Cách Chọn Cát Trát Tường Và Loại Cát Nào Trát Tường Là Tốt Nhất?

chọn cát trát tường

Trát tường là một trong những công đoạn gần xong trong xây dựng. Nhưng nó lại là một bước vô cùng quan trọng. Nó ảnh hưởng đến độ bền cùng tính thẩm mỹ của cả căn nhà . Nên rất được chú ý kỹ lưỡng từ khâu kỹ thuật cho đến vật liệu sử dụng. Nhưng nhiều người vẫn chưa biết cách chọn cát trát tường loại cát vàng hay đen để trát đạt được hiểu quả & tốt nhất. Vậy hãy cùng Công Ty Thiết Kế Xây Dựng đi tìm hiểu để biết rõ hơn loại cát nào trát để công trình mình tốt nhất nhé!

Vai trò của việc trát tường

Bảo vệ căn nhà

Lớp vữa trát tường thường được các người thợ ví như một tấm áo giáp cho ngoài của ngôi nhà. Vừa giúp làm tăng kết cấu vững chắc cho bên trong. Vừa giúp chống lại được những tác nhân gây hại từ bên ngoài, và giảm thiểu những hư hại như thấm, nứt… bảo vệ căn nhà đẹp, bền theo thời gian.

Tính thẩm mỹ

Khi trát tường, căn nhà được các thợ thi công thực hiện trát cẩn thận. Bề mặt phẳng nhẵn đúng theo ý đồ của gia chủ. Làm tăng đáng kể kích thước cũng như tính thẩm mỹ cho ngôi nhà.

Chọn cát trát tường 1
Vai trò của việc trát tường

Loại cát trát tường nào dùng tốt?

Khi trát tường không chỉ quan tâm đến xi măng mà chúng ta cũng còn nên phải quan tâm đến cả loại cát nào dùng để trát tường. Loại cát phải nhỏ, mịn & sáng để khi trát tường bề mặt được bằng phẳng, và tránh được những lỗ nhỏ li ti không đáng có.
Trong xây dựng trát tường nếu các bạn sử dụng cát vàng thì sẽ không tốt. Bởi do khi sử dụng loại cát này tường sẽ trông xù xì & không phẳng. Thiếu đi tính thẩm mỹ, nếu bạn có ý định trát tường bằng loại cát vàng. Bạn nên pha trộn theo tỉ lệ với những loại cát khác ví dụ như cát đen, & chọn loại hạt có kích thước tầm 0.7 đến 1.4mm.
Khi trát cát đen là loại cát sử dụng tốt nhất. Cát đen thường có hạt nhỏ khá mịn & không mang tạp chất pha trộn vào. Mà giá thành của loại cát này cũng có chi phí rẻ hơn cát vàng. Và nó cũng thường được dùng rộng rãi trong các loại công trình. Thông thường người ta thường dùng loại cát đen có hạt to dùng để xây & trát. Do đó để tìm được nơi bán cát đen xây dựng uy tín thật không đơn giản.

Chọn cát trát tường 2
Loại cát đen thường được dùng để trát tường

Một vài chú ý khi chọn cát trát tường

Khi trát trường bạn nên chọn lựa chọn loại cát trát tường phù hợp. Do nếu chúng ta mà chọn sai loại cát trát tường sẽ có thể dẫn đến tình trạng tường có những lỗ nhỏ li ti. Và làm mất đi thẩm mỹ của ngôi nhà. Còn về xi măng trát cũng phải chọn lựa một cách kĩ càng. Không giống như làm móng & lúc xây, khi chúng ta xây nên lựa những loại xi măng mềm và mịn.
Trát tường đẹp cần được trát tỉ mỉ từng chi tiết. Việc trát tường quan trọng nhất là việc tỉ mỉ trong từng mảnh trát vữa. Cần quan tâm đến từng chi tiết nhỏ để tránh bị những vết xù xì xấu xì trong các vết trát.
Cuối cùng là trong quá trình pha vữa nên lựa chọn thành phần là xi măng & cát. Không nên chọn vôi cùng một số phụ liệu truyền thống khác. Bởi do xi măng & cát được đánh thành vữa luôn là loại vữa bền đẹp mịn & chắc chắn. Còn nếu dùng vôi cùng các phụ liệu khác để làm vữa trát sẽ lẫn tạp chất.

Chọn cát trát tường 3
Việc trát tường quan trọng nhất là việc tỉ mỉ trong từng mảnh trát vữa

Bảng giá các loại cát trát tường

Công Ty Thiết Kế Xây Dựng nhận được rất nhiều thắc mắc về vấn đề “cát xây dựng giá bao nhiêu một khối?”. Dưới đây sẽ là bảng báo giá cát trát tường cùng với các loại cát xây dựng. Cát xây dựng được chia ra làm 3 loại chính bao gồm:

  • Cát đen: loại cát phổ biến & rẻ nhất, chủ yếu là để san lấp & xây trát công trình.
  • Cát vàng thô: là loại cát vàng nguyên chất không pha trộn, cùng với giá cả cao nhất. Thường được sử dụng cho các công trình chất lượng cao & đổ bê tông là chủ yếu.
  • Cát vàng mờ: là loại cát vàng trộn với cát đen theo tỉ lệ, thường sử dụng để xây trát, đổ bê tông lót & làm nguyên liệu trộn bê tông.

Bảng báo giá cát xây dựng (cát trát)

STT Loại cát ĐVT Đơn giá
1 Loại cát san lấp M3 65.000-90.000
2 Loại cát đen (xe nhỏ) M3 90.000-130.000
3 Loại cát đen (xe to) M3 130.000-160.000
4 Loại cát vàng mờ (xe nhỏ) M3 160.000-200.000
5 Loại cát vàng mờ (xe to) M3 210.000-290.000
6 Loại cát vàng thô (xe nhỏ) M3 320.000-380.000
7 Loại cát vàng thô (xe to) M3 385.000-460.000

Lưu ý:

  • Báo giá cát trên chưa bao gồm chi phí 10% thuế VAT
  • Bảng báo giá cát xây dựng phía trên chỉ mang tính chất để tham khảo, và giá cả có thể thay đổi theo thị trường hay cơ sở cung cấp.

Tại sao cần phải trát tường trong xây dựng?

Có rất nhiều những ý kiến sai lầm như “trát tường thì không cần phải đẹp?”, và có khá nhiều người chủ quan, nghĩ rằng bước này không quan trọng. Hay cho rằng không cần phải rửa cát trát tường. Họ cho rằng công đoạn này chỉ là phần nền & không cần quá cầu kì. Trước sau gì cũng phải trát bột & quét sơn nên trát tường cũng chỉ là một lớp nền.
Thật sự những quan niệm này đã gây ra những hậu quả đáng tiếc cho rất nhiều gia đình. Cần loại bỏ ngay quan điểm sai lầm & suy nghĩ thiếu sót này khi tiến hành thi công công trình.
Những ngôi nhà dù là cũ hay mới thì đều cần phải trát tường. Nhà mới vừa xây gạch xong thì cũng cần phải trát tường mà nhà cũ đã hư hỏng thì cũng cần phải thi công trát tường. Hay những công trình xây dựng lâu năm đang được tân trang lại cũng sẽ cần phải trát tường. Việc trát tường đẹp chính là đem lại cho ngôi nhà một vẻ ngoài mới, hoàn thiện hơn, đẹp hơn.

Chọn cát trát tường 4
Việc trát tường đẹp chính là đem lại cho ngôi nhà một vẻ ngoài mới, hoàn thiện hơn, đẹp hơn.

Trát tường chính là bước cơ bản nhất khi xây dựng bất kì loại công trình nào. Bước này sẽ được tiến hành sau khi căn nhà xây thô xong. Khi tiến hành xây dựng xong, vữa cần được trộn thật mịn theo một quy cách tiêu chuẩn để bảo đảm tính thẩm mỹ, cũng như tuổi thọ cho tường nhà.
Nếu như nói công đoạn này sẽ quyết định cho vẻ đẹp của toàn diện của ngôi nhà cũng không sai. Công đoạn này gần như là không thể bỏ qua. Chỉ có thể bỏ với loại gạch đặc biệt là loại gạch xây không trát. Trát tường cần một sự tỉ mỉ, chắc chắn khi tiến hành xây dựng, sửa chữa.
Hãy nắm chắc những thông tin về cách chọn cát trát tường mà công ty Thiết Kế Xây Dựng chúng tôi cung cấp để có thể làm chủ được công trình của mình. Để có được một ngôi nhà đẹp, hãy quan tâm đến từng chi tiết nhỏ nhất trong công đoạn trát tường do là một trong những bước khởi đầu quyết định. Đừng quên thường xuyên ghé thăm website của chúng tôi Công Ty Thiết Kế Xây Dựng để cập nhật bài viết mới nhất nhé!

5/5 - (6000 bình chọn)

By Mai Xuân Ninh -

Công Ty thiết kế Xây dựng Khang Thịnh đã thực hiện các dự án cho https://muaphelieu24h.net/ ; xây dựng wiki ; https://phelieuquangdat.com/ ; https://dichvuchuyennhatrongoi.org/chuyen-nha-tron-goi-chuyen-nghiep/