[Giải Đáp] Cầu thang nên xây bên trái hay bên phải nhà?

[Giải Đáp] Cầu thang nên xây dựng bên trái hay bên phải nhà?

Cầu thang là “con đường” kết nối nhiều tầng của ngôi nhà. Do đó, việc thiết kế xây dựng cầu thang không chỉ phải đáp ứng các tiêu chí về phong thủy mà còn phải đạt được tiêu chuẩn về độ an toàn và mỹ quan. Lý do là khi bạn bước vào cửa chính, khí sẽ được dẫn lên cầu thang lên các tầng trên.

Năng lượng dương không thể lưu thông nếu cầu thang không ở vị trí thích hợp, dẫn đến tài lộc trong gia đình không ổn định. “Cầu thang nên xây bên trái hay bên phải nhà?” là câu hỏi đang rất được các gia chủ quan tâm hiện nay. Bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc trên.

Xác định hướng cầu thang như thế nào?

Việc xây cầu thang nên xây bên trái hay bên phải nhà có ý nghĩa phong thủy rất lớn. Nó có chức năng như một “mạch máu” vận chuyển luồng khí lưu thông giữa các tầng. Do đó, hướng và vị trí của cầu thang có ảnh hưởng không nhỏ đến vận thế và tài lộc của gia chủ. Hầm cầu thang được ngăn thành hai phần theo phong thủy: động khẩu và lai mạch.

Động khẩu của cầu thang được ước tính từ dưới lên, từ bậc một đến bậc ba. Trong khi đó, phần còn lại do mạch lai (gồm thân cầu thang và chiếu nghỉ) đảm nhận. Động khẩu và lai mạch được coi là giống nhau trong trường hợp thang máy chuyển động thẳng đứng. Trong phong thủy thiết kế cầu thang, hướng của các bậc thang sẽ được chọn bằng cách đi từ trên xuống dưới.

Cụ thể hơn, khi một người đi xuống từ tầng trên xuống tầng dưới, hướng mà bậc cuối cùng nhìn thấy là hướng của cầu thang. Gia chủ cần lưu ý những điều sau khi xây cầu thang nên xây bên trái hay bên phải nhà:

  • Tính toán và xác định hướng cầu thang tối ưu dựa trên diện tích của ngôi nhà.
  • Cầu thang trong nhà ống mỏng nằm ngang có thể chạy theo chiều dài của ngôi nhà nhưng không được đối diện với lối vào chính.
  • Để di chuyển lên xuống giữa các tầng, thiết kế cầu thang cần có khoảng lùi.
  • Để đảm bảo cả chức năng và phong thủy, hãy tham khảo ý kiến ​​chuyên gia trước khi chọn hướng cho các bước.
xác định hướng cầu thang phù hợp
Tính toán và xác định hướng cầu thang tối ưu dựa trên diện tích của ngôi nhà | Nguồn ảnh: Internet

 Bố trí cầu thang nên xây bên trái hay bên phải nhà?

Điều quan trọng trong cầu thang nên xây bên trái hay bên phải nhà là đảm bảo rằng của cải có thể luân chuyển giữa các tầng, bất kể cầu thang ở bên trái hay bên phải của ngôi nhà. Do vậy, gầm cầu thang phải đủ ánh sáng và thông thoáng. Chỉ bằng cách này, những căn phòng ở tầng trên mới có được những điều may mắn cần thiết, giúp mang lại tài lộc, sức khỏe và tiền tài cho các thành viên trong gia đình.

Vậy, cầu thang nên xây bên trái hay bên phải nhà? Hiện tại không có nghiên cứu nghiên cứu về chủ đề này. Mặt khác, các học giả về phong thủy từ lâu đã chú trọng đến vị trí của cầu thang và sử dụng các nguyên tắc phong thủy để thiết lập các phương hướng có thể chấp nhận được.

Xác định hướng cầu thang dựa vào tuổi của gia chủ, hướng nhà hay quan niệm “nam tả nữ hữu”. Phương pháp xác định hướng của cầu thang dựa trên năng lượng âm và dương thường được sử dụng nhiều nhất.

Năng lượng âm dương của ngôi nhà phải được giữ hài hòa, theo quan niệm phong thủy khi thiết kế cầu thang cho ngôi nhà. Mặt trời hoặc năng lượng dương được thể hiện bằng cầu thang ở phía bên trái của ngôi nhà, trong khi mặt trăng hoặc năng lượng âm được thể hiện bằng cầu thang ở phía bên phải của ngôi nhà.

Xác định vị trí đặt cầu thang phù hợp dựa trên trạng thái “âm thịnh, dương suy” hay “dương thịnh, âm suy” của gia đình. Đối với những hộ gia đình có nhiều nam hơn nữ thì câu trả lời cho cầu thang nên xây bên trái hay bên phải nhà là nên được đặt ở phía bên phải, theo quan niệm “nam tả, nữ hữu”.

Tuy nhiên, nếu một gia đình có nhiều thành viên nữ hơn thành viên nam thì cầu thang nên ở bên trái của ngôi nhà. Gia chủ có thể cân bằng năng lượng âm và dương trong ngôi nhà của mình theo cách này.

Xem xét bố trí cầu thang phù hợp với hướng
Xác định hướng cầu thang dựa vào tuổi của gia chủ | Nguồn ảnh: Internet

Làm thế nào để bố trí cấu thang cho không gian nhỏ hẹp?

Ngoài câu hỏi liệu cầu thang nên xây bên trái hay bên phải nhà?, các chủ nhà thường suy nghĩ về cách thiết kế cầu thang cho nhà ống một cách thiết thực. Có một số điều mà gia chủ cần lưu ý trong vấn đề này:

  • Cầu thang không đối diện với phòng tắm và nhà bếp. Nguyên nhân là do những hướng này sẽ làm xung đột luồng khí, ảnh hưởng xấu đến hỏa hoạn trong nhà.
  • Cầu thang không được xây đối diện với cửa trước của ngôi nhà. Theo phong thủy, khí tốt đi đường vòng trong khi khí xấu đi thẳng. Khí chạy thẳng từ cửa chính vào các phòng là có hại ảnh hưởng đến sức khỏe và tài vận của gia chủ.

Sử dụng các khái niệm nêu trên, chủ nhà hoàn toàn có thể đặt cầu thang dựa vào tường nhưng cách xa cửa ra vào. Với cách thiết kế cầu thang này mang lại luồng sinh khí cho giếng thang đồng thời tuân thủ các nguyên tắc phong thủy.

bố trí cầu thang cho không gian nhỏ hẹp
Cầu thang không đối diện với phòng tắm và nhà bếp | Nguồn ảnh: Internet

Một số lưu ý khi thiết kế xây dựng cầu thang

Ngoài việc quyết định xem cầu thang nên xây bên trái hay bên phải nhà, gia chủ cũng cần xem xét những điều sau:

Không bố trí cầu thang tại trung tâm căn nhà

Việc thi công cầu thang nên xây bên trái hay bên phải nhà hay ở bất kì vị trí nào, thì vị trí tốt nhất trong thiết kế cầu thang là tránh đặt cầu thang tại trung tâm nhà. Đầu tiên, thiết kế của cầu thang tại chính giữa ngôi nhà thực sự đẹp mắt, nhưng nó khiến việc đi lại trở nên khó khăn.

Thứ hai, do luồng khí tập trung ở trung tâm của ngôi nhà lưu thông theo hình tròn, nên việc tiếp cận các tầng trên rất khó khăn nếu cầu thang ở trung tâm. Gia chủ chú ý đến hai khu vực này sẽ tránh được những rắc rối về sau.

một số lưu ý khi thi công cầu thang
Tránh đặt cầu thang tại trung tâm nhà | Nguồn ảnh: Internet

Cầu thang không đối diện phòng ngủ hay phòng vệ sinh

Gia chủ không chỉ xem xét hướng nhà mà còn xem xét hướng các phòng khi xác định hướng xây cầu thang nên xây bên trái hay bên phải nhà. Hướng cầu thang đối diện với phòng tắm hoặc phòng ngủ, theo phong thủy là hướng tiêu cực cần tránh. Cầu thang sẽ tạo thành “lối đi” dẫn lên các phòng nếu chúng được bố trí đối diện với phòng vệ sinh.

Hơn nữa, cầu thang đối diện phòng ngủ sẽ gây ảnh hưởng không tốt đến tinh thần và sự an toàn của các thành viên trong gia đình. Do đó, gia chủ nên tránh hai hướng này khi thi công cầu thang.

không nên đặt cầu thang đói diện nhà vệ sinh
Cầu thang đối diện phòng ngủ sẽ gây ảnh hưởng không tốt đến tinh thần | Nguồn ảnh: Internet

Đảm bảo khu vực cầu thang luôn thông thoáng

Vì nhà nhỏ nên việc bố trí cầu thang nên xây bên trái hay bên phải nhà càng trở nên khó khăn hơn. Đặt cầu thang ở bên trái hoặc bên phải của ngôi nhà, tùy thuộc vào từng trường hợp. Bất kể cầu thang nằm ở phía nào, điều quan trọng là phải giữ cho không gian này luôn được thông gió đầy đủ tránh tạo cảm giác ngột ngạt.

Có một số lợi thế khi lưu thông không khí tốt. Không khí trong phòng được bổ sung liên tục và không có tạp chất gây hại cho sức khỏe. Không chỉ vậy, luồng khí lưu thông được cho là sẽ mang đến cho các thành viên trong gia đình nhiều may mắn, giàu có và thuận lợi.

cau-thang-nen-xay-dung-ben-trai-hay-ben-phai-nha

Không đặt cầu thang ở phía sau nhà

Khi nói đến việc cầu thang nên xây bên trái hay bên phải nhà? Một trong những khu vực kiêng kị nhất là khu vực phía sau nhà. Gia chủ nên tránh đặt cầu thang ở vị trí này, bất kể không gian xây dựng nhỏ đến mức nào. Sở dĩ có điều này là do khi đặt phía sau cầu thang, luồng khí đi vào các phòng bị cản trở, dẫn đến ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và tài vận của các thành viên trong gia đình.

cau-thang-nen-xay-dung-ben-trai-hay-ben-phai-nha

Nên chú ý đến kích thước cầu thang

Ngoài vị trí, kích thước của cầu thang cần được xem xét. Dù thiết kế cầu thang nên xây bên trái hay bên phải nhà? thì vẫn phải đảm bảo có kích thước tương ứng với diện tích của ngôi nhà.

Tuy nhiên, theo kinh nghiệm trước đây, chiều rộng cầu thang không được vượt quá 1 m và chiều cao cầu thang không quá 20 bậc.  Việc di chuyển bằng cầu thang sẽ rất tiện lợi với thiết kế này mà khu vực cầu thang cũng không chiếm quá nhiều diện tích.

cau-thang-nen-xay-dung-ben-trai-hay-ben-phai-nha

cau-thang-nen-xay-dung-ben-trai-hay-ben-phai-nha

cau-thang-nen-xay-dung-ben-trai-hay-ben-phai-nha

Nhìn chung, cầu thang nên xây bên trái hay bên phải nhà? được xác định bởi nhiều tiêu chí như tỷ lệ giới tính, tuổi của chủ nhân và hướng của căn nhà. Ngoài mặt bằng, có một số lưu ý bổ sung về phong thủy mà gia chủ nên thực hiện. Để đảm bảo cả tính thẩm mỹ và tuân thủ phong thủy, điều quan trọng là phải liên hệ với một chuyên gia khi thiết kế cầu thang.

Công ty xây dựng Khang Thịnh sẽ là một trong những địa chỉ xây dựng cầu thang hàng đầu mà bạn có thể an tâm lựa chọn. Liên hệ ngay để được hỗ trợ tư vấn sớm nhất nhé.

>>Xem thêm các bài viết có liên quan:

5/5 - (1 bình chọn)

By Mai Xuân Ninh -

Công Ty thiết kế Xây dựng Khang Thịnh đã thực hiện các dự án cho https://muaphelieu24h.net/ ; xây dựng wiki ; https://phelieuquangdat.com/ ; https://dichvuchuyennhatrongoi.org/chuyen-nha-tron-goi-chuyen-nghiep/