Nên Xây Nhà Yến Như Thế Nào? Cách Tự Xây Nhà Yến Chi Phí Rẻ 2022

xây nhà yến như thế nào

Này nay, nghề nuôi chim yến trong nhà đang không ngừng phát triển & dần trở thành một xu thế mới được nhiều hộ gia đình chọn lựa do có hiệu quả kinh tế cao. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết về cách xây nhà yến như thế nào để thành công. Trong đó, việc thiết kế nhà nuôi yến là yếu tố quan trọng nhất & phải đảm bảo được những điều kiện như nhiệt độ, ánh sáng cũng như diện tích,… Công ty thiết kế xây dựng Khang Thịnh sẽ hướng dẫn cho bạn cách xây nhà yến đơn giản, chi phí rẻ & hiệu quả nhất 2021.

Một số điều kiện cần thiết để thi công xây nhà yến

Để có thể xây nhà nuôi chim yến thành công bạn cần phải đáp ứng được rất nhiều các yếu tố khác nhau. Sau đây sẽ là một số điều kiện quan trọng bắt buộc căn nhà yến của bạn cần phải có như:
Điều kiện quan trọng nhất mà bạn cần phải ghi nhớ là khi xây dựng nhà nuôi chim yến. Thi nơi đó cần phải có chim yến sinh sống. Bên cạnh đó, nơi đây cũng phải phải có chim yến kiếm ăn hoặc đường chim bay. Bạn tuyệt đối không nên thi công xây nhà yến ở những nơi có quá nhiều khu nhà máy, kho xưởng bởi vì quá trình đô thị hóa sẽ làm cho nguồn thức ăn của yến bị tiêu diệt.

xây nhà yến như thế nào 1
Hướng dẫn cách tự thi công xây dựng nhà yến đơn giản giá rẻ, hiệu quả nhất năm 2021

Khi chọn địa thế thi công xây nhà bạn cần xem xét vấn đề không khí, độ ẩm, cũng như hướng gió hay nhiệt độ,… sau đó so sánh với những yêu cầu của chim yến xem có thích hợp hay không. Ở tại VN, chim yến đang sinh sống & làm tổ tại ba vùng khí hậu khác nhau như Nam Bộ, Trung Bộ & Bắc Trung Bộ.
Nhiệt độ thích hợp để thi công xây nhà yến là từ 27 đến 32 độ C với độ ẩm khoảng 70 đến 85%. Bên cạnh đó, hướng gió tại những nơi khác nhau như Bắc Trung Bộ thì gió Bắc, Nam Bộ gió Tây & Tây Nam, Nam Trung Bộ có gió Tây Nam. Từ hướng gió bạn có thể điều chỉnh cửa ra vào của chim nhằm giúp thu hút chim.
Cách thi công xây nhà yến phải có độ cao không được vượt quá mặt biển 1000 m. Trường hợp ngôi nhà cao trên 1000m thì chim yến vẫn sống & làm tổ tuy nhiên sau khi đẻ chim non sẽ bay đi để tìm những vị trí có địa thế thấp hơn. Hiện nay, những chuyên gia khuyến cáo cách thi công xây dựng nhà yến có độ cao không được dưới 500m.
Tránh xa một số loài thiên địch của chim yến như đại bàng, chim cắt hay quạ,… Đây là những loài thích săn chim yến do đó sẽ làm yến sợ và phải tìm nơi khác.

Mô hình thi công xây nhà yến phổ biến nhất hiện nay 2021

Hiện nay, cách xây nhà yến đơn giản thường được chia làm 3 loại mô hình. Đó chính là:
Mô hình nhà yến bằng gạch: được dùng thông dụng nhất hiện nay.  Bên cạnh đó, loại nhà này còn có độ bền & tuổi thọ cao, phù hợp với thời tiết nước ta. Ngoài ra, kiểu thi công xây dựng này tiết kiệm chi phí hơn so với những loại khác do vậy rất thích hợp với người ít vốn.

xây nhà yến như thế nào 2
Mô hình thi công xây nhà yến phổ biến nhất hiện nay 2021

Mô hình xây nhà yến 3D: Loại nhà yến này hiện đang được dùng ở các điểm du lịch được đầu tư vô cùng độc đáo và hấp dẫn. Tuy nhiên, chi phí lại khá cao nhưng tuổi thọ thấp nhiều căn nhà 5 đến 7 năm đã xuống cấp.
Mô hình lắp ghép tấm lợp thông minh: Đây là loại mô hình được thi công xây dựng chủ yếu tại TP HCM và một số các tỉnh Tây Nam Bộ. Ưu điểm của loại nhà yến này chính là quá trình xây dựng nhanh chóng, vật liệu nhẹ tuy nhiên độ bền lại khá thấp & khó có thể điều chỉnh nhiệt độ trong nhà yến.

Vị trí thích hợp để thi công xây dựng nhà nuôi chim yến

Chim yến là loài chim hoang dã, và yêu thích sự yên tĩnh hoang sơ do đó cách nuôi chim yến cũng sẽ không giống với các loại chim thông thường khác. Để chọn được vị trí xây nhà yến như thế nào thích hợp thì bạn cần theo dõi đời sống của chim. Những người nuôi yến thành công được là do họ đã theo dõi & nghiên cứu về cuộc sống, tập tính sống của loài yến. Điều này nhằm tạo ra những căn nhà gần giống với nơi ở của yến trong tự nhiên.

xây nhà yến như thế nào 3
Chim yến là loài chim hoang dã, và yêu thích sự yên tĩnh hoang sơ

Vị trí xây nhà tổ nuôi yến thường là những nơi gần với những cánh đồng ruộng, sông, hồ hay bụi cỏ… Đây là khu vực để chim yến có thể dễ dàng kiếm được nguồn thức ăn đặc biệt là vào mùa mưa.
Bạn hãy quan sát số lần chim bay lượn trên bầu trời tại nơi mà bạn có ý định xây nhà và vẽ lại sơ đồ đường bay của yến. Vị trí thích hợp nhất để thi công xây nhà yến là cách hang yến đang sinh sống từ 5 cho đến 8 km.

Hướng dẫn cách thi công xây nhà yến chuyên nghiệp với chi phí rẻ

Cách thi công xây nhà yến thành công bạn nên dựa vào các kết quả khảo sát về điều kiện thời tiết, cũng như khí hậu môi trường, nhiệt độ,… Bên cạnh đó, nhà yến cũng cần phải bảo đảm những yêu cầu về tập tính sinh sống của chim yến. Sau đây là một số điều quan trọng mà bạn cần đáp ứng khi tự thi công xây nhà yến như:

xây nhà yến như thế nào 3
Hướng dẫn cách thi công xây nhà yến chuyên nghiệp – đơn giản chi phí rẻ

Cấu trúc nhà, tường nhà nuôi yến

Ngôi nhà của chim yến có hình dáng tương đồng với hình ảnh của 1 cái kho lớn tùy theo điều kiện của mảnh đất mà có thể thi công xây dựng thành nhiều kiểu dáng khác nhau. Nhà yến có thể có hình khối chữ nhật, hình khối ống cùng với bề ngang rộng. Bên cạnh đó, bạn có thể xây dựng nhà yến giống như những khách sạn mái bằng hay mái lợp.

Cách thi công xây dựng cửa ra vào nhà yến

Đối với cửa dành cho người bạn chỉ cần thi công xây 1 cửa & thông qua phòng nhỏ rồi mới đến cửa vào phòng chim. Cửa ra vào của chim yến bạn nên thiết kế như 1 cái hang & sơn màu đen cho tối. Để giúp giảm ánh sáng cho nhà yến người ta thường sử dụng loại ống bọc kéo dài ở cửa & mái che để cường độ ánh sáng nhỏ hơn 2 lux.
Cửa thường đặt phía trên nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho chim bay ra ngoài & bay vào với kích thước chiều cao và rộng là 30 x 20cm, 45 x 30cm. Đối với những mẫu nhà yến lớn thì bạn có thể xây rộng hơn để hấp dẫn chim vào nhà như 80 x 40cm, 100 x 20cm. Để làm giảm ánh sáng bạn có thể xây vách ngăn giả cách cửa một khoảng 50cm vì cửa rộng ánh sáng nhiều sẽ không thích hợp với chim.
Nếu nhà yến có kích thước nhỏ 4 x 16cm thì bạn có thể thiết kế thêm 2 cửa ra vào & đặt gần mép góc tường. Đối với nhà có diện tích lớn 8 x 16 – 20cm, 10 x 20cm thì bạn có thể xây 2 lỗ ra vào ở trên & giữa tường.

Kích thước nhà nuôi chim yến

Chim yến thường làm tổ trong những hang động có độ rộng lớn. Do đó, cách nuôi yến trong nhà là bạn nên xây nhà có kích thước trong khoảng từ 10 – 15m đến 10 – 20m với mặt bằng là 150 – 200m. Nhà nuôi chim yến có thể lớn hay nhỏ hơn 1 chút tuy nhiên bạn phải làm sao để sức chứa bên trong tăng lên bằng cách chia tầng từ 3 cho đến 5 tầng.

xây nhà yến như thế nào 5
Chim yến thường làm tổ trong những hang động có độ rộng lớn.

Cách nuôi yến để lấy tổ ở Indonesia với những căn nhà yến có diện tích lên đến 150 – 200m vuông rất thành công. Do trong 1 số những nghiên cứu thì các hang có diện tích lớn thì chim yến sẽ thích làm tổ hơn & cho ra những sản lượng cao. Thông thường 1 hang có diện tích 200 m2 thì bình quân có 54 tổ/mét vuông/năm. Còn đối với những loại hang nhỏ hơn 80 m2 đều cho sản lượng thấp.
Đối với những khu đất diện tích hẹp 4 x 16m, 4 x 20m thì bạn vẫn có thể thi công xây nhà yến bằng cách chia ra thành 4 đến 5 phòng (4 x 4m). Tại nước ta, mọi người thường thi công xây nhà nuôi yến với diện tích 5 – 6m x 20, chia thành 3 tầng & mang lại hiệu quả rất cao.

xây nhà yến như thế nào 6
Nhà nuôi yến lấy tổ ở Indonesia

Một trong những vấn đề rất quan trọng trong cách thi công xây nhà yến chính là độ cao. Độ cao của tường nhà yến ít nhất phải từ 5,5 đến 6m và càng cao thì càng tốt. Bên cạnh đó, nhà cao sẽ có thể giúp cho việc phân chia tầng, phòng, hay điều hoà không khí, nhiệt độ & độ ẩm tốt hơn. Đối với những vùng nóng có nhiệt độ cao hơn 27 độ C thì chiều cao từ 3 đến 4.5m, với vùng lạnh thì 2 đến 3 m.
Tường bê tông có độ dày từ 20 cho đến 25cm được làm từ cát, vôi & xi măng. Để giúp giảm nhiệt độ cho những khu vực nóng bạn có thể xây 2 lớp gạch & cách nhau khoảng không 5cm sẽ giúp hạ nhiệt độ. Lưu ý, bạn nên phủ thêm xi măng mặt ngoài và trong sao cho trơn láng nhằm tránh những loài sinh vật khác xâm nhập vào nhà chim.
Mái & nóc nhà bạn có thể chọn lựa những loại nguyên vật liệu như tôn lạnh với góc nghiêng vùng nóng tối thiểu 45 độ & vùng lạnh thấp hơn 30 độ. Đối với những khu vực quá nóng người ta thường lớp mái cách trần nhà khoảng tầm 0,5 đến 0,8m nhằm làm giảm hơi nóng.

Cách thi công xây dựng phòng cho chim yến

Độ cao cho mỗi tầng của nhà yến khoảng 2m nếu ngôi nhà có 7.5m thì phân ra làm 3 tầng trong đó lại chia thành từng phòng nhỏ. Điều quan trọng chính là bạn cần biết cách để xây dựng nhà yến làm sao cho căn phòng có không khí giống như ở các hang vách đá tự nhiên.
Hiện nay số tầng được ưa chuộng thi công xây dựng phổ biến tối thiểu là 2 tầng & phía trên cần có 1 phòng để yến bay lượn. Bên cạnh đó, nhà yến 1 tầng cơ hội thành công thường không được cao do quá thấp & không thích hợp với đường bay của chim yến, khó điều chỉnh nhiệt độ, độ ẩm,…
Mỗi một căn phòng có chiều dài & rộng là 4 x 4m x cao 3-4m. Trong trường hợp các phòng rộng 5 – 6 x 8m thì bạn nên thiết kế và bố trí thêm vách ngăn phòng giả. Bên cạnh đó, giữa các phòng cần phải có cửa thông với nhau nếu là phòng 4 x 4 m thì cần 2 lỗ liên thông còn với phòng 4 x 8m thì cần 1 lỗ liên thông ở giữa.

xây nhà yến như thế nào 7
Hiện nay số tầng được ưa chuộng thi công xây dựng phổ biến tối thiểu là 2 tầng

Cách thi công xây dựng lỗ thông tầng

Đối với các căn nhà yến nhiều tầng thì lúc nào cũng phải có 1 khoảng không trống để thông tầng từ phía trên xuống dưới giúp yến có thể bay lượn giữa các tầng. Thông thường, chiều rộng của lỗ thông tầng sẽ là 2,2 cho đến 2,5m giống như các khe sâu ở hang đá. Nhiều nhà nuôi chim yến lớn người ta thường thiết kế thi công xây đường thông tầng thành hình chữ T hay chữ L với bề ngang là 3 – 4m.

Lắp xà gỗ cho phòng chim yến

Thông thường, khi thi công xây nhà yến người ta thường lắp thêm những thanh xà gỗ trên trần nhà để yến có thể bám vào cũng như tăng thêm diện tích làm tổ. Quy cách đóng ván nhà yến thường là dùng xà gỗ và gắn trực tiếp lên bê tông với kích thước bề dày 1,5 đến 2cm, rộng 15 đến 20cm.
Ngoài ra, tùy theo điều kiện khí hậu của từng khu vực mà các kích thước có thể thay đổi như là vùng nóng thì rộng 15cm & dày 1,5cm, vùng lạnh rộng thì 29cm, dày 2cm. Nếu bề rộng quá nhỏ thì căn phòng sẽ có nhiều ánh sáng và gió,… yến chỉ làm tổ một lớp sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến năng suất. Bên cạnh đó, để tổ có được một hình dáng đẹp nhiều người thường lắp thêm tấm chắn góc có mùi hương hấp dẫn chim yến tại các xà gỗ.
Những tấm xà gỗ thường được lắp theo luồng ngang cách và nhau khoảng 30cm thành từng ô hình chữ nhật và có kích thước từ 30 – 40cm x 100cm. Bên cạnh đó, xà gỗ còn được kẻ ô khuôn bằng cách sử dụng thêm những xà dọc. Trong cách thi công xây dựng nhà yến thì tầng gỗ cần phải chắc chắn vì đây là vị trí mà yến làm tổ.
Cách lắp xà gỗ đóng một vai trò quan trọng đối với năng suất tổ. Ví dụ lắp theo kiểu ô khuôn 30 x 100cm thì có thể đạt từ 20 cho đến 40 tổ/mét vuông còn theo kiểu luồng ngang 15 đến 30 tổ. Bên cạnh đó, kiểu ván tổ cũng có ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng, thời gian chim làm tổ. Đặc biệt, sản lượng tổ cao nhất là những căn nhà yến lắp xà gỗ theo kiểu ô khuôn.
Nếu bạn chưa có đủ điều kiện về kinh tế thì giai đoạn đầu bạn có thể dùng những khung gỗ thưa sau đó chèn thêm các thanh gỗ khác. Khi chọn gỗ để lắp lên trên nóc nhà yến bạn nên lựa loại gỗ tốt nhưng không nên lưu lại mùi hương gỗ mới do chim yến không thích ở chỗ có mùi hương lạ. Loại gỗ thường được chọn dùng làm nhà cho chim yến là loại gỗ tếch. Đây là loại gỗ xốp nhẹ, không mùi, thường có màu trắng & rất bền yến có thể dễ dàng bám vào loại gỗ này.

Độ ẩm và nhiệt độ bên trong nhà yến

xây nhà yến như thế nào 8
Nhiệt độ thích hợp để thu hút chim yến đến ở là từ 27 đến 29 độ C

Trong tự nhiên, độ ẩm & nhiệt độ mà các hang chim yến đang sinh sống thường rất ổn định. Theo một nghiên cứu cho thấy ràng nhiệt độ thích hợp để thu hút chim yến là từ khoảng 27 đến 29 độ C, ẩm độ 75 đến 90% & ánh sáng 0,2 – 0,6 lux. Đây chính là điều kiện thích hợp để yến về làm tổ, đẻ trứng & nuôi con non.
Hiện nay, cách thi công xây dựng nhà yến nhiều người thường dựa vào những thông số kỹ thuật trên để tạo một môi trường thích hợp cho yến sinh sản. Trong trường hợp độ ẩm quá thấp thì tổ của yến sẽ có thể dễ bị bung ra. Do đó, cách thi công xây nhà yến như thể nào để hiệu quả phải bảo đảm được điều kiện nhiệt độ, và độ ẩm mà yến yêu thích.

Cách thi công sơn nhà & ánh sáng của căn nhà nuôi yến

Cách làm nhà nuôi yến đơn giản nhưng lại không dễ để thực hiện thành công vì nó phụ thuộc vào rất nhiều các yếu tố. Trong đó, màu sơn & ánh sáng đóng một vai trò rất quan trọng thu hút chim yến đến sinh sống và làm tổ.
Cách thi công xây dựng nhà yến tốt nhất là bạn nên quét qua vôi trắng do đây là gam màu dịu & phẳng đối với bên ngoài còn phía trong thì chỉ tô trát tường thôi. Bên cạnh đó, hiện nay màu xanh cũng mang công dụng rất lớn trong việc thu hút chim yến về làm tổ.
Chim yến thường sống ở những hang đá do đó bạn cần phải có cách thi công xây dựng nhà yến sao cho ánh sáng gần giống với các hang động. Điều này bạn có thể làm bằng cách đóng kín các cửa ra vào của người và chỉ chừa cửa chim mà thôi. Bởi vì, chim yến yêu cầu cường độ ánh sáng trong khoảng 0,2 đến 0,6 lux do đó sau khi ánh sáng lọt qua cửa ra vào của chim đến các phòng sẽ bị yếu dần đi.
>> Xem thêm: Top những thương hiệu sơn tốt nhất hiện nay

Hàng rào & khuôn viên xung quanh nhà yến

Xung quanh nhà yến bạn nên chọn khu đất rộng rãi có khuôn viên nhất định để cho chim yến bay lượn. Thông thường, kích thước của sân từ 4 x 4m trở lên & phía ngoài nhà nên xây tường bê tông để chắn gió nhằm giúp cho chim yến cảm thấy an toàn hơn khi vào nhà. Ngoài ra, chim yến cũng thường bay xung quanh sân nhà để xác định vị trí của lỗ ra vào. Hơn nữa, quanh nhà yến bạn nên trồng thêm một số loại cây như chuối, sung,… không cao qua lỗ nhằm cản trở yến bay ra bay vào đồng thời giúp bảo vệ căn nhà.

Điều chỉnh độ ẩm phù hợp với môi trường sống

Hiện nay, có rất nhiều phương pháp để điều chỉnh độ ẩm mà bạn có thể làm dễ dàng. Bạn hãy đặt những chậu nước nhỏ, bể nước cạn ở bên trong phòng chim. Ngoài ra, bạn cũng cần tiến hành phun tưới nước xung quanh khu vực nhà yến nếu ở trong vùng nóng để hạ thấp nhiệt độ & tăng độ ẩm. Bên cạnh đó, gắn thêm vòi phun sương lên trên tường cũng là một giải pháp rất hiệu quả.
Lưu ý, khi làm nước phun thì bạn phải canh đường chim bay & tổ chim. Một số nhà yến đã sử dụng bơm phun ẩm tự động cho khu vực nuôi yến của mình để điều chỉnh khí hậu phù hợp với yến đồng thời giúp cho chất lượng của tổ tốt hơn.
>> Xem thêm: [Chia Sẻ] Kinh Nghiệm Chọn Mua Vật Liệu Xây Dựng Tốt Nhất
Trên đây là một số thông tin hướng dẫn cách tự xây nhà yến đơn giản, tiết kiệm chi phí và hiệu quả nhất 2021. Hy vọng qua những chia sẻ này có thể giúp bạn biết được cách xây nhà yến như thế nào một cách nhanh chóng & thành công. Nếu bạn cần giải đáp hay có thắc mắc về cách xây dựng nhà yến hoặc cần tìm một công ty thiết kế xây dựng uy tín hãy liên hệ ngay với Công Ty Thiết Kế Xây Dựng Khang Thịnh để được tư vấn ngay.

5/5 - (6000 bình chọn)

By Mai Xuân Ninh -

Công Ty thiết kế Xây dựng Khang Thịnh đã thực hiện các dự án cho https://muaphelieu24h.net/ ; xây dựng wiki ; https://phelieuquangdat.com/ ; https://dichvuchuyennhatrongoi.org/chuyen-nha-tron-goi-chuyen-nghiep/