Kết Cấu Thép Đài Móng Cọc Và Cách Bố Trí Đài Móng

kết cấu thép đài móng cọc

Đài móng là gì? Có lẽ đây là một khái niệm không còn quá xa lạ đối mọi người trong cuộc sống. Từ người già cho đến trẻ nhỏ đều có thể biết đến. Tuy nhiên mức độ hiểu đến đâu thì sẽ còn tùy thuộc vào kiến thức của mỗi người. Bài viết Kết cấu thép đài móng cọc là gì sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cụ thể, chi tiết nhất để có hiểu chính xác và sâu sắc nhất về kết cấu thép đài móng cọc cũng như cách bố trí đài móng. Các bạn hãy cùng Công Ty Thiết Kế Xây Dựng theo dõi bài viết sau đây nhé!

Đài móng là gì?

Theo định nghĩa thông thường thì đài móng là một bộ phận liên kết các cọc với nhau & chúng có tác dụng phân bổ lực. Để giúp bảo đảm cân bằng lực cho toàn bộ bề mặt, diện tích phần nền móng của căn nhà. Có thể chia đài móng ra làm 2 phần: đài cứng & đài mềm.

Kết cấu thép đài móng cọc 1
Đài móng được chia làm 2 phần: đài cứng & đài mềm

Đài cọc là gì?

Để hiểu rõ hơn về khái niệm đài móng là gì? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về đài cọc là gì để có thể hiểu rõ hơn về đài móng, vì giữa đài cọc & đài móng có mối liên hệ mật thiết với nhau.
Đài cọc là một bộ phận sử dụng dùng để liên kết các cọc lại & chúng có tác dụng phân bổ lực giúp cho ngôi nhà bảo đảm được cân bằng lực cho toàn bộ bề mặt, diện tích nên móng. Thường thì nó tạo thành một phần móng của tòa nhà, điển hình sẽ là một căn nhà có nhiều tầng. Chúng đóng vai trò kết cấu hay nâng đỡ cho những thiết bị nặng cân hơn. Khi phân tích hai khái niệm đài cọc là gì & đài móng là gì? Chúng ta dễ dàng nhận thấy được giữa chúng có một mối liên hệ chặt chẽ với nhau, đi liền cùng nhau. Không thể tách rời giữa chúng được.

Kết cấu thép đài móng cọc 2
Đài cọc là một bộ phận sử dụng dùng để liên kết các cọc lại & chúng có tác dụng phân bổ lực giúp cho ngôi nhà

Phân loại đài móng

Như đã nói bên trên, đài móng được chia thành 2 loại đó là đài cứng & dài mềm. Hay phân chia theo kích thước thì sẽ có đài thấp & đài cao.
Nên cần phải tính toán sức bền của toàn bộ công trình xây dựng để có thể lựa chọn loại đài móng tương ứng, để có biện pháp thi công xây dựng đài móng đạt được hiệu quả tốt nhất.

Kích thước chuẩn nhất của đài cọc

Khoảng cách từ trung tâm cột biên cho đến mép đài sẽ không nhỏ hơn đường kính của cột, thường thì đường kính hoặc chiều dài trung bình của cọc. Khoảng cách sẽ tính từ cọc tới mép đài không được < 150mm.
Bề rộng bản đáy đài móng hai hàng hoặc đài cọc một hàng sẽ không nhỏ hơn 2 lần đường kính hay chiều dài cạnh cọc và cũng không nên nhỏ hơn 600mm. Xét về độ dày của đài móng cọc bên phải thì chúng ta cần phải căn cứ vào yêu cầu của kết cấu bên trên mới xác định được. Khi đài có hình côn, độ dày của bên mép đài cũng sẽ không được < 300mm.

Kết cấu thép đài móng cọc 3
Kích thước chuẩn nhất của đài cọc

Hình dáng của đài móng

Đài móng có rất nhiều các hình dáng khác nhau, sẽ tùy thuộc vào từng công trình và nền móng khi thi công xây dựng mà sẽ có hình dáng đài móng phù hợp. Có thể đó là hình tròn, hình côn hay hình tam giác & rất nhiều dạng khác nhau nữa.
Hình dáng của đài móng ảnh hưởng rất lớn đến kết cấu của toàn bộ công trình xây dựng đó. Vì nếu như bạn chọn một loại đài không phù hợp với các loại cọc sẽ có thể khiến sức bền của cả nền móng đó yếu đi.

Gia công cốt thép trong cách bố trí thép đài móng cọc

Khi thực hiện công tác gia công cốt thép trong đài móng cọc, ta sẽ phải thực hiện qua 4 bước cơ bản mà bất cứ cách bố trí nào đều phải thực hiện qua.

1. Công tác sửa thẳng và đánh gỉ

Sửa thẳng các loại cốt thép theo các hình dạng cụ thể để cho việc sử dụng chúng trong việc tạo hình đài móng cọc được dễ dàng hơn. Thông thường có 3 cách uốn được dùng nhiều nhất:

Sửa thẳng :

  • Bằng tời: áp dụng cho thép cuộn, có thể dùng gấp nếu không có tời.
  • Bằng búa: các nhân công dùng búa đập các loại cốt thép nhỏ, cong để tạo hình.
  • Bằng máy uốn: khi các thanh thép được sử dụng có kích thướng lớn, cứng & không thể uốn cong bằng những biện pháp thông thường thì máy uốn sẽ là biện pháp được sử dụng nhằm tránh trường hợp gây ảnh hưởng đến tốc độ thi công.
Kết cấu thép đài móng cọc 5
Sửa thẳng để giúp cho việc sử dụng chúng trong việc tạo hình đài móng cọc được dễ dàng hơn

Đánh gỉ:

Biện pháp đánh bay những lớp gỉ trên thép, làm sạch bề mặt thép nhằm giúp tăng độ kết dính của bê tông & cốt thép.

  • Bằng sức người kéo qua các đống cát với nhiều hạt nhám: Cách vệ sinh nhanh nhưng tốn sức người trong quá trình thi công.
  • Bằng bàn chải sắt: Đánh lên bề mặt của các loại cốt thép.

2. Cắt & uốn thép

Thực hiện cắt, uốn thép theo từng kích thước có sẵn trong bản vẽ. Thực hiện cắt bằng những công cụ, phương tiện hiện có như dao, máy cắt, hàn xì, tùy theo đường kính của các loại cốt thép mà các nhà thầu sẽ sử dụng những biện pháp khác nhau.

Uốn cũng vậy, uốn để thép có hình dạng đúng yêu cầu với bản thiết kế, thông thường người thi công xây dựng sẽ sử dụng biện pháp uốn bằng tay, nhưng khi thép có kết cấu & độ cứng quá lớn thì sẽ thực hiện uốn bằng máy uốn.

Việc uốn thép cần phải được thực hiện cẩn thận với các thép được uốn có hình dạng giống nhau. Tạo nên một sự liên kết vững chắc để giúp cho móng nhà kiên cố hơn.

3. Nối cốt thép

Dùng để nối những thanh thép đã được uốn, cắt ở trên thành một khối cơ bản theo đúng với kích thước kỹ thuật có trong bản vẽ. Đây được gọi là thành phẩm thành hình cơ bản trước khi đưa vào dùng.

Kết cấu thép đài móng cọc 6
Công tác nối cốt thép dùng để nối những thanh thép đã được uốn, cắt ở trên thành một khối cơ bả

4. Hàn, buộc cốt thép thành lưới & thành khung

Dùng các loại máy hàn, và dây buộc thép mà buộc chặt những khối cốt thép lại với nhau. Cố định & tăng cường kết cấu thép để từ đó đảm bảo được tiêu chuẩn sử dụng, và đưa vào làm nền nhà cho các công trình thi công xây dựng đang thực hiện.

5. Công tác đổ bê tông cho móng

Sau khi kiểm tra cốt thép kỹ lưỡng ta sẽ bắt đầu tiến hành đổ bê tông móng. Bê tông tươi được chia thành làm 2 loại: bê tông tay & bê tông thương phẩm. Song dù là loại bê tông nào thì chúng ta cũng nên kiểm tra và giám sát chất lượng trước khi bắt đầu tiến hành đổ bê tông vào trong móng.
Với bê tông tay, bạn nên kiểm tra chất lượng của đá, cát, xi măng & nguồn nước. Cần phải bảo đảm chất lượng của vật tư & trộn đúng tỷ lệ.s+ Với bê tông thương phẩm, việc đầu tiên cần phải làm đó là kiểm tra phiếu xuất xưởng & khối lượng bê tông. Tiếp theo là ta tiến hành lấy mẫu & kiểm tra độ sụt của các mẫu bê tông này.

Một số lưu ý khi dùng đài móng

Hình dáng & kích thước của mỗi đáy đài móng phụ thuộc vào diện tích. Để có thể bố trí số cọc trong móng theo đúng với những quy định về khoảng cách tối thiểu giữa các cọc với nhau.
Chiều sâu chôn đài sẽ còn phụ thuộc vào điều kiện của địa chất. Sẽ có thêm các đặc tính cấu tạo của công trình như có thêm tầng hầm, hồ bơi….
Chiều cao đài do tính toán sẽ được quyết định, nhưng cần phải có trị số cần thiết nhất để bảo đảm độ ngàm của cọc trong đài.

Kết cấu thép đài móng cọc 7
Cần phải tìm hiểu & tính toán thật chi tiết để lựa chọn được phương pháp gia cố móng bằng đài sao cho phù hợp nhất.

Nếu có trường hợp đập đầu cọc để ngàm cốt thép vào trong đài, thì trước tiên cần phải bảo đảm chiều dài neo thép cột vào đài móng > 20 đối với thép có gờ & lớn hơn > 30 đối với thép không có gờ. Khoảng cách được tính từ mép đài cho đến mép hàng cọc ngoài cùng c  ≥ 25cm đối với các công trình như cầu đường, thủy lợi & c ≥ 10cm đối các công trình dân dụng.
Khoảng cách mà từ tim cọc cho đến tim cọc gần nhau trong đài L ≥ 3d đối với cọc có ma sát và L ≥ 2d đối với cọc chống. Cốt thép trong đài có thể dùng thép 12÷14, bố trí với khoảng cách dao động từ 15÷25cm theo cả hai phương trong đài.
Đài móng là phần không thể thiếu để có thể tăng lực bền cho công trình trong quá trình thi công xây dựng. Do đó mà cần phải tìm hiểu & tính toán thật chi tiết để lựa chọn được phương pháp gia cố móng bằng đài sao cho phù hợp nhất.

Tổng kết

Một bộ móng nhà bền vững và chắc chắn được hoàn thiện khi tuân thủ theo các bước trong cách bố trí thi công kết cấu thép đài đài móng cọc. Công trình sẽ được thi công xây dựng trên một nền tảng vững chắc. Với bài viết này sẽ giúp cho gia chủ nắm chắc được các bước thực hiện & tránh những sai sót trong quá trình thi công thiết kế kết cấu thép đài móng cọc. Ngoài ra, nếu bạn đang cần tìm một công ty thiết kế xây dựng nhà phố uy tín, chất lượng thì hãy liên lạc ngay với chúng tôi Công Ty Thiết Kế Xây Dựng để được phục vụ tốt nhất nhé!

5/5 - (6000 bình chọn)

By Mai Xuân Ninh -

Công Ty thiết kế Xây dựng Khang Thịnh đã thực hiện các dự án cho https://muaphelieu24h.net/ ; xây dựng wiki ; https://phelieuquangdat.com/ ; https://dichvuchuyennhatrongoi.org/chuyen-nha-tron-goi-chuyen-nghiep/