Kết Cấu Móng Nhà Xưởng Và Những Thông Tin Cần Biết

kinh nghiệm thiết kế nhà xưởng

Móng nhà xưởng là được xem là một bộ phận quan trọng của công trình. Phần móng chiếm đến 40% giá thành trong quá trình xây dựng. Đối với nhà xưởng, kết cấu móng nhà xưởng càng phải được xem trọng hơn bao giờ hết. Những sai xót trong quá trình thiết kế, thi công móng sẽ có thể gây thiệt hại lớn về tiền, của và người cho doanh nghiệp.
Để bảo đảm móng nhà xưởng vững chắc, đòi hỏi người thiết kế thi công phải được đào tạo bài bản & có nhiều kinh nghiệm thực tiễn. Vì vậy hãy cùng Công Ty Thiết Kế Xây Dựng tìm hiểu về móng nhà xưởng qua vài viết sau đây nhé!

Kết cấu móng nhà xưởng, nhà khung thép tiền chế

Kết cấu móng nhà xưởng, nhà khung thép tiền chế bao gồm: bản móng (đài móng), giằng móng (đà kiềng) & chiều cao cổ móng.

kết cấu móng nhà xưởng 1
Kết cấu móng nhà xưởng, nhà khung thép tiền chế

  • Bản móng theo hình chữ nhật, được thiết kế tạo độ dốc vừa phải để không làm tuột bê tông. Trên bản móng, thường gắn thêm gờ để làm tăng độ vững chắc.
  • Giằng móng là đà liên kết ngang giữa các móng. Giằng móng có 2 chức năng là để đỡ tương ngăn & chống độ lún lệch giữa các móng.
  • Chiều cao cổ móng để bảo đảm độ sâu chôn móng dưới đất. Chiều cao cổ móng phải đáp ứng được các yêu cầu của hệ thống cấp thoát nước, hầm hố ga.

Phân loại kết cấu móng nhà xưởng thép tiền chế

Cũng giống như việc xây dựng nhà ở dân dụng, kết cấu móng nhà xưởng thép tiền chế cũng có 4 loại móng là móng băng, móng cọc, móng đơn & móng bè. Được chọn lựa sau khi khảo sát tình hinh địa chất khu vực xây dựng. Tuy nhiên được sử dụng nhiều nhất trong những công trình công nghiệp vẫn là móng băng & móng đơn.
Móng băng: bao gồm có 2 loại là móng băng 1 phương & móng băng 2 phương. Thường được sử dụng trong các công trình nhà thép tiền chế nhiều tầng. Có chi phí đầu tư cao hơn so với loại móng đơn. Bù lại khả năng chịu lực cũng cao hơn loại móng đơn.
Móng đơn: Vớ kiến trúc móng đơn giản nhất. Dành cho những công trình đơn giản, có kết cấu nhẹ như nhà thép tiền chế 1 tầng, hay kiến trúc nhỏ cấp 4. Sử dụng ở những nơi có khu vực địa chất ổn định.

kết cấu móng nhà xưởng 3
Kết cấu móng nhà xưởng thép tiền chế gồm có 4 loại móng là móng băng, móng cọc, móng đơn và móng bè.

5 điều cần lưu ý trong thi công kết cấu móng nhà xưởng

Thiết kế móng không phù hợp

Khi thiết kế bản vẽ móng, cần nghiên cứu thật kĩ & áp dụng đúng biện pháp nhằm tránh tình trạng sửa đổi bản thiết kế khi đang tiến hành thi công.

Chất lượng của nguyên vật liệu không bảo đảm

Nguyên vật liệu cần được chọn lựa có chất lượng tốt, đạt tiêu chuẩn cao cũng như có giá thành phù hợp. Đặc biệt cần chọn được nhà thầu cung cấp uy tín, và kiểm tra kĩ hàng hóa khi giao nhận.

kết cấu móng nhà xưởng 5
Phần móng nhà xưởng chiếm đến 40% giá trị của một công trình

Thi công không đảm bảo được chất lượng

Đây là yêu cầu quan trọng buộc bạn phải chọn lựa được một công ty xây dựng uy tín, có kinh nghiệm. Bởi việc thi công móng không bảo đảm chất lượng sẽ gây ra nhiều hậu quả về sau như nứt, sụt lún hay thấm sàn, …

Khảo sát thực trạng địa chất không kĩ càng

Trong quá trình khảo sát địa chất để xây móng, nên tránh những khu vực có mực nước quá cao dễ gây nên ẩm thấp, hay hư hại cho móng. Những mạch nước ngầm ở dưới đáy càng nằm thấp so với móng thì càng tốt, tối thiểu là 0,5m để tránh ẩm cho sàn & bảo đảm bền vững cho công trình khi đi vào sử dụng.

Lơ là trong quá trình giám sát công trình

Phần móng nhà xưởng chiếm đến 40% giá trị của công trình. Do vậy, nếu lơ là trong khâu giám sát sẽ có thể dẫn đến các hậu quả khó lường. Nhà thầu luôn cần phải kiểm tra, đôn đốc quá trình xây dựng một cách cẩn thận và sát sao.
Trên đây là một số lưu ý đối với kết cấu móng nhà xưởng không chỉ các doanh nghiệp mà nhà thầu cũng cần phải đặc biệt quan tâm. Những sai sót trong quá trình thi công thiết kế móng sẽ có thể gây thiệt hại lớn về tiền của cho doanh nghiệp & làm giảm uy tín của các đơn vị nhà thầu.

5/5 - (6000 bình chọn)

By Mai Xuân Ninh -

Công Ty thiết kế Xây dựng Khang Thịnh đã thực hiện các dự án cho https://muaphelieu24h.net/ ; xây dựng wiki ; https://phelieuquangdat.com/ ; https://dichvuchuyennhatrongoi.org/chuyen-nha-tron-goi-chuyen-nghiep/