Móng Băng Là Gì? Thường Sử Dụng Trong Công Trình Nào

móng băng

Móng băng là một trong các loại móng nhà phổ biến & thường được dùng trong quá trình thi công xây dựng nhà phố như: nhà cấp 4, biệt thự và nhà phố. Để hiểu hết về những thông tin liên quan về loại móng này thì hãy cùng Công Ty Thiết Kế Xây Dựng tôi tìm hiểu và phân tích chi tiết qua bài viết sau đây nhé!

Vậy móng băng là loại móng gì?

Móng băng là loại móng nhà có hình dạng như là một dải dài, hay có thể đặt độc lập (hay giao nhau theo hình chữ thập với những móc nối).
Có công dụng dùng để chịu tải và để đỡ các hàng cột, bờ tường trong quá trình thi công xây dựng công trình.
Trong các loại mẫu nhà ở như nhà phố, biệt thự… thì móng băng được sử dụng nhiều nhất vì có giá rẻ, an toàn và có độ lún đồng đều. Đặc biệt là thi công xây dựng sẽ dễ hơn móng đơn rất nhiều.
Để tiến hành phương án dùng móng băng thì trước tiên ta phải khảo sát địa hình, địa chất (độ cứng, độ lún của vị trí đất xây dựng). Yêu cầu đó là phải được đặt trên nền đất ổn định.
Để từ đó chúng ta chọn loại móng băng phù hợp. Lưu ý: chiều rộng cần phải trên 1,5m. Cấu tạo móng có sai lệch sẽ dẫn đến lún nhiều hơn loại móng đơn.

Móng băng 1
Thiết kế móng băng

Về cấu tạo của móng băng

Sau khi đã biết móng băng cũng như công dụng của nó, Công Ty Thiết Kế Xây Dựng xin giới thiệu sơ bộ về cấu tạo thông qua hình ảnh như sau:
Móng băng bao gồm lớp bê tông lót móng, bản móng chạy liên tục và liên kết móng thành một khối, dầm móng.
Chi tiết cấu tạo:

 • Lớp bê tông lót dày 100mm.
 • Kích thước bản móng phổ thông là: (900-1200)x350 (mm).
 • Kích thước dầm móng phổ thông là: 300x(500-700) (mm).
 • Thép bản móng phổ thông: Φ12a150.
 • Thép dầm móng phổ thông: thép đai Φ8a150, thép dọc 6Φ(18-22)

Lưu ý đây là những số liệu cơ bản. Sẽ còn tùy thuộc vào địa chất của khu vực xây dựng, loại hình công trình mà các loại thay đổi sao cho phù hợp.

Thiết kế thi công móng băng
Cấu tạo móng băng

Công dụng của móng băng

 • Ở các công trình xây dựng nhà ở có tầng hầm. Chẳng hạn như biệt thự, nhà phố có gara thì làm móng băng còn có tác dụng chắn đất, tạo tường hầm, hầm giữ xe hay nhà kho chứa đồ.
 • Khi địa chất đất công trình không ổn định, & không sử dụng được các loại móng khác, thì móng băng gạch hoặc móng băng bê tông cốt thép sẽ giúp cho công trình dễ tiến hành thi công hơn.
 • Chức năng cơ bản của móng băng là giúp giảm áp lực đáy móng & đảm bảo truyền tải trọng lực công trình xuống đều cho các cọc bê tông bên dưới hoặc cọc cừ tràm.

Phân loại móng băng?

Xét về tính chất cùng độ cứng thì móng băng được làm 3 loại đó là:

 • Móng kết hợp.
 • Móng cứng
 • Móng mềm

Xét về cấu tạo băng theo phương thì được chia làm 2 loại:

 • Móng 1 phương: Sử dùng khi ta dùng theo 1 phương duy nhất theo chiều ngang hay chiều rộng của công trình xây dựng giống như những đường thẳng song song. Khoảng cách giữa các đường sẽ đi theo diện tích nhà.
 • Móng 2 phương: là những đường móng giao như một ô bàn cờ.
Thiết kế thi công móng băng 1
Phân loại móng băng

Móng băng thường được sử dụng trong những công trình nào?

Tuy có nhiều ưu điểm, nhưng móng băng chỉ thực sự phù hợp với việc thi công xây dựng nhà phố. Vì vậy nó thường ứng dụng cho các công trình tầm trung, tức 3 tầng trở lên.
Còn đối với những nhà cấp 4 (1,2 tầng) thì người ta dùng móng cốc. Ngoài ra có thể áp dụng cho những công trình khác như thiết kế biệt thự, biệt thự nhà vườn,…

Ưu & nhược điểm của móng băng

Ưu điểm móng băng

Như đã đề cập ở trên, những công trình xây dựng sử dụng móng băng khá phổ biến bởi nó có tác dụng giúp tường & cột đứng thẳng trong suốt quá trình thi công.
Với cấu tạo đặc biệt, móng băng giúp làm giảm áp lực ở dưới vị trí đáy móng. Và từ đó truyền tải đều trọng lượng cả công trình xuống những cây cọc bê tông ở phía dưới.

Thiết kế thi công móng băng 2
Móng băng giúp làm giảm áp lực ở dưới vị trí đáy móng

Nhược điểm móng băng

Móng băng thuộc loại móng nông, với chiều sâu chôn móng nhỏ. Cho nên độ ổn định về chống lật, hay trượt của móng không cao (chịu mô men là lực ngang).
Theo nhiều kinh nghiệm, các lớp đất phía trên móng thường có sức chịu tải không lớn. Do đó chỉ nên dùng cho những công trình nhỏ lẻ.
Nếu các bạn thi công nhà ở cao tầng và có tải trọng cỡ lớn, hoặc nền đất yếu thì nên ứng dụng phương pháp ép cọc bê tông nhé.

Quy trình xây dựng, bố trí thép móng băng tiêu chuẩn

Để đạt được độ chính xác và ổn định cho kết cấu thì quá trình thi công móng băng sẽ bao gồm những bước cơ bản sau đây.

Bước 1: Chuẩn bị mặt bằng & nguyên vật liệu xây dựng

Đây là công tác đầu tiên cần chuẩn bị cho các công trình. Việc giải phóng mặt bằng được gọn gàng sẽ giúp cho bạn biết được vị trí cần đóng cọc 7 vị trí cần tạo móng băng.
Nguyên vật liệu cần chuẩn bị sẽ bao gồm: cát, đá, xi măng, sắt, thép … số lượng mỗi loại chuẩn bị sẽ được tính toán theo thiết kế móng băng & khối lượng vật tư thi công xây dựng của công trình.

Bước 2: Đào đất hố móng theo bản vẽ & làm phẳng mặt hố

Trước khi tiến hành đào móng cần cắm mốc & dùng các thiết bị kĩ thuật để giác móng một cách chuẩn xác nhất. Tùy từng công trình có độ lớn hoặc nhỏ mà cần chỉ đạo đào hố móng cùng với độ sâu thích hợp. Chú ý không nên đào quá sâu hay quá nông. Ngoài ra phải bảo đảm kích thước móng đạt tiêu chuẩn, phù hợp với chiều rộng 1,5m.
Tiếp đến là công tác làm phẳng mặt hố. Đây là công đoạn giúp chỉnh sửa lại hố móng gọn gàng & bằng phẳng hơn. Điều này giúp cho những bước tiếp theo có thể thực hiện một cách thuận tiện 7 nhanh chóng.

Bước 3: Bố trí thép móng băng

Móng băng 4
Bố trí thép móng băng

Đây là một trong những công đoạn quan trọng, cách bố trí thép móng băng cần tuyệt đối tuân thủ theo bản vẽ thiết kế đã được tính toán từ trước. Ngoài ra cần phải chú ý đến một số điều sau:

 • Kiểm tra kĩ thép đúng chủng loại, chất lượng & phải có độ dẻo dai, dễ uốn nắn.
 • Bề mặt các thanh thép phải sạch, không gỉ. Trước khi lắp dựng, vị trí cốt thép nào bị gỉ hay bám bẩn cần được vệ sinh sạch sẽ. Trong quá trình xây dựng cần tránh để bám dính bùn đất.
 • Bố trí thép đúng vị trí, đủ số lượng & đúng quy cách theo thiết kế của từng khung kết cấu.

Bước 4: Ghép cốt pha móng

Đây công đoạn quan trọng & không thể thiếu trước khi tiến hành đổ bê tông móng. Trong bước này, các công nhân thi công cần ưu tiên sự cẩn trọng & tỉ mỉ trong quá trình lắp dựng cốt pha.
Ngoài ra cần phải chọn lựa các loại cốt pha còn nguyên vẹn, công vị cong vênh, mục nát. Những thanh gỗ chống cũng cần phải được cố định chắc chắn để tránh gặp tình trạng khung cốt pha bị xê dịch trong quá trình đổ bê tông.
Các tấm cốt pha được ghép kín chặt vào nhau& có thể dùng đinh hoặc ốc vít để tránh bị bung trong khi đang đổ bê tông. Các thanh chống lên thành cũng phải được kê trên tấm gỗ dày ít nhất là 4cm để nhằm giảm tác động xô ngang.
Đối với tim móng & cột móng cần phải luôn cố định ở một vị trí. Khi đã định vị đúng cao độ thì bắt đầu tiến hành bước tiếp theo.

Bước 5: Tiến hành đổ bê tông móng băng

Đây là công đoạn cuối cùng trong những bước thi công móng băng. Nó quyết định đến hiệu quả của thi công xây dựng công trình sau này. Bê tông phải đạt đúng tiêu chuẩn, không có lẫn các loại tạp chất, được nhào trộn theo đúng tỉ lệ, quy cách.
Trong quá trình thi công xây dựng cần chú ý không đứng lên thành cốt pha, nếu cần thiết có thì hãy bắc sằn gỗ để công nhân đứng lên cho đảm bảo an toàn. Đồng thời tránh làm sai lệch các kết cấu đã lắp đặt từ trước. Nguyên tắc đổ móng băng là đổ bê tông từ xa đến gần.

Móng băng 5
Đổ bê tông móng băng

Mẫu bản vẽ thiết kế móng băng tham khảo

Bản vẽ kết cấu móng băng xây nhà 1 tầng

Thiết kế thi công móng băng 5
Móng băng nhà 1 tầng

Bản vẽ kết cấu móng băng xây nhà 2 tầng

Thiết kế thi công móng băng 6
Móng băng nhà 2 tầng

Bản vẽ kết cấu mẫu móng băng xây nhà 3 tầng

Thiết kế thi công móng băng 7
Móng băng nhà 3 tầng

Như vậy là Công ty Thiết Kế Xây Dựng đã giới thiệu xong đến các bạn về móng băng là gì & những gì liên quan đến nó. Hy vọng thông qua bài viết này, các bạn đã có được một cái nhìn tổng quát & kỹ càng nhất. Nhằm chọn lựa được loại móng nhà phù hợp với công trình của mình.
Nếu bạn cần tư vấn kỹ thuật hay có các thắc mắc gì về móng băng cũng như các thông tin về thiết kế xây dựng. Xin vui lòng liên hệ với chúng tôi Công Ty Thiết Kế Xây Dựng qua website. Rất hân hạnh được tư vấn quý khách hàng, xin chân thành cám ơn!

Xem thêm: Móng Cọc Là Gì? Và Quy Trình Thi Công Móng Cọc

5/5 - (6000 bình chọn)

By Mai Xuân Ninh -

Công Ty thiết kế Xây dựng Khang Thịnh đã thực hiện các dự án cho https://muaphelieu24h.net/ ; xây dựng wiki ; https://phelieuquangdat.com/ ; https://dichvuchuyennhatrongoi.org/chuyen-nha-tron-goi-chuyen-nghiep/