nhằm tránh nhiễm bẩn cho các loại thực phẩm. Ở đâu thích hợp, các phương tiện đó phải bao gồm:

 • Phương tiện dùng để rửa và làm khô tay như chậu rửa có hệ thống cấp nước nóng & nước lạnh (hoặc có nhiệt độ phù hợp, có thiết bị kiểm soát).
 • Phòng vệ sinh được thiết kế hợp vệ sinh,
 • Có những phương tiện, khu vực riêng biệt & hợp lý để nhân viên thay quần áo.
 • Những phương tiện trên phải được thiết kế & bố trí hợp lý.

Thoát nước & đổ chất thải trong quá trình thiết kế nhà xưởng – nhà kho

Có thiết kế bố trí hệ thống thoát nước & phương tiện đổ chất thải hợp lý. Chúng phải được thiết kế & xây dựng sao cho tránh được mối nguy nhiễm bẩn cho thực phẩm hoặc gây nhiễm nguồn cung cấp nước sạch uống được.

Kiểm soát nhiệt độ trong việc thi công xây dựng nhà xưởng nhà kho

Tuỳ vào tính chất của các thao tác chế biến thực phẩm, cần có những phương tiện phù hợp để làm nóng, làm nguội, đun nấu, làm lạnh & làm lạnh đông thực phẩm, hoặc để duy trì tốt chế độ bảo quản mà thực phẩm đã được làm lạnh hoặc lạnh đông để giám sát nhiệt độ thực phẩm và khi cần để kiểm soát nhiệt độ môi trường xung quanh nhằm bảo đảm tính an toàn và phù hợp của thực phẩm.

Chất lượng không khí & sự thông gió trong việc xây dựng nhà xưởng nhà kho

Thiết kế hệ thống thông gió tự nhiên hoặc sử dụng quạt cưỡng bức, đặc biệt nhằm:

 • Hạn chế đến mức tối thiểu nhiễm bẩn thực phẩm do nguồn không khí, ví dụ như từ dòng khí hoặc nước ngưng tụ.
 • Kiểm soát nhiệt độ của môi trường xung quanh nhà xưởng – nhà kho.
 • Kiểm soát các mùi có thể gây ảnh hưởng tới tính phù hợp của thực phẩm.
 • Kiểm soát độ ẩm không khí, nếu cần, để bảo đảm tính an toàn và tính phù hợp của thực phẩm.
 • Các hệ thống thông gió phải được thiết kế & xây dựng sao cho dòng khí không được chuyển động từ khu vực ô nhiễm đến khu vực sạch và; ở đâu cần, hệ thống thông gió đó cũng được tính đến có chế độ bảo dưỡng dễ dàng & được làm sạch một cách thuận lợi.

Hệ thống chiếu sáng trong thiết kế xây dựng nhà xưởng nhà kho là rất quan trọng

Cần cung cấp đủ ánh sáng tự nhiên hoặc nhân tạo để tiến hành thao tác được rõ ràng. Khi thiết kế hệ thống chiếu sáng làm sao ánh sáng không gây cho người thao tác nhìn các màu bị sai lệch.
Cường độ ánh sáng cần phải phù hợp với tính chất thao tác. Nguồn sáng cần che chắn để tránh bị vỡ, những mảng vỡ của nó không thể rơi vào thực phẩm được.

Tính bảo quản thiết kế trong việc thiết kế xây dựng nhà xưởng nhà kho

Kinh nghiệm thiết kế nhà xưởng 8
Tính bảo quản thiết kế trong việc thiết kế xây dựng nhà xưởng nhà kho

Ở những nơi cần thiết, cần phải bố trí phương tiện thích hợp để bảo quản thực phẩm, cũng như bảo quản các chất liệu & các hóa chất phi thực phẩm (như các chất tẩy rửa, dầu nhờn, nhiên liệu).
Ở đâu thấy thích hợp, các phương tiện sử dụng để bảo quản thực phẩm phải được thiết kế & xây dựng sao cho:

 • Có chế độ bảo dưỡng duy tu & làm vệ sinh thuận lợi cho nhà xưởng – nhà kho;
 • Tránh được sinh vật gây hại xâm nhập & ẩn náu trong nhà xưởng – nhà kho;
 • Bảo vệ 1 cách hữu hiệu để thực phẩm khỏi bị ô nhiễm trong quá trình bảo quản
 • Và khi cần, tạo ra được 1 môi trường nhằm giảm đến tối thiểu sự hư hại của thực phẩm (ví dụ bằng cách kiểm soát được nhiệt độ cùng độ ẩm khônng khí).

Những loại phương tiện bảo quản, được bố trí sẽ tuỳ thuộc vào tính chất của loại thực phẩm. Ở đâu cần phải bố trí phương tiện riêng, an toàn để cất giữ những vật liệu tẩy rửa và chất nguy hiểm cho nhà xưởng nhà kho.

Vì sao nên chọn Công Ty Thiết Kế Xây dựng cung cấp dịch vụ thiết kế nhà xưởng

Kinh nghiệm thiết kế nhà xưởng 10
Công Ty Thiết Kế Xây Dựng chuyên thi công thiết kế nhà xưởng trọn gói

Công Ty Thiết Kế Xây Dựng là Nhà Thầu Thi Công uy tín và chất lượng các công trình xây dựng dân dụng & công nghiệp lớn nhỏ tại thị trường Việt Nam. Công ty chúng tôi nhập hàng trực tiếp từ nhà máy & không qua bất kỳ trung gian nào với cam kết:

 • Với những công trình thi công cho dù lớn hay nhỏ chúng tôi luôn cam kết bảo đảm hoàn thành công trình theo đúng tiến độ được cam kết cùng với chất lượng tốt nhất.
 • Tất cả những vật tư luôn đủ số lượng, chủng loại theo đơn đặt hàng trong thời gian ngắn nhất. Cam kết 100% nguyên vật tư thi công xuất xưởng tại nhà máy có nhãn mác và hóa đơn, CO, CQ của nhà sản xuất.
 • Giá thành thi công những công trình xây dựng nhà xưởng nhà kho & các công trình xây dựng dân dụng và công nghiệp tốt nhất thị trường do sản phẩm được nhập trực tiếp từ nhà sản xuất mà không qua bất cứ trung gian nào. Điều đó làm tăng chất lượng thi công xây dựng và giảm đi giá thành một cách rất đáng kể.

Chân thành cám ơn quý khách hàng đối tác chiến lược, quý khách hàng tiềm năng đã dành trọng niềm tin cho Công Ty Thiết Kế Xây Dựng trong thời gian vừa qua.
Hy vọng với bài viết về kinh nghiệm thiết kế nhà xưởng bên trên có thể mang lại những thông tin hữu ích giành cho bạn. Quý khách hàng có nhu cầu thiết kế xây dựng nhà xưởng nhà kho, các công trình xây dựng cao ốc, trường học, các công trình xây dựng dân dụng và công nghiệp hãy liên hệ ngay với chúng tôi Công Ty Thiết Kế Xây Dựng để nhận được sự hỗ trợ tốt nhất nhé!

> Xem thêm: Báo giá thiết kế nhà xưởng công nghiệp mới nhất năm 2021

5/5 - (6000 bình chọn)

By Mai Xuân Ninh -

Công Ty thiết kế Xây dựng Khang Thịnh đã thực hiện các dự án cho https://muaphelieu24h.net/ ; xây dựng wiki ; https://phelieuquangdat.com/ ; https://dichvuchuyennhatrongoi.org/chuyen-nha-tron-goi-chuyen-nghiep/