Mẫu đơn xin sửa chữa nhà xuống cấp – Xây Dựng Khang Thịnh

Đơn xin sửa chữa nhà xuống cấp là văn bản pháp lý cần thiết đối với những công dân có nhu cầu trùng tu, sửa đổi kiến ​​trúc nhà ở của mình. Cách thực hiện viết đơn cũng như thông tin về ngôi nhà cần sửa chữa, cải tạo đều được nêu rõ trong bài viết dưới đây. Mời bạn đọc tiếp tục tìm hiểu thêm về mẫu đơn xin sửa chữa nhà mới nhất của Xây Dựng Khang Thịnh.

Đơn xin sửa chữa nhà xuống cấp là gì?

Đơn xin phép sửa chữa nhà ở là văn bản mà người dân hoặc tổ chức điền vào, sau đó gửi đến tổ chức thực hiện, là cơ quan có trách nhiệm và nghĩa vụ để xin phép.

Trong hầu hết các trường hợp, mẫu đơn xin sửa nhà phải bao gồm đầy đủ thông tin về chủ đầu tư, tin tức công trình, đơn vị hoặc người phụ trách phong cách thiết kế, thời hạn thực hiện dự kiến. Mặt bằng đã xây dựng xong, đã có giấy tờ tùy thân.

Lưu ý: Không phải ai muốn sửa nhà cũng phải điền đơn và gửi đến cơ quan có thẩm quyền.

đơn xin sửa chữa nhà xuống cấp
Mẫu đơn xin sửa nhà phải bao gồm đầy đủ thông tin cần thiết | Nguồn ảnh: Internet

Đơn xin sửa chữa nhà xuống cấp có bắt buộc phải làm không?

Trừ hai trường hợp sau, Luật xây dựng đã quy định trước khi công khai trùng tu nhà ở, nhà tài trợ vốn đầu tư phải có giấy phép sửa chữa, xây dựng lại:

  • Công việc sửa chữa, tái tạo, lắp ráp thiết bị trên công trường không làm thay đổi kết cấu chịu lực, không làm thay đổi công năng sử dụng, không xâm hại đến thiên nhiên, môi trường, bảo đảm an toàn công trường.
  • Tái thiết và sửa chữa quản lý kiến ​​trúc là bắt buộc đối với các công trình sửa đổi kiến ​​trúc bên ngoài của các tòa nhà không gần đường ở các khu vực đô thị.

Khi khôi phục nhà ở không thuộc một trong hai loại trên phải xin phép cơ quan Nhà nước có thẩm quyền về thiết kế xây dựng.

Lưu ý: Các khu dân cư độc lập mới ở khu vực nông thôn không được cấp phép xây dựng với điều kiện không được thi công trong khu bảo tồn hoặc gần các di tích lịch sử – văn hóa. Chỉ có hai trường hợp nêu trên là không cần giấy phép bảo trì và cải tạo.

xin sửa chữa nhà có cần bắt buộc phải làm
Luật xây dựng đã quy định khi công khai tu sửa nhà ở | Nguồn ảnh: Internet

Mẫu đơn xin sửa chữa nhà năm 2022

Mẫu đơn xin sửa chữa nhà viết tay

đơn xin sửa chữa nhà xuống cấp
Mẫu đơn xin sửa nhà viết tay | Nguồn ảnh: Internet

Mẫu đơn xin sửa chữa nhà in sẵn

đơn xin sửa chữa nhà xuống cấp
Mẫu đơn xin sửa nhà in sẵn | Nguồn ảnh: Internet

Mẫu đơn xin sửa nhà xuống cấp trầm trọng

đơn xin sửa chữa nhà xuống cấp
Đơn xin sửa nhà xuống cấp trầm trọng | Nguồn ảnh: Internet

Các bước thực hiện thủ tục làm đơn xin sửa chữa nhà xuống cấp

Sau khi điền đầy đủ các thông tin vào đơn xin sửa chữa nhà xuống cấp gia chủ cần thực hiện theo các bước dưới đây để xin phép sửa chữa, xây dựng lại trong thời gian sớm nhất:

  • Bước 1: Hoàn thành hồ sơ xin giấy phép theo đúng quy định của pháp luật.
  • Bước 2: Đến Ủy ban nhân dân quận, huyện nơi có nhà ở cần sửa chữa và nộp hồ sơ đề nghị sửa chữa, tu bổ nhà ở. Nếu đơn hợp lệ, người cấp phép sẽ ấn định ngày trả lại đơn. Và nếu không đúng, nó sẽ được gửi lại để làm lại.
  • Bước 3: Hoàn thành hồ sơ của bạn. Hồ sơ của bạn sẽ được gửi đến UBND Quận, lúc này bạn có trách nhiệm nộp biên lai, thanh toán chi phí và xin phép thiết kế xây dựng cùng với hồ sơ bản vẽ phong cách thiết kế đã được ủy quyền. Xin chào, Mark.

Vì vậy, quy trình cấp phép xây dựng và bảo trì không khó như bạn có thể nghĩ, phải không? Để tránh bất kỳ vấn đề nào, vui lòng xin giấy phép thiết kế tòa nhà đầy đủ trước khi sửa chữa và tái tạo công khai.

các bước thực hiện đơn xin sửa chữa nhà
Quy trình thực hiện thủ tục làm đơn xin sửa chữa nhà xuống cấp | Nguồn ảnh: Internet

Sẽ mất thời gian bao lâu giấy phép sửa chữa, tái tạo nhà cũ ?

Đơn giản bạn chỉ cần làm đơn xin phép báo phường nếu chỉ sửa chữa nhỏ ngôi nhà không ảnh hưởng đến kết cấu, kiểu dáng thiết kế cơ bản của công trình (xã). Thời gian dao động trong khoảng 1-2 ngày

Nếu bạn đang sửa chữa một ngôi nhà khổng lồ, bạn có thể phải nâng tầng, cải tạo mặt tiền, thay đổi không gian dự định, thay đổi công năng sử dụng. Thời gian xin phép và chờ cấp phép sửa chữa, xây dựng lại nhà khoảng 21-25 ngày.

Ngân sách chi tiêu và lệ phí xin giấy phép cải tạo nhà sẽ khác nhau tùy theo quận và khu vực của thành phố. Kinh phí chi trung bình từ 4 đến 10 triệu đồng.

Các lưu ý khi viết đơn xin sửa chữa nhà xuống cấp

  • Phải ghi rõ ràng, chính xác đề nghị cấp có thẩm quyền xử lý đơn xin sửa chữa nhà ở, cải tạo nhà ở xuống cấp.
  • Trường hợp hộ gia đình, cá nhân xin giấy phép sửa chữa, cải tạo nhà ở thì phải ghi đầy đủ các nội dung sau về chủ hộ, hay còn gọi là chủ đầu tư: Tên chủ nhà, địa chỉ, số điện thoại.
  • Nhà ở cần sửa chữa, phục hồi phải có đầy đủ thông tin về nhà ở
  • Nội dung đề nghị cấp phép cải tạo, sửa chữa phải ẽo ràng
  • Hồ sơ liên quan đến xin phép tu bổ, sửa chữa: Ngoài hộ gia đình, cá nhân phải chuẩn bị thêm các thủ tục khác để nộp hồ sơ xin phép sửa chữa nhà ở. cấp giấy phép cải tạo, sửa chữa cụ thể,

(Ví dụ: bản vẽ hiện trạng các bộ phận, công trình cần cải tạo; Bản sao có chứng thực hoặc giấy chứng nhận một trong các giấy tờ về quyền sử dụng đất, quyền quản lý, sử dụng nhà ở như mục lục … và các giấy tờ khác)

những lưu ý khi viết đơn xin sửa chữa nhà xuống cấp
Những lưu ý khi viết đơn xin sửa chữa nhà | Nguồn ảnh: Internet

Toàn bộ nội dung trên đây mà Xây Dựng Khang Thịnh vừa chia sẻ đến bạn đọc hy vọng có thể giúp bạn hiểu thêm về mẫu đơn xin sửa chữa nhà xuống cấp. Nếu bạn đang có những thắc mắc liên quan đến thi công xây dựng nhà ở, văn phòng thì hãy liên hệ ngay đến Công ty Khang Thịnh để được hỗ trợ tư vấn sớm nhất.

>>Tìm hiểu thêm các bài viết khác tại đây:

3/5 - (4 bình chọn)

By Mai Xuân Ninh -

Công Ty thiết kế Xây dựng Khang Thịnh đã thực hiện các dự án cho https://muaphelieu24h.net/ ; xây dựng wiki ; https://phelieuquangdat.com/ ; https://dichvuchuyennhatrongoi.org/chuyen-nha-tron-goi-chuyen-nghiep/