[Chia Sẻ] Cách Làm Móng Nhà Tiết Kiệm Nhất Đảm Bảo An Toàn

Cách làm móng nhà tiết kiệm nhất

Bài viết hôm nay Công Ty Thiết Kế Xây Dựng Khang Thịnh sẽ chia sẻ với các bạn về bí quyết để có thể xây dựng được một ngôi nhà cho tiết kiệm nhất. Thực ra nếu là người trong nghề thì chắc sẽ là không quá khó, tuy nhiên nếu các bạn chưa từng thi công xây nhà lần nào thì tôi nghĩ rằng đây sẽ là 1 bài viết rất hữu ích cho các bạn. Các bạn hãy chịu khó đọc nhé, Xây Dựng Khang Thịnh sẽ đi thẳng vào vấn đề luôn trong bài viết này. Với cách làm móng nhà tiết kiệm nhất nhưng vẫn đảm bảo đẹp nhé, chúng tôi xin đưa ra những yếu tố chính như sau:

Cách làm móng nhà tiết kiệm nhất: lựa chọn nền móng đất

Nền móng đất cứng sẽ giúp cho bạn tiết kiệm được khá nhiều chi phí, giả sử như bạn xây nhà một tầng trên nền đất ao thì chúng ta sẽ phát sinh thêm khá nhiều chi phí cho phần ép cọc. Tùy thuộc vào diện tích căn nhà thì giá cả cho phần ép cọc này cũng không phải là nhỏ. Giả sử bạn thi công xây nhà một tầng diện tích 80m2 & có tổng 12 đài cọc. Mỗi đài cọc cần ép khoảng ba cọc, mỗi cọc có chiều sâu là 5m. Như vậy chúng ta sẽ có kết quả như sau.

 • Tổng số mét cọc cần ép là: 5x3x12 = 180 mét cọc
 • Giá ca máy ép cọc: 2 triệu.
 • Giá mỗi mét cọc được tạm tính là 200.00 vnđ/1md, số tiền mua cọc = 180×200.000 = 36.000.000 (36 triệu)
 • Tổng phần phát sinh để gia cố cho nền móng ao là: 38 triệu

móng nhà 2 tầng trên nền đất yếu
Lựa chọn nền đất ảnh hưởng lớn đến chi phí xây dựng

Các bạn thấy đấy, đây chỉ là 1 phần rất nhỏ trong câu chuyện thi công xây nhà, nếu nền đất nhà bạn cứng thì bạn đã có thể tiết kiệm được khoảng 38 triệu cho ngôi nhà của mình rồi.

>> Xem thêm:  Kinh Nghiệm Thi Công Móng Nhà 2 Tầng Trên Nền Đất Yếu 2021

Cách làm móng nhà tiết kiệm nhất theo loại móng phù hợp

Phần móng nhà này sẽ được quyết định bởi kiến trúc xây dựng cũng như được quyết định bởi ngôi nhà của bạn. Tôi nói thế này cho dễ hiểu nhé nếu như nhà bạn ba tầng trở lên chúng ta thường làm móng bè, móng băng hay móng cọc. Nếu nhà bạn làm nhà 2 tầng trở xuống thì chúng ta còn giải pháp là xây móng đơn hay móng cốc. Các bạn cũng đừng có làm ngược lại như nhà một tầng các bạn làm móng băng như thế chi phí phát sinh sẽ là khá nhiều. Tôi sẽ lấy một ví dụ minh họa như sau?

tiêu chuẩn thiết kế móng băng
Cách làm móng nhà tiết kiệm nhất theo loại móng phù hợp

Giả sử nếu bạn xây nhà một tầng có diện tích thi công xây dựng là 100m2 & bạn quyết định thi công làm móng băng. Tôi sẽ so sánh cả hai trường hợp móng băng & móng cốc để các bạn có thể so sánh được nhé.

Trường hợp 1: Biệt thự 1 tầng 100m2 xây móng cốc

 • Công nhân, máy xúc đào móng: 2 triệu
 • Thể tích bê tông đổ đầm, đổ móng: 12 m3 x 1.000.000 = 12.000.000 (12 triệu)
 • Khối lượng gạch thi công xây móng lên cốt 0: 5000 viên gạch. Giá gạch = 5.000×900 = 4.500.000 (4.5 triệu)
 • Giá công nhân giả sử: 1 triệu/1 m2, móng chiếm 30% khối lượng của nhà = 30 triệu tiền công nhân
 • Nhân công lấp đất móng: 2 triệu
 • Sắt thép trong khoảng 50 triệu
 • Như vậy với giải pháp làm cùng một ngôi nhà bằng móng cốc thì chúng ta chỉ có tốn kém: 100.5 triệu mà thôi.

Trường hợp 2: Biệt thự 1 tầng 100m2 xây móng băng

 • Móng băng: biệt thự một tầng
 • Công nhân máy xúc đào móng: 3.5 triệu đồng
 • Thể tích dầm, bê tông = 30 m3, chi phí bê tông = 30 x 1.000.000 = 30.000.000 (30 triệu)
 • Khối lượng gạch thi công xây móng lên cốt 0 = 10.000, giá gạch = 10.000 x 900 = 9.000.000 (9 triệu)
 • Giá công nhân sẽ tăng thêm, giả sử 1.1 triệu/1m2, móng băng chiếm 40% khối lượng nhà nên giá công là = 1.100.000×40%x100 = 44.000.000 (44 triệu đồng)
 • Công nhân lấp đất móng: 3 triệu
 • Sắt thép thi công công trình: 90 triệu
 • Như vậy tổng chi phí thi công cho phần móng băng nhà một tầng = 179.5 triệu

Các bạn có thể thấy ở trường hợp 2 có khối lượng gần gấp đôi so với trường hợp 1. Do đó phần móng quyết định khá nhiều chi phí cho ngôi nhà, các bạn thường thấy các đơn vị báo giá trọn gói thường tính móng cốc bằng 30% so với diện tích thi công xây dựng & móng băng chiếm 50% so với diện tích thi công xây dựng. Đây cũng là 1 con số tương đối không phải là vô lí đâu nhé.
Do đó để thi công xây nhà cho rẻ nhất chúng ta có thể chọn lựa phương án móng phù hợp & tính kết cấu sát nhất có thể.
Nếu như nhà bạn đơn giản như những ngôi nhà cấp 4 không đổ bê tông mà chỉ lợp mái tôn thì lời khuyên của công ty chúng tôi dành cho các bạn là nên làm móng gạch là tiết kiệm chi phí nhất.

Kết cấu của khung cột hay tường chịu lực

Việc chọn lựa kết cấu bê tông hay xây tường chịu lực cũng quyết định khá nhiều chi phí cho ngôi nhà của bạn. Bởi vì định mức cho tường xây bằng gạch sẽ rẻ hơn 1 chút so với định mức đổ bằng bê tông. Vẫn trường hợp nhà một tầng móng băng trên nếu như các bạn đổ bê tông thì phần bê tông móng chỉ chiếm có 30m3 & khối lượng gạch thi công xây cũng coi như gần bằng bê tông.

Cách làm móng nhà tiết kiệm nhất với nhà cấp 4
Nhà cấp 4 lợp mái tôn

Nhưng chúng ta đã có thể tiết kiệm được 1 khoản tiền sắt rất nhiều lên đến 120 triệu liền. Chính vì thế nếu các bạn lựa làm kết cấu nhà bằng cách thi công xây gạch & tường chịu lực các bạn sẽ tiết kiệm được 90 triệu tiền sắt thép cho công trình xây dựng này. Đó la chưa kể phần khung cột bê tông cốt thép ở phần thân nhà & phần sắt thép ở thân nhà.
Thế nên để có thể tiết kiệm được nhiều chi phí các bạn không làm khung cột chịu lực. Tuy nhiên tuổi thọ cho công trình xây dựng này sẽ thấp hơn so với những công trình đổ bê tông cốt thép. Một lời khuyên của công ty chúng tôi chỉ áp dụng cho nhà cấp 4 mái tôn, chúng ta mới có thể làm như thế mà thôi.

Lựa chọn kết cấu mái – Cách làm móng nhà tiết kiệm nhất

Kết cấu mái chiếm 1 phần rất quan trọng, nếu đổ 100m2 sàn bê tông tính cả sắt thép & nhân công chúng ta cũng phải tốn hơn 100 triệu. Nếu như các bạn muốn giảm giá thành thi công xây dựng thì phần mái này các bạn có thể bỏ đi được.
Mái lợp tôn & mái lợp ngói cũng quyết định giá thành khá nhiều. Giả sử hoàn thiện 1m2 ngói là 700.000 vnđ/1m2 nhưng tôn thì chỉ có 400.000 vnđ/1m2 mà thôi. Nếu nhà bạn thi công làm 100m2 thì diện tích mái khoảng 160m2 mái ngói. Như thế chúng ta sẽ có

 • Giá thành mái lợp ngói: 160×700.000 = 112.000.000 (112 triệu)
 • Giá thành mái lợp tôn: 160×400.000 =64.000.000 (64 triệu)

Các bạn có thể thấy được sự chênh lệch khi chúng ta thi công llợp mái ngói & mái tôn phải không? Đây là các thành phần chính của 1 ngôi nhà & tôi xin điểm lại để các bạn cùng tham khảo.
Mọi thứ đều có cái giá của nó, nếu như các bạn chọn lựa vật liệu rẻ tiền thì tuổi thọ của công trình sẽ giảm & tính thẩm mỹ công trình cũng sẽ giảm theo. Giống như loại nhà mái tôn thì sẽ không thể bền bằng nhà mái ngói hay nhà xây gạch sẽ không thể bền bằng nhà có kết cấu khung bê tông cốt thép chịu lực được. Do đó chúng ta cần phải tính toán thật kĩ & có sự tư vấn của các đơn vị tư vấn thiết kế để có thể hiểu biết vấn đề 1 cách thấu triệt nhất nhé.

Các bí quyết chọn sắt làm móng nhà tiết kiệm nhất

Sắt là một yếu tố vô cùng quan trọng quyết định đến sự bền vững & an toàn cho ngôi nhà của bạn. Xây dựng nhà cửa là một công việc tốn rất nhiều chi phí nên có rất nhiều chủ nhà mong muốn tiết kiệm được các khoản chi phí không đáng. Công Ty Thiết Kế Xây Dựng Khang Thịnh sẽ chia sẻ đến bạn 1 số bí quyệt chọn sắt làm móng nhà phù hợp & tiết kiệm nhất:

 • Cần xác định được số lượng sắt cần thi công & dự đoán được mức chi phí cần trả
 • Chọn lựa thương hiệu uy tín, chất lượng
 • Khảo sát thị trường kinh doanh về sắt làm nhà
 • Chọn đại lý phân phối
 • Vận chuyển và bảo quản hợp lý

>> Xem thêm:  Đơn Giá Đào Móng Nhà Bằng Máy Giá Rẻ [Mới Nhất 2021]

Một số mẫu thiết kế nhà mái tôn tiết kiệm chi phí

Đây sẽ là phần tôi giới thiệu đến các bạn 1 vài mẫu thiết kế nhà cấp 4 mái tôn được thiết kế tiết kiệm chi phí để các bạn cùng tham khảo thêm nhé.

thiết kế nhà cấp 4
Nhà cấp 4 mái tôn 66m2 tiết kiệm chi phí

thiết kế nhà tiết kiệm chi phí
Nhà cấp 4 mái tôn hiện đại

sửa nhà cấp 4
Mặt tiền mẫu thiết kế nhà cấp 4 mái tôn 6x20m

công ty thiết kế nhà đẹp, tiết kiệm
Công Ty Thiết Kế Xây Dựng Khang Thịnh chuyên thi công thiết kế nhà phố, biệt thự

Trên đây là những mẫu thiết kế nhà cấp 4 mái tôn mà tôi đã thiết kế để các bạn cùng tham khảo. Có rất nhiều thứ mà chúng ta cần phải tìm hiểu để thi công xây nhà, vì thế các bạn hãy tìm hiểu dần dần nhé. Hy vọng với bài viết chia sẻ về cách làm móng nhà tiết kiệm nhất hiện nay mang lại những thông tin hữu ích dành cho bạn. Nếu như các bạn cần hỗ trợ gì các bạn có thể liên hệ chúng tôi để được tư vấn thêm nhé.

>> Xem thêm: Móng Nhà 2 Tầng Sâu Bao Nhiêu? Cơ Sở Tính Chiều Sâu Chôn Móng

5/5 - (6000 bình chọn)

By Mai Xuân Ninh -

Thông tin liên quan

Công Ty thiết kế Xây dựng Khang Thịnh đã thực hiện các dự án cho https://muaphelieu24h.net/ ; xây dựng wiki ; https://phelieuquangdat.com/ ; https://dichvuchuyennhatrongoi.org/chuyen-nha-tron-goi-chuyen-nghiep/