Cách Chọn Kết Cấu Móng Nhà 5 Tầng Và Hướng Dẫn Thi Công Xây Dựng 2022

kết cấu móng nhà 5 tầng

Phương án thiết kế kết cấu móng nhà 5 tầng của công trình nhà phố, nhà ống, Nhà biệt thự liền kề Công Ty Thiết Kế Xây Dựng chia sẻ các quý khách hàng đang nhu cầu xây dựng cần tham khảo các kết cấu về móng cọc để có thể đưa ra phương án thi công sao cho hợp & lên được dự toán cho những hạng mục công trình nhà ở của mình.

Nhà 5 tầng nên dùng móng gì để có thể bảo đảm bền đẹp và chắc chắn

Phân loại các loại móng nhà phố trong xây dựng

Hiện nay trong thiết kế xây dựng tùy theo khảo sát địa chất ở khu vực xây dựng nhà cụ thể, kích thước căn nhà, số tầng… mà chúng ta có thể chọn loại móng sao cho có thể phù hợp và bảo đảm độ bền vững, chắc chắn nhất cho căn nhà sau khi xây dựng. Chúng ta có 5 loại móng thông dựa đang được sử dụng phổ biến nhất ngày nay là:

Kết cấu móng nhà 5 tầng
Các loại móng nhà phổ biến trong xây dựng hiện nay

Móng bè cái tên cũng có thể giúp ta hình dung ra đây là loại móng được thiết kế trải rộng & kín gần như là toàn bộ dưới công trình để giúp làm giảm áp lực của công trình lên trên nền đất. Cũng được xem là 1 loại móng nông nhưng lại có khả năng tản đều lực nén từ trên công trình xuống dưới nền đất. Do đó đây là loại móng được sử dụng phổ biến ở nơi có nền đất yếu, sức kháng nén yếu dù không hay có nước hoặc do yêu cầu cấu tạo của công trình.
Móng nông là loại móng được thiết kê thi công xây dựng trong hố lộ thiên sau đó lấp đất lại. Được ứng dụng trong việc xây dựng những công trình có quy mô vừa & nhỏ. Tùy theo nền đất tại vị trí xây dựng mà chúng ta có thể xây dựng nhà với số tầng phù hợp trên nền móng nông nhưng tối đa cho loại móng này là bé hơn hoặc bằng 5 tầng.
Móng băng là loại móng rất hay được ứng dụng trong xây dựng nhà ở bởi móng băng lún đều hơn giúp cho công trình tránh bị nghiêng, lún lệch gây nên hậu quả nặng nề nhất là sập nhà. Tuy nhiên, việc xây dựng móng băng khá tốn kém do đó ta chỉ nên áp dụng móng băng cho các công trình có chiều rộng móng không quá 1,5m nhằm tiết kiệm chi phí cũng như là dễ hơn khi thi công.

Kết cấu móng nhà 5 tầng 1
Móng băng nhà 5 tầng

Lưu ý: Nếu cấu tạo móng băng không hợp lý thì có thể gây lún cho công trình, lệch nhiều hơn móng đơn. Khi các hàng cột hay tường có cả 2 phương thì dải móng băng giao nhau có dạng ô cờ trên mặt bằng. Móng băng ở hồi nhà thường dùng phải tốt hơn móng băng dọc nhà, móng băng tường ngăn. Thường đặt đáy móng băng cùng chiều sâu do đó móng băng ở hồi nhà thường rộng hơn.
Móng cọc là loại móng thường được thi công xây dựng ở vị trí có nên đất tốt hay phía dưới là lớp sỏi đá bởi với móng cọc sẽ có những cọc & đài cọc truyền thẳng tải trọng của công trình xuống lớp đất nền. Có nhiều loại cọc được ứng dụng trong loại móng nhà này là loại cọc tre, cọc cừ tràm, cọc bê tông….

Kết cấu móng nhà 5 tầng nên dùng loại gì?

Từ phân loại móng trên chúng ta cũng có thể nhận thấy có nhiều yếu tố để ảnh hưởng đến lựa chọn loại móng nào cho ngôi nhà 5 tầng như nền đất, chi phí hoặc thiết kế công trình…
Nếu nền đất tốt thì chúng ta có thể chọn hầu hết những loại móng bên trên đều phù hợp. Nhưng nếu vị trí công trình là xây trên nền đất yếu thì bắt buộc cần xây dựng móng cọc, móng sâu, móng bè hay móng băng…

Quy trình thi công kết cấu móng nhà 5 tầng

Kết cấu móng nhà 5 tầng 3
Quy trình thi công kết cấu móng nhà 5 tầng
 • Công tác chuẩn bị xây dựng
 • Đóng cọc móng
 • Đào hố móng
 • Làm phẳng mặt hố móng
 • Tiến hành kiểm tra cao độ, đổ lớp bê tông lót móng
 • Cắt đầu cọc móng
 • Đổ bê tông
 • Tháo cốp pha móng
 • Bảo dưỡng phần bê tông

Kết cấu móng cọc nhà 5 tầng

Loại cọc bê tông thường sử dụng thi công cho công trình nhà 5 tầng?

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại cọc bê tông trong đó có hai loại cọc bê tông phổ biến thi công xây dựng cho công trình nhà dân và dự án:

 • Loại cọc bê tông Tròn Ly Tâm: Loại cọc này có những kích thước và đường kinh như D300, D350, D400, D500 thường thì có hai loại PC: #600, PHC: #800
 • Loại cọc bê tông cốt thép Vuông: Cọc vuông có những loại cọc như: 200×200, 250×250, 300×300, 350×350, 400×400 thông thường & phổ biến.
Kết cấu móng nhà 5 tầng 4
Móng cọc thường được dùng thi công nhà 5 tầng

Loại máy xây dựng sử dụng cho những công trình thi công ép cọc bê tông cho nhà 5 tầng

 • Loại máy Neo: Máy Neo thường được sử dụng cho công trình ngõ bé, công trình trên phố chủ yếu thi công xây dựng cho công trình nhà dân, lực ép máy Neo từ 40 tấn tải đến 50 tấn tải
 • Loại máy Tải: Máy tải thi công xây dựng cho công trình dự án và dân dụng có tải trọng lớn lực ép thường thì 60 tấn đến 102 tấn tải.
 • Loại máy Robot: Robot tự hành chủ yếu thi công xây dựng cho công trình dự án khối lượng thi công lớn thường lực ép từ 80 tấn đên 1000 tấn tải.

Chọn nhà thầu thiết kế xây dựng uy tín – chất lượng – chuyên nghiệp

Điều cuối cùng mà Công Ty Thiết Kế Xây Dựng nói đến và việc chọn lựa nhà thầu xây dựng. Cho dù bạn có hiểu biết hay kiến thức trong lĩnh vực thi công xây dựng thì bạn cũng không tự mình thi công xây dựng căn nhà được. Có thể bạn sẽ tự mình chọn lựa loại vật liệu, hay trang thiết bị nội thất, ngoại thất nhưng những công đoạn xây dựng. Nên giao cho nhà thầu thi công có kinh nghiệm xây dựng xây nhà 5 tầng lâu năm trong nghề.

Nhà thầu xây dựng uy tín TP.HCM Thiết Kế Xây Dựng
Công ty Thiết Kế Xây Dựng chuyên nhận thầu các công trình nhà ở

Tùy theo địa chất & quy mô của mỗi ngôi nhà khác nhau mà kết cấu móng nhà 5 tầng có các phương án thi công móng, kích thước móng cũng khác nhau. Không nhà nào khác nhà nào để bảo đảm sự vững chắc với phương án móng hợp lý nhất cho căn nhà. Vì thế quý khách hàng hãy cân nhắc khi áp dụng cho ngôi nhà của mình nhé.
Hy vọng với bài viết về kết cấu móng nhà 5 tầng trên có thể mang lại các thông tin hữu ích giành cho bạn, ngoài ra nếu có nhu cầu gì về việc thiết kế xây dựng hãy liên hệ ngay với chúng tôi Công Ty Thiết Kế Xây Dựng để nhận được sự phục vụ tốt nhất nhé!
>> Xem thêm: Cách Tính Diện Tích Xây Dựng Nhà Phố Chi Tiết [Mới Nhất 2021]

5/5 - (6000 bình chọn)

By Mai Xuân Ninh -

Công Ty thiết kế Xây dựng Khang Thịnh đã thực hiện các dự án cho https://muaphelieu24h.net/ ; xây dựng wiki ; https://phelieuquangdat.com/ ; https://dichvuchuyennhatrongoi.org/chuyen-nha-tron-goi-chuyen-nghiep/