Những Nguyên Tắc Thiết Kế Cầu Thang Mà Bạn Nên Biết

nguyên tắc thiết kế cầu thang

Cầu thang không chỉ đơn thuần là lối để dẫn lên những tầng cao trong nhà, cầu thang còn góp phần tạo nên một nét thẩm mỹ nội thất và một đóng vai trò quyết định cho sinh khí trong căn nhà. Do đó, cầu thang cần phải được thiết kế sao cho phù hợp với không gian cùng phong thuỷ ngôi nhà. Dưới đây là những nguyên tắc thiết kế cầu thang cần tuân thủ mà Công Ty Thiết Kế Xây Dựng muốn chia sẻ với các bạn.

1. Nguyên tắc thiêt kế cầu thang tiết kiệm không gian

Đối với các ngôi nhà nhỏ hẹp, bạn nên nhờ các KTS tư vấn thiết kế những chiếc cầu thang nhỏ gọn theo dạng góc hay xoắn ốc để tiết kiệm tối đa diện tích sàn. Để tiết kiệm diện tích, và phần không gian dưới gầm cầu thang cũng có thể được tận dụng để kê kệ tủ, và giá sách. Giúp tiết kiệm diện tích tối đa cho không gian sống của bạn. Cầu thang hình xoắn ốc

nguyên tắc thiết kế cầu thang 1
Thiết kế cầu thang tiết kiệm không gian

Đa số các gia đình thường dùng gầm cầu thang để làm nhà vệ sinh, nơi chứa đồ, đặt giá sách, và kệ tivi… để tận dụng hết khoảng gian thường được xem là không gian chết này. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể làm khoảng không gian này thành một điểm nhấn thú vị trong nhà. Một khu vườn khô nhỏ xinh trải sỏi trắng kết hợp cùng với những bát hoa nhỏ sẽ khiến khu vực gầm cầu thang của nhà bạn thêm sinh động & tràn đầy sức sống.
Cũng với cách trang trí như khu vườn khô nhỏ xinh này, bạn có thể bố trí cac bát hoa hoặc chậu cây nhỏ; những con giống bằng sành, sứ, gỗ… theo dọc lối lên của mỗi bậc cầu thang, làm tôn thêm nét duyên dáng của những đường cong cho chiếc cầu thang của gia đình.

2.Tính đảm bảo an toàn

Nguyên tắc đầu tiên trong việc thiết kế cầu thang để bảo đảm an toàn cho người sử dụng là chiều cao, chiều rộng cầu thang cần phải theo đúng tiêu chuẩn thiết kế.

Kích thước của cầu thang

Theo như tiêu chuẩn được áp dụng cho nhà của người Việt Nam, thì độ rộng trung bình của cầu thang thường được bố trí là trong khoảng 75 đến 120 cm. Chiều cao của cả cầu thang là từ 16 đến 19cm. Đối với những bậc thang thì độ rộng trung bình của một bậc thang là 24 – 27 cm. Đối với một số công trình cao cấp hay công trình biệt thự, độ rộng của cầu thang có thể từ 1,5m trở lên. Với kích thước tiêu chuẩn đó, cầu thang sẽ không bị dốc & hẹp, người đi lại sẽ thong thả, và không bị mất sức. Chiều cao của lan can được tính từ trung tâm của mặt bậc thang cho đến mặt trên của tay vịn, kích thước chuẩn trong khoảng 90cm

nguyên tắc thiết kế cầu thang 2
Kích thước của cầu thang

Chiếu nghỉ

Chiếu nghỉ, theo đúng như cái tên của nó, là nơi nghỉ chân tạm thời khi đang di chuyển trên cầu thang. Trong thiết kế kiến trúc, chiều rộng của chiếu nghỉ không được bé hơn chiều rộng của thân thang. Chiếu nghỉ cần phải hợp lý, thuận tiện cho việc đi lại. Chiếu nghỉ thường được bố trí trong khoảng giữa của số bậc tức là tầm bậc thứ 13 đến 15. Khoảng trống này tạo cho người đi lại có cảm giác được thoải mái và cũng phù hợp với tiêu chuẩn thiết kế cầu thang. Đối với những cầu thang dành cho nhà có diện tích nhỏ thì bạn có thể tùy chỉnh vị trí của chiếu nghỉ sao cho phù hợp, nhưng lưu ý nên đặt chiếu nghỉ ở các bậc lẻ.
Ngoài ra, trong kiến trúc nhà ở hiện đại, các kiến trúc sư thường thiết kế cầu thang kết hợp cùng giếng trời giúp cho cầu thang thêm thông thoáng, rộng rãi & được sáng sủa hơn…Điều này không chỉ giúp làm trở nên đẹp thêm ngôi nhà mà còn khiến khí lưu thông từ tầng 1 lên những tầng trên trong nhà được thông suốt. Khi kết hợp giếng trời và cầu thang.

3. Vị trí hợp lý lắp đặt cầu thang

Cầu thang là yếu tố rất được quan tâm của các chuyên gia phong thuỷ. Cầu thang đóng một vai trò như xương sống trên cơ thể, dẫn luồng khí qua cầu thang từ tầng 1 lên các tầng và các phòng. Đem lại không khí trong lành cho toàn phần trên của ngôi nhà.
Cầu thang được tạo ra 1 tư thế khoẻ mạnh, vững chắc & duyên dáng. Vì cầu thang bảo đảm giao thông theo chiều đứng nên vị trí của thang cần phải được bố trí nhằm đảm bảo và liên hệ với các không gian chức năng từ thang đế để từ đó có sự liên hệ cùng với các tầng. Do đó, khi thiết kế cầu thang, người ta thường bố trí lắp đặt ở vị trí trung tâm của ngôi nhà.

4. Hợp phong thuỷ

Cầu thang theo quan niệm của phong thủy chính là điểm khởi đầu dẫn khí vận trong lành đến các phòng sinh hoạt của toàn ngôi nhà. Vì thế điểm khởi đầu của cầu thang trong ngôi nhà phải sáng sủa, thông thoáng, và được đặt vào cung “lành”, hướng tốt. Tùy vào từng trường hợp cụ thể mà vị trí của cầu thang được bố trí lắp đặt một cách khác nhau.

nguyên tắc thiết kế cầu thang 3
Theo phong thủy cầu thang là điểm khởi đầu dẫn khí vận trong lành cho ngôi nhà

Cầu thang được xem là hợp cách khi nó dựa vào vách trái (vách Thanh Long) của căn nhà. Vách này phải đủ sáng để tạo nên khí lực. Theo quan niệm của người xưa, việc thiết kế cầu thang uốn lượn hình long bàng (rồng cuộn) sẽ rất tốt
Từ bên trái của ngôi nhà, cầu thang có thể bẻ thành hình chữ L để đi lên trên. Nếu nhà nhiều tầng, trật tự bố trí & vị trí cầu thang của mỗi tầng không được thay đổi, phải tuân thủ từ tầng 1.

Một số điều cần tránh khi thiết kế cầu thang

  • Hạn chế bố trí lắp đặt cầu thang trước mặt tiền nhà
  • Cầu thang không nên đi thẳng ra phía hướng cửa chính
  • Cầu thang không nên dẫn thẳng vào cửa phòng vệ sinh
  • Cầu thang không nên đặt ở trung cung
  • Cầu thang không nên hướng thẳng vào trong bếp dù ở tầng nào

Một số hình ảnh thiết kế cầu thang đẹp tại Công Ty Thiết Kế Xây Dựng

Mẫu thiết kế cầu thang đẹp 1
Mẫu thiết kế cầu thang đẹp 1

Mẫu thiết kế cầu thang đẹp 2
Mẫu thiết kế cầu thang đẹp 2

Mẫu thiết kế cầu thang đẹp 3
Mẫu thiết kế cầu thang đẹp 3

Trên đây là bài viết về nguyên tắc thiết kế cầu thang của Công Ty Thiết Kế Xây Dựng, hy vọng có thể mang lại được những kiến thức bổ ích cho các bạn. Ngoài ra nếu bạn còn thắc mắc gì, hay có nhu cầu về việc thiết kế xây dựng hãy liên hệ ngay với chúng tôi Công Ty Thiết Kế Xây Dựng để nhận được sự hỗ trợ tốt nhất nhé!
>> Xem thêm: Cách chia bậc cầu thang theo phong thủy mang tài lộc

5/5 - (6000 bình chọn)

By Mai Xuân Ninh -

Công Ty thiết kế Xây dựng Khang Thịnh đã thực hiện các dự án cho https://muaphelieu24h.net/ ; xây dựng wiki ; https://phelieuquangdat.com/ ; https://dichvuchuyennhatrongoi.org/chuyen-nha-tron-goi-chuyen-nghiep/