Cát Đen Xây Dựng Là Gì? Và Các Thông Tin Cần Biết

cát đen xây dựng

Trong mỗi một công trình xây dựng, dù là lớn hay nhỏ thì đều không thể thiếu sự xuất hiện của cát đen xây dựng. Do loại cát này với những tính năng cùng công dụng vượt trội. Đáp ứng được các yêu cầu về kỹ thuật của ngành xây dựng. Giúp tạo nên một sự hoàn hảo cho công trình của bạn.

CÁT ĐEN XÂY DỰNG LÀ GÌ?

Cát đen xây dựng 1
Cát đen xây dựng là cát có màu nâu sẫm, chứ không phải loại cát có màu đen

Cát đen xây dựng là loại cát có màu sẫm, mịn bóng. Được khai thác tại nhiều nơi khác nhau, chủ yếu được dùng làm nguyên vật liệu xây dựng. Cho các mục đích xây dựng như vữa xây trát, san lấp mặt bằng. Cát đen trong xây dựng là hạt cát có màu nâu sẫm chứ không phải cát có màu đen như nhiều người thường nghĩ. Thông thường có 2 loại cát được dùng với 2 mục đích khác nhau là cát hạt to dùng trong xây trát & cát chứa nhiều tạp chất phù sa sử dụng trong san lấp nền móng.

CÁT ĐEN XÂY DỰNG ĐƯỢC DÙNG ĐỂ LÀM GÌ?

1. CÁT ĐEN THỦY SINH DÙNG TRONG BỂ CÁ

Có thể bạn sẽ không hề biết một công dụng đặc biệt của cát đen xây dựng trong lĩnh vực thủy sinh. Ngoài việc được sử dụng rộng rãi trong ngành xây dựng. Cát đen còn được các chuyên gia thủy sinh dùng để làm đất trồng các loại cây cảnh trong thủy sinh. Là một loại hạt cát nhỏ & mịn. Đặc biệt là cát sạch & không lẫn tạp chất. Cát đen xây dựng có khả năng như nuôi dưỡng và được xem là nền đất sống trong những bể cá cảnh.

cát đen xây dựng 2
Cát đen dùng trong bể thủy sinh

Ngoài ra, đối với những loại bể cá cảnh ngoài trời, cát đen cũng là một trong những vật liệu không thể thiếu góp phần để xây dựng nên bể cá ngoài trời. Với đặc tính dễ sử dụng, phẳng mịn, cùng độ bền cao khi gặp môi trường nước. Cát đen xây dựng được ứng dụng như một lựa chọn hàng đầu trong lĩnh vực thủy sinh. Đây có lẽ là ứng dụng đặc biệt của cát đen xây dựng mà bạn thể không ngờ tới..

2. CÁT ĐEN TRÁT TƯỜNG

Cát đen được dùng cho vữa xây trát. Đây là phần da thịt của các công trình. Do đó có thể nói cát đen mang một vai trò quan trọng đối với xây dựng. Đặc biệt là các loại công trình xây dựng thi công nhà cửa.
Cát đen thường được dùng nhiều để xây tường, trát & ốp lát các công trình. Bởi có đặc điểm là hạt cát nhỏ, mịn & đều hạt. Nên cát đen khi được trộn cùng với xi măng tạo ra hỗn hợp vữa khi trát tường có khả năng tạo độ phẳng & mịn tuyệt đối. Tạo nên tính thẩm mỹ cao cho tường nhà.

cát đen xây dựng 3
Cát đen sử dụng trong trát tường

Đây là một trong những ứng dụng tuyệt vời & rõ nét nhất của loại cát đen xây dựng. Cát đen trát tường được sử dụng phổ biến, rộng rãi trong các công trình dân dụng còn bởi có giá thành rẻ. Và phù hợp kinh tế với nhiều hộ gia đình.
Chú ý chọn lựa đúng cát xây – tô để tránh nhầm lẫn mua nhằm cát đen đổ bê tông.

3. CÁT ĐEN DÙNG ĐỂ LỌC NƯỚC

Trong ứng dụng thực tế, cát đen xây dựng còn được dùng như một bộ phận lọc nước hữu ích. Với hiệu quả lọc của cát đen xây dựng khá cao. Nó cả khả năng loại bỏ được những tạp chất, cặn bẩn, hay những chất lơ lửng trong nước,… Đặc biệt cát đen xây dựng còn có khả năng xử lý được Asen trong nước. Một loại chất rất độc khi nhiễm vào nước sẽ có thể gây hại rất lớn cho người sử dụng.
Tác dụng mà loại cát này mang lại vô cùng hiệu quả. Cùng với thời gian sử dụng khá lâu & dễ dàng vệ sinh. Chi phí và giá thành lại rất rẻ & lại không quá cao.
Trong quá trình sử dụng, bạn cần tiến hành vệ sinh bể lọc thường xuyên. Nhằm giúp cho các chất bẩn trôi khỏi bề mặt hạt lọc. Hạn chế tối đa việc nhiễm bẩn các hạt lọc. Thì hiệu quả của cát lọc nước sẽ tốt hơn nhiều

cát đen xây dựng
Cát đen còn có công dụng lọc nước

4. CÁT ĐEN DÙNG SAN LẤP NỀN

Việc thay thế lớp đất yếu bằng lớp cát đen xây dựng để san lấp nền có những công dụng hiệu quả đến bất ngờ:

 • Giảm được chiều sâu chôn móng. Giúp tiết giảm được khối lượng của nguyên vật liệu làm móng. Giúp giảm được tối đa tải trọng của công trình truyền xuống đến trị số nền đất yếu có thể chịu đựng được.
 • Giúp giảm được độ lún & chênh lệch lún của công trình vì có sự phân bố lại ứng suất do tải trọng ngoài gây ra.
 • Làm tăng tính ổn định cho công trình. Kể cả khi có tải trọng ngang tác dụng lên. Bởi cát được nén chặt nên có tác dụng tăng lực ma sát. Đồng thời giúp làm tăng khả năng chống trượt.
 • Cát đen có khả năng làm tăng nhanh quá trình liên kết và cố định của đất nền. Do đó có thể giúp làm tăng nhanh khả năng chịu lực của nền. Tăng nhanh thời gian ổn định về độ lún cho công trình.
 • Lớp san lấp nền bằng cát đen xây dựng có công dụng thay thế lớp đất yếu nằm trực tiếp ở phía dưới đáy móng. Cát đóng vai trò như một lớp chịu tải, & tiếp thu tải trọng công trình.

MỘT SỐ LOẠI CÁT ĐEN THÔNG DỤNG TẠI TPHCM

Ở Việt Nam có rất nhiều loại cát đen xây dựng được khai thác & sử dụng. Quý khách hàng có thể tham khảo qua một số loại cát đen xây dựng thông dụng nhất hiện nay.

1. CÁT ĐEN XÂY DỰNG BÌNH THUẬN

Cát đen xây dựng Bình Thuận là loại cát đen được lấy chủ yếu ở tỉnh Bình Thuận. Một tỉnh nằm tại ven biển duyên hải cực nam Trung bộ. Cát đen Bình Thuận hiện nay đang được rất nhiều các nhà thầu xây dựng săn đón. Do đồi cát Bình Thuận nổi tiếng với loại cát đẹp, mịn & sạch tuyệt vời. Có khả năng đáp ứng được đa dạng các nhu cầu của ngành xây dựng

cát đen xây dựng 5
Cát đen xây dựng Bình Thuận

2. CÁT ĐEN XÂY DỰNG TẠI THANH HÓA

Thanh Hóa là một tỉnh nằm ven biển thuộc vùng Bắc Trung Bộ. Cát đen xây dựng khai thác ở Thanh Hóa chắc chắn hiện nay đang rất được lòng người tiêu dùng. Do chi phí rẻ nhưng loại cát này có khả năng đáp ứng được đa dạng các mục đích sử dụng khác nhau.
Cát đen xây dựng Thanh Hóa được khai thác & phân phối sử dụng phổ biến trên toàn quốc. Giống như cát Bình Thuận, cát đen Thanh Hóa cũng mang đặc tính mịn, phẳng & là loại cát sạch, không bị lẫn các tạp chất.

BÁO GIÁ CÁT ĐEN TRONG XÂY DỰNG 2020

Quý khách hàng có thể tham khảo bảng báo cát đen xây dựng mới nhất hiện nay được Công Ty Thiết Kế Xây Dựng cập nhật 24h hằng ngày

1. BẢNG GIÁ CÁT ĐEN XÂY – TRÁT TƯỜNG

Báo giá cát Tính m3 Giá có VAT 10%
Cát đen xây – trát tường 140.000đ 155.000đ

2. BẢNG GIÁ CÁT ĐEN SAN LẤP

Báo giá cát Tính m3 Giá có VAT 10%
Cát đen san lấp 120.000đ 130.000đ

Ngoài ra, quý khách hàng có thể tham khảo thêm bảng báo giá chung về những loại cát xây dựng phổ biến hiện nay như: giá cát xây tô, cát bê tông, cát san lấp,… Để có thể quyết định chọn mua loại cát đen xây dựng sao cho phù hợp với công trình của mình nhất

Lưu ý: Các bảng giá trên đây chỉ mang tính chất để tham khảo. Có thể sẽ thay đổi theo thị giá chung của thị trường hay thời điểm khách mua hàng.

PHÂN BIỆT CÁT ĐEN XÂY DỰNG

cát đen xây dựng 6
Cách phân loại cát đen xây dựng
 • Thông thường không khai thác vùng cát nhiễm mặn được dùng để san lấp hay bê tông (tuyệt đối không)
 • Cát đen thường có hạt nhỏ hơn nên thường được dùng để xây trát, san lấp mặt bằng, nền…Nếu sử dụng phải cát bị nhiễm mặn sẽ ảnh hưởng chất lượng nền, đặc biệt là trong xây trát
 • Việc phân biệt cát đen nhiễm mặn khá khó, tốt nhất là thuê một công ty kiểm định độc lập mẫu cát đen là đúng nhất. Còn phân biệt bằng mắt thường để thẩm định chất lượng cát đen đó có nhiễm mặn hay không thì sẽ rất khó.

SO SÁNH CÁT ĐEN VÀ CÁT VÀNG

Cát vàng là loại cát đặc biệt chuyên sử dụng trong việc trộn bê tông. Do trong cát vàng có thêm nhiều tạp chất, hạt to, thậm chí có 1 chút sỏi đá nhỏ trong cát khiến cho loại cát này được ưu tiên hơn cho việc sử dụng trộn bê tông và dùng trong việc xây, trát tường nhiều hơn.
Cát đen lại có tính chất mịn, thường dùng mặt hàng này để trộn lẫn với xi măng và dùng để đánh bóng, trát bề mặt công trình từ nhà cấp 4 cho đến các tòa nhà cao ốc.
Tuy nhiên, điểm qua bảng giá Công Ty Thiết Kế Xây Dựng gửi đến quý vị phía trên thì giá cát vàng và giá cát đen không có sự chênh lệch nhiều. Quý vị nên chọn lựa chính xác từng mặt hàng ứng với từng giai đoạn của công trình mình. Tránh tình trạng lãng phí mà chất lượng lại không được đảm bảo.

cát đen xây dựng 7
Phân loại cát đen xây dựng và cát vàng

Có nhiều người sẽ thắc mắc giữa cát xây & cát trát có phải không ạ. Công Ty Thiết Kế Xây Dựng sẽ tư vấn thêm cho quý khách về vấn đề này nhé.
Phần lớn, nhiều khách hàng sẽ chỉ nghĩ đơn thuần, cát là cát. Và khi mua cát về, cũng chỉ nhập nguyên một loại khiến cho người thi công gặp khá nhiều khó khăn trong việc triển khai.
Hãy hình dung qua phía trên, cát vàng thường sử dụng trong việc trộn bê tông hay còn gọi là cát xây. Cát sử dụng để xây và dùng trong việc xây dựng.

CÁT ĐEN CÓ NÊN DÙNG ĐỂ TRỘN BÊ TÔNG KHÔNG

 • Gần như không ai dùng loại cát đen để trộn bê tông.
 • Nếu đổ bê tông, thì nên dùng loại cát vàng là tốt nhất, đặc biệt là loại cát vàng thô. Tốt nhất nên sử dụng cát vàng thô hạt cỡ trung. Nhiều nơi còn dùng loại đá mạt sàng thay cho cát vàng
 • Cát đen có kích thước hạt đều & nhỏ hơn cát vàng rất nhiều. Mặt khác, loại cát này còn lẫn nhiều tạp chất hữu cơ nên sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng bê tông.

Bài viết trên đây cung cáp một số thông tin về cát đen xây dựng, hi vọng có thể đem đến cho bạn các kiến thức hữu ích. Ngoài ra nếu bạn còn thắc mắc gì hay có nhu cầu cần tìm một công ty thiết kế xây dựng uy tín. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi Công Ty Thiết Kế Xây Dựng để nhận được sự hỗ trợ tốt nhất nhé!

>>Xem thêm: Tiêu Chuẩn Cát Xây Dựng Ở Việt Nam Mới Nhất 2021

5/5 - (6000 bình chọn)

By Mai Xuân Ninh -

Công Ty thiết kế Xây dựng Khang Thịnh đã thực hiện các dự án cho https://muaphelieu24h.net/ ; xây dựng wiki ; https://phelieuquangdat.com/ ; https://dichvuchuyennhatrongoi.org/chuyen-nha-tron-goi-chuyen-nghiep/