Giải Đáp Thắc Mắc Về Thuế Xây Dựng Nhà Ở [Mới Nhất 2022]

Nộp thuế xây dựng nhà ở là một vấn đề không được đa số mọi người quan tâm. Cho đến khi họ xây cất nhà và nhận được yêu cầu nộp thuế từ cơ quan thuế. Nhiều hộ gia đình không biết lý do tại sao mình phải đóng, và đối tượng phải đóng thuế là ai. Những khoản phí phải đóng khi xây dựng nhà ở là gì, tại sao có trường hợp phải đóng cho những công nhân xây dựng, có trường hợp lại không,…Có rất nhiều những câu hỏi thắc mắc liên quan tới vấn đề này.
Vì vậy trong bài viết sau đây, Công Ty Thiết Kế Xây Dựng sẽ cung cấp các thông tin cơ bản & cần thiết cập nhật mới nhất năm 2021. Để giúp bạn có thể hình dung rõ hơn về quy định nộp thuế xây dựng nhà ở. Hãy cùng đọc tiếp để tìm được câu trả lời cho những thắc mắc của bạn nhé!

THUẾ XÂY DỰNG NHÀ Ở LÀ THUẾ GÌ?

Theo Công văn 3700/TCT/DNK của Tổng Cục Thuế trả lời về việc thu thuế đối với những hoạt động xây dựng nhà tư nhân. Nội dung như sau:
“Theo quy định của Luật thuế VAT và Luật thuế thu nhập doanh nghiệp và những văn bản thi hành Luật thì: Đối tượng nộp thuế GTGT và thuế Thu nhập doanh nghiệp là các tổ chức, cá nhân có hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hoá, dịch vụ.
Theo quy định nêu trên thì những tổ chức, cá nhân có hoạt động xây dựng là đối tượng cần phải đăng ký, kê khai nộp thuế giá trị gia tăng và thuế TNDN với cơ quan thuế địa phương nơi đăng ký kinh doanh hay nơi thực hiện xây dựng công trình.”

Các loại thuế xây dựng nhà ở
Thuế xây dựng nhà ở

Theo đó thì khi tiến hành những hoạt động xây dựng nhà ở. Bạn phải có nghĩa vụ đăng ký, kê khai, nộp thuế cho các cơ quan thuế ở địa phương. Việc này cần thực hiện ngay sau khi bạn được cấp GPXD.
Có 4 loại phí mà bạn cần phải tiến hành kê khai & nộp khi xây dựng nhà ở đó là:

 • Thuế môn bài
 • Thuế thu nhập cá nhân (TNCN)
 • Lệ phí trước bạ hoàn công xây dựng
 • Thuế giá trị gia tăng (GTGT)

NHỮNG LOẠI THUẾ, LỆ PHÍ KHI XÂY DỰNG NHÀ Ở TƯ NHÂN THEO PHÁP LUẬT HIỆN NAY

Hiện nay khi tiến hành xây dựng nhà ở tư nhân có các khoản thuế, lệ phí cần nộp bao gồm các loại sau:

Thuế môn bài

Thuế môn bài là loại thuế thu trực tiếp hàng năm. Thuế môn bài đánh vào doanh thu của năm kinh doanh liền kề hay số vốn đã đăng ký trong Giấy chứng nhận ĐKKD với cơ quan nhà nước có thẩm quyền, mức thu dựa theo phân bậc & phụ thuộc vào tùy từng địa phương. Thuế môn bài sẽ đánh vào đối tượng là tổ chức, cá nhân tiến hành hoạt động sản xuất, kinh doanh.
Do đó, khi xây dựng nhà ở tư nhân thì người thi công xây nhà hay nhà thầu sẽ có trách nhiệm đóng thuế môn bài như sau:

 • Cá nhân, hay hộ gia đình thuê bên thầu thì bên nhận thầu khoán trọn gói là người có trách nhiệm kê khai nộp thuế môn bài.
 • Cá nhân, hay hộ gia đình xây nhà tự mua nguyên vật liệu, tự thuê nhân công … thì tự kê khai nộp thuế môn bài.
thuế xây dựng nhà ở 1
Các loại thuế khi xây dựng nhà ở hiện nay

>> Xem thêm: Lệ Phí Xin Giấy Phép Xây Dựng Nhà Ở 63 Tỉnh Thành 2021 [Cập Nhật]

Thuế thu nhập cá nhân (TNCN):

Dựa theo hướng dẫn của Bộ Tài chính tại Thông tư số 92/2015/TT-BTC, việc thi công xây dựng nhà ở là một loại dịch vụ & những người tiến hành thực hiện công việc xây dựng là cá nhân thực hiện kinh doanh dịch vụ xây dựng, lắp đặt nên cần phải thực hiện nộp thuế như đối với cá nhân kinh doanh.
Nếu cá nhân, hộ gia đình tự thuê công nhân riêng lẻ thì những nhân công này phải kê khai & nộp thuế thu nhập cá nhân (nếu không thuộc trường hợp miễn, giảm). Còn nếu cá nhân, hay hộ gia đình thuê bên chủ thầu (có thể theo hình thức hộ kinh doanh, công ty) thì bên chủ thầu có trách nhiệm tính thuế & nộp cho những người này (có tính trừ vào lương, nếu có phát sinh nộp). Tóm lại, trong trường hợp nào cá nhân, hộ gia đình xây nhà ở cũng không phải là đối tượng chịu thuế TNCN.

Thuế giá trị gia tăng (GTGT)

thuế xây dựng nhà ở 2
Thuế giá trị gia tăng VAT

Dựa theo quy định của Luật thuế GTGT và Luật thuế thu nhập doanh nghiệp năm 2008 (sửa đổi năm 2013) cùng các văn bản hướng dẫn thi hành luật thì thuế GTGT được tính khi xây dựng nhà ở tư nhân như sau:
Khi cá nhân, tổ chức tiến hành hoạt động sản xuất kinh doanh hàng hóa, dịch vụ thì sẽ làm phát sinh thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập doanh nghiệp. Mà hoạt động xây dựng nhà ở cũng được xem như là một hoạt động xây dựng, phát sinh dịch vụ xây dựng nhà ở nên phải tiến hành kê khai & nộp thuế giá trị gia tăng.
Đối tượng kê khai nộp thuế GTGT sẽ là bên nhận thầu xây dựng nhà ở tư nhân (do cá nhân, hộ gia đình không tự mình xây dựng công trình). Và để đảm bảo ràng buộc trách nhiệm của nên chủ thầu cũng như tránh tranh chấp về đối tượng nộp thuế thì trước khi thi công xây dựng quy định về việc nộp thuế GTGT này cần được thể hiện trong hợp đồng dịch vụ thuê xây dựng nhà ở.

Lệ phí trước bạ hoàn công xây dựng

Ngoài các loại thuế cơ bản kể trên thì khi thi công xây dựng nhà ở còn có thể phải chịu lệ phí hoàn công khi tiến hành thực hiện thủ tục hoàn công nhà ở (tức khi hoàn thiện nhà, khai báo & xin cấp giấy hoàn công để tiến hành thực hiện đăng ký biến động đất đai – tăng thêm ngôi nhà vào Giấy chứng nhận sử dụng đất, nhà ở & tài sản khác trên đất).
Vì theo Nghị định 140/2016/NĐ-CP thì khi đăng ký xác lập quyền sở hữu sẽ phát sinh lệ phí trước bạ. Tuy nhiên dựa theo quy định khoản 11 Điều 9 Nghị định này quy định trường hợp miễn nộp thì khi hoàn công nhà ở riêng lẻ tư nhân sẽ không cần phải nộp lệ phí trước bạ.

thuế xây dựng nhà ở 3
Lệ phí trước bạ

Do đó có thể tóm lại 3 trường hợp sau thì trách nhiệm nộp những loại thuế phí trên thuộc bên cá nhân, hộ gia đình xây nhà hoặc bên nhận thầu xây dựng nhà ở tư nhân:

 • Nếu cá nhân, hộ gia đình xây nhà chỉ thuê khóa công nhân riêng lẻ hay có thuê bên thầu nhưng không có hợp đồng hay không chứng minh được có thuê thầu xây dựng nhà ở: cá nhân, hộ gia đình sẽ là người nộp thuế môn bài, thuế GTGT còn nhân công tự nộp thuế thu nhập cá nhân. Đối với phần NVL mà cá nhân, hộ gia đình tự mua thì cơ quan thuế không thu thuế vật tư.
 • Nếu giữa cá nhân, hộ gia đình & bên chủ thầu có thỏa thuận thống nhất được về việc nộp thuế thì thực hiện theo hợp đồng. Nên kể cả có hợp đồng xây dựng thuê khóa toàn bộ công trình nhưng thỏa thuận bên chủ nhà thì chủ nhà vẫn phải tiến hành kê khai & nộp thuế xây dựng nhà ở tư nhân.
 • Nếu giữa cá nhân, hộ gia đình xây nhà & bên nhận thầu ký kết hợp đồng xây dựng thuê khoán toàn bộ thuê nhân công & cung cấp vật tư xây dựng: bên chủ thầu sẽ có trách nhiệm nộp tất cả những loại thuế phí trên tính theo toàn bộ giá trị công trình nhận khoán.

AI PHẢI ĐÓNG THUẾ XÂY DỰNG NHÀ Ở?

thuế xây dựng nhà ở 5
Đối tượng cần đóng thuế khi xây dựng nhà ở?

Quy định về đối tượng phải đóng thuế

Căn cứ theo Điều 2 Thông tư 219/2013/TT-BTC, thì đối tượng chịu thuế GTGT được quy định như sau:
“Đối tượng chịu thuế GTGT là hàng hóa, dịch vụ dùng cho sản xuất, kinh doanh & tiêu dùng ở Việt Nam (bao gồm cả hàng hóa, dịch vụ mua của tổ chức, cá nhân ở nước ngoài), trừ những đối tượng không chịu thuế giá trị gia tăng”.
Về đối tượng phải đóng thuế xây dựng nhà ở, thì có 2 trường hợp như sau:

 • Trường hợp thuê chủ thầu trọn gói, thì việc kê khai nộp thuế GTGT & thuế thu nhập doanh nghiệp trên toàn bộ giá trị công trình. Là do bên chủ thầu thực hiện.
 • Trường hợp gia đình tự thuê công nhân và tự mua vật liệu xây dựng. Thì gia đình phải nộp thuế GTGT cho cơ quan thuế địa phương nơi thi công xây dựng công trình. Nếu bạn tự mua vật liệu xây dựng, thì bạn sẽ không bị cơ quan thuế tính thuế vật tư.

Lưu ý: Hiện nay có nhiều người dân không biết về những điều luật đóng thuế xây dựng nhà ở. Nên trong hợp đồng với chủ thầu không đề cập đến vấn đề đóng thuế. Trong những trường hợp như vậy thì cơ quan thuế sẽ căn cứ vào hợp đồng & tiến hành thu thuế đối với hộ gia đình. Do vậy bạn nên chú ý điểm này khi làm hợp đồng với chủ thầu nhé.

Xử phạt hành vi trốn đóng thuế xây dựng nhà ở ra sao?

Theo khoản 3, Điều 110 Luật Quản lý thuế năm 2006 (đã được sửa đổi & bổ sung theo quy định tại Khoản 35, Điều 1 của Luật Quản lý thuế sửa đổi năm 2012, có hiệu lực bắt đầu từ ngày 1/7/2013) quy định:
“Quá thời hiệu xử phạt VPPL về thuế thì người nộp thuế không bị xử phạt nhưng vẫn cần phải nộp đủ số tiền thuế thiếu, số tiền thuế trốn, số tiền thuế gian lận, tiền chậm nộp vào ngân sách của nhà nước trong thời hạn mười năm trở về trước, kể từ ngày phát hiện ra hành vi vi phạm. Trường hợp người nộp thuế không đăng ký thuế thì cần phải nộp đủ số tiền thuế thiếu, số tiền thuế trốn, số tiền thuế gian lận, và tiền chậm nộp cho toàn bộ thời gian trở về trước, kể từ ngày phát hiện ra hành vi vi phạm”.
Theo đó thì, người nộp thuế sẽ có thể không bị xử phạt vì hành vi nộp thuế chậm, hay không đăng ký thuế. Nhưng cần phải đóng đủ các khoản mà Luật đã quy định đối với đối tượng này.

>> Xem thêm: Chủ Thầu Hay Chủ Nhà Ai Phải Nộp Thuế Xây Dựng Nhà? Và Thông Tin Cần Biết

CÁCH ĐỂ TÍNH THUẾ XÂY DỰNG NHÀ Ở TƯ NHÂN THEO QUY ĐỊNH MỚI NĂM 2021

thuế xây dựng nhà ở 6
Phương pháp tính thuế xây dựng nhà ở

Trường hợp đối tượng phải đóng thuế là chủ nhà

Trong trường hợp chủ nhà tự thuê công nhân và tự mua nguyên vật liệu xây dựng. Hay thuê chủ thầu nhưng trong hợp đồng không có thỏa thuận là chủ thầu là bên thực hiện việc đóng thuế. Thì người đóng thuế là chủ nhà.
Căn cứ theo quy định tại khoản 2 Điều 2 ở Thông tư 92/2015/TT-BTC. Thì mức thuế mà chủ nhà phải đọc được tính theo công thức sau:

 • Số thuế Giá trị gia tăng phải nộp = Doanh thu tính thuế GTGT x Tỷ lệ thuế VAT
 • Số thuế TNCN phải nộp = Doanh thu tính thuế Thu nhập cá nhân x Tỷ lệ thuế TNCN (nếu có)

Trường hợp đối tượng đóng thuế là chủ thầu:

Căn cứ vào Thông tư 06/2012/TT-BTC ngày 11/01/2012 của Bộ Tài chính (thay thế cho Thông tư 129/2008/TT-BTC, có hiệu lực từ 01/3/2012), quy định:
Các chủ thầu khi nhận thi công xây dựng công trình xây dựng nhà ở tư nhân thì cần phải đăng ký hợp đồng xây dựng. Nộp thuế môn bài, thuế GTGT, thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) tại cơ quan thuế địa phương. Nơi quản lý khu vực công trình đang xây dựng. Đây là trong trường hợp hợp đồng xây dựng giữa chủ nhà & chủ thầu thỏa thuận là chủ thầu phải đóng thuế xây dựng nhà ở. Còn nếu ở hợp đồng xây dựng thỏa thuận, chủ nhà là người đóng thuế. Thì chủ thầu không cần phải thực hiện việc kê khai và nộp thuế xây dựng nhà ở.

Lưu ý:

 • Theo Khoản 2 Điều 3 tại Thông tư 92/2015/TT-BTC, cách tính thuế xây dựng nhà ở được quy định như sau: “Dịch vụ, xây dựng không bao thầu NVL: tỷ lệ thuế GTGT là 5%; tỷ lệ thuế thu nhập cá nhân là 2%”.
 • Trường hợp chủ nhà tự thuê nhân công lẻ, thì chủ nhà cần phải có trách nhiệm kê khai và đóng thuế TNCN cho các nhân công đó (trừ những trường hợp được miễn đóng thuế TNCN)
 • Nếu tự mua NVL xây nhà và có đủ chứng từ hóa đơn. Thì chủ nhà không cần phải đóng thuế vật tư.

Trên đây là một số thông tin cần thiết về thuế xây dựng nhà ở mà bạn cần biết trước khi tiến hành xây dựng. Để thực hiện đúng quyền & nghĩa vụ đối với nhà nước. Đồng thời để bảo vệ quyền lợi cho mình. Hy vọng bài viết của Công Ty Thiết Kế Xây Dựng đã giúp bạn trả lời được các câu hỏi ở đầu bài. Hãy truy cập vào website của chúng tôi để đọc thêm những thông tin hữu ích khác nhé!

>> Xem thêm: Cách Tính Diện Tích Xây Dựng Nhà Phố Chi Tiết [Mới Nhất 2021]

5/5 - (6000 bình chọn)

By Mai Xuân Ninh -

Công Ty thiết kế Xây dựng Khang Thịnh đã thực hiện các dự án cho https://muaphelieu24h.net/ ; xây dựng wiki ; https://phelieuquangdat.com/ ; https://dichvuchuyennhatrongoi.org/chuyen-nha-tron-goi-chuyen-nghiep/