Các Loại Đá Xây Dựng Được Dùng Phổ Biến Hiện Nay

Đá chính là một trong các loại nguyên vật liệu dùng trong xây dựng thường được sử dụng rất nhiều ở các loại công trình lớn nhỏ. Vậy đá xây dựng thường được sử dụng để làm gì & đâu là các loại đá xây dựng được sử dụng thường xuyên nhất? Bài viết sau đây sẽ giúp cho các bạn có thể trả lời được thắc mắc về câu hỏi này!

Các loại đá xây dựng chính được sử dụng hiện nay

Tùy theo mỗi kích thước cũng như đặc điểm mà mỗi loại đá được dùng cho những công việc khác nhau. Các loại thường sử dụng trong thiết kế xây dựng như:
Đá mi sàng cũng giống như mi bụi, mi sàng sẽ được sàng tách ra từ sản phẩm đá khác nhưng lại có kích cỡ lớn hơn từ 5mm đến 10mm. Loại đá này được sử dụng làm chân đế gạch bông, gạch lót sàn hay phụ gia cho công nghệ bê tông đúc ống cống & thi công các công trình giao thông và một số phụ gia cho các loại nguyên vật liệu xây dựng khác.
Mi bụi là mạt đá, có kích cỡ từ 0 – 5mm. Được sàng tách ra từ các loại sản phẩm đá xây khác. Loại bột này thường được sử dụng chủ yếu làm chân cho đế gạch bông, gạch lót sàn, hay phụ gia cho công nghệ bê tông để đúc ống cống. Sử dụng trong các công trình giao thông & phụ gia cho các loại vật liệu xây dựng khác.
các loại đá trong xây dựng 1
Đá mi sàn có kích cỡ lớn hơn từ 5mm đến 10mm

Đá 1×2mm là loại đá có kích cỡ 10 x 28mm (hay nhiều loại kích cỡ khác như: 10x22mm, còn được gọi là đá 1×2 quy cách (1×1mm), 10x25mm còn được  gọi là 1×2 bê tông; 10x16mm,… Tùy theo nhu cầu sử dụng của khách hàng mà có thể chọn lựa những kích cỡ khác nhau). Loại đá này được dùng để đổ bê tông, làm nhà cao tầng hay đường băng sân bay, cầu cảng, đường quốc lộ & đặc biệt chúng được sử dụng phổ biến ở các nhà máy bê tông tươi hoặc là bê tông nhựa nóng, v.v…
Đá 0x4mm là một hỗn hợp gồm các hạt có kích thước từ 0x40mm. Đá 0x4mm thường được sử dụng chủ yếu để làm đá cấp phối cho nền đường. Chủ yếu được dùng để dặm vá hoặc là làm mới nguyên một tuyến lộ. Đây là một trong những loại dùng trong xây dựng rất tốt, và tạo độ bền vững chắc vì do tính kết dính của nó khi gặp nước. Ngoài ra đá 0x4mm còn sử dụng để san lấp nền móng nhà, xưởng,… Tùy vào mục đích dùng khác nhau mà chủ đầu tư có thể chọn lựa loại 0x4mm phù hợp, các kích thước hạt phổ biến thường được nhiều khách hàng chọn lựa là loại hạt có kích thước từ 0-25mm, 0-37,5mm, hay từ 0-45mm.
Đá 4×6mm đây là sản phẩm đá có kích cỡ lớn tầm khoảng 40 đến 60mm & thường được dùng để làm đường, móng nhà xưởng, công trình vì loại đá này sẽ có khả năng chịu được độ nén cao.
các loại đá trong xây dựng 2
Đá 4×6 thường được dùng để làm đường, móng nhà xưởng, công trình

Đá 5×7mm là loại sản phẩm có kích thước lớn từ 50mm đến 70mm. Đây là một trong những loại đã được dùng trong xây dựng. Loại này thường được dùng để làm chân đế gạch bông hay gạch lót sàn. Làm phụ gia cho công nghệ làm bê tông đúc ống cống & đặc biệt loại này thường được dùng để làm nền móng cho các loại công trình giao thông.

Bảng bào giá đá xây dựng các loại

STT Tên loại đá xây dựng Đơn vị tính (m3) Đơn giá (vnđ) Đơn giá có VAT 10% (vnđ)
1 Đá 1×2mm đen m3 295.000 305.000
2 Đá 1×2mm xanh m3 420.000 450.000
3 Đá mi bụi m3 280.000 290.000
4 Đá mi sàng m3 270.000 290.000
5 Đá 0x4mm loại 1 m3 260.000 270.000
6 Đá 0x4 mmloại 2 m3 245.000 255.000
7 Đá 4×6mm m3 290.000 300.000
8 Đá 5×7mm m3 295.000 305.000

Lưu ý: Giá đá xây dựng mà chúng tôi đưa ra trên đây có thể thay đổi bất cứ lúc nào, tại thời điểm mà quý khách hàng đặt mua. Do vậy, quý khách nên thường xuyên theo dõi bảng giá đá trên thị trường. Mọi thông tin về giá sẽ được chúng tôi cập nhật đầy đủ & mang đến giá tốt nhất cho quý khách hàng.

Những loại đá chính được dùng trong thiết kế xây dựng

Đá tự nhiên: Loại đá có sẵn trong tự nhiên

 • Đá cẩm thạch hay đá marble (đá biến chất)
 • Đá hoa cương hay đá granite (đá magma)
 • Đá trầm tích (đá vôi-travertine)

Đá nhân tạo: Ngày càng đang được dùng rộng rãi, nhất là khi nguồn đá tự nhiên đang ngày càng trở nên khan hiếm & chiến lược bảo vệ tài nguyên thiên nhiên buộc người tiêu dùng ngày nay phải nghĩ ngay đến sự lựa chọn này. Đá nhân tạo gồm các loại sau:

các loại đá trong xây dựng 3
Loại đá marble (đá biến chất)

 • Đá nhựa nhân tạo – solid surface
 • Đá xi măng & đá granite nhân tạo
 • Đá marble phức hợp
 • Đá xuyên sáng onyx

Đặc điểm các loại đá xây dựng

 • Đá cẩm thạch, marble (đá biến chất): Đá có khá nhiều các màu sắc khác nhau, bên cạnh các màu sắc phổ biến như trắng, trắng xám hay đen thì còn có những màu như xám, xám xanh, lục, đỏ hay vàng… Bề mặt ngoài của đá có nhiều hình hoa văn đẹp, tính thẩm mỹ cao như đường, điểm hay gợn sóng…
 • Đá hoa cương, đá granite (hay còn gọi là đá magma): Màu sắc của đá có thể là hồng, xám hay thậm chí là màu đen. Vấn đề này còn tùy thuộc vào các thành phần hóa học cũng như khoáng vật cấu tạo nên đá. Với đá hoa cương hay đá magma thì tính acid phân bổ tương đối rộng rãi. Bề mặt hạt thô đạt mức đá kết tinh, tỷ trọng trung bình của đá là 2.75 g/cm3, độ nhớt ở nhiệt độ & áp suất tiêu chuẩn là ~4.5 • 1019 Pas. Hiện nay, thị trường đá hoa cương gồm có 3 loại đó chính là đá hạt mịn, hạt trung bình và hạt thô.
 • Đá trầm tích (đá vôi-travertine): Màu sắc của đá khá đa dạng, từ màu tro, xanh nhạt, vàng cho đến màu hồng sẫm. Đối với màu đen là do nó bị lẫn quá nhiều các tạp chất trong đất như bitum, bùn, cát hay đất sét… Đá vôi có khối lượng trung bình 2.600 đến 2.800 kg/m3, cường độ chịu nén 1.700 đến 2.600 kg/cm2. Khả năng hút nước 0,2 ÷ 0,5%. Đối với loại đá vôi nhiều silic thì sẽ có cường độ cao hơn, tuy nhiên nó giòn & cứng hơn, còn đá vôi chứa nhiều sét lại chịu độ bền nước kém.
 • Đá xuyên sáng Onyx: Khả năng xuyên sáng chính là điểm đặc biệt của loại đá này so với các loại đá khác, nó có đặc tính mềm, giòn, dễ vỡ & rạn nứt. Bề mặt trông giống với sáp & mang lại một vẻ đẹp khác sang trọng, nhiều màu sắc khác nhau.

Địa chỉ cung cấp đá xây dựng giá rẻ – uy tín tại TP.HCM

Công ty Thiết Kế Xây Dựng được thành lập & hoạt động trên 10 năm tại Thành phố Hồ Chí Minh cùng các tỉnh lân cận. Trải qua hàng chục năm kinh doanh, công ty liên tục phát triển & không ngừng lớn mạnh. Trở thành một trong những nhà cung cấp VLXD hàng đầu cho những dự án xây dựng đô thị, nhà ở…. tại khu vực Miền Nam. Từ việc phân phối cát đá xây dựng lẻ trong khu vực nhỏ. Hiện nay công ty chúng tôi đã có thể cung cấp cát, đá xây dựng & san lấp mọi công trình lớn nhỏ trên khu vực Miền Nam.

 • Với phương châm “Chất lượng là mục tiêu”, công ty chúng tôi luôn luôn coi trọng chất lượng của mọi sản phẩm cùng dịch vụ mà Công ty mang lại cho khách hàng.
 • Với các đối tác chiến lược “Sẵn sàng chia sẻ cơ hội, cũng như hợp tác cùng phát triển”
 • Với nhân viên: Luôn coi con người là một nhân tố cốt lõi trong mọi thành công. Với phương châm mỗi nhân viên là một yếu tố cạnh tranh cả về năng lực lẫn về phẩm chất đạo đức.
 • Với khách hàng: Chúng tôi cung cấp những dịch vụ, thi công các công trình với chất lượng cao. Tiện ích nhất & chịu trách nhiệm cuối cùng về những dịch vụ, các công trình mà chúng tôi đã thực hiện.

Bài viết trên đây của Công Ty Thiết Kế Xây Dựng về các loại đá xây dựng, hi vọng có thể giúp bạn tham khảo để chọn được loại thích hợp cho công trình của mình. Mỗi loại đá sẽ có những đặc điểm & được sử dụng cho những đầu công việc khác nhau. Bạn hãy lưu ý nhưng điều này để có thể chọn đá hợp lý nhé!

5/5 - (6000 bình chọn)

By Mai Xuân Ninh -

Công Ty thiết kế Xây dựng Khang Thịnh đã thực hiện các dự án cho https://muaphelieu24h.net/ ; xây dựng wiki ; https://phelieuquangdat.com/ ; https://dichvuchuyennhatrongoi.org/chuyen-nha-tron-goi-chuyen-nghiep/