Hồ Sơ Thiết Kế Bản Vẽ Thi Công Nhà Ở Hiện Nay Nao Gồm Gì?

cách xây dựng nhà phố

Hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công nhà ở dân dụng bao gồm gì? Gồm bao nhiêu bản vẽ và là những loại bản vẽ nào? Hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công phụ thuộc vào mỗi loại công trình cùng giai đoạn thiết kế, tính chất, người thiết kế & yêu cầu của chủ đầu tư. Sau đây, Công Ty Thiết Kế Xây Dựng xin phép được liệt kê chi tiết các thành phần cần có trong bộ hồ sơ & những yêu cầu khi chuẩn bị xây dựng như sau.

Hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công là gì?

Hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công là tập hợp một số loại tài liệu có liên quan đến những thông số kỹ thuật, các loại vật liệu xây dựng. Cùng với chi tiết cấu tạo của những sản phẩm nội thất. Các số liệu được đề cập đến trong hồ sơ này phải bảo đảm phù hợp với các tiêu chuẩn của pháp luật, các quy chuẩn kỹ thuật được áp dụng trong thi công xây dựng công trình thực tế.

Hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công 1
Hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công là gì?

Quy định và yêu cầu của hồ sơ thiết kế

Khi lập hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công, cần bảo đảm các quy định, yêu cầu sau:

 • Đảm bảo thực hiện đầy đủ những yêu cầu được quy định trên văn bản pháp luật về trình tự lập & quy cách trình bày, thiết kế hồ sơ
 • Đối với phần khung tên bản vẽ, thì cần phải tuân thủ TCVN 5571 (năm 2012) về quy cách trình bày (bao gồm cả kích thước, nội dung và chữ viết,…)
 • Đường nét thể hiện ở trên bản vẽ cần phải được trình bày theo quy định TCVN5570 (năm 2012). Cụ thể, nét đậm trong bản vẽ phải từ 0.5mm – 0.7mm. Trong quá trình trình bày bản vẽ, phải căn cứ theo tỷ lệ bản vẽ để đưa ra tỷ lệ nét vẽ phù hợp.
 • Phần thuyết minh và các tài liệu có liên quan được thể hiện trên tờ giấy khổ A4. Những hình vẽ còn lại có thể được trình bày trên các khổ giấy khác nhau. Nhưng cần phải bảo đảm được sự rõ ràng về nội dung và phù hợp các yêu cầu chung của nhà nước về trình bày, thiết kế.
 • Tỷ lệ bản vẽ được chọn cần phải thể hiện được chính xác, rõ ràng những chi tiết bên trong. Đảm bảo không gây nên sự hiểu lầm cho người đọc & phải được thống nhất giữa tất cả bản vẽ sử dụng trong hồ sơ thiết kế.
Hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công 2
Đường nét thể hiện ở trên bản vẽ hồ sơ thiết kế phải được trình bày theo quy định TCVN5570 (năm 2012)

Hồ sơ bản vẽ thiết kế thi công nhà ở dân dụng bao gồm những gì?

Hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công nhà ở dân dụng bao gồm bản vẽ kiến trúc ( phần dựng hình & phối cảnh mặt bằng, công năng ) giúp chủ nhà hình nhìn thấy ngôi nhà trước khi được hoàn thiện & bộ hồ sơ thi công nhà phố gồm bản vẽ kết cấu gồm chi tiết móng, mặt bằng định vị cột, chi tiết kết cấu cột, mặt bằng kết cấu sàn, thống kê thép… bản vẽ điện, nước.

Hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công 3
Hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công nhà phố hiện nay bao gồm những gì?

Trong hợp đồng thi công xây dựng nhà phố trọn gói sẽ bao gồm bản vẽ thi công cùng những chi tiết có liên quan đến bản vẽ công trình, dự án xây dựng, nhà phố, thể hiện được kích thước, vị trí cùng những bộ phận, vật liệu và những thiết bị được sử dụng trên thực tế. Tất cả các bản vẽ thi công đều được sắp xếp trong hồ sơ thiết kế thi công và xây dựng của một dự án.
Nhờ có bản vẽ thi công mà các KTS, chủ thầu xây dựng sẽ có thể dễ dàng đo được các dự toán kinh phí & khối lượng nguyên vật liệu dành cho công trình. Ngoài ra, bản vẽ thiết kế thi công xây dựng nhà phố còn giúp công việc giám sát cùng tiến độ công trình cũng sẽ nhanh chóng, thuận tiện & dễ dàng hơn.

Hồ sơ thiết kế cơ sở

Hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công 4
Hồ sơ thiết kế cơ sở
 • Bản vẽ xây dựng chi tiết & đầy đủ thể hiện những giải pháp về kiến trúc, tổng mặt bằng, kết cấu, hệ thống & hạ tầng kỹ thuật công trình với các khối lượng, kích thước chủ yếu, về các mốc giới hạn, tọa độ & độ cao xây dựng.
 • Tóm tắt & giới thiệu về nhiệm vụ thiết kế giữa công trình dự án cùng với quy hoạch xây dựng tại các khu vực, các số liệu cùng điều kiện tự nhiên, tác động cùng danh mục quy chuẩn, tiêu chuẩn được áp dụng.
 • Thuyết minh công nghệ: giới thiệu về phương án công nghệ & sơ đồ công nghệ, danh mục cùng những thiết bị công nghệ, chỉ số kĩ thuật có liên quan đến thiết kế xây dựng.
 • Dự tính về tổng chi phí xây dựng cho công trình dự án
 • Bản vẽ sơ đồ về hệ thống chống cháy nổ
 • Thuyết minh về hệ thống thiết kế cơ sở

Hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công

 • Thuyết minh sẽ được trình bày riêng, trực tiếp & đầy đủ trên bản vẽ thiết kế xây dựng, giải thích đầy đủ những nội dung mà bản vẽ thể hiện để người trực tiếp xây dựng theo đúng như thiết kế để họ thực hiện.
 • Dự toán thi công xây dựng cho dự án
 • Bản vẽ thể hiện phải thể hiện được chi tiết tất cả các bộ phận trong công trình, đầy đủ về cấu tạo, kích thước, chi tiết vật liệu & các thông số kĩ thuật để có thể thực thi chính xác nhất, đầy đủ điều kiện để có thể lập dự toán chi phí thi công dành cho công trình xây dựng.

Hồ sơ thiết kế bản vẽ kiến trúc

Trong bộ hồ sơ thiết kế kiên trúc sẽ giúp cho các bạn nhìn thấy được cách thức bố trí mặt bằng thi công xây dựng các công trình, thể hiện được đầy đủ công năng của các tầng. Bản vẽ thiết kế thi công giúp cho người thi công xây dựng nhìn thấy được mặt đứng, mặt cắt, mặt bằng kĩ thuật xây dựng của các tầng.

Hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công 5
Hồ sơ thiết kế kiến trúc sẽ giúp cho khách hàng nhìn thấy được cách thức bố trí mặt bằng thi công các công trình

Cùng với đó là bản vẽ hồ sơ kiến trúc còn giúp thể hiện được chi tiết đầy đủ những bản vẽ từng bộ phận của công trình dự án như tường rào, chi tiết cổng, bản vẽ cầu thang, tiền sảnh, ban công và nhà vệ sinh…
Chi tiết các mục hồ sơ thiết kế kiến trúc bao gồm:

 • Tổng mặt bằng cách thức bố trí công trình dự án
 • Mặt bằng kĩ thuật thi công xây dựng, mặt cắt kĩ thuật thi công
 • Bản vẽ mặt bằng chi tiết ban công, phòng vệ sinh & các chi tiết khác
 • Bản vẽ chi tiết tam cấp, tiền sảnh, cổng, mặt đứng, tường rào, thang máy, cửa và thang bộ
 • Mặt bằng kĩ thuật thi công xây dựng tại các tầng
 • Mặt bằng bố trí về mặt bằng công năng các tầng
 • Mặt bằng thiết kế lát sàn các tầng

Bộ hồ sơ thiết kế kiến trúc nhà phố dân dụng về kiến trúc này bao gồm hồ sơ thiết kế biệt thự 2 tầng, hồ sơ thiết kế biệt thự full, và hồ sơ thiết kế nhà phố…

Hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công nội thất

Bộ hồ sơ thiết kế & bố trí nội thất cơ bản sẽ giúp các kiến trúc sư, CĐT hiểu được cách thức bố trí vị trí nội thất trong nhà mình, bao gồm các mục chính như mặt bằng bố trí nội thất tại các tầng và mặt bằng của trần đèn, trang trí của các tầng.
Hướng dẫn cách đọc bản vẽ kỹ thuật
Hồ sơ thiết kế kết cấu của công trình nhà phố dân dụng
Hồ sơ thiết kế kết cấu của công trình thể hiện cấu tạo chi tiết của những bộ phận trong căn nhà như các hạng mục chính gồm:

 • Kết cấu bể nước ngầm, móng và kết cấu bể tự hoại
 • Hồ sơ kết cấu thống kê cốt thép
 • Kết cấu sàn, cột, dầm, bản thang, lanh to

Hồ sơ thiết kế bản vẽ kết cấu nước, điện

Trong hồ sơ thiết kế kết cấu điện, nước sẽ cho thấy mạch điện cùng với vị trí các đường dẫn nước, bao gồm các mục như sau:

Hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công 6
Mặt bằng thoát nước trêt

 • Mặt bằng cấp điện động lực, công tắc điện, ổ cắm, và điện chiếu sáng ở các tầng
 • Mặt bằng bố trí & lắp đặt điều hòa
 • Mặt bằng bố trí bản vẽ chi tiết về hệ thống chống sét & thu lôi
 • Sơ đồ nguyên lý cấp điện nước tại sàn, công trình nhà ở,…
 • Thống kê về chi tiết & cấu tạo thiết bị đừng nước, điện nước…
 • Mặt bằng bố trí về điện thoại, Tivi, Internet..

Dự toán về hồ sơ thiết kế

Dự toán thiết kế giúp các kiến trúc sư, CĐT cùng đội ngũ thi công xây dựng biết được chi phí, nguồn nguyên liệu của ngôi nhà bao gồm khái toán chi phí xây dựng, bảng tiền lương.

Hồ sơ thiết kế & bố trí nội thất

Hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công 8
Hồ sơ thiết kế & bố trí nội thất

Là hồ sơ thiết kế về cách thức sắp xếp bố trí nội thất chi tiết kèm theo những phối cảnh cụ thể của công trình dự án, căn nhà bao gồm:

 • Hồ sơ bố trí & phối cảnh nội thất
 • Mặt đứng của đường
 • Mặt bằng cách thức sắp xếp bố trí nội thất chi tiết
 • Bản vẽ chi tiết & bảng thống kê đồ nội thất

Trên đây là tất cả các thông tin về bộ hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công nhà phố dân dụng cơ bản nhất. Hy vọng, quý khách hàng sẽ hiểu được nội dung để các bạn hiểu rõ hơn về thiết kế công trình của nhà mình. Khi tìm hiểu & chuẩn bị tốt kiến thức và kinh tế hãy tìm cho mình 1 mẫu thiết kế nhà phố đẹp để thực hiện kế hoạch một cách sớm nhất.
>> Xem thêm: Xây Nhà Có Được Làm Cửa Sổ Qua Nhà Kế Bên Không?

5/5 - (6000 bình chọn)

By Mai Xuân Ninh -

Công Ty thiết kế Xây dựng Khang Thịnh đã thực hiện các dự án cho https://muaphelieu24h.net/ ; xây dựng wiki ; https://phelieuquangdat.com/ ; https://dichvuchuyennhatrongoi.org/chuyen-nha-tron-goi-chuyen-nghiep/