Cát Xây Dựng Là Gì? Nên Chọn Loại Cát Nào Để Xây Dựng?

cát xây dựng là gì

Nguồn gốc của cát xây dựng là từ đâu và những thông tin cần biết về cát xây dựngl Cát xây dựng là nguyên vật liệu mà được rất nhiều người biết đến và nhận ra trong cuộc sống. Tuy nhiên, khài niệm cát xây dựng là gì & bao gồm các loại cát xây dựng nào? Cát được lấy từ đâu, & với bao nhiêu chiếc cát…là điều mà không phải ai cũng biết. Bài viết sau đây chúng ta sẽ cùng phân tích về vấn đề này & chia sẻ một số kinh nghiệm, các bạn hãy cùng đón xem nhé!

Khái niệm cát xây dựng là gì?

Cát xây dựng là nguyên vật liệu dạng hạt có nguồn gốc tự nhiên bao gồm những hạt đá & khoáng vật nhỏ, mịn.
Kích thước của cát hạt cát xây dựng theo đường kính trung bình nằm trong khoảng từ 0,0625 mm đến 2 mm (theo thang Wentworth sử dụng tại Hoa Kỳ) hoặc từ 0,05 mm tới 1 mm (theo thang Kachinskii dùng tại Nga và Việt Nam hiện nay).

Cát xây dựng là gì 1
Cát xây dựng là gì?

Một hạt vật liệu tự nhiên nếu có kích thước nằm trong khoảng các kích thước này được gọi là hạt cát. Lớp kích thước hạt cát nhỏ hơn kế tiếp trong địa chất học được gọi là đất bùn (Mỹ) với những hạt có đường kính bé hơn 0,0625 mm cho đến 0,004 mm. Hay bụi (Nga) với các hạt có đường kính bé hơn 0,05 mm cho đến 0,001 mm.
Lớp kích thước hạt lớn hơn kế tiếp là sỏi/cuội với đường kính hạt nằm trong khoảng từ 2 mm đến 64 mm (Mỹ) hay từ 1mm đến 3 mm (Nga).
Khi cọ xát giữa các ngón tay thì cát sẽ tạo nên cảm giác sàn sạn (chứ không như đất bùn tạo ra cảm giác trơn như bột).
Cát xây dựng ở Việt Nam ta chia ra 4 loại thông dụng: Cát vàng xây dựng, cát bê tông, cát xây tô và cát san lấp
Cát xây tô, cát bê tông là loại cát sông sau khi khai thác được rửa loại sạch các loại tạp chất hữu cơ. Đảm bảo cỡ hạt theo tiêu chuẩn TCVN 1770 – 86 để sử dụng đúng cho từng loại công việc, và bảo đảm yêu cầu kỹ thuật.

Thành phần của các hạt cát

Cát xây dựng là gì 2
Thành phần của các hạt cát
Thành phần phổ biến nhất của các hạt cát tại các môi trường đất liền trong lục địa. Cùng với các môi trường không phải duyên hải khu vực nhiệt đới là silica (điôxít silic hay SiO2), thường ở dạng thạch anh, là chất có độ trơ về mặt hóa học cũng như do có độ cứng đáng kể, do đó có khả năng chống phong hóa khá tốt.
Tuy nhiên, thành phần hợp thành trong cát có sự biến động lớn, phụ thuộc vào các nguồn đá & các điều kiện khác tại khu vực. Các loại cát trắng được tìm thấy ở các vùng duyên hải nhiệt đới và cận nhiệt đới là đá vôi bị xói mòn. Và có thể chứa những mảnh vụn từ san hô hay mai (vỏ) của động vật cùng các vật liệu hữu cơ hay có nguồn gốc hữu cơ khác.
Các đụn cát thạch cao ở Di tích quốc gia White Sands tại bang New Mexico (Hoa Kỳ) nổi tiếng vì màu trắng chói đặc trưung của nó. Acco (arkose) là cát hay sa thạch với hàm lượng fenspat đáng kể, có nguồn gốc từ quá trình hoạt động phong hóa và xói mòn của đá granit (thường là cận kề). Một vài loại cát còn chứa manhêtit, glauconit, chlorit hay thạch cao. Cát giàu manhêtit có màu từ sẫm tới đen, giống như cát có nguồn gốc từ đá bazan núi lửa và opxidian (obsidian). Cát chứa chlorit-glauconit thông thường có màu xanh lục (còn được gọi là cát lục), như là loại cát có nguồn gốc từ bazan (dung nham) với hàm lượng olivin lớn. Nhiều loại cát, đặc biệt là cát ở Nam Âu, có chứa các tạp chất sắt trong các tinh thể thạch anh của cát, tạo ra cát có màu vàng sẫm. Cát trầm lắng tại một số khu vực chứa ngọc hồng lựu & một số khoáng vật có sức kháng phong hóa tốt, bao gồm một lượng nhỏ các loại đá quý.
Cát được gió & nước vận chuyển đi, trầm lắng thành các dạng bãi biển, bãi sông, cồn cát, đụn cát và bãi cát ngầm v.v.

Cát xây dựng có bao nhiêu loại?

Cát không chỉ có một chiếc mà chúng được chia thành rộng rãi thành những dòng cát khác nhau do tính chất khác nhau như màu sắc, kích thước hạt cát, độ mịn, hoặc thành phần hóa học…Hiện nay, cát xây dựng được chia làm 3 loại chính là: cát vàng, cát đen, & cát san lấp.

Cát đen

Cát xây dựng là gì 3
Cát đen xây dựng
  • Cát đen là một hỗn hợp của dòng cát mịn bóng có màu đen & mang một ít trong khoảng tính. Được tậu thấy ở phần lớp bồi tích phù sa.
  • Theo các nhà dò hỏi & khai thác, cát đen cũng loại mang mặt trong những lớp sỏi cát đựng vàng do đó các hoạt động khai thác vàng. Và thường tạo ra 1 lượng bao gồm chính yếu là cát đen.
  • Trong cát đen thường có chứa nhiều những kim khí quý mang giá trị như: các nhân tố đất thi thoảng, titan, thori, vônfram, zirconi & một số yếu tố khác.

Cát vàng

  • Cát vàng là những loại hạt cát có màu vàng, kích cỡ với phổ thông dòng trong khoảng nhỏ, làng nhàng cho đến kích cỡ to.
  • Cát vàng là chiếc cát hơi đa năng được sử dụng với các hạng mục dùng khác nhau. Tuy nhiên đa dạng nhất là tiêu dùng để đổ bê tông & xây tường ở những vị trí chịu lực.
  • Người ta còn tiêu dùng vữa trộn cát vàng để lát nền những nơi ẩm thấp, & thường là ở tầng một.

Cát san lấp

Cát san lấp là mẫu nguyên vật liệu sử dụng khiến cho lớp đệm cát tiêu dùng rất hiệu quả cho các loại nền đất yếu ở tình trạng bão hoà nước như nền đất sét nhão, đất sét pha nhão, đất cát pha, đất bùn, hay là than bùn… & chiều dày các lớp đất yếu nhỏ hơn dưới 3m.

Kinh nghiệm chọn cát xây dựng

Cùng với việc dự trù nguồn nguyên vật liệu xây dựng. Thì cách chọn các loại nguyên vật liệu xây dựng như thế nào cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng trong xây dựng. Đối với nguyên liệu xây thô như cát, xi măng, hay gạch, đá,… cũng cần có một cách chọn lựa “khôn ngoan” để đảm bảo các yếu tố tốt nhất cho căn nhà của mình. Ban đầu, từ cách chọn cát xây dựng cần được thực hiện một cách hiệu quả nhất

Cát xây dựng là gì 4
Kinh nghiệm chọn cát xây dựng

Cách chọn cát xây dựng:
Có thể phân biệt chất lượng cát bằng cách lấy 1 vốc cát lên, sau đó nắm chặt tay lại. Chất bẩn sẽ dính vào lòng bàn tay của bạn. Nếu lượng bùn bẩn nhiều, bạn sẽ cần phải làm sạch trước khi đưa vào công tác thi công xây dựng. Chất lượng cát được chọn lựa không được chứa đất sét, chất bẩn, mica, hay các loại vỏ sò,… Một điều đáng lưu ý là không nên dùng cát nhiễm phèn, nhiễm mặn trong bê tông & xây dựng thô.
Tuyệt đối không dùng cát biển trong khi thi công & xây dựng công trình. Vì do độ mặn trong cát sẽ gây ra hiện tượng ăn mòn cho những công trình có cốt thép nên không thể dùng cát biển để xây dựng nhà.
Trên đây là thông tin giải đáp câu hỏi cát xây dựng là gì và phân loại những loại cát xây dựng sử dụng cho các mục đích công trình. Hy vọng bài viết trên có thể giúp bạn có thêm nhiều kiến thức bổ ích. Nếu còn thắc mắc gì hãy liên hệ ngay với chúng tôi Công Ty Thiết Kế Xây Dựng để được hỗ trợ tốt nhất nhé!

5/5 - (6000 bình chọn)

By Mai Xuân Ninh -

Công Ty thiết kế Xây dựng Khang Thịnh đã thực hiện các dự án cho https://muaphelieu24h.net/ ; xây dựng wiki ; https://phelieuquangdat.com/ ; https://dichvuchuyennhatrongoi.org/chuyen-nha-tron-goi-chuyen-nghiep/