Kết Cấu Móng Nhà 4 Tầng Và Cách Thi Công Xây Dựng 2022

kết cấu móng nhà 4 tầng

Một số mẫu nhà phố hiện nay thường được thi công xây dựng theo mô hình nhà ống hoặc loại nhà cao tầng do diện tích thi công xây dựng nhỏ hẹp. Do vậy khi mặt bằng hạn chế không có nhiều các phương án để bạn thiết kế ngôi nhà như mình mơ ước được. Kiểu nhà mà nhiều người ưa thích nhất là loại là ống hay nhà phố từ 2 đến 4 tầng. Vậy kết cấu móng nhà 4 tầng các loại nhà này như thế nào?
Trong nội thành Sài Gòn nói riêng và các tỉnh miền Nam nói chung. Nền đất có độ lún cao & hệ số rỗng của đất lớn. Do đó công đoạn khảo sát & thiết kế loại móng nhà thích hợp là yếu tố quan trọng nhất. Tác động trực tiếp kết cấu móng nhà 4 tầng của công trình.
Thực tế đã xảy ra nhiều sự cố như khi thi công xây dựng xong ngôi nhà 4 tầng. Nhưng chưa đưa vào sử dụng đã bị sập hoàn toàn do các sai sót trong thiết kế xây dưng kết cấu móng nhà 4 tầng quá yếu không chịu được lực cho những tầng bên trên. Do vậy hôm nay Công Ty Thiết Kế Xây Dựng sẽ hướng dẫn các bạn cách thiết kế & tính toán kết cấu móng nhà 4 tầng hiệu quả nhất.

Những loại kết cấu móng nhà 4 tầng được dùng phổ biến hiện nay

Móng băng

Đây là phương án xây dựng móng điển hình của thiết kế nhà phố nói chung cũng như các mẫu thiết kế nhà 4 tầng nói riêng. Móng băng là kiểu móng có thiết kế phần chân đế mở rộng & chạy dài theo các trục cột tạo thành khối đế vững chắc. Phù hợp với các vùng có điều kiện địa chất yếu, hay cũng có thể ứng dụng cho những vùng có địa chất thông thường.

Thi công kết cấu móng băng
Kết cấu móng nhà 4 tầng – Móng băng

Móng băng thường gồm có 3 loại như:

  • Móng băng cứng
  • Móng băng mềm
  • Móng băng kết hợp

Chọn lựa kiểu móng băng cụ thể nào thì sẽ còn phụ thuộc cụ thể vào phần nền đất cũng như là phương án thi công thiết kế cụ thể của KTS đưa ra sau khi đã khảo sát địa chất cũng như đánh giá tình trạng chung.

Móng bè

Móng bè là loại móng nhà thông dụng có công dụng làm giảm trọng tải của nhà phố 2 tầng. Kết cấu móng này hay được sử dụng cho các công trình ở vùng nông thôn. Loại móng này được thiết kế xây dựng trải rộng bên dưới toàn bộ công trình, giúp làm giảm áp lực cho phần công trình trên đất nền. Loại móng này chỉ dùng cho những công trình có địa hình yếu, dễ lún, nhưng so với kết cấu móng bằng thì loại móng này ít dùng cho kết cấu móng nhà 4 tầng

Móng đá (hay móng gạch):

Kết cấu móng nhà 4 tầng - Móng gạch
Móng gạch nhà 4 tầng

Loại kết cấu của móng này này chủ yếu được dùng cho nhà cấp 4, nhà 1 tầng có tải trọng bé. Chi tiết về cấu tạo & tính toán bạn có thể tham khảo tại tiêu chuẩn TCVN 5573 : 2011 – KẾT CẤU GẠCH ĐÁ & GẠCH ĐÁ CỐT THÉP – TIÊU CHUẨN THIẾT KẾ
Chiều cao của móng phụ thuộc vào vào độ sâu của lớp đất tốt có thể đặt móng & cao độ của nền nhà yêu cầu
Chiều rộng đỉnh móng 30 đến 45cm,  chiều rộng chân móng 70 đến 90cm,  có thể để rộng hơn hoặc hẹp hơn tùy theo chiều cao móng

Móng cọc

Kết cấu móng này được thi công xây dựng trên các đầu cọc tạo nên sự liên kết chặt chẽ giữa đài móng, giằng móng & cọc thi công. Chúng tạo kết cấu vô cùng chắc chắn. Kiểu móng này thường được dùng cho những vị trí có địa hình đất yếu, dễ sụt lún, hoặc ao hồ, địa hình phưc tạp.
Số lượng cọc xây dựnng sẽ phụ thuộc vào tải trọng công trình tác dụng vào đầu cột, và độ sâu của móng chôn. được tính theo công thức:
Tải trọng, tải trọng sàn, trọng tải tác dụng khi đưa vào dùng tổng cộng trong khoảng 1.2 đến 1.5 tấn/m2 x diện chịu tải của các cột x 1.2 x 2 (số tầng)

Móng đơn

Móng đơn nhà 4 tầng
Kết cấu móng đơn

Kiểu móng này có công dụng chịu tải trọng nhẹ với kết cấu đơn giản, chỉ dùng cho các mẫu thiết kế nhà có nền đất khá rắn chắc & tốt. Tuy nhiên trên thực tế loại móng này ít được chọn lựa cho những mẫu thiết kế nhà phố nói chung.
Nhìn chung trong 4 kiểu móng này thì móng băng là loại móng phổ biến và được sử dụng nhiều nhất trong thiết kế kết cấu móng nhà 4 tầng ngày nay.

Khảo sát phần nền đất thi công xây dựng móng nhà 4 tầng

Cho dù bản vẽ bạn đã được tính toán chi tiết từng phần của căn nhà, các phương án như cột, đà kiềng hoặc trụ để đảm bảo độ vững chắc cho công trình. Nhưng nếu không khảo sát & tính toán được kết cấu móng nhà 4 tầng như thế nào thì đó là một trong những sai lầm lớn. Không phải nền đất nào cũng phù hợp với loại móng mà bạn lựa chọn. Ví dụ như bạn thi công xây dựng công trình trên nền đất yếu. Nhưng lại chọn giải pháp móng đơn thì đó sẽ là biện pháp không an toàn. Nền đất có những đặc điểm cần lưu ý như hệ số rỗng của đất. Độ kết dính của đất, hay độ ẩm & hàm lượng nước ngầm trong đất…

Kết cấu móng nhà 4 tầng 2
Khảo sát thi công móng nhà

Trường hợp bạn chọn cọc cừ tràm để gia cố cho nền móng. Thì loại đất thích hợp chính là đất sét, đất có độ ẩm & lượng nước ngầm lớn. Vì cừ tràm sẽ tồn tại lâu trong phần nền đất có điều kiện như trên. Cọc cừ tràm chỉ thích hợp để thi công xây nhà từ 1 đến 5 tầng.
Hay nếu chọn cọc bê tông cốt thép hay cọc thép thì xây dựng được nhiều công trình lớn. Nền đất không cần khảo sát nhiều vì độ bền của các loại cọc trên là rất tốt.

Cơ sở để lựa chọn kết cấu móng nhà 4 tầng

Để chọn lựa kết cấu móng nhà, dựa vào các căn cứ sau:

Trọng tải cột truyền xuống móng

Độ lớn này phụ thuộc vào:

  • Kết cấu khung nhà phố là một nhịp hay nhiều nhịp
  • Số nhịp kết cấu nhà càng nhiều thì trọng tải truyền xuống móng càng giảm.
  • Ngoài ra, tải trọng của căn nhà truyền xuống móng còn phụ thuộc vào các yếu tố: hình dạng ngôi nhà, vị trí, cùng địa hình khu vực.
  • Số tầng & chiều cao các tầng
  • Khoảng cách từ cột đến cột theo phương dọc & phương ngang nhà, tức là diện tích chịu trọng tải phạm vi mỗi đầu cột

Cách tính nhanh tải trọng của móng

Kết cấu móng nhà 4 tầng 3
Tính toán tải trọng của móng để lựa chọn loại móng nhà phù hợp

Bạn có thể tính nhanh tải trọng móng nhà theo những kinh nghiệm sau:
Tải trọng móng (tấn) = Lực nén theo phương đứng = Tổng tích sàn (m2) trong phạm vi chịu tải trọng của cột (tức là tải trọng công trình trong phạm vi 1m2 sàn bê tông tương đương 1 tấn/m2)
Ví dụ:
Nhà ống rộng 5m, khoảng cách cách từ cột đến cột làm 5m, số tầng của căn nhà là 5 tầng. Khi đó:
Tải trọng móng ở những hàng gian ở giữa nhà là là: (5/2)x5x5 = 62,5 (tấn). Móng ở cột góc là (5/2)x(5/2)x5 = 31,25 (tấn)
Khi tính toán kết cấu móng, ngoài lực truyền theo phương đứng thì còn có lực đẩy móng theo phương ngang. Đối với kết cấu nhà ở dân dụng, để đơn giản và thiên về an toàn lực đẩy ngang có thể bỏ bỏ qua bằng cách nhân trọgn tải theo phương đứng với hệ số an toàn n=1,1 – 1,2

Khả năng chịu tải trọng của nền đất trên 1m2

Các loại đất nền khác nhau, khả năng chịu tải cũng khác nhau, do đó cần lựa chọn phương án móng thích hợp. Trong một số trường hợp có thể phải kết hợp cùng với phương án cải tạo, nâng sức chịu tải trọng của của nền đất, chẳng hạn: thay nền, ép cọc tre, cừ, tràm, cọc bê tông cốt thép, khi cọc khoan nhồi, cọc thép…

Thiết kế chi tiết bản vẽ của kết cấu móng nhà 4 tầng

Kết cấu móng nhà 4 tầng 4
Mẫu nhà phố 4 tầng

Bản vẽ xây dựng chi tiết sẽ giúp nhân công & kỹ sư dễ dàng theo dõi. Và thực hiện các phần trong ngôi nhà theo đúng như yêu cầu của mình. Phải tính toán thật kỹ kết cấu của công trình gồm:
Nhà 4 tầng thì mỗi tầng có bao nhiêu phòng & diện tích mỗi phòng, hành lang có bao nhiêu phòng vệ sinh.
Tầng trêt được dùng để làm gì? Làm văn phòng làm việc hoặc phòng khách. Phòng bếp nên đặt ở nơi nào và vị trí cầu thang nên lựa chọn sao cho hợp lý với bố cục căn nhà nhất.
Tầng thượng mang chức năng gì? Và được xây dựng như thế nào để đảm bảo kết cấu cho công trình. Vì tầng càng cao thì lực tác động lên nền móng & những tầng bên dưới càng lớn.
Nếu bạn thay đổi hay xây dựng không đúng như trong thiết kế bản vẽ ban đầu. Sẽ làm ảnh hưởng đến kết cấu móng nhà 4 tầng & khó có thể hoàn công cho công trình sau này.
Do đó cần thuê những người có kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế xây dựng công trình dân dụng chuyên nghiệp. Và họ sẽ tư vấn các biện pháp phù hợp nhất cho bạn.

Chọn công ty thiết kế xây dựng có kinh nghiệm

Điều cuối cùng mà Công Ty Thiết Kế Xây Dựng nói đến và việc chọn lựa nhà thầu xây dựng. Cho dù bạn có kiến thức hay hiểu biết trong lĩnh vực thiết kế xây dựng thì bạn cũng không có thể tự mình thi công xây dựng ngôi nhà được. Có thể bạn sẽ tự mình chọn loại nguyên vật liệu, hay những trang thiết bị nội thất, ngoại thất nhưng các công đoạn xây dựng. Nên giao cho công ty có kinh nghiệm thi công xây nhà 4 tầng lâu năm trong nghề.

Công ty thiết kế thi công nhà phố
Thiết Kế Xây Dựng là nhà thầu thi công xây dựng uy tín nhà phố, biệt thự.

Chọn lựa loại móng nhà 4 tầng nào?

Nếu xây dựng nhà 4 tầng có diện tích trong khoảng 50 – 70 m2 thì bạn nên chọn loại kết cấu móng nhà 4 tầng 1 trong 2 loại móng sau đây:
Móng băng: thường là một dải dài. Được kết nối với nhau chạy theo chân tường hay có sự giao cắt như hình chữ thập. Đối với các nền đất yếu, độ lún không đều. Ngoài công việc đầm đất cho chặt, các kỹ sư còn bố trí những khe lún chạy từ móng băng lên đến tường chắn mái.
Nếu bạn đang thi công xây dựng nhà 4 tầng trên phần nền đất quá yếu. Độ lún không đều nhau thì việc chọn lựa loại móng băng là giải pháp thích hợp nhất. Móng băng giúp ổn định nền đất. Và giúp bảo đảm các phần bên trên không bị nghiên hay nứt tường…
Móng cọc: Là loại móng đóng cọc sâu bên dưới nền đất tại các vị trí chịu lực chính cho công trình. Tùy theo mỗi nhà có diện tích như thế nào mà có số lượng cọc cần đóng là cao hay thấp. Các cọc cùng với kích thước tương đương nhau sẽ giúp chịu đựng toàn bộ lực cho nhà 4 tầng an toàn nhất. Có thể sử dụng loại cọc tre, cọc cừ tràm hay loại cọc bê tông cốt thép để gia cố nền móng phía dưới các hố cọc.

Kết cấu móng nhà 4 tầng 4
Móng cọc thích hợp với các công trình nhà ở quy mô 1 – 5 tầng

Móng cọc thích hợp cho nhiều loại công trình từ loại nhà nhỏ có quy mô từ 1 đến 5 tầng, cho đến các công trình nhà chung cư, biệt thự…
Đây là giải pháp thi công móng nhà 4 tầng mà bạn nên chọn lựa vì độ an toàn & chi phí vừa phải.
Trên đây là một số kinh nghiệm về việc thiết kế & xây dựng kết cấu móng nhà 4 tầng hiệu quả nhất hiện nay. Tùy theo từng diện tích đất xây dựng mà bạn có thể lựa chọn một loại móng nhà cấp 4 thích hợp nhất. Hãy liên hệ với Công Ty Thiết Kế Xây Dựng khi bạn cần tư vấn hay thiết kế thi công các loại công trình xây dựng nhé!

5/5 - (6001 bình chọn)

By Mai Xuân Ninh -

Công Ty thiết kế Xây dựng Khang Thịnh đã thực hiện các dự án cho https://muaphelieu24h.net/ ; xây dựng wiki ; https://phelieuquangdat.com/ ; https://dichvuchuyennhatrongoi.org/chuyen-nha-tron-goi-chuyen-nghiep/