[Hướng Dẫn] Cách tính khoảng cách đòn tay mái tôn tiêu chuẩn

[Hướng Dẫn] Cách tính khoảng cách đòn tay mái tôn tiêu chuẩn

Hiện nay, việc xây nhà không chỉ cần thu hút, độc đáo mà còn cần không lo xây nhà. Yếu tố then chốt nhất chính là khoảng cách đòn tay mái tôn. Vì vậy, khoảng cách tốt giữa xà gồ và mái tôn là gì? Các bạn hãy cùng Xây Dựng Khang Thịnh tìm hiểu tài liệu dưới đây để có thêm thông tin và kiến ​​thức chuyên môn nhằm giải đáp những thắc mắc về chủ đề này.

Xà gồ trong thiết kế xây dựng công trình

Xà gồ là gì?

Đầu tiên bạn phải hiểu khái niệm về xà gồ trước khi tính toán khoảng cách đòn tay mái tôn. Xà gồ là một khái niệm xây dựng phổ biến, là một phần hỗ trợ trọng lượng của mái nhà với sự trợ giúp của các bức tường, khung kèo ban đầu và dầm thép để tạo ra sức mạnh của mái nhà.

Xà gồ đóng vai trò như thế nào?

Xà gồ được sử dụng để sản xuất mái nhà và khung cho các kết cấu trong ngành xây dựng. Ví dụ, xà gồ thường được sử dụng để tạo thành khung của một ngôi nhà. Xà gồ sẽ được tận dụng để sản xuất khung kèo thép trong xây dựng nhà kho nhằm tăng cường độ cứng của hệ mái.

Như bạn có thể thấy, xà gồ là thành phần quan trọng quyết định đến sức bền, vẻ đẹp, độ bền của công trình cũng như khả năng chống chọi với các tác động của thời tiết và thiên tai. bạn bè.

khoảng cách đòn tay mái tôn
Xà gồ trong thiết kế xây dựng công trình ǀ Nguồn ảnh: Internet

Xà gồ có bào nhiêu loại?

Xà gồ thường được làm bằng thép đen, thép mạ kẽm và hợp kim nhôm kẽm, theo sự phân bố vật liệu. Xà gồ bằng thép đen có thể dùng mối hàn để liên kết các thanh thép non với nhau sau khi tạo ra xà gồ thép đen cán nóng theo tiêu chí công nghệ.

Bạn sẽ được lợi từ chất liệu này theo những cách sau: Khi bị va đập mạnh, chất liệu này vẫn nhẹ, chắc và bền. Hơn nữa, chất liệu này có khả năng chống cháy, chống mối mọt, không gây ô nhiễm môi trường.

Tuy nhiên, bên cạnh những ưu điểm vốn có thì xà gồ thép đen sẽ có những nhược điểm như độ nhám thấp, kém thẩm mỹ do không được mạ lớp bên trong và dễ bị han gỉ ở lớp ngoài. Vì chiều dài sẽ bị giới hạn tối đa là 6m theo yêu cầu của nhà xuất bản nên không phải tác phẩm nào cũng được sử dụng.

Xà gồ thép mạ kẽm là dạng xà gồ được sản xuất từ ​​thép tấm cán nóng và cán nguội đã được tráng kẽm trên bề mặt. Lợi ích của gỗ thép mạ kẽm bao gồm độ bền cao và khả năng chống ăn mòn và rỉ sét trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Hơn nữa, việc thi công lắp dựng đơn giản và nhanh chóng, kích thước phù hợp với nhiều loại công trình.

phân loại các loại xà gồ trong xây dựng
Phân loại xà gồ mái tôn trong xây dựng ǀ Nguồn ảnh: Internet

Nhược điểm của loại xà gồ này là ít loại để lựa chọn và khả năng chịu lực kém nên không thể sử dụng cho mọi công trình.

Xà gồ thép mạ hợp kim nhôm kẽm: Đây là dạng xà gồ được sản xuất từ ​​thép cán nóng và cán nguội đã được phủ một lớp hợp kim nhôm kẽm trên bề mặt. Các công trình, nhà cửa bằng thép, vì kèo thép, công trình dân dụng thường xuyên sử dụng dạng xà gồ này.

Ưu điểm của loại xà gồ này là chống ăn mòn, chống rỉ sét. Độ bền cao và nhiều loại kích thước hộp nên lý tưởng cho nhiều dự án khác nhau. Hơn nữa, nó sẽ giảm chi phí bảo trì trong toàn bộ quá trình sử dụng.

Phân loại chúng theo hình dạng: Xà gồ C và xà gồ Z thường được sử dụng để phân loại các loại cây dựa trên hình dạng của chúng. Xà gồ chữ C có tiết diện hình chữ C và được sử dụng phổ biến khi xây nhà có thêm bậc cột dưới 6m. Xà gồ chữ Z có tiết diện hình chữ Z và được sử dụng trong các kết cấu có bước cột lớn hơn 6 mét.

Tính khoảng cách đòn tay mái tôn có quan trọng không?

Việc tính toán khoảng cách giữa xà gồ và mái tôn là cần thiết. Có thể bạn đã biết xà gồ là khung đỡ cho mái tôn, việc tính toán số liệu chính xác sẽ hỗ trợ bạn rất nhiều trong việc xây dựng và sử dụng mái tôn. Một số ưu điểm của việc xác định khoảng cách đòn tay mái tôn
như sau.

tầm quan trọng của việc tính toán khoản cách tay đòn mái tôn trong thi công xây dựng
Phương pháp tính xà gồ mái tôn ǀ Nguồn ảnh: Internet

Đảm bảo an toàn khi ѕử dụng

Khi xác định khoảng cách với mái tôn, điều đầu tiên chúng ta cần quan tâm đó là độ an toàn. Việc đặt xà gồ đúng cách sẽ hỗ trợ đáng kể cho sự ổn định của mái tôn cũng như tổng thể của ngôi nhà. Sự đảm bảo này cũng sẽ giúp bạn dễ dàng sử dụng tòa nhà một cách an toàn, đây là một yếu tố được cân nhắc chính trong việc xây dựng và thiết kế nhà ở và các công trình kiến ​​trúc khác. Vì các khuyến nghị của chúng tôi, bạn không nên bỏ qua danh mục này.

Tuổi thọ sử dụng cao

Ưu điểm thứ hai của việc đo khoảng cách đòn tay mái tôn là tính toán hợp lý sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian do không cần phải tháo ra lắp ráp lại xà gồ nhiều lần khi đang sử dụng. Khả năng đàn hồi của xà gồ mái tôn tốt sẽ giúp công trình của bạn tồn tại lâu hơn đáng kể và ít bị hư hại hơn.

Để đảm bảo không có tác động bên ngoài làm ảnh hưởng đến chất lượng công trình thì việc tính toán phải chính xác và chính xác về mặt kỹ thuật, đặc biệt là những vùng có khí hậu khắc nghiệt.

đảm bảo tuổi thọ trong thi công xây dựng
Cần đảm bảo tuổi thọ sử dụng cao ǀ Nguồn ảnh: Internet

Giảm thiểu chi phí

Việc tính toán hợp lý không chỉ đảm bảo an toàn trong suốt quá trình sử dụng mà còn giúp bạn tiết kiệm chi phí. Giá phản ánh chi phí xây dựng cũng như chi phí bảo trì trong quá trình sử dụng. Độ bền cao cũng sẽ giúp bạn tiết kiệm tiền do không phải sửa chữa nhiều lần.

Như vậy, bạn đã biết cách tính khoảng cách giữa xà gồ và mái tôn quan trọng như thế nào rồi phải không? Hãy cùng xem phần sau của bài viết này để xem cách tính toán nào là đúng.

Phương pháp tính khoảng cách đòn tay mái tôn hợp lý

Xác định các yếu tố tác động

khoảng cách đòn tay mái tôn được quyết định bởi các yếu tố sau:

  • Phần xà gồ (hay còn gọi là xà), vì kèo, phần tôn của mái đều được đo độ dày.
  • mái tôn phù hợp Chiều dài mái tôn cần thoát nước, lưu lượng nước mưa tại công trình, thẩm mỹ chung của công trình đều ảnh hưởng đến độ dốc của mái tôn.
  • Khoảng cách giữa điểm cao nhất và thấp nhất sẽ quy định công thức tính độ dốc của mái tôn này. Độ dốc mái bằng chiều cao mái so với chiều dài mái trên mái tôn.
  • Với một lớp tôn, khoảng cách giữa các thanh xà gồ nên từ 70 – 90 cm; với tôn chống nóng nên để khe hở từ 80 đến 120 cm.
cách cách xác định số đo tay đòn mái tôn
Xác định các yếu tố tác động ǀ Nguồn ảnh: Internet

Khoảng cách хà gồ mái tôn đạt tiêu chuẩn

Khoảng cách đòn tay mái tôn sẽ khác nhau tùy thuộc vào công trình xây dựng và loại khung kèo được sử dụng. Khoảng cách giàn lý tưởng cho hệ thống giàn hai lớp là từ 1100 đến 1200mm. Khoảng cách tối ưu cho hệ thống giàn ba lớp là từ 800 đến 900mm.

Cách tính хà gồ mái tôn chuẩn phong thủу

  • Xà gồ theo Sinh – Trụ  – Hoại – Diệt:

Cách tính xà gồ (hai đòn) thường được tính theo cách sau: Sinh sẽ là thanh đầu tiên, Trụ sẽ là thanh thứ hai, Hoại sẽ là thanh thứ ba và Diệt sẽ là thanh thứ tư. Thanh thứ năm đại diện cho SINH  rồi sau đó cứ lặp lại theo thứ tự. Chúng ta có thể phát triển một định luật với công thức sau: Sinh = <4 x n +1> Số chu kỳ lặp lại để thu được Sinh và Trụ tốt là “n”.

  • Xà gồ theo trực tuổi:

Để tra bảng Trực – Tuổi, trước hết phải biết tuổi của gia chủ. Giai đoạn tiếp theo là tham gia đòn thế với tư cách chủ nhân, sau đó bắt đầu tại Trực của chủ nhân, đếm ngược đến bước đầu tiên là bước đầu tiên, sau đó xác định vị trí của vợ chồng. Bước cuối cùng là đánh giá tính trực tiếp của vợ chồng gia chủ xét theo ngũ hành; nếu nó tốt, nó tốt; nếu nó được khắc, nó là xấu.

cách tính khoảng cách tay đòn mái tôn chuẩn phong thủy xây dựng
Cách tính хà gồ mái tôn chuẩn phong thủу ǀ Nguồn ảnh: Internet
  • Xác định độ dốc mái dựa trên biến đổi toán học phổ thông:

Để ước lượng khoảng cách phù hợp với xà gồ mái tôn, trước hết hãy tính toán độ dốc mái. Đối với tất cả các công trình, độ dốc tối thiểu phải lớn hơn 15%. Các tòa nhà thường có mái dốc, giúp nước dễ chảy và thoát nhanh khi trời mưa.

Độ dốc của mái được xác định bởi vật liệu, thiết kế và hình thức kết cấu, chi phí ngân sách và trình độ năng lực của nhân viên. Dựa trên tính toán góc của toán học, góc tạo thành bởi hệ thống mái và trần được tính toán sao cho độ dốc của mái phù hợp.

Các loại хà gồ lợp mái tôn phổ biến hiện naу

Thép hình được sử dụng trong thực tế tất cả các dự án xây dựng để tính khoảng cách đòn tay mái tôn hiện nay, bao gồm cả các dự án nhà ở dân dụng, cũng như các dự án lớn như nhà kho và nhà kho … Xà gồ hình chữ C và xà gồ hình chữ Z là hai trong số những loại được sử dụng rộng rãi nhất xà gồ lợp mái tôn.

Xà gồ chữ C có hình dạng giống như chữ C và có hai màu: đen và mạ kẽm. Xà gồ mạ kẽm được ưa chuộng vì chất lượng và độ bền. Xà gồ đen Bạn nên chọn loại xà gồ phù hợp dựa trên kinh phí của gia đình. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn khuyên khách hàng nên sử dụng xà gồ mạ kẽm để đảm bảo kết cấu được bền lâu và ít phải sửa chữa, thay thế. Là lựa chọn tốt nhất cho gia đình bạn.

các loại xà gồ lợp mái tôn phổ biến nhất hiện nay
Các loại хà gồ lợp mái tôn phổ biến hiện naу ǀ Nguồn ảnh: Internet

Tương tự như vậy, xà gồ chữ Z cũng có thiết kế giống như xà gồ hình chữ Z nhưng có hai loại là xà gồ đen và xà gồ mạ kẽm, cả hai loại này đều có kích thước đa dạng và rất lý tưởng cho nhiều công trình khác nhau. Thật ra, điểm khác biệt duy nhất giữa xà gồ chữ C và chữ Z là hình dạng của chúng, còn phương pháp tính khoảng cách từ mái tôn vẫn được giữ nguyên.

Tiêu chuẩn tải trọng xà gồ mái tôn

Để đảm bảo chất lượng của hệ thống xà gồ mái tôn, người thi công phải thực hiện theo đúng tiêu chuẩn quy định.

Các tiêu chuẩn chung

TCVN 2737 (Tiêu chuẩn về tải trọng và tác dụng), TCXD 229 (Hướng dẫn cách tính thành phần động của tải trọng theo tiêu chuẩn), TCXDVN 293 (Chống nóng cho công trình nhà ở), TCXDVN 338 (tiêu chuẩn thiết kế), TCXD 149 (Bảo vệ của các cấu trúc xây dựng khỏi bị ăn mòn) nằm trong số các tiêu chuẩn chung.

Tiêu chuẩn cụ thể

Đơn vị thi công phải đảm bảo các tiêu chuẩn dựa trên đặc thù của từng hình thức công trình khác nhau để mái tôn được hoàn thiện với chất lượng, an toàn và tiết kiệm chi phí nhất. Tiêu chí về tải trọng đối với mái tôn và xà gồ sẽ được chú trọng ở việc chống nóng, chống ồn, chống võng vượt vị trí thiết kế ban đầu.

tiêu chuẩn trong thi công xây dựng tay đòn mái tôn
Tiêu chuẩn tải trọng xà gồ mái tôn ǀ Nguồn ảnh: Internet

Tiêu chuẩn về chất liệu thi công

Người thợ phải hết sức lưu ý đến chất liệu vật liệu, cụ thể là vật liệu mái tôn khi lên phương án và thi công mái tôn. Trên thị trường hiện nay có vô số loại tôn. Mỗi loại sẽ có một bộ lợi ích riêng. Lựa chọn loại tôn thích hợp nhất dựa vào địa lý, khí hậu, kết cấu công trình và nhu cầu của gia chủ. Tôn 1 lớp, tôn 3 lớp và tôn nhẹ chống nóng, chống ồn là 3 dạng tôn đang thịnh hành nhất hiện nay.

Người thi công không nên coi thường quy định về khoảng cách xà gồ để đảm bảo tải trọng của mái tôn đúng theo thiết kế. Xà gồ có vai trò quan trọng trong việc giữ an toàn cho mái tôn. Đặt ở trên cao Để nâng đỡ mái tối ưu, xà gồ phải có chất lượng tốt. Tải trọng của mái tôn và loại xà gồ này đóng vai trò quan trọng. Nó đánh giá mức độ an toàn cũng như khả năng tồn tại lâu dài của các công trình xây dựng.

khoảng cách đòn tay mái tôn

Vì mái nhà là một khía cạnh quan trọng của ngôi nhà nên việc tính toán và lựa chọn một loại xà gồ phù hợp là rất quan trọng. Nó phải phù hợp với yêu cầu hoạt động của nhà máy đồng thời tiết kiệm chi phí. Xà gồ lúc này được tạo thành khung kèo do mái được lợp bằng hệ thống mái tôn. Vì phải tính toán khoảng cách giữa xà gồ và mái tôn.

Tính độ dốc mái để tính khoảng cách đòn tay mái tôn

Mái phải có độ dốc quy định để thoát nước dễ dàng. Vật liệu xây dựng mái nhà và hình thức kiến ​​trúc, hình thức kết cấu, hình thức kết cấu, thời tiết, khí hậu và phong tục, cũng như chi phí xây dựng, tất cả đều ảnh hưởng đến độ dốc.

Độ dốc của mái tôn thay đổi tùy theo thiết kế của từng loại công trình, nhưng độ dốc tối thiểu xấp xỉ 40%. Các bài kiểm tra khả năng chịu tải của mái tôn đối với gió cũng như di chuyển trên mái trong quá trình lắp đặt và bảo dưỡng được sử dụng để tính toán khoảng cách giữa các giá đỡ.

độ dốc mái để tính khoảng cách tay đòn mái tôn
Tính độ dốc mái để tính khoảng cách đòn tay mái tôn ǀ Nguồn ảnh: Internet

Xác định được nhịp hẫng ᴠà nhịp giữa

Các mối nối mái tôn phải được quản lý chặt chẽ để tránh rò rỉ nước nếu độ dốc mái khiêm tốn, yêu cầu xà gồ mái phải thật phẳng, đỉnh mái và các điểm chồng lên nhau phải thật phẳng.

Những bước cần chuẩn bị cho căn nhà cấp 4 – khoảng cách đòn tay mái tôn cho nhà cấp 4

Hiện nay rất nhiều người đặc biệt là những người ở nông thôn đang lựa chọn những mẫu nhà cấp 4 lợp mái tôn. Nó hỗ trợ giảm chi phí năng lượng cho ngôi nhà của bạn bằng cách tăng độ bền và vẻ đẹp. Gia chủ cần chuẩn bị những gì trong quá trình thiết kế và xây nhà cấp 4 mái tôn mang lại những lợi ích như trên? Hãy theo dõi chúng tôi để đọc phần còn lại của bài viết!

Đo diện tích nhà cấp 4 mái tôn

Đo lường luôn là bước đầu tiên trong quá trình cài đặt. Mái tôn của ngôi nhà cấp 4 này cũng không ngoại lệ. Để đặt mua đúng số lượng mái tôn và phụ kiện cho các mẫu nhà cấp 4 dự kiến ​​thực hiện, bạn phải đo đạc chính xác.

Để đo chính xác, hãy bắt đầu bằng cách đo các mốc từ mặt đất. Điều này sẽ giúp bạn an toàn trong khi cũng tăng độ chính xác. Nếu bạn cần đi lên mái nhà để đo diện tích không gian, hãy đảm bảo rằng bạn đang đứng ở một vị trí an toàn và thuận tiện.

Xác định độ dốc của mái nhà

Khoảng cách giữa các điểm cao nhất và thấp nhất của mái nhà thường được sử dụng để ước tính độ dốc của mái nhà. Khi làm mái tôn cho nhà cấp 4 thì đây là công đoạn cốt yếu. Vì đây là nền tảng để quyết định cần chuẩn bị những vật liệu gì và xác định khoảng cách mái tôn hợp lý.

xác định độ dóc của mái khi thi công xây dựng
Đo diện tích nhà cấp 4 mái tôn ǀ Nguồn ảnh: Internet

Sử dụng уếu tố dốc để хác định được diện tích mái

Đo diện tích trên mặt đất (dài x rộng) và nhân với độ nghiêng (theo số thập phân). Điều này cũng ngụ ý rằng hình dạng của phần tử độ dốc là: chiều dài nhân với chiều rộng độ dốc.

Độ dốc của mái tôn sẽ được tính theo công thức thông thường I = H / L làm điểm bắt đầu.

Trong đó:

  • Kí hiệu cho độ dốc mái là i.
  • H là chiều cao của mái nhà.
  • L là viết tắt của chiều dài của mái nhà.

Chất liệu của mái tôn

Thị trường ngày nay cung cấp nhiều sự lựa chọn về tôn, bao gồm tôn mạ kẽm, tôn bóng, tôn lạnh, tôn cách nhiệt, tôn ốp lát và nhiều loại khác. Tuy nhiên, bạn phải lựa chọn loại tôn phù hợp. cả về giá cả và các tính năng cụ thể mà bạn yêu cầu. Sau đó, bạn sẽ cần thu thập thêm các dụng cụ để thi công và lắp đặt mái tôn, chẳng hạn như cưa hoặc máy cắt kim loại, cũng như các dụng cụ chuyên dụng để bắn vít, khoan …

Chuẩn bị nơi làm ᴠiệc

Điều quan trọng là phải có một môi trường làm việc được tổ chức tốt để làm cho việc cài đặt của bạn trở nên đơn giản và thuận tiện nhất có thể. Để thiết lập giàn giáo hoặc cầu thang, bạn sẽ cần một cái thùng lớn để chứa các phế liệu (mái nhà cũ và mảnh vỡ), một vị trí để đặt các dụng cụ của bạn và một nơi để đặt giàn giáo hoặc các bậc thang của bạn.

Bảo quản hàng hóa ở vị trí dễ lấy và chống chọi với thời tiết. Các tấm có thể chịu được thời tiết, nhưng nếu chúng tiếp xúc với quá nhiều độ ẩm, chúng có thể bị biến màu. Hãy sắp xếp mọi thứ gọn gàng, hợp lý để quá trình thi công diễn ra suôn sẻ và không gặp rủi ro; việc tìm kiếm công cụ và vật liệu cũng giống như việc tìm kiếm kim chỉ nam.

Loại bỏ mái nhà cũ

Điều quan trọng là phải dỡ bỏ phần mái cũ để lắp đặt mái tôn cho nhà cấp 4; Tuy nhiên, bạn phải di chuyển và dỡ bỏ mái nhà cũ với tốc độ chậm, không cố gắng di chuyển hoặc di chuyển. Để đảm bảo an toàn, hãy làm quá nhiều mái nhà cũ cùng một lúc.

Sửa chữa bất kỳ thiệt hại nào

Loại bỏ các vật liệu cũ và mở trần của khung mái. Sửa chữa mọi hư hỏng đối với lớp bọc (gỗ bên dưới mái nhà), lớp cách nhiệt hoặc hệ thống thông gió càng sớm càng tốt.

Nếu bạn tìm thấy bất kỳ ốc vít hoặc đai ốc khổng lồ nào, hãy tháo chúng ra và ném vào thùng rác hoặc đóng chúng ở đâu đó để không làm ai đó bị thương. buổi tiệc.

sửa chưa thiệt hại phát sinh
Sửa chữa bất kỳ thiệt hại nào ǀ Nguồn ảnh: Internet

Khoảng cách đòn tay mái tôn lợp la phông

Điều này hỗ trợ việc chống ẩm và giảm nhiệt cho ngôi nhà cấp 4 của bạn. Che toàn bộ mái bằng tán. Có rất nhiều mẫu và chủng loại máy tính xách tay có sẵn trên thị trường hiện nay. Việc lựa chọn phương án thiết kế nhà cấp 4 mái tôn phù hợp khá đơn giản.

Khoảng cách đòn tay mái tôn được mô tả ở trên đã có thể giúp bạn đọc hiểu thêm về các quy định xây dựng về khái niệm, phân loại và cách tính toán khoảng trống giữa xà gồ và mái tôn. Hy vọng những thông tin mà Xây Dựng Khang Thịnh vừa cập nhật trên đây có thể hỗ trợ bạn trong việc xây dựng nhà ở hay các công trình thiết kế khác. Cảm ơn bạn đã đọc và theo dõi bài viết này.

>>Xem thêm các bài viết khác tại đây:

5/5 - (1 bình chọn)

By Mai Xuân Ninh -

Công Ty thiết kế Xây dựng Khang Thịnh đã thực hiện các dự án cho https://muaphelieu24h.net/ ; xây dựng wiki ; https://phelieuquangdat.com/ ; https://dichvuchuyennhatrongoi.org/chuyen-nha-tron-goi-chuyen-nghiep/