Cách Tính Khối Lượng Sắt Làm Móng Nhà, Xây Nhà Đơn Giản

cach tinh sat xay mong nha

Sắt, thép là nguyên vật liệu không thể thiếu trong việc thi công xây dựng. Tuy nhiên, khi tính số lượng sắt thép làm móng nhà, xây nhà nhiều KTS, dân xây dựng vẫn thường phải dùng máy tính, và tra bảng trọng lượng thép để bắt đầu tính toán. Vậy làm sao để có cách tính sắt làm móng nhà, hay tính trọng lượng thép xây nhà nhanh chóng, mà không cần tra bảng? Rất đơn giản, bạn chỉ cần xem ngay bài viết sau đây của Công Ty Thiết Kế Xây Dựng và áp dụng theo.

Lợi ích việc tính trọng lượng sắt thép đúng khi xây cất nhà

Khi dự tính được đúng khối lượng sắt thép cần thiết để thi công xây nhà. Từ đó bạn có thể đặt mua cùng với số lượng vừa đủ tránh gây lãng phí vật liệu. Giúp bạn có thể chuẩn bị đủ tài chính để xây dựng nhà & giúp kiểm soát được chi phí hiệu quả. Hiểu rõ về cách tính lượng sắt thép xây nhà sẽ bảo đảm được độ bền kết cấu của ngôi nhà đảm bảo được chất lượng cũng như tính thương hiệu của vật liệu…Tránh gây lãng phí, hay thất thoát được nguyên vật liệu xây dựng.

cách tính sắt làm móng nhà
Tính số lượng sắt thép xây nhà có thể giúp bạn chuẩn bị đủ kinh phí để xây dựng

Cách tính sắt, thép làm móng nhà thép xây nhà theo m2

Số lượng thép xây nhà cần dùng là một vấn đề vô cùng quan trọng. Nếu mua quá nhiều dư thừa sẽ gây nên lãng phí, và hao tổn tiền bạc. Nhưng nếu phần thép xây nhà quá ít, lại khiến chủ nhà mất thời gian mua bổ sung. Điều này không chỉ mất công mất sức mà lại còn làm chậm tiến độ cho công trình.
Vậy, cách tính sắt thép làm móng, xây nhà như thế nào mới giúp chủ nhà có một con số chính xác và tương đối nhất?

1. Cách tính sắt thép làm móng, xây nhà trên 1m2

Với diện tích trong 1m2 thì cần sử dụng bao nhiêu kg sắt thép? Bạn có thể dựa vào những thông số dưới đây và nhân lên để ra được số lượng sắt thép trong xây dựng cần dùng.

  • Móng nhà: 100 đến 120 kg/m3
  • Dầm: 180 đến 200 kg/m3
  • Cột: 200 đến 250 kg/m3 (nhịp >5m) hoặc 170 – 190 kg/m3 (nhịp <5m)
  • Vách: 180 đến 200 kg/m3
  • Cầu thang: 120 đến 140 kg/m3
  • Sàn nhà: 120 đến 150 kg/m2
Công tác đổ bê tông móng tầng hầm
Dự tính sắt thép làm móng nhà

Tuy nhiên, dự tính trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Còn tùy vào cách xây dựng nhà, kiến trúc thi công mà cần khối lượng sắt thép là khác nhau.

2. Tính số lượng thép xây nhà khác dựa vào mỗi vị trí khác nhau

Vị trí  Khối lượng thép cần sử dụng
Phi nhỏ hơn 10 Phi từ 10 – 18 Phi lớn hơn 18
Móng cột 20 Kg 50 Kg 30 Kg
Dầm móng 25 Kg 120 Kg
Cột 30 Kg 60 Kg 75 Kg
Dầm 30 Kg 85 Kg 50 Kg
Sàn 90 Kg
Lanh tô 80 Kg
Cầu thang 75 Kg 45 Kg

Bảng dự toán trên chỉ được ước lượng xây dựng trong khoảng đó. Để có được số liệu chính xác nhất chúng ta cần phải dựa vào nhiều yếu tố cụ thể khác như thiết kế nhà, yêu cầu về dầm, móng,… của chủ nhà

Cách tính sắt làm móng nhà, xây nhà theo khối lượng bê tông

Dưới đây bảng tính trọng lượng sắt thép khi thi công xây nhà theo khối lượng bê tông mà các bạn có thể tham khảo.

cách tính sắt làm móng nhà 3
Bảng tính số lượng sắt, thép khi xây nhà theo khối lượng bê tông

Bảng tính sắt thép xây nhà chỉ mang tính chất ước lượng & tham khảo. Do mỗi một ngôi nhà đều có một bản thiết kế riêng biệt, các chi tiết và góc cạnh cũng không giống nhau. Muốn tính toán thật chính xác cần phải dựa trên nhiều yếu tố cùng những con số cụ thể. Đồng thời, cần cộng hoặc trừ hao các sai số nhất định & liên kết chặt chẽ với quá trình thi công xây dựng.

Cách chọn lựa sắt thép xây dựng chất lượng và tiết kiệm

cách tính sắt làm móng nhà 4
Cách chọn lựa sắt thép xây dựng chất lượng và tiết kiệm

Việc chọn lựa nhà cung cấp sắt thép có thương hiệu là một điều vô cùng quan trọng. Thương hiệu cũng là một trong những yếu tố khẳng định được chất lượng và giá cả của các sản phẩm. Với những thương hiệu uy tín có thể giá cả của sắt sẽ cao hơn tuy nhiên lại bảo đảm được chất lượng & ngược lại. Một số nhà cung cấp các loại sắt làm móng nhà đang được tin dùng hiện nay chính là sắt thép miền Nam, thép Hòa Phát, thép Việt Nhật và thép Pomina,…
Chất lượng thép là yếu tố tiên quyết nhằm bảo đảm sự bền vững và độ chắc chắn cho nền móng cũng như căn nhà của bạn. Do vậy, hãy chọn những sản phẩm có thương hiệu tốt và được tin dùng.

Chọn đại lý cung cấp sắt thép uy tín – chất lượng

Một đại lý phân phối tốt sẽ mang đến cho bạn sản phẩm sắt thép tốt đảm bảo chất lượng cùng với mức giá hợp lý cho người tiêu dùng. Thường thì hiện nay mọi người chủ yếu chọn lựa những cửa hàng gần nhà cho tiện ích & tiết kiệm chí phí vận chuyển, đồng thời cũng giúp cho chủ nhà tiết kiệm được thời gian và tiền bạc.
Tuy nhiên thị trường sắt thép làm móng nhà hiện nay không thiếu những sự chọn lựa cho người tiêu dùng. Do đó hãy thử tham khảo nhiều hơn từ người thân hoặc bạn bè, các nhà thầu xây dựng, doanh nghiệp uy tín được đánh giá bởi người tiêu dùng.

cách tính sắt làm móng nhà 6
Công Ty Thiết Kế Xây Dựng chuyên cung cấp các loại sắt thép chất lượng

Lưu ý khi khi chọn mua sắt thép

Để tránh mua phải những hàng giá đắt thì bạn nên khảo sát giá cả của các cửa hàng khác nhau với cùng 1 loại sắt thép. Như vậy bạn sẽ hoàn toàn có thể chọn lựa được nhà cung cấp tốt về giá cả cũng như chất lượng.
Hoặc nếu bạn đã chọn lựa được nơi phân phối uy tín bạn tin dùng, thì bạn có thể so sánh các hãng sắt thép với nhau để có sự chọn lựa hợp lý nhất cho mình. Chẳng hạn sắt thép Hòa Phát sẽ có giá cao hơn loại thép Pomina và hiện nay sắt thép xây nhà thì đang có thép Việt Nhật là giá thành cao nhất.
Trên đây là bài viết tham khảo hướng dẫn về cách tính sắt làm móng nhà, xây nhà  & cách chọn sắt thép xây nhà, làm móng nhà mà Công ty Thiết Kế Xây Dựng muốn chia sẻ cùng bạn. Chúc các bạn mau sớm có được một ngôi nhà như mơ ước thành công! Nếu bạn còn thắc mắc gì hãy liên hệ ngay với chúng tôi Công Ty Thiết Kế Xây Dựng để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất!

5/5 - (6001 bình chọn)

By Mai Xuân Ninh -

Công Ty thiết kế Xây dựng Khang Thịnh đã thực hiện các dự án cho https://muaphelieu24h.net/ ; xây dựng wiki ; https://phelieuquangdat.com/ ; https://dichvuchuyennhatrongoi.org/chuyen-nha-tron-goi-chuyen-nghiep/