Kết Cấu Móng Nhà 3 Tầng Và Những Thông Tin Liên Quan 2022

kết cấu xây móng nhà 3 tầng

Thông thường đối với các công trình xây dựng, phần móng nhà chính là bộ phận thi công quan trọng nhất, giúp nâng đỡ cho toàn bộ công trình xây dựng. Trong tất cả các loại móng nhà, móng đơn là loại móng cơ bản cho các công trình nhà ở dân dụng, nhà phố đặc biệt là nhà 3 tầng. Bài viết này Công Ty Thiết Kế Xây Dựng sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin về kết cấu móng nhà 3 tầng mà bạn có thể chưa biết.

Những loại móng nhà 3 tầng cho nhà ở dân dụng

 • Móng băng cho nhà 3 tầng
 • Móng cọc bê tông cho nhà 3 tầng
 • Móng bè cho nhà 3 tầng

Kết cấu móng băng nhà 3 tầng

Kết cấu móng băng nhà 3 tầng thường nằm ở một dải dài, độc lập hay cắt nhau hình chữ thập, dùng đỡ tường hay cột trụ, hàng cột. Phương án thi công xây dựng móng băng sẽ được thực hiện bằng cách đào móng xung quanh công trình xây dựng. Móng được xây tại các hố đào trần sau đó là lấp lại. Móng băng có kết cấu khá đơn giản nên việc thi công xây dựng móng cũng khá nhanh chóng, và dễ dàng, cho độ lún đều, làm tăng khả năng chịu lực, gắn kết cùng mặt bằng thi công xây dựng.
Móng băng cũng nông hơn so với các loại móng khác, thường sâu từ 2 đến 3m hay tối đa là 5m, nhất là tại những kiến trúc nhà ống, nhà phố. Móng băng cũng được chia thành móng cứng, móng mềm và móng kết hợp để thích hợp với mỗi loại công trình khác nhau.

Mặt bằng định vị cổ cột móng nhà 3 tầng

Mặt bằng định vị cổ cột đã được giới thiệu ở phần trên rồi phải không các bạn, đây là định vị các cổ cột nối từ móng băng cho đến cốt không. Và có thống kê khá chi tiết số lượng cổ cột và kích thước

Kết cấu móng nhà 3 tầng 1
Bản vẽ số 1

Mặt bằng kết cấu móng băng

Phần này thể hiện mặt bằng định vị những vị trí của móng băng, khoảng cách, kích thước & thống kê chi tiết số lượng móng băng.

Kết cấu móng nhà 3 tầng 2
Bản vẽ số 2

Mặt bằng thi công tường móng

Mặt bằng tường móng nhà 3 tầng này cũng giống bản vẽ ở phía trên, chỉ định vị phần tường xây trên dầm đến cốt 0.

Kết cấu móng nhà 3 tầng 3
Bản vẽ số 3

Thể hiện chi tiết chi tiết móng, dầm, tường móng và móng gạch trong móng nhà 3 tầng

Kết cấu móng nhà 3 tầng 4
Bản vẽ số 4
Kết cấu móng nhà 3 tầng 6
Bản vẽ số 5

Đây là phần thể hiện khá chi tiết & quan trọng trong bản vẽ, từ quy cách thép, kích thước, cao độ, và độ rộng của móng, dầm móng, liên kết sắt thép.

Kết cấu móng cọc nhà 3 tầng

Cấu tạo của móng cọc sẽ bao gồm các đài móng & cọc được thiết kế nhằm truyền tải lực xuống đất nền cứng hơn. Nhằm giúp làm giảm chi phí thiết kế & thi công móng nhưng lại đem đến sự vững chắc rất tốt, tính ổn định cao.
Trường hợp dùng móng cọc bê tông cho móng nhà 3 tầng thường là dùng cho nền đất yếu, đất ao, đất hồ, đất mới lập hoặc đất mượn. Ngoài tư vấn từ KTS, nếu không phải là người gốc ở đó hãy hỏi những người xung quanh để biết địa chất từ đó chọn lựa được kiểu móng phù hợp nhất.

Mặt bằng định vị cọc ép móng nhà 3 tầng

Bản vẽ thể hiện chi tiết những thông số liên quan đến cọc : số lượng, vị trí, độ sâu dự kiến, chi tiết đập độc lập, chi tiết ép cọc âm. Ngoài ra còn một số thông số khác được giải thích trong bảng ghi chú số 1 trên bản mặt bằng :

 • Tiết diện bọc bê tông cốt thép là 200x200mm.
 • 40 cọc được dùng cho bản vẽ số 1.
 • 20 tấn trên mỗi đầu cọc có thể chịu lực được.
 • Khi thi công lực tép đầu cọc tối thiểu là 40 tấn & tối đa là 50 tấn kí hiệu lực : Pmin & Pmax.
 • Ép cọc tới ức tối đa cho đến khi đủ độ chối.
 • Dự kiến chiều dài của cọc là 8m & có thể hơn nữa tùy thuộc vào thông số kết quả của việc khảo sát địa chất.
 • Đập đầu cọc: 40cm
 • Đối với những công trình thi công xây dựng trong khu dân cư đông đúc, có nhà xung quanh & nền đất yếu thì việc ép cọc cần được thực hiện biện pháp an toàn.

Chi tiết cọc ép bê tông trong thi công móng nhà 3 tầng

Bản vẽ kỹ thuật móng nhà 3 tầng thể hiện cấu tạo bê tông cốt thép bao gồm những phần chính : đầu cọc, thân cọc & đuôi cọc cùng với đó là các chi tiết nối khi thi công xây dựng. Chi tiết bảng ghi chú bản vẽ số 2 sẽ gồm :

 • Loại bê tông cọc mác 250 được dùng phổ biến nhất.
 • Khi đạt cường độ 100% thì mới được vận chuyển thi công
 • Thép Ai ( phi < 10) có Ra = 2250 kg/cm2
 • Thép Ai ( phi > 10) có Ra = 2800 kg/cm2
 • Thép tấm, thép góc loại CT3 có R = 2100 kg/cm2
 • Que hàn E42 hoặc tương đương
 • Dùng cọc bê tông cốt thép tiết diện 200x200mm
 • Sức chịu tải thiết kế của cọc = 20 tấn
 • Lực ép ép nhỏ nhất = 40 tấn & lực ép lớn nhất 50 tấn
 • Khi có kết quả thí nghiệm cọc mới được phép ép đại trà
 • Chiều dài cọc có thể thay đổi sau khi có kết quả ép thử cọc
 • Khi thi công xây dựng đài cần đập vỡ đầu cọc 40cm (làm sạch đầu cọc & thép) để liên kết cọc với đài
 • Khi triển khai thi công xây dựng, đơn vị thi công & tư vấn giám sát cần theo dõi quá trình ép cọc & phải cấp số liệu lực ép trên máy cho tư vấn thiết kế biết để có biện pháp điều chỉnh móng
 • Tổng số lượng cọc ép là 40 cọc, mỗi cọc tạm tính là dài 8m gồm có 2 đoạn dài 4m

Mặt bằng kết cấu móng nhà 3 tầng

Bản vẽ này thể hiện mặt bằng vị trí định vị của các đài móc, sau khi các bạn ép cọc xong thì chúng ta dùng tới phần mặt bằng này. Giống như kiểu các bạn xem phần tổng thể trước sau đó đi vào chi tiết ấy. Tại bản vẽ này cũng thể hiện rất chi tiết những vị trí của các đài, mỗi đài có kích thước khác nhau. Và trong bản vẽ này cũng thống kê luôn số lượng các đài để các bạn tính cho dễ nhé.

 • Ghi chú chung bản vẽ số 3
 • Bê tông B20 (Mác 250) có Rb = 11 MPa (115kg/cm2)
 • Bê tông lót B 7.5 (M100)
 • Thép All, kí hiệu 10
 • Thép All, kí hiệu 10>phi có Rs = 280 MPa (2800 kg/cm2)
 • Thống kê thép thi công xây dựng cho tổng cấu kiện
 • Uốn nối thép theo quy phạm
 • Kết hợp các bản vẽ liên quan để xây dựng
 • Khi thi công có gì thay đổi phải báo ngay cho nhà thầu tư vấn thiết kế để phối hợp cùng giải quyết

Mặt bằng định vị cổ cột cho móng nhà 3 tầng

Đây là phần định vị cổ cột (phần nối từ đài móng lên cốt 0) & nối tiếp với phần cột thân nhà. Phần bản vẽ này không có gì khó nên cũng không quá quan trọng, chỉ thể hiện kích thước & khoảng cách các cổ cột mà thôi.
Phần ghi chú chung cho bản vẽ móng nhà 3 tầng này cũng giống với bản vẽ số 3 nên chúng tôi cũng không cần phải ghi ra. Các bạn có thể download và xem trực tiếp cho dễ.
Đọc đến đây chắc hẳn các bạn đã thấy dài & nản rồi phải không? Các bạn hãy kiên trì nhé vì cả đời mới làm 1 ngôi nhà nên chúng ta phải có kiến thức để tránh các sai xót không đáng có nhé.

Mặt bằng tường móng nhà 3 tầng

Bản vẽ này chỉ thể hiện các phần tường để xây sau khi xây móng xong thôi, cái này cũng không quan trọng lắm.

Chi tiết móng & dầm móng

Bản vẽ này thể hiện chi tiết của đài cọc, chi tiết dầm móng liên kết vào đài cọc, cao độ của các đài. Mác bê tông, sắt thép & ghi chú chung cho các bản vẽ này cũng giống như ghi chú chung của các bản vẽ khác.

Chi tiết tường móng, cổ móng và móng gạch trong móng nhà 3 tầng

Bản vẽ này thể hiện các phần tường móng sau khi chúng ta đổ dầm nên phải xây lên cốt 0.
Cổ móng: Thể hiện quy cách thép liên kết cùng với đài móng, cao độ thép nối, chiều dài thép, số lượng thành & kích thước thép
Móng gạch: Các phần tường phụ sẽ được xây bằng móng gạch để giúp đỡ tường. Ngoài kết cấu, cái này không quan trọng lắm, chỉ cần xây để tường khỏi lún, không liên quan đến khung kết cấu nhà.

Đối với những công trình thi công trên nền đất khỏe áp dụng biện pháp thi công cọc tre vừa đạt yếu tố kỹ thuật & giảm bớt kinh phí xây dựng, một phương án tốt. Vậy phạm vi quy mô công trình như thế nào thì nên áp dụng loại móng cọc tre.

Kết cấu móng bè – móng nhà 3 tầng

Hiện tại tôi xin khất các bạn trong danh mục móng bè này nhé, vì rất ít người xây móng bè cho móng nhà 3 tầng. Hiện tại tôi còn chưa có bản vẽ nào xây móng bè cho nhà 3 tầng cả.

Quy trình thi công xây dựng móng nhà 3 tầng

Để giúp bạn có thêm một số kinh nghiệm về xây móng đơn 3 tầng. Hãy cùng Công Ty Thiết Kế Xây Dựng tham khảo quá trình thi công xây dựng móng đơn nhà 3 tầng sau đây nhé:

Công tác chuẩn bị

Công tác chuẩn bị là bước đầu cơ bản trong quá trình thi công xây móng đơn 3 tầng. Bạn cần phải giải phóng được mặt bằng của khu đất, chuẩn bị nhân công, nguyên vật liệu, cũng như trang máy móc thiết bị… sẵn sàng cho công tác thi công xây dựng móng đơn được diễn ra một cách thuận lợi.

Kết cấu móng nhà 3 tầng 15
Công tác chuẩn bị giúp cho công tác thi công xây dựng móng đơn được diễn ra một cách thuận lợi

Không chỉ có vậy, công đoạn chọn lựa nguyên vật liệu xây dựng như thép, cát, xi măng & đá cũng cần được chuẩn bị một cách kĩ lương và chu đáo cả về số lượng, chất lượng. Nhằm bảo đảm được về chất lượng của công trình 3 tầng dân dụng. Những loại máy móc, phương tiện thi công cũng cần phải được chuẩn bị ổn thỏa để bảo đảm tiến độ của quá trình thi công diễn ra được tốt đẹp.
Ngoài ra, trước khi xây dựng móng đơn 3 tầng, bạn cũng cần phải tiến hành san lấp mặt bằng xây dựng. Cà dọn dẹp khu đất cần xây dựng sạch sẽ để thuận tiện cho quá trình thi công móng. Nếu như chủ nhà đã bàn giao trọn gói cho đơn vị thi công thực hiện thì bạn cũng nên kết hợp để kiểm tra & giám sát công tác chuẩn bị.

Đóng cọc

Tùy thuộc vào bản thiết kế hình dạng công trình để xác định được vị trí đóng cọc và kích thước cọc
Bước tiếp theo trong quá trình thi công xây móng nhà 3 tầng là công đoạn đóng cọc. Tùy thuộc vào bản thiết kế kết cấu hình dạng công trình để có thể xác định vị trí đóng cọc, kích thước cọc cũng như là khoảng cách giữa các cọc trong công tác xây móng. Đối với công trình xây dựng trên nền đất yếu có thể gia cố phần nền đất bằng cách đóng cừ tràm hay đóng cọc tre khi xây móng để cho việc thi công móng đơn được diễn ra một cách thuận lợi & bảo đảm được các yếu tố về độ lún mềm của đất. Việc đóng cọc được thực hiện bằng những trang thiết bị máy móc hiện đại cùng với sự hỗ trợ và giám sát của con người.

Đào hố móng

Sau khi phần cọc đá được xác định cố định, thì công việc tiếp theo cần làm. Đó là đào hố đất xung quanh phần cọc đó. Lưu ý trong quá trình đào hố móng, thì cần phải đo lượng được độ nông, độ sâu cũng như diện tích hố móng để có thể bảo đảm được yêu cầu về kích thước so với tải trọng của ngôi nhà 3 tầng.

Kết cấu móng nhà 3 tầng 17
Công tác đào hố móng

Bên cạnh đó, bạn cần phải lưu ý rằng trong quá trình thi công xây móng, cần giữ hố móng ở trong điều kiện khô ráo, và không bị ngập úng khi trời mưa. Nếu trong quá trình thi công xây dựng xảy ra mưa lớn và gây ngập nước ở trong móng thì cần phải hút đi nhằm tránh làm ảnh hưởng tới độ bền vững của móng sau này.

Làm phẳng mặt hố móng

Hố móng sau khi được đào cần phải được làm phẳng bằng cách san đất trải đều mặt hố hay dùng đá có kích thước tương đồng tạo nên bề mặt hố bằng phẳng. Nhằm giúp tạo điều kiện thuận lợi cho công tác thi công xây dựng. Bạn có thể dùng các công cụ chuyên dụng như máy dầm, hay đầm tay để đầm bề mặt hố móng một cách dễ dàng.

Kiểm tra cao độ & đổ lớp bê tông lót móng

Sau khi làm phẳng mặt hố móng bạn cần phải đổ thêm một lớp bê tông để lót móng. Lớp lót bê tông được dùng để lót dưới lớp bê tông móng, giằng móng hoặc các cấu kiện tiếp xúc với đất nhằm hạn chế mất nước cho bê tông lớp trên. Đồng thời nhằm tạo bề mặt bằng phẳng cho đà giằng & đáy móng.
Ngoài ra, biện pháp này còn giúp hạn chế sự biến dạng của đất đai do sự tác động từ bên ngoài & chống các xâm hại bên ngoài để bảo vệ lớp bê tông móng cực kì hiệu quả.

Cắt đầu cọc

Sau khi hoàn thành các công đoạn thi công xây kết cấu móng nhà 3 tầng trên. Chúng ta cần tiếp tục tiến hành bước ghép cốt pha móng bằng cách ghép các mảnh gỗ kín lại với nhau để bảo đảm không xảy ra hiện tượng nước xi măng bị chảy ra bên ngoài trong quá trình đổ móng. Gỗ để ghép bê tông cũng cần phải chắc chắn để có thể bảo đảm được gỗ luôn chịu được mọi lực, không bị biến dạng do trọng lượng bê tông, cốt thép & tải trọng trong quá trình thi công xây dựng.

Đổ bê tông

Kết cấu móng nhà 3 tầng 18
Công tác đổ bê tông

Sau khi hoàn thánh công tác cốt thép & cốp pha, bạn sẽ tiến hành đổ bê tông móng bằng cách trộn các loại đá nhân tạo cùng với xi măng, cát, nước dựa đúng theo tiêu chuẩn về tỉ lệ & đúng theo nguyên tắc đổ ở vị trí xa trước, phía gần sau để liên kết các chất liệu lại với nhau đồng thời có thể bảo đảm được độ chắc chắn & vững chãi cho công trình.

Tháo cốp pha móng

Theo các Kiến trúc sư của Công Ty Thiết Kế Xây Dựng, bê tông móng là cấu kiện được đặt trực tiếp lên trên lớp nền cứng. Do đó thông thường chỉ cần bê tông đạt độ được liên kết cố định sau 1 đến 2 ngày là có thể tháo cốp pha. Tuy nhiên công đoạn này còn phải tùy thuộc vào điều kiện thời tiết mà số ngày bạn có thể tháo dỡ cốt pha nhanh hay chậm để cách thi công xây móng nhà 3 tầng đạt được hiệu quả tốt nhất.

Bảo dưỡng phần bê tông

Sau khi đổ bê tông xong tầm 4 tiếng đồng hồ. Bạn cần bảo đảm được độ ẩm cho bê tông bằng cách tưới nước ít nhất là 3 lần trong 1 ngày để bê tông không bị khô hay nứt nẻ. Bê tông móng cần phải được bảo dưỡng đúng với quy cách để có thể bảo đảm được chất lượng của bê tông thành phẩm.
Trên đây là một số thông tin về kết cấu móng nhà 3 tầng mà Công Ty Thiết Kế Xây Dựng muốn cung cấp đến các bạn. Hi vọng bài viết này sẽ có thể giúp ích các bạn biết thêm về loại móng đơn này.

Xem thêm:  Kết Cấu Móng Nhà 7 Tầng Và Quy Trình Thi Công 2021

5/5 - (6000 bình chọn)

By Mai Xuân Ninh -

Công Ty thiết kế Xây dựng Khang Thịnh đã thực hiện các dự án cho https://muaphelieu24h.net/ ; xây dựng wiki ; https://phelieuquangdat.com/ ; https://dichvuchuyennhatrongoi.org/chuyen-nha-tron-goi-chuyen-nghiep/