Cuộc Sống Sinh Hoạt Của Những Căn Nhà Siêu Nhỏ Ở TPHCM

Nhà siêu nhỏ ở TPHCM

Những căn nhà siêu nhỏ ở TPHCM có diện tích đất vỏn vẹn chỉ hơn 2m2 với bốn người sinh sống và có thể xem đây là 1 trong những căn nhà siêu nhỏ tại TPHCM.

Cuộc sống mưu sinh của những căn nhà siêu nhỏ ở TPHCM

Đó là ngôi nhà của ông Nguyễn Văn Anh (58 tuổi) nằm ở sâu trong hẻm 16 Nguyễn Thái Học, quận 1 tại TP HCM.

những căn nhà siêu nhỏ ở Sài Gòn
Căn nhà ông Anh có diện tích đất vỏn vẹn chỉ hơn 2m2

Ông Anh cho biết do diện tích ngôi nhà quá nhỏ nên lúc trước, muốn đi tắm gia đình ông phải đi bộ ra ngoài công viên hay tìm nhà vệ sinh công cộng.
Cầu thang làm tạm bợ dựng đứng, nếu người lạ muốn lên xuống cần phải nhờ sự trợ giúp. Muốn họp mặt gia đình cần phải ra ngoài đường.

>>  Xem thêm: Thiết Kế Sân Vườn Nhỏ Mini Cho Nhà Phố Siêu Xinh

Nhưng theo ông Anh đó là một cái giá xứng đáng khi phải chấp nhận sống ở những căn nhà chật hẹp tại giữa trung tâm TP Hồ Chí Minh để mưu sinh. Hơn 40 năm, cả gia đình sinh sống bằng nghề bán trái sơ-ri tại chợ Cầu Ông Lãnh (quận 1) & gia đình phải bám víu vị trí này mới có thể mưu sinh được.

nhà siêu nhỏ ở tphcm hiện nay
Muốn lên xuống căn gác cần phải chui lên cầu thang thẳng đứng

Căn nhà có bố người sinh sống, bao gồm vợ chồng ông và 2 người con. Buổi tối có hai người ngủ ở tầng trên cùng & hai người còn lại mang ghế ra ngoài đường nằm. Thi thoảng lại thay nhau vị trí để ngủ.
Gần đây ông Anh bị bệnh tiểu đường và suy thận dẫn đến biến chứng làm mù hai mắt khiến ông bám chặt vỉa hè hơn là ngôi nhà siêu nhỏ.
nhà mini tphcm
Tầng hai ngôi nhà là phòng ngủ. Lối lên xuống chỉ vừa cơ thể 1 người gầy.

Mới đây, trong kế hoạch thực hiện chương trình giảm nghèo bền vững của TP Hồ Chí Minh, Sở Xây dựng báo cáo trong năm 2021, phấn đấu thi công xây dựng để ra mắt thị trường 4,8 triệu m2 nhà ở, cộng gộp lại sẽ đạt mục tiêu bình quân 20 m2/người đúng như kỳ vọng.
những căn nhà chật hẹp
Vợ ông Anh muốn soi gương phải đứng vị trí cách kính là 15cm.

Trường hợp ông Anh không phải là hiếm ở đây. Trong con hẻm này có ít nhất trên năm căn rơi vào cảnh tương tự. Thực trạng hiện nay, tồn tại rất nhiều những ngôi nhà siêu nhỏ trong khi hàng loạt căn hộ trong các chung cư cao tầng về đêm vẫn tối đèn.

>> Xem thêm: Bí quyết trang trí nhà diện tích nhỏ tạo cảm giác thông thoáng hơn

Nấu bếp củi, ngủ ‘cá mòi’

Nằm gần cuối ở 1 con hẻm nhỏ hẹp trên đường Lương Ngọc Quyến, Phường 5, Quận Gò Vấp là một trong những nhà siêu mỏng ở Việt Nam, ngôi nhà của bà Huỳnh Thị Thủy (75 tuổi). Lúc chúng tôi đến thăm, bà Thủy đang ngồi tại mép cửa thoăn thoắt cắt lột củ hành. Bên trong ngôi nhà chật cứng, 2 đứa cháu của bà cùng 1 phụ nữ lớn tuổi cũng cắm mặt vào những rổ hành.

những căn nhà chật hẹp tại Sài Gòn
Nhà siêu mỏng ở Việt Nam

Bà Thủy cho hay bà làm công việc này đã được 20 năm. Mỗi ngày bà nhận 15 đến 20 kg hành (tiền công từ 3.000 đến 4.000 đồng/kg). Chỉ vào người bạn đang phụ làm, bà Tuyết giới thiệu: “Chị này là dân kỳ cựu tại đây, sau gia đình chị bán nhà chuyển đến Huyện Củ Chi. Thỉnh thoảng chị nhớ xóm & nhớ… tui, nên về đây chơi”. Tận dụng những bức tường, bà treo các bao ni lông đựng mì gói, những dây dầu gội đầu & sữa tắm gói nhỏ… Bà giải thích: “Cửa hàng tạp hóa mi ni của tui đó! Thỉnh thoảng mẫy chị em trong xóm cũng đến ủng hộ, giúp tui kiếm thêm chút đỉnh để phụ nuôi mấy đứa cháu ăn học”.
cuộc sống mưu sinh ở nhà chật hẹp
Cuộc sống sinh hoạt hằng ngày của bà Thủy

Bà Thủy quê tại Châu Đốc (An Giang), còn chồng thì có gốc gác ở Sài Gòn. 2 người nên duyên chồng vợ tại vùng kinh tế mới thuộc Huyện Đức Huệ, tỉnh Long An. Từ năm 1982, bà theo chồng về lại khu vực mà ông từng sinh sống ở đường Lương Ngọc Quyến, Phường 5, Quận Gò Vấp. Sau khi chồng chết & gặp nhiều biến cố trong gia đình, bà phải bán nhà & dắt díu đàn con, cháu vào sâu bên trong, sống vạ vật bên 4 ngôi mộ. “Nơi này bây giờ nhà cửa san sát chứ trước nó là khu nghĩa địa tư nhân vắng vẻ. Thấy mẹ con tui ốm đau lay lắt, người ta thương tình cho bốc cốt thân nhân họ, để phần đất mồ mả đó giúp tụi tui có nơi nương thân”, bà Thủy hồi tưởng lại.
Do vị trí từng cặp mộ không liền kề nên căn nhà hiện hữu của bà Thủy rất đặc biệt: Cùng 1 địa chỉ, nhưng 2 “căn” nằm tách biệt, ở giữa là đường hẻm. Cả 2 khoảnh đất có tổng diện tích khoảng 8 m2, vốn là nơi trú ngụ của bà Thủy cùng 17 người con, cháu. Đại gia đình của bà thường ngủ trong cảnh “cá mòi xếp lớp”. Tình trạng này có giảm bớt sau khi một vài người cháu trưởng thành, và ra ngoài thuê nhà ở đi làm.
Những căn nhà siêu nhỏ ở TPHCM như trên không phải hiếm ở cả thời đại ngày nay. Khi mà cuộc sống thành thị ngày càng năng động, tập trung đông dân sinh sống như tại TPHCM.

>> Xem thêm: Kinh Nghiệm Thiết Kế Giếng Trời Cho Nhà Có Diện Tích Nhỏ

5/5 - (6000 bình chọn)

By Mai Xuân Ninh -

Thông tin liên quan

Công Ty thiết kế Xây dựng Khang Thịnh đã thực hiện các dự án cho https://muaphelieu24h.net/ ; xây dựng wiki ; https://phelieuquangdat.com/ ; https://dichvuchuyennhatrongoi.org/chuyen-nha-tron-goi-chuyen-nghiep/