Bước 1: Lập Kế Hoạch Thi Công Xây Dựng Nhà

tiến độ thanh toán

Công ty thiết kế xây dựng xin chia sẻ các bước cơ bản về thi công xây dựng nhà cửa. Mời quý vị tham khảo để cùng chúng tôi xây dựng nhà đẹp.
Xây dựng nhà cửa là 1 trong những công việc hệ trọng của mỗi con người. Bởi do ngôi nhà không những là nơi để che nắng, che mưa mà nó còn cần phải đạt được những yêu cầu về chất lượng, công năng cũng như tính thẩm mỹ và  kinh tế. Để đạt được những yếu tố căn bản trên là việc không hề đơn giản, nhất là đối với những người lần đầu tiên xây nhà.

Một số lưu ý cơ bản khi chuẩn bị xây nhà.

Kế hoạch thi công xây dựng nhà
Một số lưu ý cơ bản khi chuẩn bị xây nhà.
 • Các bạn nên tham khảo các thành viên trong gia đình của gia đình mình trước khi lên kế hoạch xây nhà.
 • Tập hợp mọi thông tin đã bàn thảo qua các thành viên để cùng nhau ngồi làm việc với KTS.
 • Trước hết các bạn cần hiểu được những yêu cầu, nhu cầu căn bản của căn nhà mơ ước của mình sắp xây dựng, cụ thể như số lượng phòng ngủ, diện tích vị trí các phòng, các đồ vật trang trí nội thất, không gian phòng khách, phòng thờ, nhà kho, sân phơi và sân nhà.
 • Lưu ý về các thay đổi trong tương lai, ví dụ như trong 5 đến 10 năm nữa gia đình mình có thêm thành viên, cần phải thêm phòng ngủ, hay một vài năm nữa quý vị sẽ sắm xe hơi.

Để giúp các bạn có cái nhìn tổng thể & giải quyết được những khó khăn khi chuẩn bị xây nhà, công ty chúng tôi xin liệt kê chi tiết 6 bước chuẩn bị từ khi bắt đầu lên kế hoạch tới khi hoàn thiện 1 căn nhà như ý.

 • Bước I: Lập kế hoạch thi công xây dựng nhà cửa.
 • Bước II: Chọn nhà thầu tư vấn thiết kế xây dựng nhà uy tín.
 • Bước III : Chọn nguyên vật liệu xây dựng.
 • Bước IV : Thi công xây dựng phần thô
 • Bước V : Thi công xây dựng phần hoàn thiện.
 • Bước VI : Kiểm tra và nghiệm thu công trình.

Bước I: Lập bản kế hoạch xây dựng nhà ở.

Kế hoạch thi công xây dựng nhà 2
Lập bản kế hoạch xây dựng nhà ở.

1.Tìm mua đất thi công xây nhà.

 • Đây là 1 bước rất quan trọng nhất là đối với 1 số đất nước phương đông, bị ảnh hưởng nhiều từ văn hóa Trung Hoa, Trung Quốc là một cái nôi của những nguyên lý phong thủy nói chung và phong thủy nhà cửa nói riêng. Một khu đất đẹp, có vị trí tốt, đúng hướng của gia chủ rất có tác dụng về việc phát lộc, phát tài & giá trị cuộc sống.
 • Trong phong thủy nhà cửa người ta thường quan niệm rằng “Trạch, mệnh phải tương phối”. Trạch ở đây nghĩa là đất, mệnh là người. Trạch, mệnh tương phối có nghĩa là khu đất sắp thi công xây dựng & gia chủ phải được hòa hợp với nhau, không xung khắc về phong thủy. Trong trạch có 2 loại trạch, đó là trạch tây và trạch đông. Mệnh có hai mệnh đó là Tây tứ mệnh & Đông tứ mệnh. Quan niệm phong thủy cho rằng người mệnh tây tứ trạch nên chọn khu đất có trạch tây tứ trạch là tốt nhất, & người mệnh đông tứ trạch nên chọn khu đất có trạch đông tứ trạch là tốt nhất. Mệnh của gia chủ phụ thuộc vào tuổi tác, trạch của của khu đất phụ thuộc vào hướng chính của khu đất.
 • Trong phong thủy người ta cũng thường chú trọng về hình thể khu đất sắp được xây dựng. Khu đất phải nằm ở vị trí tạm ổn về địa lý, bằng phẳng, phía trước không có hầm hố ga, trụ cột, cột điện, .
 • Một điều vô cùng quan trọng nữa chính là yếu tố pháp lý của khu đất. Cần thận trọng xem khu đất đó có nằm trong diện bị quy hoạch giải tỏa, hoặc phóng lộ giới hay không, bằng cách đem những giấy tờ đất lên ủy ban sở tại để kiểm tra. Khi mua đất cần cẩn trọng các vấn đề liên quan tới hợp đồng mua bán, hợp đồng đặt cọc & hợp đồng mua bán phải được cả vợ lẫn chồng kí tên, và công chứng nhận của các cơ quan chức năng.
 • Một vấn đề nữa đó là khi có dự định mua đất hãy tìm hiểu xem trước kia khu vực đó có ao hồ, mồ mã gì hay không, nếu có thì cần xem xét kĩ bởi khu vực ao hồ địa chất rất yếu dẫn đến rất tốn chi phí về gia cố nền đất, hoặc chi phí xây dựng móng cũng tăng đáng kể.
 • Ngoài yếu tố về phong thủy người ta còn cân nhắc đến vị trí khu đất có trình độ dân trí cao, tích hợp các cơ sở hạ tầng điện nước đầy đủ, vỉa hè rộng rãi & yếu tố giá cả của khu đất đó.

2. Chuẩn bị các thủ tục pháp lý

Để được xin giấy phép xây dựng, khu đất nhà Bạn phải được cấp sổ hồng & đã chuyển đổi mục đích sử dụng đất, và được phép xây dựng.
Các thủ tục hành chính hiện nay khá phức tạp, chủ đầu tư có thể giao khoán cho đơn vị thi công thiết kế luôn phần này để giảm thiểu thời gian chờ đợi, hay nhờ 1 đơn vị chuyên xin phép xây dựng.
Đối với nhà có diện tích thiết kế xây dựng lớn hơn 250m2 chủ đầu tư phải thuê đơn vị tư vấn thiết kế thi công có chứng chỉ hành nghề kiến trúc xây dựng.

3. Lập bản kế hoạch tài chính xây nhà.

Kế hoạch thi công xây dựng nhà 3
Nên lập bản kế hoạch tài chính trước khi thi công xây nhà.

Vấn đề quan trọng trước khi thi công xây nhà là tài chính ($) để xây nhà, nếu Bạn xem nhẹ việc lập kế hoạch tài chính cho ngôi nhà thì Bạn dễ gặp khó khăn khi đối diện với nhiều các vấn đề như phát sinh ngoài dự tính, cạn kiệt tài chính khi đang thi công xây dựng dở dang, cách tốt nhất là Bạn nên dự trù kinh phí xây dựng, thông thường có 3 loại tài chính cần chuẩn bị.

Dự tính chi phí xây dựng cơ bản:

Đây là chi phí mà bạn cần để thi côngxây dựng một ngôi nhà đạt đến mức độ hoàn thiện & kiên cố, chi phí này đã bao gồm công tác ốp lát gạch, lắp ráp thiết bị điện nước, trần thạch cao, đá hoa cương, kệ bếp và sơn nước nội ngoại thất.
Chi phí thiết kế (hồ sơ thi công  + chi phí thi công, nguyên vật liệu thi công + chi phí giám sát xây dựng (chủ đầu tư có thể tự giám sát thi công ).
Về chi phí thi công & vật liệu, thiết bị là chi phí lớn nhất để hoàn thành 1 ngôi nhà cơ bản. Hiện nay cách tính chi phí xây dựng đang phổ biến là chi phí tính theo m2 mặt sàn xây dựng, cách tính này chỉ là tương đối & thường xảy ra hiện tượng lớn hơn chi phí thực tế hoặc nhỏ hơn chi phi xây dựng nếu nhà thầu xây dựng nào đó chưa có kinh nghiệm về cái nhìn về cách tính m2 xây dựng. Cách tốt nhất & chính xác nhất là yêu cầu nhà thầu tư vấn, thiết kế hồ sơ bóc hồ sơ dự toán chi tiết. Việc này giúp cho chủ đầu tư có cái nhìn khách quan hơn về toàn bộ giá cả của mỗi hạng mục, vật liệu thi công, & các giai đoạn giám sát, nghiệm thu, thanh toán theo khối lượng thực tế mà nhà thầu xây dựng đã thi công.

Dự tính chi phí phát sinh:

Thực tế khi thi công xây dựng nhà luôn có phát sinh, và phát sinh ở đây có thể là do đơn vị tư vấn thiết kế chưa có kinh nghiệm tổng quát về không gian thực tế khi đã thi công xây dựng, dẫn đến Bạn sẽ thay đổi khi hạng mục nào đó đã hoàn thành. Hay Bạn tự thay đổi theo cách riêng của mình, do đó Bạn nên chuẩn bị chi phí khoảng 10% số tiền này gọi là số tiền dự phòng nếu phát sinh xảy ra, đối với khoản tiền này Bạn có thể yên tâm khi muốn thay đổi về nhu cầu trình bày với KTS và nhà thầu thi công.

Dự tính chi phí trang trí nội thất:

Bạn có thể dự tính chi phí này bao gồm chi phí nội thất dân dụng như bàn ghế giường tủ, bếp ga, bếp điện, máy lạnh, tivi,& các vật dụng khác vv… Bạn nên tách khoản chi phí này ra riêng, do phần chi phí này hoàn toàn có thể được trang bị sau, hay tận dụng những gì Bạn đang có. Thời gian mua sắm thêm những thiết bị này không ảnh hưởng đến tiến độ thi công xây dựng nhà.
* Phương án tài chính: Hầu hết các gia chủ khi có quyết định xây nhà đã có phương án tài chính cho mình. Tuy vậy nhà thầu chúng tôi cũng muốn bổ sung thêm thông tin cho bạn. Nhằm giúp Bạn có thêm phương án chọn lựa thuận lợi nhất cho mình. Ngoài cách truyền thống là số tiền tự có hay vay thêm bạn bè, người thân. Bạn có thể sử dụng phương án vay từ chính khu đất sắp thi công xây nhà là đem đi vay thế chấp ngân hàng. Phương án này giúp Bạn có thể giảm thiểu gánh nặng chi phí xây dựng ban đầu, và dùng số tiền Bạn đang có để bảo đảm việc kinh doanh của mình vẫn hoạt động bình thường.

5/5 - (6000 bình chọn)

By Mai Xuân Ninh -

Công Ty thiết kế Xây dựng Khang Thịnh đã thực hiện các dự án cho https://muaphelieu24h.net/ ; xây dựng wiki ; https://phelieuquangdat.com/ ; https://dichvuchuyennhatrongoi.org/chuyen-nha-tron-goi-chuyen-nghiep/