Nguyên Tắc Đi Dây Điện Âm Tường An Toàn Mà Bạn Cần Biết 2022

nguyên tắc đi dây điện âm tường

Hiện nay, ở hầu hết các công trình xây dựng, đi dây điện âm tường là biện pháp được dùng phổ biến. Nếu trước kia, dây điện được chạy lộ bên ngoài bờ tường, gây mất mỹ quan & vô cùng nguy hiểm. Thì nay, dây điện đã được thi công âm tường để bảo đảm an toàn cho người sử dụng. Tuy nhiên, để giúp việc đi dây điện âm tường hiệu quả, bạn cần áp dụng đúng một số nguyên tắc. Vậy có những nguyên tắc đi dây điện âm tường nào mà bạn cần biết? Hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Các loại dây điện đi âm tường

Đầu tiên chúng ta nên tìm hiểu về những loại dây đi âm tường & âm trong sàn bao gồm những loại đây điện sau đây:

 • Dây điện thoại
 • Dây điện các loại
 • Dây cáp tivi
 • Dây cáp mạng ADSL và mạng nội bộ

Một số các nguyên tắc cơ bản khi bạn đi đường dây điện âm tường trong nhà mà bạn cần biết như sau:
Tùy theo số lượng đèn & máy móc trang thiết bị sử dụng trong nhà mà kỹ sư điện tính toán để đưa ra những quy cách dây cho phù hợp & an toàn. Chúng tôi chỉ đưa ra 1 số loại quy cách thường thấy trong nhà cũng như cách đi dây cơ bản nhất.

nguyên tắc đi dây điện âm tường
Một số các nguyên tắc cơ bản khi bạn đi đường dây điện âm tường

Trục dây chính từ đồng hồ đi lên hết nững tầng theo kiểu xương sống sẽ có tiết diện cáp từ 6mm đến 11mm ( tuỳ thuộc vào tổng công suất sử dụng các trang thiết bị ) đến từng tầng có CB ngắt tầng. Từ CB ngắt tầng chia ra các phòng & mỗi phòng lại có CB ngắt phòng riêng. Quy cách dây nối từ CB tầng cho các CB phòng phải từ loại cáp 4mm, dây cấp cho bóng đèn là loại dây 1,5mm , dây cấp cho ổ cắm là dây 2.5mm. Ngoài ra còn có loại dây te hay dây mát (dây chống giật, khử điện rò) đi vào từng ổ cắm & nối với cọc đồng chôn trong đất (cọc te) tiết diện dây này từ 1.5mm đến 4mm.

Những loại dây cấp tín hiệu như

 • Điện thoại (dùng cáp 2 đôi x 0.5)
 • Mạng internet & mạng nội bộ (sử dụng cáp RJ45 chuẩn Cat5E hay Cat6E)
 • Tivi truyền hình cáp (dùng cáp đồng trục RG-6)

cách đi đường dây âm tường
Các loại dây diện đi âm tường

Nguyên tắc chung là không được nối trên đường đi, mà phải được kéo thẳng từ nơi đặt tổng đài (PBX, Router, Switch) đến ổ cắm cần dùng. Đặc biệt là tránh đi chung ống với dây điện sẽ không dùng được vì đặc thù của những loại dây này là truyền tín hiệu. Nếu đi chung với dây điện sẽ gây nên hiện tượng xung nhiễu dẫn đến việc mất tín hiệu, dễ thấy nhất chính là hiện tượng nghe không rõ ở điện thoại hoặc mất đường truyền (rớt mạng) ở mạng internet & mạng nội bộ. Nếu cẩn thận khi chọn loại dây tín hiệu bạn nên chọn những loại dây có lớp vỏ nhôm bọc ngoài, đây là lớp chống nhiễu. Mặc dù giá của nó cao hơn loại dây không có lớp chống nhiễu nhưng xét về độ an toàn dữ liệu và độ tin cậy trên đường truyền thì đây là lựa chọn đúng đắn.

>> Xem thêm: 4 cách tối ưu diện tích khi thiết kế nội thất nhỏ

Một số ưu nhược điểm của phương pháp đi dây điện âm tường

Kỹ thuật thi công công trình ngày càng hiện đại. Và cùng với đó, kỹ thuật thi công điện âm tường cũng ngày càng được dùng phổ biến. Đây là phương pháp có cả các ưu & nhược điểm, đòi hỏi người thi công cần áp dụng đúng các nguyên tắc & các bước thi công. Trước khi tìm hiểu về nguyên tắc đi dây điện âm tường, hãy cùng xem phương pháp này có các ưu điểm cũng như nhược điểm gì nhé.

Ưu điểm của nguyên tác đi dây điện âm tường

Đi dây điện âm tường là phương pháp đi dây điện ở phía sau bức tường, chìm hẳn vào trong tường. Chính vì thế, bạn sẽ không thể thấy những đường điện chạy ngang dọc bên trên tường như trước kia nữa. Phương pháp này giúp tăng không gian, và tính thẩm mỹ cho ngôi nhà. Đồng thời giúp cho hệ thống dây điện được bảo vệ và bảo đảm an toàn cho người sử dụng.

cách đi đường điện trong nhà an toàn
Đi điện âm tường giúp tăng không gian, và tính thẩm mỹ cho ngôi nhà.

Nhược điểm khi đi điện âm tường

Dù có nhiều ưu điểm, thế nhưng phương pháp đi dây điện âm tường vẫn còn 1 số nhược điểm:

 • Thiết kế phức tạp, và đòi hỏi chi phí thiết kế cao.
 • Cần có sơ đồ đi dây điện âm tường tỉ mỉ để thi công xây dựng và sửa chữa.
 • Dây điện chìm sâu vào tường vì thế khi sửa chữa sẽ rất phức tạp và khó khăn. Bạn phải đục, khoét tường để tìm đoạn hỏng và sửa đoạn hỏng đó.

Vì thế, đảm nâng cao hiệu quả và bảo đảm việc đi dây điện âm tường ít hỏng hóc, bạn cần tuân thủ các nguyên tắc đi dây điện âm tường khi thiết kế, thi công. Vậy đó là những nguyên tắc nào?

>> Xem thêm: Nguyên Tắc Thiết Kế Điện Trong Nhà Dân Dụng Đúng Kỹ Thuật

Nguyên tắc đi dây điện âm tường

Đi dây điện âm tường vừa tránh xảy ra tại nạn do bất cẩn, đặc biệt là nhà có trẻ nhỏ, vừa bảo đảm thẩm mỹ cho ngôi nhà. Tuy nhiên, đi dây không đúng kỹ thuật có thể gây tổn thất, rò điện, và thậm chí nguy hiểm đến tính mạng người sử dụng. Do vậy, cần chú ý một số những điểm sau:

một số nguyên tắc đi đường điện trong nhà
Các nguyên tắc đi dây điện âm tường

Nên tuân theo các nguyên tắc đi điện âm tường sau đây:

 • Luồn dây trong ống với mật độ chiếm chỗ của dây so với tiết diện ống dưới 75%.
 • Dùng ống luồn đàn hồi với hệ thống dây dẫn điện lắp đặt tại những nơi như trần la phông, hay trần thạch cao, tường gạch ống…
 • Sử dụng màu riêng biệt đối với hệ thống nối đất (nên chọn dây màu xanh sọc vàng hay vàng sọc xanh).
 • Sử dụng màu giống nhau đối với các dây nóng của cùng 1 đường điện phân phối, khác nhau với 2 đường điện phân phối (dây nóng của đường phân phối một có màu đỏ, dây nóng đường phân phối hai có màu vàng).
 • Luồn dây điện trong các ống nhựa. Các ống này phải bảo đảm cứng, chịu lực & chống thấm nước.
 • Đi dây ở những nơi khô ráo, tránh xa các nguồn nhiệt lớn hơn 70ºC
 • Chia đường điện thành nhiều nhánh để dễ dàng thao tác ngắt điện cục bộ từng khu vực khi thay, lắp hoặc sửa chữa.

Không nên làm trong nguyên tắc đi điện âm tường

 • Đặt dây điện tại những vị trí có thể đóng đinh, khoan lỗ.
 • Đi âm trong nền của tầng trệt, mà không bảo đảm cố định với tường khi bị lún.
 • Sử dụng chung với cáp truyền hình, đường điện thoại trong thiết kế phòng khách.
 • Có mối nối khi đi đường dây điện âm tường.
 • Đặt dây sâu quá 1/3 độ dày của tường
 • Dùng ống dẫn nước, dẫn gas để làm ống luồn cho đường dây điện..

>> Xem thêm:  Top 10 Cách Che Đường Dây Điện Trong Nhà An Toàn Mà Vẫn Đẹp

Có thể thấy, đi dây mạng âm tường mang rất nhiều ưu điểm nổi trội. Tuy nhiên, để việc thi công xây sửa và sử dụng thuận lợi, bạn cần tuân thủ những nguyên tắc đi dây điện âm tường bên trên. Cũng như các bước thi công, lắp đặt. Hãy chọn lựa đúng loại dây, loại ống và thực hiện đầy đủ các bước, các nguyên tắc bạn nhé. Chúc các bạn thành công!

5/5 - (6000 bình chọn)

By Mai Xuân Ninh -

Công Ty thiết kế Xây dựng Khang Thịnh đã thực hiện các dự án cho https://muaphelieu24h.net/ ; xây dựng wiki ; https://phelieuquangdat.com/ ; https://dichvuchuyennhatrongoi.org/chuyen-nha-tron-goi-chuyen-nghiep/