Kinh Nghiệm Thi Công Móng Nhà 2 Tầng Trên Nền Đất Yếu 2022

móng nhà 2 tầng trên nền đất yếu

Có rất nhiều công trình hiện nay được thi công trên nền đất yếu như ao, hồ, sông,… được san lấp. Đây được đánh giá là nền đất yếu có thể dẫn đến nhiều hệ quả nghiêm trọng trong thiết kế & xây dựng công trình. Do đó việc thiết kế & xây móng trên nền đất yếu sao cho chất lượng là vấn đề mà nhiều người cần phải quan tâm. Sau đây là một số kinh nghiệm thi công móng nhà 2 tầng trên nền đất yếu của công ty chúng tôi, các bạn cùng tham khảo nhé!

Vai trò quan trọng của móng nhà?

Móng là cấu phần quan trọng nhất của một công trình xây dựng. Tác dụng của chúng là truyền tải trọng của toàn bộ căn nhà xuống nền đất. Một ngôi nhà vững chãi là một căn nhà có nền móng thật tốt và chắc chắn. Do đó, trong quá trình xây dựng và thiết kế công trình, cần phải xử lý móng nhà trên nền đất yếu kỹ lưỡng và cẩn thận

kết cấu móng đơn nhà 2 tầng
Vai trò quan trọng của móng nhà?

Nền đất yếu là loại nền đất gì?

Đất nền yếu được hiểu là loại nền đất có kết cấu không vững chắc. Nguồn góc của đất có thể là nền đất vườn, ao hồ hoặc đất ruộng, đất ven sông. Sau đó được chủ nhà san lấp để sử dụng làm diện tích xây dựng nhà ở. Móng nhà là bộ phận dưới cùng của căn nhà, nằm sâu trong lòng đất. Do đó giống như một cái cây, rễ có vững chắc, bám sâu vào đất thì cây mới có thể bền vững trước sóng gió, bão táp & những ảnh hưởng trực tiếp của môi trường. Móng nhà cũng được ví như bộ rễ cây, cần phải bảo đảm sự chắc chắn, an toàn cho công trình của gia đình bạn. Do đó khi bạn sở hữu lô đất mượn, đất ao, ruộng, gần hồ sông dễ bị xâm thực thì việc thi công xây dựng nền móng càng trở nên quan trọng, việc xử lý nền móng sẽ trở nên phức tạp hơn nhiều.
Xét về mặt định tính: Đất yếu là loại đất mà tự bản thân nó không có đủ khả năng tiếp thu tải trọng của công trình xây dựng bên trên như những công trình đê đập, nhà cửa, đường xá, những mẫu nhà cấp 4 1 tầng hay nhà biệt thự 2 tầng, 3 tầng, hay cao hơn,…

Nền đất nhà yếu
Thi công nhà trên nền đất yếu

Xét về mặt định lượng: Đất nền yếu chính là loại đất có tải trọng kém. Chúng rất dễ bị phá hủy, biến dạng dưới tác dụng của trọng tải công trình dựa trên những số liệu và chỉ tiêu vật lý cụ thể. Các chỉ tiêu vật lý cụ thể như sau:

 • Hệ số nén lớn hơn hoặc = 0,01 cm2/kg
 • Độ bão hòa lớn hơn hay bằng 0,8
 • Sức chịu tải bé từ 0,5 đến 1kg/cm2
 • Hệ số rỗng lớn hơn hay bằng 1
 • Độ ẩm lớn hơn hoặc bằng 40%
 • Góc ma sát trong bé hơn hoặc = 10 độ
 • Lực dính đối với đất dính nhỏ hơn hay = 0,1kg/cm2
 • Dung trọng nhỏ hơn hay bằng 1,7 T/m3
 • Modun biến dạng bé hơn hoặc bằng 50kg/cm2

Dựa theo thực tế cũng như kinh nghiệm làm việc trong ngành xây dựng, chúng tôi thường gặp những loại đất nền yếu đó là đất sét yếu, đất cát yếu ví dụ cát chảy, đất bùn hay loại than bùn & đất than bùn, đất bazan hay đất đắp.
Dựa theo thành phần đất thì đất nền yếu bao gồm như sau:

 • Đất gồm các loại hỗn hợp chất thải của sản xuất & rác thải sinh hoạt
 • Đất gồm những loại hỗn hợp của các chất thải trong sản xuất công nghiệp & xây dựng
 • Đất thải bên trong & bên ngoài mỏ khoảng sản
 • Đất của những nền đắp trên cạn & khu đắp dưới nước

Các loại móng nhà 2 tầng trên nền đất yếu hiện nay 2021

Nhà 2 tầng thuộc vào loại hình công trình có tải trọng trung bình. Tùy theo điều kiện địa chất, lớp đất nền phía dưới cũng như điều kiện tự nhiên của từng vùng miền mà có phương án thiết kế móng khác nhau sao cho phù hợp. Tuy nhiên móng nhà dùng trong công trình thi công xây nhà 2 tầng trên nền đất ao thường được dùng đó là móng băng, móng bè và móng cọc.

bản vẽ chi tiết móng nhà 2 tầng
Bản vẽ thiết kế móng nhà 2 tầng

 • Móng bè cũng được dùng chủ yếu cho móng nhà 2 tầng. Đây là loại móng trải rộng dưới công trình để giúp giảm áp lực của công trình lên trên nền đất. Với đặc điểm này nên móng bè cũng là loại móng nhà hai tầng trên nền đất yếu, sức kháng nén yếu do cấu tạo của công trình xây dựg. Với nền đất tốt thì cũng không cần thiết phải dùng móng bè vì nhà 2 tầng thường có tải trọng không quá lớn. Nếu sử dụng móng bè thì không tiết kiệm chi phí làm móng.
 • Móng cọc là loại móng thường được các kỹ sư chọn lựa cho móng nhà 2 tầng trên nền đất yếu như đất mượn, đất ruộng, đất ao hồ… Móng cọc bao gồm có hai bộ phận dễ nhận biết là đài móng & cọc. Móng cọc có nhiệm vụ truyền tải trọng lực từ công trình phía trên (nhà hai tầng) xuống các lớp đất nền dưới móng. Với đa số đất ở nước ta thuộc loại nền đất yếu. Cần gia cố trước khi thi công làm móng. Một trong những biện pháp gia cố hiệu quả là đóng cừ tram. Phân loại móng cọc: gồm có hai loại cơ bản đó là móng cọc đài thấp & móng cọc đài cao.
 • Móng cọc đài thấp là loại móng có đài cọc nằm bên dưới mặt đất, loại móng này được đặt sao cho lực ngang của móng cân bằng cùng với áp lực bị động của đất theo độ sâu đặt móng tối thiểu nhất. Các cọc bên trong móng hoàn toàn chịu nén không chịu tải trọng uốn.
Thép đài móng cọc nhà 2 tầng
Kết cấu thép đài móng cọc
 • Móng cọc đài cao là loại móng có đài cọc nằm ở cao hơn mặt đất, chiều sâu của móng nhỏ hơn chiều cao của cọc. Móng cọc đài cao chịu cả 2 tải trọng nén & uốn. Lúc này toàn bộ tải trọng ngang & đứng đều do các cọc trong móng chịu tải.
 • Móng băng có tác dụng bảo đảm truyền tải trọng công trình& xuống đều cho các cọc bê tông phía dưới & giảm áp lực đáy móng. Móng băng được dùng ở những khu vực có địa chất kém bởi do nó có đặc tính lún đều, cùng ưu điểm dễ thi công. Móng băng nhà hai tầng được sử dụng ở dưới nhà, dưới tường & dưới dãy cột. Móng băng gồm móng cứng, móng mềm & móng kết hợp.

Tùy thuộc vào số liệu khảo sát địa chất, hiện trạng của khu đất mà chọn lựa loại móng cho phù hợp. Yêu cầu chung đối với loại móng nhà hai tầng trên nền đất yếu gồm:

 • Móng nhà 2 tầng trên nền đất yếu phải bền lâu, và vững bền trong suốt quá trình sử dụng, tồn tại theo tuổi thọ của công trình xây dựng. Lớp bảo vệ móng, độ sâu chôn móng, nguyên vật liệu làm móng phải có khả năng chống lại các tác động của những loại nước ngầm, nước mặn, các yếu tố xâm thực khác ảnh hưởng đến độ bền và chất lượng móng nhà.
 • Móng nhà 2 tầng trên nền đất yếu phải bảo đảm sự ổn định: sau khi xây dựng, móng nhà phải lún đều trong phạm vi cho phép, khoảng từ 8 cho đến 10cm móng không bị gãy trượt hoặc nứt.
nhà 2 tầng xây trên nền đất yếu
Móng nhà 2 tầng trên nền đất yếu phải bảo đảm sự ổn định
 • Móng nhà hai tầng trên nền đất yếu phải bảo đảm sự chắc chắn, kiên cố: Chọn lựa móng có kích thước,hình dạng, độ sâu & loại móng phù hợp với yêu cầu chịu lực và nền địa chất khu vực.
 • Móng nhà 2 tầng trên nền đất yếu bảo đảm yêu cầu hiệu quả về kinh tế. Thông thường chi phí làm móng được tính khoảng 8 đến 10% giá thành công trình. Nếu có tầng hầm thì chi phí móng chiếm khoảng từ 10 đến 15% giá thành. Do đó phải chọn hình thức & vật liệu làm móng phù hợp với điều kiện làm việc, bảo đảm các yêu cầu kỹ thuật, tránh lãng phí không cần thiết.

Những giải pháp làm móng nhà 2 tầng trên nền đất yếu

Giải pháp thứ nhất để thi công làm móng nhà 2 tầng trên nền đất yếu đó chính là phải khảo sát địa chất
Đây là công việc quan trọng có tính quyết định đến việc bố trí cũng như chọn lựa phương án móng phù hợp với ngôi nhà hai tầng. Các công việc thi công tính toán tải trọng đều dựa trên số liệu khảo sát đất nền địa chất thực tế. Đối với quy trình tư vấn thiết kế nhà phố, biệt thự của công ty Thiết Kế Xây Dựng Khang Thịnh thì việc đầu tiên là khảo sát thực tế, đo đạc hiện trạng & tìm hiểu địa chất nền đất khu vực. Nhất là đối với đất mượn, đất yếu thì phương án xử lý móng cho nhà 2 tầng lại càng trở nên quan trọng. Quyết định phần lớn sự bền vững của căn nhà. Chúng tôi luôn đặt sự an toàn bền vững cũng như thẩm mỹ, và chất lượng cho căn nhà của gia đình bạn.

Khảo sát địa chất thi công móng nhà 2 tầng
Công tác khảo sát địa chất xây móng nhà 2 tầng

>> Xem thêm: Kết Cấu Móng Đơn Nhà 2 Tầng Và Thông Tin Cần Biết 2021

Tiếp theo là chọn lựa phương án thiết kế móng nhà 2 tầng trên nền đất yếu sao cho phù hợp
Nếu như là đất nền tốt thì việc chọn lựa móng cho nhà 2 tầng tương đối đơn giản, thông thường sử dụng móng băng hay nếu đất cứng chắc có thể dùng phương án móng đơn thay thế. Tuy nhiên nếu là móng công trình xây dựng nhà 2 tầng trên nền đất yếu như đất ao hồ, đất mượn hay đất cát,… đất có địa chất yếu dễ bị lún thì nên dùng phương án móng bè hoặc móng cọc. Phương án móng sẽ được kỹ sư tính toán cẩn thận bảo đảm công trình an toàn, bền vững. Tốt nhất đối với đất ruộng, đất cát, đất ao có nền đất yếu thì nên dùng phương án móng cọc cho chắc chắn. Cách tính số lượng cọc như sau:

Móng cọc xây nhà 2 tầng nền đất yếu
Thi công xây móng cọc nhà 2 tầng

Số lượng cọc trên 1 đài phụ thuộc vào tải trọng truyền vào đầu cột, độ sâu chôn móng. Tuy nhiên độ sâu chôn móng không ảnh hưởng quá lớn đến việc quyết định số lượng cọc do đó việc tính toán số lượng cọc được giả định như sau:
Tải trọng tường, tải trọng động, tải trọng sàn, do quá trình sử dụng tổng cộng bằng 1,2-1,5 tấn/m2 x diện chịu tải của cột x hệ số moment 1.2x số tầng
Ví dụ: tính số cọc 200×200 có sức chịu tải 20t/đầu cọc, cho cột có diện chịu tải 20m2(5*4) => số cọc = 1.2*1.2*2*20=57.6 tấn/20 = 2.88 cọc => chọn ba cọc
Sức chịu tải của cọc 200×200 = 20T nghĩa là đầu cọc đơn chịu được trọng tải tĩnh là 20 tấn, tải trọng động là tải trọng dồn lên đầu cọc trong quá trình thi công, tải trọng động thường bằng 2-3 lần tải trọng tĩnh. Đó cũng chính là tải trọng ép lên đầu cọc. Do đó trọng tải động ép lên đầu cọc 200*200 là 20*2-20*3T = 40-60T
Khi chọn máy ép cọc thì lực ép cần phải lớn hơn 15% tải trọng động => máy ép cọc phải lớn hơn hoặc bằng 75T mới được.
Khi ép cọc sẽ có 1 bảng quy đổi từ đồng hồ ép ra tấn thực tế ép được, chỉ cần xem chỉ số trên đồng hồ là có thể tự giám sát được công trình xây dựng của bạn

>> Xem thêm: Những Tiêu Chuẩn Bản Vẽ Thiết Kế Móng Băng Nhà Phố 2 Tầng [Mới Nhất]

Đối với đài bốn cọc, ta dùng kích thước 1000x1000x700 & đặt đặt thép ф12a150. Thép chờ đầu cọc được liên kết với thép đài & thép dầm móng tạo thành một khối.
Dầm móng kích thước 300×600, đặt thép 3ф20 trên, dưới & ф8a150 đối với thép đai.

Khởi công xây dựng móng nhà
Một số phương án thi công móng nhà 2 tầng trên nền đất yếu

 • Một trong những phương pháp xử lý móng nhà 2 tầng trên nền đất yếu đó là thay phần đất nền. Tuy nhiên phương án này được đánh giá là tốn kém về mặt kinh phí và thời gian. Vì thế với các công trình nhà ở dân dụng 1,2 hay 3 tầng thì phương án thay đất nền không được đánh giá cao.
 • Phương pháp thủy lực để thi công móng nhà 2 tầng trên nền đất yếu: dùng cọc thấm, lưới thấm, sử dụng loại vật liệu composite thấm, bấc thấm, sử dụng bơm chân không và sử dụng điện thẩm.
 • Phương pháp nhiệt học: đây là phương pháp dùng khí nóng trên 800 độ để làm thay đổi các đặc tính lý hóa trên nền đất yếu. Phương pháp này ứng dụng cho điều kiện địa chất thuộc loại đất sét hay đất cát mịn.
 • Sử dụng phương pháp cơ học để thi công làm móng nhà 2 tầng trên nền đất yếu: làm chặt nền đất bằng dùng tải trọng tĩnh (đầm chấn động), sử dụng lướt nền cơ học, vải địa, đệm cát,… Trong đó xem trọng việc áp dụng những biện pháp dùng phương án móng cọc hay móng bè cho nhà 2 tầng trên nền đất yếu.
 • Thay đổi chiều sâu chôn móng nhằm giải quyết sự lún & khả năng chịu tải của nền. Cụ thể khi ta tăng chiều sâu chôn móng thì sẽ làm tăng sức chịu tải của nền & làm giảm ứng suất gây lún cho móng nên giảm được độ lún của móng. Nghĩa là làm tăng tuổi thọ, độ bền của móng nhà 2 tầng trên nền đất yếu. Phải hiểu rằng, việc làm tăng độ sâu chôn móng giúp đất phía dưới chặt & ổn định hơn. Tuy nhiên cần cân nhắc giữa yếu tố kỹ thuật & kinh tế. Do đó cần có sự đánh giá, tính toán của những kỹ sư giàu kinh nghiệm giúp bạn chọn lựa loại móng cũng như chiều sâu chôn móng hợp lý & an toàn nhất.

Thay đổi kích thước và hình dáng móng nhà 2 tầng trên nền đất yếu có tác dụng trực tiếp lên mặt nền & đương nhiên sẽ cải thiện được điều kiện chịu tải cũng như điều kiện biến dạng của nền. Bởi do khi tăng diện tích đáy móng sẽ làm giảm áp lực tác dụng lên mặt nền & làm giảm độ lún công trình.

>> Xem thêm: Top 11 Mẫu Thiết Kế Nhà Phố 2 Tầng 5x20m Đẹp – Hiện Đại 2021

Trên đây là 1 số chia sẻ của công ty Thiết Kế Xây Dựng Khang Thịnh về kinh nghiệm làm móng nhà 2 tầng trên nền đất yếu.  Hy vọng sẽ là lời giải đáp chi tiết mang đến thông tin hữu ích cho các chủ đầu tư đang chuẩn bị thi công xây dựng nhà 2 tầng cho gia đình mình. Nếu các bạn có nhu cầu tư vấn thiết kế nhà ở, thi công trọn gói hãy liên hệ với công ty chúng tôi để được tư vấn miễn phí nhé!

5/5 - (6010 bình chọn)

By Mai Xuân Ninh -

Thông tin liên quan

Công Ty thiết kế Xây dựng Khang Thịnh đã thực hiện các dự án cho https://muaphelieu24h.net/ ; xây dựng wiki ; https://phelieuquangdat.com/ ; https://dichvuchuyennhatrongoi.org/chuyen-nha-tron-goi-chuyen-nghiep/