Quy tắc bố trí công tắc, ổ cắm điện đảm bảo an toàn tuyệt đối

Qui tắc đi đường dây điện, nước xây dựng

Mặc dù việc đi dây điện, bố trí ổ cắm, công tắc điện nên được thực hiện bởi những thợ điện có kinh nghiệm, lành nghề. Tuy nhiên, bạn cũng cần nắm rõ một vài quy tắc cơ bản để có thể dễ dàng giám sát quá trình thực hiện sao cho đảm bảo an toàn, cũng như đảm bảo thẩm mỹ và dễ dàng sửa chữa khi xảy ra sự cố không ngờ đến. Sau đây Công Ty Thiết Kế Xây Dựng xin chia sẻ cho bạn một ít kinh nghiệm về việc bố trí công tắc, ổ căm điện đảm bảo an toàn trong thi công điện nước.

A. Tiêu chuẩn về khoảng cách thi công điện nước

Việc bố trí công tắc điện, ổ điện cần đảm bảo một số tiêu chuẩn về khoảng cách dưới đây:
  • Dây điện nối ngầm đến công tắc và ổ cắm phải xuất phát từ đường trục nằm ngang. Đường dây này cần được bố trí thẳng đứng với công tắc, bảng điện hay ổ điện.
  • Công tắc đèn chính cần được bố trí gần cửa ra vào ở độ cao 70-90cm.
  • Dây điện phải cách cửa ra vào, cửa sổ ít nhất 10cm.
  • Công tắc cho các phòng ngủ, phòng bếp, phòng ăn, nên được bố trí ở bên trong mỗi phòng.
  • Công tắc bật đèn trong phòng chứa đồ nên được bố trí ở tường khu hành lang.
  • Ổ cắm điện ở các phòng nên được bố trí cách sàn 30cm, công tắc cách sàn 90cm.
Tiêu chuẩn về khoảng cách thi công điện nước
Tiêu chuẩn về khoảng cách thi công điện nước

B. Xác định vị trí các thiết bị điện trong nhà thi công điện nước 

Bản vẽ:

Trước hết, chúng ta cần vẽ sơ đồ bố trí các phòng trên giấy. Đánh dấu những vị trí đồ nội thất và các thiết bị điện như TV, máy tính, hệ thống âm thanh. Tiếp theo, hãy đánh dấu các vị trí ổ cắm điện mà bạn cần (bao gồm cả ổ cắm điện thoại và ổ cắm mạng).

Thi công:

Để đảm bảo tính thẩm mỹ, nên cố gắng bố trí ổ cắm phía sau mỗi thiết bị điện cố định như máy tính, Tivi. Nhờ vậy, dây điện luôn được giấu gọn gàng. Lưu ý, ổ cắm này dành cho những thiết bị điện không cố định gồm máy hút bụi, quạt cây nên được bố trí cách sàn nhà khoảng 30cm.

C. Quy tắc đi bố trí công tắc, ổ cắm điện trong phòng tắm

Hầu hết phòng tắm hiện đại ngày nay đều cần có đủ ổ cắm cho các thiết bị như máy sấy tóc, bàn chải điện, tông đơ… Bên cạnh đó, bạn cần viết ra những mục như bể sục Jacuzzi, quạt thông gió, bình nóng lạnh, thậm chí cả máy giặt.
>Xem thêm: Công ty thi công nhà phố uy tín, chuyên nghiệp tại TP Hồ Chí Minh
Quy tắc đi bố trí công tắc, ổ cắm điện trong phòng tắm
Quy tắc đi bố trí công tắc, ổ cắm điện trong phòng tắm

D. Quy tắc đi bố trí công tắc, ổ cắm điện trong phòng bếp

Phòng bếp là nơi cần nhiều ổ cắm, công tắc hơn bất cứ phòng nào ở trong nhà. Bởi các thiết bị bếp như tủ lạnh, máy hút mùi, bếp điện, lò nướng, lò vi sóng, nồi cơm điện… đều cần ổ cắm. Thậm chí, nhiều gia đình còn có cả máy rửa bát đĩa, máy xay sinh tố, máy trộn, máy xay cà phê, pha cà phê… và hàng tá những thiết bị lặt vặt khác, tất cả đều cần nguồn điện để hoạt động. Khi đi dây điện trong bếp, phòng ăn bạn cần lưu ý những điểm sau:
  • Cần có ít nhất 5 ổ cắm dành cho các thiết bị sử dụng điện liên tục.
  • Cần có ổ cắm riêng và đường dây riêng cho bếp điện.
  • Với tủ lạnh, ổ cắm nên bố trí ở phía sau. Nếu bạn đặt lò vi sóng trên tủ lạnh thì ổ cắm cho lò vi sóng cũng nên đặt ở phía sau tủ lạnh.
  • Ổ cắm điện trong bếp nên cách sàn một khoảng 130cm và cách bếp nấu tối thiểu khoảng 50cm.
Quy tắc đi bố trí công tắc, ổ cắm điện trong nhà bếp
Quy tắc đi bố trí công tắc, ổ cắm điện trong nhà bếp

E. Quy tắc đi bố trí công tắc, ổ cắm điện trong phòng ngủ

Nếu phòng ngủ được thiết kế theo phong cách truyền thống. Tức là giường sẽ được đặt ở giữa phòng, hai bên có bàn đầu giường thì bạn sẽ cần đến 2 ổ cắm ở mỗi bên giường. Để thắp sáng đèn ngủ và sạc máy tính bảng, điện thoại. Nếu trong phòng có 2 giường đơn riêng biệt thì số lượng ổ cắm và công tắc sẽ không hề thay đổi. Trong phòng ngủ cũng thường có Tivi. Do đó, bạn cũng cần thiết kế ổ cắm cho nó. Nên bố trí ổ cắm ẩn phía sau tivi. Ổ cắm dành cho điều hòa nhiệt độ bạn nên bố trí gần các cửa sổ. Nơi bạn sẽ lắp đặt điều hòa nhằm tránh tình trạng xuất hiện những dây treo lủng lẳng, chằng chịt. thi công điện nước
5/5 - (6000 bình chọn)

By Mai Xuân Ninh -

Công Ty thiết kế Xây dựng Khang Thịnh đã thực hiện các dự án cho https://muaphelieu24h.net/ ; xây dựng wiki ; https://phelieuquangdat.com/ ; https://dichvuchuyennhatrongoi.org/chuyen-nha-tron-goi-chuyen-nghiep/