Chủ thầu hay chủ nhà ai phải nộp thuế xây dựng nhà tư nhân?

Thưa luật sư, Gia đình tôi đang thi công xây dựng nhà ở. Phần vật tư gia đình tự mua và có thuê chủ thầu xây dựng. 2 bên có làm bản hợp đồng xây dựng, nhưng tôi lại không biết là có quy định về thuế xây dựng nhà ở tư nhân nên hợp đồng không ghi rõ ai là người phải nộp thuế xây dựng nhà. Vừa qua cán bộ thuế đã yêu cầu gia đình của tôi ra đóng thuế tại UBND xã.
Tôi đã được cán bộ thuế giải thích nếu giá tiền công 1m2 mà cao thì chủ thầu sẽ là người chịu thuế, còn nếu giá thấp thì tôi phải là người chịu thuế & khẳng định trong hợp đồng lại không ghi rõ bên nào đóng cho nên tôi là người phải chịu thuế xây dựng.
Vậy xin hỏi, hợp đồng như vậy & theo công văn thì tôi có phải đóng thuế xây dựng nhà ở hay không?
Người gửi: Hà Thái Đào
Trả lời:
Chào bạn! Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi cho Công Ty Thiết Kế Xây Dựng. Câu hỏi của bạn công ty chúng tôi xin được trả lời như sau:
Căn cứ theo Công văn số 3077/TCT-CS ngày 09/8/2018 của Tổng cục thuế về việc
Căn cứ Công văn số 3077/TCT-CS của Tổng cục thuế về việc quản lý thuế ngày 9/8/2018; theo đó Hộ gia đình tự xây nhà không phải là người nộp thuế GTGT, Thu nhập doanh nghiệp và thuế thu nhập cá nhân; trường hợp hộ gia đình thuê nhà thầu là cơ sở kinh doanh thực hiện xây dựng nhà ở cho gia đình thì nhà thầu xây dựng phải kê khai nộp thuế theo quy định.
Trong trường hợp của bạn, bạn thuê chủ thầu xây dựng, có hợp đồng & trong hợp đồng không có thỏa thuận chủ hộ gia đình là người phải nộp thuế. Theo như các quy định của pháp luật nêu trên thì bạn không có trách nhiệm nộp thuế, chủ thầu xây dựng sẽ là người có trách nhiệm kê khai nộp thuế xây dựng nhà ở.
ai phải nộp thuế xây dựng nhà 2
Chủ thầu hay chủ nhà ai phải nộp thuế xây dựng nhà tư nhân?

Ý kiến bổ sung:
Chào bạn, rất cám ơn bạn đã gửi câu hỏi về vấn đề trên cho chúng tôi. Tôi xin tư vấn trường hợp của bạn như sau:
Theo Thông tư 129/2008/TT-BTC ngày 26/12/2008 của BTC hướng dẫn thi hành Nghị định 123/NĐ/2008/NĐ-CP về thuế Giá trị gia tăng (Thông tư 06/2012/TT-BTC ngày 11/01/2012 của Bộ Tài chính thay thế & có hiệu lực từ 01/3/2012).
Đối với lĩnh vực thuế xây dựng nhà tư nhân thì chủ thầu khi nhận thi công công trình cần phải đăng ký hợp đồng xây dựng, kê khai nộp thuế môn bài, thuế GTGT thuế thu nhập doanh nghiệp tại cơ quan quản lý thuế nơi có công trình đang xây dựng. Trong trường hợp hợp đồng xây dựng giữa chủ thầu & chủ thống nhất việc nộp thuế do chủ nhà thực hiện thì chủ nhà cần phải có nghĩa vụ kê khai & nộp thuế vào cơ quan nhà nước.
Trường hợp chủ hộ gia đình tự mua vật tư xây dựng 7 tự thuê công nhân xây dựng lẻ (không hợp đồng) hay có thuê thầu xây dựng nhưng không cung cấp được hợp đồng & các căn cứ chứng minh đã thuê thầu xây dựng thì chủ hộ gia đình là người phải nộp thuế thay. Tuy nhiên, vật tư bạn có thể mua, cơ quan thuế không thu thuế vật tư của nhà tư nhân.
Trân trọng!

Thủ tục chuyển nhượng & xử lý hoạt động xây cất nhà trên đất ?

Thưa luật sư, Tôi muốn hỏi: Trường hợp của ông A có thửa đất cấp giấy loại đất CLN nhưng ông A đã sang nhượng cho ông B & ông B đã xây dưng nhà ở trên đất ông A nhưng chưa làm hợp dồng chuyển nhượng.Vậy ông A làm thủ tục chuyển nhượng cho ông B loại đất CLN được hay không ? Căn nhà ông B xây dựng trên đất ông A sẽ xử lý thế nào ?
Người hỏi: N.T Cường
ai phải nộp thuế xây dựng nhà 3
Thủ tục giấy phép chuyển nhượng nhà ở
Trả lời:
Thứ nhất, ông A có thể chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho ông B theo trình tự và thủ tục như sau:

1.Thủ tục về việc chuyển nhượng đất.
Theo điều 70 Nghị định 43/2014, trình tự thủ tục sẽ được diễn ra như sau”
1. Thẩm quyền giải quyết: Ủy Ban Nhân Dân cấp Quận (huyện) nơi có nhà đất
2. Đối tượng thực hiện: Cá nhân, và hộ gia đình
3. Cách thức thực hiện: Hồ sơ của bước trước làm cơ sở để thực hiện những bước sau và được bổ sung theo từng bước như sau:
Bước 1: Các bên đến cơ quan công chứng lập hợp đồng chuyển nhượng, thừa kế, và cho tặng. Trong thời hạn mười ngày kể từ ngày lập hợp đồng, các bên phải kê khai lệ phí trước bạ, thuế thu nhập cá nhân, nếu quá thời hạn trên sẽ phải bị phạt theo quy định của nhà nước.
Bước 2: Kê khai nghĩa vụ tài chính (tại Ủy Ban Nhân Dân cấp huyện nơi có nhà, đất)
Hồ sơ thực hiện việc sang tên trong sổ đỏ gồm:

 • Chứng minh nhân dân + Sổ hộ khẩu của cả bên mua và bên bán (một bản sao có chứng thực của cơ quan có thẩm quyền)
 • Đối với trường hợp cho tặng, thừa kế phải có giấy tờ chứng minh quan hệ nhân thân của người cho & người nhận để có thể được miễn thuế thu nhập cá nhân.
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), quyền sở hữu nhà ở & tài sản gắn liền với đất (một bản sao có chứng thực của cơ quan có thẩm quyền)
 • Tờ khai lệ phí trước bạ (hai bản do bên mua ký)
 • Tờ khai thuế thu nhập cá nhân (hai bản do bên bán ký. Riêng trường hợp cho tặng là 04 bản).
 • Hợp đồng công chứng đã lập (một bản chính)
 • Thời hạn có thông báo nộp thuế: mười ngày Sau khi có thông báo thì người nộp thuế nộp tiền vào ngân sách nhà nước.

Bước 3: Kê khai hồ sơ sang tên (tại Ủy Ban Nhân Dân quận/huyện nơi có nhà, đất).
2. Hồ sơ sang tên sổ đỏ – Thành phần hồ sơ bao gồm:

ai phải nộp thuế xây dựng nhà 4
Hồ sơ sang tên sổ đỏ bao gồm gí?

 • Đơn đề nghị đăng ký biến động (do bên bán ký); Trong trường hợp có sự thoả thuận trong hợp đồng về việc bên mua thực hiện thủ tục hành chính thì bên mua có thể ký thay.
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), quyền sở hữu nhà & tài sản gắn liền với đất (bản gốc)
 • Giấy nộp tiền vào ngân sách nhà nước (bản gốc)
 • Bản sao Chứng minh nhân dân + Sổ hộ khẩu của bên nhận chuyển nhượng, thừa kế, cho tặng
 • Hợp đồng chuyển nhượng có công chứng hay chứng thực

Bước 4: Nộp đủ lệ phí theo quy định & nhận sổ đỏ.
3. Các loại thuế & lệ phí
Thuế thu nhập cá nhân
Việc chuyển nhượng BĐS sẽ chịu thuế suất là 2% trên mức giá trị của bất động sản.
Theo khoản 1 điều 4 Luật thuế TNCN có quy định trường hợp được miễn thuế Thu nhập cá nhân: “Thu nhập từ chuyển nhượng BĐS giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng,cha vợ, mẹ vợ với con rể; mẹ chồng với con dâu; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; ông nội, bà nội với cháu nội; anh, chị, em ruột với nhau.”
Lệ phí trước bạ:
Căn cứ quy định tại khoản 1 Điều 7 Nghị định số 140/2016/NĐ-CP của Chính Phủ quy định về lệ phí trước bạ, cụ thể là như sau:
Tiền lệ phí trước bạn= (DT đất) x (Giá đất) x (Lệ phí)
Trong đó:

 • Diện tích đất được tính bằng m2
 • Giá đất theo bảng giá của UBND tỉnh nơi có đất.
 • Lệ phí 0,5%.

Một số lệ phí khác: Lệ phí địa chính, Lệ phí thẩm định
Với diện tích đất mà ông B xây nhà, sau khi đã thực hiện việc chuyển nhượng đất thành công, ông B thực hiện thủ tục chuyển đối mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp thành loại đất phi nông nghiệp.
Trân trọng.
Thứ 2, về việc Ông B xây dựng nhà trên đất của ông A
Sau khi thực hiện xong thủ tục sang tên đổi chủ, ông B sẽ phải làm thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất từ đất trồng cây lâu năm sang đất ở, & phải xin giấy phép xây dựng nếu đất ở đô thị, không phải xin GPXD nếu đất ở nông thôn thì ông B mới được xây nhà trên mảnh đất đó.

Xây nhà gây thấm, hoặc nứt nhà hàng xóm có phải bồi thường?

Chào Luật Minh Khuê, Tôi là NTD ở NT, tôi đang có câu hỏi mong được luật sư giải đáp. Năm 2020 gia đình tôi xây nhà 1 lầu 1 trệt. Đầu 2021 gia đình kế bên xây nhà sát cạnh nhà tôi khiến cho nhà tôi bị thấm, nứt. Tôi có trao đổi với họ & yêu cầu bồi thường nhưng họ không đồng ý. Họ nói rằng họ xây dựng đúng theo GPXD nên không có chuyện phải bồi thường.
ai phải nộp thuế xây dựng nhà 6
Xây nhà gây thấm, hoặc nứt nhà hàng xóm có phải bồi thường?
Vậy cho tôi hỏi như thế là như thế nào ? Họ nói vậy là có đúng không? Vậy thiệt hại đối với bên nhà của tôi phải làm sao
Luật sư trả lời
Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng & gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Thiết Kế Xây Dựng. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu & tư vấn cụ thể như sau:
Khi xây dựng nhà ở chủ sở hữu công trình cần phải có nghĩa vụ tôn trọng nguyên tắc xây dựng, nghĩa vụ này đươc quy định cụ thể theo Điều 174 của Bộ luật dân sự 2015 như sau:
Khi xây dựng công trình, chủ sở hữu, chủ thể khác có quyền khác đối với tài sản phải tuân theo pháp luật về xây dựng, bảo đảm an tòan, không được xây vượt quá độ cao, khỏang cách mà pháp luật về xây dựng quy định & không được xâm phạm đến quyền, cũng như lợi ích hợp pháp của chủ sở hữu, người có quyền khác đối với tài sản là BĐS liền kề và xung quanh.
Khi nhà kế bên xây dựng gây thiệt hại đến tài sản của gia đình bạn thì nghĩa là đang vi phạm nghĩa vụ tôn trọng quy tắc xây dựng. Lúc này bạn có thể yêu cầu bồi thường thiệt hại theo như quy định tại Điều 605 Bộ luật dân sự 2015, cụ thể:
Điều 605. Bồi thường thiệt hại do nhà cửa, hay công trình xây dựng khác gây ra
Chủ sở hữu, người chiếm hữu, người được giao quản lý, sử dụng nhà cửa, công trình xây dựng khác phải bồi thường thiệt hại do nhà cửa, hay công trình xây dựng khác đó gây thiệt hại cho người khác.
Khi người thi công xây dựng có lỗi trong việc để nhà cửa, công trình xây dựng khác gây thiệt hại thì sẽ phải liên đới bồi thường.
Thiệt hại thực tế phải được bồi thường toàn bộ & kịp thời. Các bên có thể thỏa thuận về mức bồi thường, cũng như hình thức bồi thường bằng tiền, bằng hiện vật hay thực hiện một công việc, phương thức bồi thường một lần hoặc nhiều lần.
Trong trường hợp các bên không thể thỏa thuận được mức bồi thường thì có thể yêu cầu ra Tòa án giải quyết. Tòa án sẽ ấn định 1 mức bồi thường cụ thể thông qua việc xác định thiệt hại do tài sản bị xâm phạm, bao gồm:
1. Tài sản bị mất, bị hủy hoại hay bị hư hỏng.
2. Lợi ích gắn liền với việc sử dụng, khai thác tài sản bị mất, hay bị giảm sút.
3. Chi phí hợp lý để ngăn chặn, hạn chế & khắc phục thiệt hại.
Như vậy trong trường hợp này của bạn, nếu nhà hàng xóm xây dựng là nguyên nhân dẫn đến căn nhà của bạn bị thấm, nứt thì bạn có thể yêu cầu họ bồi thường như trên. Nếu việc thấm, nứt là do loiix của người thi công xây dựng thì chủ nhà hàng xóm và người thi công phải liên đới chịu bồi thường cho bạn.
Trên đây là ý kiến tư vấn của công ty chúng tôi về câu hỏi của bạn. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hay thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến cho bạn chưa hiểu hết vấn đề hoặc và có những vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của bạn.
Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hay cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại, gọi ngay Hotline để được giải đáp. Trân trọng!

Tư vấn xây nhà lấy ngõ phụ để làm ngõ chính?

ai phải nộp thuế xây dựng nhà 8
Xây nhà lấy ngõ phụ để làm ngõ chính
Chào luật sư! Gia đình tôi đang có 1 vấn đề thắc mắc xin luật sư giải đáp cho gia đình tôi. Trước năm 1990 cơ quan cấp cho bố tôi 1 mảnh đất. Nhà tôi sử dụng mặt ngõ trước của cơ quan. Cách đây 9 năm gia đình tôi có quay ngõ phụ ra đằng sau. Vì điều kiện kinh tế nên nhà tôi muốn làm 42m vuông quay ra ngõ sau để bố mẹ tôi ở, còn đằng trước phần cho 2 con trai đi làm xa nhà sau này ở.Bố tôi thuộc diên chính sách được hưởng chế độ thương binh 61%. Hiện tại gia đình tôi đang xây quay ngõ sau, nhưng 1 số dân làm đơn kiện lên phường không cho nhà tôi quay ra vì họ nói nhà tôi không thuộc diện ở ngõ sau (nhưng 2 ngõ lại thuộc cùng một tổ dân phố). Trước nhà tôi có làm đơn trình bày hoàn cảnh lên phường thì tổ trưởng dân phố & phường nhất trí cho làm nhưng 1 số hộ dân vẫn gây khó dễ. Họ còn đe dọa nếu không kiện được lên phường thì họ kiện lên thành phố. Nếu cố tình làm thì họ rào lại không cho đi. Như vậy có quy định nào về việc nhà tôi không được quay ngõ sau không ạ?
Xin cảm ơn !
Trả lời:
Căn cứ vào các thông tin bạn cung cấp thì gia đình bạn muốn xây nhà quay ra ngõ sau vẫn trên mảnh đất đó, sử dụng cả 2 lối đi trong trường hợp này pháp luật không có quy định nào cấm việc này vì bạn vẫn tuân thủ việc thi công xây dựng trên mảnh đất mà gia đình có giấy chứng nhận, trừ trường hợp việc xây dựng của bạn có lấn chiếm ra đất của những hộ dân xung quanh hay đường đi chung của ngõ. Để thuận lợi trong quá trình xây dựng bạn nên lưu ý về những quy đinh đối với bất động sản liền kề cụ thể ở đây là lối đi trong ngõ.
Theo như quy định của Bộ luật dân sự 2015 :
Điều 174. Nghĩa vụ tôn trọng quy tắc xây dựng
Khi xây dựng công trình, chủ sở hữu, chủ thể có quyền khác đối với tài sản cần phải tuân theo pháp luật về xây dựng, đảm bảo an toàn, không được xây vượt quá độ cao, khoảng cách mà pháp luật về xây dựng quy định & không được xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của chủ sở hữu, người có quyền khác đối với tài sản là BĐS liền kề và xung quanh.
Hy vọng với bài viết về giải đáp thắc mắc “Ai phải nộp thuế xây dựng nhà ở?” cùng các thông tin liên quan bên trên có thể hữu ích dành cho bạn. Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số 888889968 để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ nhà thầu xây dựng uy tín Công Ty Thiết Kế Xây Dựng..
>>  Xem thêm: Giải Đáp Thắc Mắc Về Thuế Xây Dựng Nhà Ở 2021 Và Thông Tin Cần Biết