Mẫu cột nhà đẹp và cách trang trí, thiết kế cột nhà ấn tượng

mẫu trang trí và thiết kế cột nhà đẹp

Mẫu cột nhà đẹp sẽ phù hợp với công trình? Đó là câu hỏi mà nhiều khách hàng đã đặt ra khi khi xây dựng một ngôi nhà thẩm mỹ. Vì cột nhà luôn là có thể là một điểm nhấn quan trọng của căn nhà, nó không chỉ có chức năng tác dụng chịu lực.

Với sự phát triển của thời đại, càng có những yêu cầu khắt khe hơn với các công trình xây dựng và cột nhà cũng không phải là một ngoại lệ. Bài viết này Xây Dựng Khang Thịnh sẽ giới thiệu cho các bạn những mẫu cột nhà đẹp và cách trang trí mà chưa chắc ai biết được.

Những mẫu cột nhà đẹp không tưởng

mẫu cột nhà đẹp 1
Mẫu cột nhà đẹp 1 | Nguồn ảnh: Internet
mẫu cột nhà đẹp 2
Mẫu cột nhà đẹp 2 | Nguồn ảnh: Internet
mẫu cột nhà đẹp 3
Mẫu cột nhà đẹp 3 | Nguồn ảnh: Internet
mẫu cột nhà đẹp 4
Mẫu cột nhà đẹp 4 | Nguồn ảnh: Internet
mẫu cột nhà đẹp 5
Mẫu cột nhà đẹp 5 | Nguồn ảnh: Internet
mẫu cột nhà đẹp 6
Mẫu cột nhà đẹp 6 | Nguồn ảnh: Internet
mẫu cột nhà đẹp 7
Mẫu cột nhà đẹp 7 | Nguồn ảnh: Internet
mẫu cột nhà đẹp 8
Mẫu cột nhà đẹp 8 | Nguồn ảnh: Internet
mẫu cột nhà đẹp 9
Mẫu cột nhà đẹp 9 | Nguồn ảnh: Internet
mẫu cột nhà đẹp 10
Mẫu cột nhà đẹp 10 | Nguồn ảnh: Internet
mẫu cột nhà đẹp 12
Mẫu cột nhà đẹp 12 | Nguồn ảnh: Internet
mẫu cột nhà đẹp 13
Mẫu cột nhà đẹp 13 | Nguồn ảnh: Internet
mẫu cột nhà đẹp 14
Mẫu cột nhà đẹp 14 | Nguồn ảnh: Internet
mẫu cột nhà đẹp 15
Mẫu cột nhà đẹp 15 | Nguồn ảnh: Internet
mẫu cột nhà đẹp 16
Mẫu cột nhà đẹp 16 | Nguồn ảnh: Internet
mẫu cột nhà đẹp 17
Mẫu cột nhà đẹp 17 | Nguồn ảnh: Internet

Khái niệm cột nhà

Cột nhà hay cột trụ, trụ nhà là một cấu trúc kỹ thuật thuộc công trình xây dựng. Được bố trí phương dọc, độc lập hoặc liên kết trực tiếp với tường, dầm, sàn nhà công trình để chịu lực trực tiếp truyền xuống móng. Đây là một kết cấu yêu cầu về độ cứng và độ bền vững để đảm bảo độ an toàn cho công trình.

cột nhà là gì
cột nhà là một kết cấu yêu cầu về độ cứng và độ bền vững cao  | Nguồn ảnh: Internet

Vai trò của cột nhà

Dù là trong khu công trình nào và với hình dáng ra làm sao thì cột nhà nói chung vẫn giữ những chức năng quan trọng như:

  • Là bộ phận chịu lực chính, chống đỡ tải trọng của công trình, nhận tải trọng truyền từ dầm đến móng
  • Chịu lực và chống đỡ cho công trình trước những ảnh hưởng tác động ngoại lực như : mưa gió, bão, động đất …
  • Là nơi có thể trang trí để hòa hợp với tổng thể kiến trúc của công trình

Phân loại cột nhà

Có nhiều cách khác nhau để phân loại những mẫu cột nhà. Tùy theo hình dáng, vị trí, vật liệu… Dưới đây sẽ là cách phân loại cột nhà phố biến:

  • Phân loại theo hình dạng
  • Phân loại theo vị trí, chức năng sử dụng
  • Phân loại theo chất liệu thi công

Cụ thể các phân loại như sau:

Phân loại cột nhà theo hình dáng

Nếu phân loại theo hình dáng của cột nhà thì có 2 loại cột nhà được sử dụng phổ cập là là cột vuông và cột tròn .

Loại cột hình vuông

Cột nhà hình vuông được sử dụng đa phần cho những cấu trúc công trình hiện đại, hình khối kiến trúc thường đơn giản. Cột vuông thường không phối hợp với những hoa văn phức tạp hay phù điêu hoặc những chi tiết cụ thể trang trí đấu cột, chân cột cầu kì. Ngoại trừ một vài phong cách kiến trúc như cổ điển và gothic…

Thuộc họ cột vuông những chiếc cột hình chữ nhật. Đây là những hình dáng cột được sử dụng phổ cập nhất. Thi công cột nhà vuông sẽ dễ dàng hơn hơn cột tròn và tiết kiệm chi phí.

Loại cột hình tròn

Cột tròn thường được sử dụng công trình đồ sộ, công trình nghỉ dưỡng hạng sang, thành tháp hoặc những khoảng trống bề thế, sang trọng và quý phái. Hình dạng tròn, độ lớn cột sẽ phụ thuộc vào vào khoảng trống sử dụng và nhu yếu đặc biệt quan trọng của chủ góp vốn đầu tư.

Thi công và trang trí cột tròn yên cầu độ phức tạp, cầu kì hơn. Tuy nhiên trong thực tiễn mẫu cột tròn khi thiết kế sẽ ít tốn nguyên vật liệu hơn cột vuông .

phân loại cột nhà theo hình dáng
Thi công và trang trí cột tròn yên cầu độ phức tạp, cầu kì hơn | Nguồn ảnh: Internet

Phân loại cột nhà theo vị trí và chức năng sử dụng

Cách trang trí cột nhà đẹp cũng bị tác động ảnh hưởng bởi vị trí đặt cột và công năng sử dụng. Tùy thuộc theo ý đồ thiết kế mà cột ở những vị trí khác nhau. Dựa theo vị trí sử dụng có thể phân loại thành 2 loại chính: cột sảnh và cột trong nhà.

Loại cột sảnh (cột ngoại thất)

Là cột ở vị trí bên ngoài của khu công trình, thường là cột ở phía sảnh chính vào công trình. Vị trí cột ở khu vực này có tính trang trí nhiều hơn, mang đến vẻ đẹp thẩm mĩ cho không chỉ khu vực sảnh mà còn là mặt tiền chính của công trình.

Tùy thuộc vào khoảng trống kiến trúc, mô hình khu công trình mà số lượng cột sảnh được sử dụng sẽ khác nhau. Có thể là cột đơn, hoặc cột đôi theo ý đồ phong cách thiết kế của những kiến trúc sư.

Loại cột trong nhà (cột nội thất)

Trong kết cấu công trình, những khoảng vượt lớn thì sẽ cần đến cột trong nhà. Đây là vị trí khó bố trí nếu không đo lường và thống kê kĩ lưỡng thì có thể gặp tình trạng cột làm hỏng đi không gian, gây sự bất tiện cho quá trình sinh hoạt của đình .

Bên cạnh đó, nếu vị trí cột trong nhà không đúng sẽ dẫn đến việc sắp xếp nội thất cũng trở nên khó hơn. Khi thiết kế phải cân đối theo khoảng trống để đưa ra vị trí cột trong nhà thích hợp. Đảm bảo tính chịu lực hớp lý của khu công trình mà vẫn thông thoáng, tiện nghi cho quá trình sinh hoạt và di chuyển.

 

phân loại cột nhà theo vị trí chức năng
2 cột nhà ở vị trí sảnh luôn là điểm nhấn quan trọng của mặt tiền công trình | Nguồn ảnh: Internet
phân loại cột nhà theo vị trí chức năng 1
Cột vị trí trong nhà chủ yếu có tác dụng chịu lực cho hệ khung công trình | Nguồn ảnh: Internet

Phân loại theo chất liệu thi công cột nhà

Tùy theo từng tiến trình tăng trưởng, đặc thù khu công trình mà cột nhà được thi công bằng những loại vật liệu khác nhau. Các mẫu chính gồm: cột gỗ, cột da, cột gạch, cột bê tông cốt thép.

Cột bằng gỗ

Đây là loại cột truyền thống từ xa xưa, được dùng phổ cập trong nhà cấp 4, đình, chùa cổ xưa hoặc những khu công trình có tính trang trí. Cột thường được chế tác và kiến thiết bởi những người thợ mộc có kinh nghiệm tay nghề.

Chân cột thường làm bằng đá để để chịu lực. Chân cột đá sẽ bảo vệ phần gỗ không tiếp xúc trực tiếp với nền nhà có thể gây ẩm mốc, hư hại

phân loại cột nhà bằng chất liệu gỗ
Khi xây dựng cột gỗ cần đảm bảo chống ẩm thấp và tác động từ nắng mưa | Nguồn ảnh: Internet

Cột bằng đá

Cột đá được sử dụng nhiều trong những công trình mang đặc thù tâm linh như nhà thời thánh họ, chùa, đình … Với cấu trúc bằng đá được đục trạm tỉ mỉ và tinh xảo. Cột đá thường có độ bền gần như vĩnh cửu.

Ngày nay với sự phong phú của những loại đá tự nhiên và đá được nhập khẩu từ các nước khác. Giá thành của cột đá tự nhiên không hề rẻ và thiết kế cột đá yên cầu sự cầu kì, phức tạp cao.

phân loại cột nhà bằng chất liệu đá
Cột đá có chi phí thi công khá cao | Nguồn ảnh: Internet

Cột bằng gạch

Loại cột này được sử dụng nhiều. Cấu tạo cột dùng gạch xây cùng vữa xi măng. Tiết diện của cột tùy thuộc kích thước của gạch sử dụng và tải trọng chống đỡ. Thông thường cột gạch được sử dụng trong quy trình xây tường.

Khi quá trình thi công, cột gạch sẽ không bị lộ ra ngoài làm thường làm phẳng với tường.

phân loại cột nhà bằng chất liệu gạch
Loại cột nhà gạch rất phổ biến tại các công trình quy mô nhà ở tại Việt Nam | Nguồn ảnh: Internet

Cột bê tông cốt thép (Cột nhà BTCT)

Cột chất liệu BTCT được sử dụng phổ biến nhất hiện tại vì nhiều hiệu quả mà nó mang lại. Với cấu trúc lõi thép đổ bê tông, cột chịu được áp lực đè nén cực tốt, luôn vững chắc và ít bị giao động.Cột được sử dụng cho nhà chịu tải trọng lớn.

Khung cấu trúc chịu lực của cột sẽ gồm: mạng lưới hệ thống cột bê tông cốt thép và dầm bê tông

Nếu không phải chịu những tác động ảnh hưởng yếu tố ngoại lực của môi trường tự nhiên thì khung cấu trúc bê tông hoàn toàn có thể sống sót hàng thế kỉ .

phần loại cột nhà bằng chất liệu btct
Loại cột phổ biến cho những tòa cao ốc, công trình ở những đô thị | Nguồn ảnh: Internet

Vì sao cần phải trang trí cột nhà

Trang trí cột nhà là việc nắm mục đích tăng thêm thẩm mĩ cho khoảng trống mà cột hiện hữu. Khiến cho công trình không chỉ vững chãi mà còn có điểm nhấn riêng.

Cách trang trí cột nhà đẹp

Có nhiều cách để trang trí cột nhà nhằm tăng vẻ đẹp, sự bề thế cho công trình. Tùy theo vị trí, không gian mà chủ nhà sẽ được tư vấn các kiểu cột nhà trang trí khác nhau. Hãy tham khảo một số lưu ý và cách thiết kế trang trí cột nhà đẹp mà Xây Dựng Khang Thịnh gợi ý đến bạn sau đây:

Trang trí cột sảnh

Khu vực sảnh hay hiên nhà là một khoảng trống thiết kế bên ngoài có đặc thù đặc biệt quan trọng quan trọng. Đây là khu vực tiếp đón những vị khách trước khi bước vào bên trong nên việc trang trí cột trước hiên nhà được những gia chủ rất chăm sóc .

Với những khu công trình phong cách thiết kế hiện đại thì thường được sử dụng đá ốp cột nhà hoặc các loại gạch ốp cột nhà. Còn khi cột được sử dụng những họa tiết hoa văn ở đầu cột hoặc chân cột cầu kì sẽ áp dụng có những phong cách kiến trúc cổ điển cổ nhằm tăng sự sang trọng và quý phái cho khu vực sảnh và mặt tiền công trình.

trang trí cột sảnh nhà
Sảnh chỉnh là khu vực đón tiếp khách hàng nên cần phải thiết kế cột đảm bảo tính thẩm mỹ  | Nguồn ảnh: Internet

Trang trí cột trong nhà

Việc xử lý cột nằm ở vị trí giữa nhà là một việc làm không hề đơn giản và cách trang trí cột trong nhà yêu cầu cẩn trọng. Đặt một chiếc cột vị trí giữa một khoảng không gian trống như phòng khách hay phòng bếp là điều ít ai muốn, cần có những giải pháp thiết kế để nhằm giảm bớt sự bất hợp lý này.

  • Màu trắng sẽ là lựa chọn tuyệt vời nhất cho việc trang trí cột trong nhà, giúp tạo cảm giác rộng rãi hơn. Ngoài ra tường nhà đẹp màu trắng còn dễ tích hợp với những họa tiết hoa văn, thảm sàn…
  • Với những thiết kế độc lạ, sáng tạo thì hoàn toàn có thể phối tích hợp nhiều thêm nhiều sắc tố hoặc những gạch ốp cột đa dạng.
trang trí cột trong nhà
Khi trang trí cột trong nhà yêu cầu cẩn trọng | Nguồn ảnh: Internet

Trang trí cột vuông

Cột hình vuông được sử dụng thông dụng và đặc biết tương thích với nhiều công trình kiến trúc khác nhau. Ứng với đó ta cũng có nhiều cách trang trí cột nhà vuông khác nhau. Trang trí cột vuông cũng khá thuận tiện bởi chúng chỉ có trên những mặt phẳng, mang nét mạnh mẽ, dứt khoát.

Với những khoảng trống yêu cầu sự sang trọng và quý phái thì cột vuông ốp đá sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời. Mẫu cột dưới đây sử dụng đá ốp màu kem. Các đường nét phào, chỉ tạo cảm xúc chắc chắn. Ưu điểm của ốp đá cho cột là vững chắc theo thời gian.

trang trí cột nhà đẹp vuông
Hệ thức cột Corinth đầy ma mị | Nguồn ảnh: Internet

Ngoài ra chúng còn ít chịu tác động ảnh hưởng bởi tác động ngoại lực và môi trường tự nhiên. Hình vuông rất dễ cho việc vệ sinh.

Sự đơn giản của những mẫu cột vuông ốp gạch tuy thô sơ nhưng tạo được sự gần gũi. Có thể tích hợp với những món đồ gỗ ở xung quanh sẽ tạo một tổng thể toàn diện về mặt thẩm mỹ.

Trang trí cột tròn

Cột nhà tròn sẽ khiến cho không gian công trình trở nên mềm mại hơn. Để trang trí cột nhà đẹp hình tròn cũng cần chú ý tới hình thức kiến trúc cũng như các không gian và vị trí đặt cột. Cách trang trí cột tròn sẽ khó hơn và phức tạp hơn những kiểu cột vuông. Bởi chúng cần nhiều họa tiết hoa văn, phào chỉ phức tạp để có thể đạt được đổ thẩm mỹ cần thiết.

trang trí cột nhà vuông
Cột tròn được ốp loại đá màu sắc bắt mắt | Nguồn ảnh: Internet

Điều này bạn sẽ thấy nhiều trong các phong cách kiến trúc cổ kiến của những tòa lâu đài hay dinh thự cao cấp. Để không gian phía trong lộng lẫy và xa hoa, cần nhiều thủ pháp yếu tố trang trí. Các họa tiết trang trí hoa văn cầu kì phối hợp cùng với ánh sáng lộng lẫy sẽ là một điểm nhấn ấn tượng cho toàn bộ tổng thể công trình.

Trên đây là tất cả những thông tin mà Xây Dựng Khang Thịnh đã tìm kiếm và tổng hợp được về các mẫu cột nhà đẹp, ấn tượng. Hy vọng những thiết kế này có thể cung cấp những kiến thức bổ ích để bạn cho ra những ý tưởng độc đáo và tiện nghị cho căn nhà bạn. Xin cảm ơn

Câu Hỏi Thường Gặp:

Cột nhà có những loại vật liệu nào?

Cột gỗ, cột gạch, cột đá, cột bê tông cột thép

Cột nhà cao bao nhiêu?

Chiều cao cột tùy vào nhiều hình thức thiết kế nữa. Nếu nhà có mái sảnh thì cột nhà ở sảnh phải thấp hơn mái nhà chính khoảng từ 60-90cm. Ví dụ cột chính 4,2m thì cột sảnh từ 3,3 đến 3,6m là vừa.

5/5 - (1 bình chọn)

By jpweb -

Công Ty thiết kế Xây dựng Khang Thịnh đã thực hiện các dự án cho https://muaphelieu24h.net/ ; xây dựng wiki ; https://phelieuquangdat.com/ ; https://dichvuchuyennhatrongoi.org/chuyen-nha-tron-goi-chuyen-nghiep/