Cách trộn xi măng láng nền theo tỷ lệ thi công xây dựng

Cách trộn xi măng láng nền theo tỷ lệ thi công xây dựng

Cách trộn xi măng láng nền là gì? Tiêu chuẩn cho hồ dầu được lát gạch là gì? Có tỷ lệ trộn vữa tiêu chuẩn không? Đây chỉ là một trong vô số những thắc mắc mà Xây Dựng Khang Thịnh nhận được từ những người tiêu dùng hiện nay. Mặc dù đây là những chủ đề riêng biệt, nhưng câu trả lời cho những câu hỏi trên sẽ giống nhau từ quan điểm chuyên môn. Vì vậy, nếu bạn muốn biết câu trả lời của mình là gì? Hãy tìm hiểu thêm qua bài viết dưới đây.

Định nghĩa của hồ dầu láng nền

Xi măng và nước được trộn với nhau tạo thành hồ dầu. Clinker được nghiền mịn để tạo ra nó. Khi tiếp xúc với độ ẩm, mục đích là làm thay đổi và thúc đẩy sự kết dính của xi măng. Mặt khác, xi măng là một dạng chất kết dính có đặc tính thủy cơ. Loại vật liệu này được sử dụng rộng rãi trong ngành xây dựng.

cách trộn xi măng láng nền
Tìm hiểu về hồ dầu lát nền ǀ Nguồn ảnh: Internet

Trộn vữa lát nền theo tỷ lệ

Tỷ lệ xi cát láng nền là tiêu chuẩn khắt khe nhất trong xây dựng. Vì nếu chỉ là việc xịt dầu lên tường để tạo lớp kết dính cho gạch men, thì chỉ là gạch men. Lớp bùn sau đó phải được khuấy theo cách nhỏ giọt. Hơn nữa được tính dựa trên cảm tính của người thi công.

Khi tận dụng 1 xô hoặc thùng để chứa nước, chúng ta nên pha khoảng 3 lít nước / 1 lần, theo tỷ lệ trộn vữa thông thường. Sau đó, chúng ta sẽ từ từ đổ xi măng vào, khuấy liên tục cho đến khi dầu đặc lại thành hỗn hợp sệt tương tự như keo sữa thì tạm dừng để chuyển sang giai đoạn tiếp theo.

Tỷ lệ trộn của hồ dầu là 3 lít nước mỗi phút

Khi xi măng tiếp xúc với nước, nó sẽ trải qua phản ứng thủy hóa và hút nước nhanh chóng. Nếu bạn trộn quá nhiều và không loại bỏ nhanh, dầu sẽ bắt đầu đông đặc. Rất khó để duy trì sự an toàn và chất lượng công trình một khi đã mất đi độ bám dính.

lựa chọn tỷ lệ trộn phù hợp giữa nước và hồ
Tỷ lệ trộn phù hợp giữa nước và hồ ǀ Nguồn ảnh: Internet

Tý lệ trộn theo thực tế

Khi sản xuất gạch cho tường hoặc sàn, chúng sẽ được làm thành ba lớp:

 • Quả bóng đang lăn (trát tường)
 • Bùn dầu (trát dầu)
 • Ốp nền

Hồ dầu lát gạch theo quy định

Để thực hiện đung các cách trộn xi măng láng nền theo tiêu chuẩn xây dựng 1776 có quy định:

 • Phần thi công nền nó được định mức bao gồm “Vữa” được ước lượng là 0.016 đến 0.025
 • Xây Dựng “Ốp tường” với định mức bao gồm ” Vữa” thường được xác định 0.013 đến 0.025.
cách trộn xi măng láng nền
Hồ dầu lát gạch theo tiêu chuẩn ǀ Nguồn ảnh: Internet

Cả hai thành phần này nên được bao gồm trong công việc quét vôi và trát. Lớp hoàn thiện dày 50mm khi chúng tôi xem xét công việc của phông nền.

Khi ước tính, công tác quét vôi vữa có độ dày 2cm hoặc 3cm và gạch men có độ dày 1cm thường được sử dụng. Như đã trình bày trước đó, tính toán sẽ thiếu một lớp vữa (Đã có trong công tác lát nền).

Kết quả là rõ ràng lớp vữa ở Định mức 1776 là không phù hợp. Khi chúng ta xây dựng cùng nhau, chúng ta tích lũy tất cả các lớp. Một lớp thạch cao sẽ được sử dụng để bảo đảm là 5cm. Sau đó, có một lớp dầu 0,5cm đến 1cm để bạn sử dụng để sản xuất keo.

Cách trộn xi măng láng nền theo đúng tiêu chuẩn

Để trộn vữa xi măng một cách hiệu quả, chúng ta phải thực hiện theo các bước sau:

 • Để chuẩn bị lượng xi măng và cát phù hợp, trước hết cần xác định khu vực cần san lấp
 • Bước 2: Dùng lưới lọc loại bỏ đá, sỏi trên cát
 • Bước 3: Trộn cát, sỏi, đá với xi măng theo tỷ lệ 3: 1
 • Bước 4: Đổ nước vào hỗn hợp và khuấy kỹ cho đến khi tạo thành một lớp vữa đặc
các bước trong trộn xi măng láng sàn
Các bước cần lưu ý trong thi công lát sàn ǀ Nguồn ảnh: Internet

Cách trộn xi măng láng nền trong thực tế

Trong thực tế, các bước thi công láng nền gạch như sau:

Bước 1: Chuẩn bị

 • Tỷ lệ trộn vữa và kỹ thuật cán hợp lý là điều quan trọng mà người thi công cần nắm được
 • Khi quét vôi, hãy bắt đầu với một bề mặt sạch và khô. Đặc biệt là sàn nhà, lớp vữa hoặc tường bong tróc
 • Để giúp thúc đẩy liên kết khi cán, lớp nền có thể được làm ướt để tránh bị khô. Nhớ thoa một ít dầu trước khi cán để đảm bảo tuổi thọ và độ bóng mượt tốt nhất có thể.
 • Để tránh lãng phí lớp nền, hãy đảm bảo hoàn thành quá trình chống ẩm, chống thấm,….

Bước 2: Xác định vị trí cần láng nền

Đối với quá trình xây dựng tốt nhất, điều quan trọng là phải tính toán chính xác diện tích cũng như vị trí của móng trong công trình.

Bước 3: Thực hiện thi công láng nền

 • Người thực hiện sẽ phân phối đều vữa xi măng đã trộn (sử dụng các thanh nhôm tráng, để công việc được thực hiện nhanh chóng và hiệu quả)
 • Khi thanh kim loại được đẩy ra, hãy thêm hồ cho những chỗ lồi, lõm. Sau đó lựa chọn quy trình vệ sinh sàn phù hợp (cần làm phẳng để lắp sàn gỗ, sàn nhựa vân gỗ). Ngói chà nhám (gạch men và đá cẩm thạch)

Bước 4: Đánh giá và nghiệm thu công trình

Khi mặt nền đạt tiêu chuẩn cần đảm bảo:

 • Nền nhà bằng phẳng, không có chỗ lồi lõm bất thường
 • Tỷ lệ mốc đánh dấu trên tường chính xác, không sai lệch so với định mức xây dựng
 • Các cơ sở khô được kết nối, không có sạn và một lượng lớn cát
 • Khi gõ vào, nền phải đàn hồi, không có vết nứt hoặc âm thanh rỗng
phương pháp trộn xi măng láng nền theo quy cách hiệu quả
Quy trình thực hiện trộn xi măng lát sàn hiệu  quả ǀ Nguồn ảnh: Internet

Cách pha vữa chống thấm cho tường

Một công đoạn cốt yếu là học cách trộn vữa xi măng để tạo lớp chống thấm cho tường. Sau khi xây xong, trộn vữa theo tỷ lệ xi măng: cát 1: 3 ra ngoài. Lớp nước xi măng mỏng sẽ tạo thành lớp bề mặt bên ngoài giúp chống thấm nước cực tốt.

Hơn nữa, nó thấm vào thạch cao. Điều này sẽ làm tăng khả năng trộn vữa không đều. Khi sử dụng xi măng trắng, nó cũng giúp tăng sự hấp dẫn của ngoại thất.

Tỷ lệ quét tường bằng hồ dầu hoặc nước xi măng loãng cũng rất đơn giản. Trên thực tế, nó vừa chống thấm nước vừa có thể phân biệt được với vữa bê tông. Kết quả là, vẫn không có tỷ lệ chung cho tất cả các cấu trúc.

Tuy nhiên, bạn vẫn phải dựa vào kinh nghiệm của người xây dựng. Thợ thạch cao thường xuyên đưa ra tỷ lệ vữa vì họ biết cách pha lượng nước phù hợp để quét.

cách trộn vữa chống thấm cho tường
Phương pháp trộn vữa chống thấm cho tường ǀ Nguồn ảnh: Internet

Cách trộn xi măng láng nền để lấp khe

Có rất nhiều công đoạn xây dựng mà chúng ta phải trải qua khi tiến hành xây dựng. Việc khoét lỗ giá đỡ hộp điện, đục khung cửa để đặt bản lề… Hậu quả là đã làm mất đi khả năng chống thấm nước tốt nhất của lớp thạch cao.

Và để tránh rỉ sét bản lề hay gây chập cháy điện… Để tránh điều này, chúng ta cần thoa một lớp hồ dầu tinh.

Hồ dầu được trộn với tỷ lệ tương tự như ngói. Tạo một hỗn hợp sữa với nó. Nhưng trước tiên, hãy dựng nó lên tường. Cần lưu ý rằng trước tiên bạn cần xịt nước lên gạch để làm ướt chúng. Sau đó, chúng tôi quyết định không đốt hồ dầu.

Trên đây là một số thông tin hướng dẫn cách trộn xi măng láng nền cùng với các bước thi công gạch ốp lát. Xây Dựng Khang Thịnh chúc bạn thực hiện xây dựng được ngôi nhà đẹp như mong ước cho các thành viên trong gia đình của chính bạn.

>>Tham khảo thêm các bài viết khác:

3.7/5 - (3 bình chọn)

By Mai Xuân Ninh -

Công Ty thiết kế Xây dựng Khang Thịnh đã thực hiện các dự án cho https://muaphelieu24h.net/ ; xây dựng wiki ; https://phelieuquangdat.com/ ; https://dichvuchuyennhatrongoi.org/chuyen-nha-tron-goi-chuyen-nghiep/