Biệt thự tiếng anh là gì? Những kiến thức về biệt thự A – Z

biệt thự tiếng anh nghĩa là gì

Biệt thự tiếng anh là gì? Biệt thự là một trong những không gian đáng sống nhất hiện này, đây là một công trình sang trọng và tinh tế với lối thiết kế kiến trúc đặc trưng, thường dựa theo tổng thể của căn nhà. Hiện nay tại Việt Nam, loại hình nhà ở biệt thự được rất nhiều gia chủ có điều điện kinh tế chọn lựa.

Vậy biệt thự nghĩa tiếng anh là gì? Biệt thự có những đặc điểm gì? Hãy cùng Xây Dựng Khang Thịnh tìm hiểu qua bài viết bên dưới nhé!

Biệt thự tiếng anh là gì?

Nghĩa tiếng Anh của từ biệt thự là “Villa”. Ý nghĩa đây là một ngôi nhà được xây dựng tách biệt trong khu vực không gian rộng có sân vườn và có lối đi cùng hệ thống tường rao bao quanh riêng biệt và độc lập. Khi thiết kế biệt thự đòi hỏi những kiến trúc sư phải am hiểu sâu về kiến trúc và kết cấu xây dựng công trình.

Trong tiếng Việt thì nghĩa của từ biệt thự được ghép bởi 2 chữ biệt và thự: biệt ở đây có nghĩa là biệt lập, độc lập; thự có nghĩa là dinh thự, thường nói đến những công trình có quy mô lớn sang trọng cho vui chúa ngày xưa.

biệt thự tiếng anh là gì
Khái niệm biệt thự tiếng anh là gì? | Nguồn ảnh: Internet

Nhưng biệt thự ở Việt Nam hiện nay thường chưa có quy mô đúng bản chất tên gọi của nó, thường chỉ là nhà ở có diện tích rộng và có vườn cây hoặc hồ nước riêng, khác khá nhiều so với khái niệm Villa đúng nghĩa của phương Tây. Loại hình biệt thự luôn nằm phân khúc nhà ở cao cấp, thường được xây dựng với nhiều lối kiến trúc độc đáo như:

 • Biệt thự kiến trúc cổ điển
 • Biệt thự kiến trúc tân cổ điển
 • Biệt thự kiến trúc hiện đại
 • Biệt thự kiến trúc tối giản

Các khoảng không gian sân vườn của biệt thự thường được trồng các loại cây cảnh hoặc cây trồng tự nhiên, giúp cân bằng giữa kiến trúc công trình và cảnh quan cây xanh, điều này sẽ mang lại sự thoải mái cho gia chủ mỗi một ngày mệt mỏi khi về nhà.

Một số từ vựng liên quan đến từ biệt thự và cách phát âm

Xây Dựng Khang Thịnh xin liệt kê ra cho các bạn ngữ nghĩa của từ vựng tương quan tới danh từ biệt thự:

 • Villa /’vɪl.ə/: biệt thự
 • Palace /’pæl.ɪs/: cung điện
 • Penthouse /’pent.haʊs/: là căn hộ đắt tiền, tại vị trí các phòng ở phía trên cùng của một khách sạn hoặc nhà cao tầng, có view cao, thoáng và đẹp
 • Apartment /ə’pɑ:t.mənt/: căn hộ, chung cư
 • Bungalow /’bʌŋ.ɡəl.əʊ/: căn nhà đơn giản thường chỉ có một tầng
 • Tree house /tri: haʊs/: nhà dựng hoặc dựa trên cây.
 • Cabin /’kæb.ɪn/: buồng
 • Tent /tent/: cái lều
 • Flat /flæt/: căn hộ có diện tích và có thể chiếm diện tích cả một tầng, thường làm văn phòng làm việc…
 • Studio apartment /’stud·I,oʊ ə,pɑrt·mənt/ (studio flat), efficiency apartment /ɪ’fɪʃ.ən.si/: căn hộ nhỏ chỉ có 1 phòng, 1 phòng tắm và 1 khu bếp.
 • Apartment building/ə’pɑ:t.mənt/ /’bɪl.dɪŋ/ và block of flats /blɒk/: căn hộ cho thuê để ở, người thuê không có quyền sở hữu tất cả không gian. Có nghĩa là tòa nhà chia thành các căn hộ mini. Dạng nhà nguyên căn cho thuê các phòng lẻ
 • Basement apartment /’beɪs.mənt ə,pɑrt·mənt /: căn hộ nằm dưới cùng của tòa nhà, dưới hầm nếu có, chi phí thuê rẻ hơn các phòng còn lại.
 • Condominium (/¸kɔndou´miniəm/): chung cư nhưng được bán cho những người sở hữu khác nhau.
 • Duplex /’dju:pleks/ hay duplexhouse: căn nhà ngăn cách bằng bức tường ở giữa thành 2 căn hộ riêng biệt hoặc nhà 2 tầng và mỗi tầng là 1 gia đình.
 • Townhouse /’taʊn.haʊs/: nhiều nhà chung vác
 • Bedsit /bed-sitting room /’bed.sɪt/ : căn phòng nhỏ cho thuê bao có giường, bàn ghế, nơi nấu ăn nhưng không có phòng vệ sinh riêng mà phải đi chung

Ví dụ câu hỏi tiếng anh và cách trả lời vấn đề liên quan đến biệt thự:

 • Question: What is the difference between villa and mansion? => Đâu là sự khác biệt giữa biệt thự và dinh thự?
 • Anwser: As nouns the difference between villa and mansion is that mansion is (senseid) a large house or building, usually built for the wealthy while villa is a house, often larger and more expensive than average, in the countryside or on the coast, often used as a retreat => Bạn hãy thử tự dịch thử nhé! Có đáp án hãy gửi ngay dưới phần bình luận và Xây Dựng Khang Thịnh sẽ hỗ trợ bạn tìm ra cách dịch đúng nhất.

Lịch sử phát triển biệt thự

Lịch sử biệt thự được bắt đầu từ đất nước La Mã xưa, khi các tầng lớp thượng lưu có địa vị lớn trong xã hội là những người phân hóa lãnh địa của mình. Sự phân hóa tầng lớp xã hội ngày càng rõ rệt cũng là lúc đế chế La Mã sụp đổ, từ đó tại đây hình thành các khu vực canh tác và trao đổi hàng hóa riêng

Những người giàu có sẽ có khu vực lãnh địa riêng và ở nơi đó sẽ xây dựng một công trình kiến trúc lớn. Công trình này có nhiệm vụ làm biểu tượng cho địa vị, sự thống trị lãnh địa của các người giàu. Khi đó những kiến trúc đó là sự khởi đầu công trình biệt thự ngày nay

Từ lịch sử trên ta có thể thấy, các vị trí của biệt thự thường nằm ở những vị trí đắc địa, quy mô rộng lớn với các tòa nhà với nhiều cảnh quan cây xanh, hồ nước hay cạnh các quả núi hoặc đặc biệt hơn là mặt tiền hướng ra biển. Bao quanh diện tích khu đất thường sẽ gồm hàng rào với đa dạng các loại vật liệu

Tóm lại, khái niệm biệt thự từ thời La Mã cho đến nay không có sự thay đổi nhiều. Hiện nay, sự phát triển của kinh tế và sự dư giả kinh kế của nhiều gia chủ độ cũng được tăng lên, họ sở hữu nhiều công trình biệt thự với đa dạng kiểu dáng phong cách thiết kế từ khắp nơi trên thế giới: biệt thự Pháp, Nhật Bản, Tây Ban Nha, Italia, Ấn Độ, Hàn Quốc, Á Đông, hiện đại… điều này đã tạo nên sự đa dạng và sự độc đáo cho lối thiết kế kiến trúc biệt thự của thế giới.

lịch sử phát triển biệt thự
Những căn biệt thự thường nằm ở những vị trí đắc địa, quy mô rộng lớn với các tòa nhà với nhiều cảnh quan cây xanh, hồ nước | Nguồn ảnh: Internet

Các loại biệt thự thông dụng nhất hiện nay

Không kể đến các khu Villa, resort phục vụ mục đích thương mại du lịch. Xây Dựng Khang Thịnh sẽ tập trung các công trình nhà ở. Đây 07 loại hình biệt thự chính tại Việt Nam nếu chúng xét theo kiến trúc:

Biệt thự nhà vườn

Biệt thự nhà vườn là loại hình gần giống với biệt thự truyền thống. Thường có diện tích lớn (trên 400 m2); sở hữu sân vườn rộng, hồ bơi hoặc hồ nước, cảnh quan cây xanh. Vị trí xây biệt thự nhà vườn thường sẽ nằm ở những vùng ngoại ô, làng quê, nơi yên tĩnh.

Như vậy, chủ nhà cũng cần lưu ý đến vấn đề an ninh, chống trộm để đảm bảo sự an ninh và an toàn cho gia đình.

biệt thự tiếng anh là gì kiểu nhà vườn
Sân vườn biệt thự có nhiều cảnh quan cây xanh cây xanh | Nguồn ảnh: Internet

Biệt thự đơn lập

Biệt thự đơn lập là một loại hình kiến trúc riêng biệt; được xây dựng trên một lô đất có tường rào bao quanh. Khoảng cách từ tường nhà tới hàng rào này phải tối thiểu từ 2m2.

Như vậy, biệt thự đơn lập sở hữu 4 mặt tiền thông thoáng. Phần sân vườn sẽ là cảnh quan cây xanh và mặt nước hoặc khu vực thư giãn, tuỳ thuộc diện tích. Được xây dựng ven bờ sông, hồ. Những villa này được gọi là riverside, lakeview để phân biệt và có giá thành cao hơn so với mặt bằng chung.

Vậy việt thự đơn lập có điểm khác biệt đối với biệt thự sân vườn là gì? Biệt thự đơn lập thường có diện tích đất nhỏ hơn, khoảng 300 m2. Tuỳ thuộc từng dự án mà diện tích xây dựng thay đổi; có thể chiếm nhiều hơn 50% mật độ xây dựng (quy chuẩn là MĐXD biệt thự là 40%).

biệt thự tiếng anh là gì kiểu đơn lập
Biệt thự đơn lập thường có chi phí giá thành khá cao | Nguồn ảnh: Internet

Biệt thự song lập

Biệt thự song lập chính là hai căn biệt thự có kiến trúc đối xứng nhau; chung một mảng tường bên phía trái hoặc phải. Khi nhìn từ ngoài vào, ta dễ lầm đây như 1 căn biệt thự lớn, nhưng thực tế là 2 căn tách biệt.

Biệt thự song lập sinh ra nhằm tiết kiệm khoảng đất ở giữa 2 công trình. Nhờ thế, diện tích sử dụng tổng khu đất của mỗi nhà được mở rộng hơn. Đây thường là loại hình villa xây dựng liền kề với số lượng lớn tại các khu đô thị.

 • Ưu điểm: Mỗi căn biệt thự đều có 03 mặt sân vườn thoáng đãng, giá thành rẻ hơn so và tiết kiệm hơn với đơn lập
 • Nhược điểm: Kiến trúc ngoại thất dễ bị nhàm chán vì phải lệ thuộc vào căn nhà đối lập
biệt thự tiếng anh là gì kiểu song lập
2 căn biệt thự song lập có nét kiến trúc tương đồng là đối xưng | Nguồn ảnh: Internet

Biệt thự tứ lập

Tương tự như Villa song lập, biệt thự tứ lập chính là 04 căn biệt thự bố trí đối xứng cạnh, đối xứng góc; chung hai mảng tường với nhau. Đây là hình thức mới mẻ tại Việt Nam. Tuy nhiên, hiên nay loại hình này ngày càng phổ biến nhờ tiết kiệm diện tích và chi phí.

 • Ưu điểm: Mỗi biệt thự đều có 02 mặt sân vườn thông thoáng, giá thành rẻ hơn so với song lập và đơn lập
 • Nhược điểm: Không thể thay đổi kiến trúc ngoại thất vì chung tường với 3 căn còn lại.
biệt tự tiếng anh là gì kiểu tứ lập
Biệt thự tứ lập đang là một trong những loại hình phổ biến hiện nay trong các khu đô thị mới | Nguồn ảnh: Internet

Biệt thự liền kề

Giống như biệt thự đơn lập, song lập hay tứ lập; biệt thự liền kề là khái niệm bắt nguồn từ những khu đô thị mới. Biệt thự liền kề là những căn nhà có kiến trúc giống nhau, nằm san sát nhau. Loại biệt thự này thường chỉ có sân trước và sân sau nhỏ, hai mặt bên tiếp giáp với hai biệt thự khác. Một số trường hợp là cả 03 mặt đều tiếp giáp vì đằng sau cũng có công trình và chỉ có 01 khoảng sân trước.

Thực chất, lối kiến trúc biệt thự liền kề thì không thể gọi là biệt thự, vì bị ngược với bản đất định nghĩa tên gọi của nó. Tuy nhiên, nhiều khu đô thị cao cấp sở hữu những dãy nhà liền kề rộng; được thiết kế mô phỏng biệt thự; vẫn được gọi là biệt thự liền kề để phân biệt với loại hình nhà liền kề.

biệt thự tiếng anh là gì kiểu liên kế
Mẫu biệt thự liền kề phong cách tân cổ điển | Nguồn ảnh: Internet

Biệt thự mini

Biệt thự mini là hình thức biệt thự đơn lập thu nhỏ. Loại hình biệt thự thường xây trong đô thị lớn vì tiết kiệm diện tích. Diện tích đất xây biệt thự mini chỉ từ 80 – 120 m2 và mật độ xây dựng biệt thự từ 40 – 50%

Thực chất, biệt thự mini chỉ có thể coi là nhà phố có sân vườn. Tuy nhiên, chính thiết kế đẹp mắt và một chút thổi phồng của truyền thông đã tạo ra khái niệm này. Biệt thự mini thường có chiều cao không quá 3 tầng như biệt thự đơn lập.

biệt thự tiếng anh là kiểu mini
Biệt thự mini thật tế là những căn nhà phố được thiết kế sang trọng | Nguồn ảnh: Internet

Biệt thự nghỉ dưỡng

Biệt thự nghỉ dưỡng thường được các gia đình có điều kiện kinh tế chọn lựa. Mục đích là làm nơi nghỉ ngơi thư giãn trong các kỳ nghỉ. Vị trí thường ở nơi có quang cảnh đẹp, ít người như vách núi, sát biển, sông hồ,…Lẽ đương nhiên, những dinh thự có thể có khuôn viên cây xanh hoặc không bởi quang cảnh xung quang đã là không gian giá trị.

biệt thự tiếng anh là gì kiểu nghỉ dưỡng
Biệt thự nghỉ dưỡng trên đồi núi | Nguồn ảnh: Internet

Tiêu chuẩn thiết kế biệt thự

Tiêu chuẩn của một căn biệt thự có các chức năng phòng ốc bao gồm: phòng khách, phòng sinh hoạt chung, phòng ngủ, bếp, phòng ăn, sân vườn có hồ bơi hoặc gara với các tiêu chí:

 • Riêng biệt: sự khác biệt của công trình biệt thự đã xuất phát ngay từ cái tên gọi, chữ biệt mang ý nghĩa tách biệt trong kiến trúc của công trình. Sự tách biệt này có còn đến từ các ốc trong công trình: phòng ngủ, phòng khách, phòng bếp, phòng thờ, phòng làm việc,.. mỗi phòng được xây dựng trên một không gian tách biệt
 • Phong cách kiến trúc: thường sang trọng và tinh tế: ngoài việc có không gian rộng và biệt lập thì biệt thự còn có kiến trúc nổi bật, biệt thự cần phải đáp ứng tiêu chuẩn về không gian nội thất: ảnh sáng, vật liệu… Tất cả đều được thi công một cách tỉ mỉ : bàn ghế, giường, tủ, kệ.. đều được làm từ những vật liệu phù hợp với tổng quan lối kiến trúc của công trình biệt thự
 • Vị trí thuận tiện: với các mặt tiếp giáp đẹp: Công trình biệt thự có thể tiếp giáp với đường lớn và cũng có thể tiếp giáp với nhiều cảnh quan tự nhiên, điều này tuy vào mong muốn và nhu cầu của gia chủ. Tránh tiếp giáp với yếu tố ngoài cạnh không tốt như: bãi rác, bãi đổ xe lớn, nhưng con kênh bị ô nhiễm…
 • Công trình tích hợp: đầy đủ với các tiện ích như: gara để xe, bể bơi, ban công, sân vườn… đáp ứng nhu cầu của gia chủ.
 • Sân vườn có nhiều cảnh quan cây xanh kết hợp mặt nước tạo sự thoáng đãng mang đến không gian trong lành, yên bình cho công trình.
 • An ninh được đảm bảo: vì có được bao quanh nhiều bờ tường kiên cố.
tiêu chuẩn thiết kế biệt thự
Ngoài các yếu tố phải tách biệt và phong cách kiến trúc tinh tế, biệt thự phải đáp ứng về công năng và tính an toàn và thoải mái cho gia chủ | Nguồn ảnh: Internet

Các phong cách kiến trúc biệt thự phổ biến ở Việt Nam hiện nay

 • Biệt thự phong cách cổ điển Pháp:  Đại diện cho phong cách kiến trúc của Châu Âu với các chi tiết phào chỉ, cột, cửa sổ cổ điển cầu kì, tinh tế. Hiện nay tại Việt Nam dễ dàng bắt gặp các biệt thự kiểu nhà Pháp ở dọc các tuyến phố cổ tại Hà Nội. Trải qua lịch sử thăng trầm, những công trình này là những minh chứng sống của lịch sử phát triển văn hóa Pháp tại nước ta. Những công trình kiến trúc nổi bật như: Phủ Chủ tịch, căn biệt thự tại phố Điện Biên Phủ
 • Biệt thự phong cách hiện đại: kiến trúc hiện đại với những đường khối ngay thẳng vẫn luôn xu thế phát triển kiến trúc từ thế kỷ trước đến nay.
 • Biệt thự phong cách tân cổ điển: Hơi hướng kiến trúc mới, đây là sự kết hợp sửa 2 loại kiến kiến nổi tiếng là hiện đại và cổ điển.
 • Ngoài ra biệt thự tại Việt Nam còn có rất nhiều những phong cách và lối thiết kế khác như: Phong cách tối giản, phong cách santorini, phong cách Đông Dương, phong cách Indochine, phong cách Modern Luxury, phong cách Modern Classic
các phong cách biệt thự phổ biến ở việt nam
Biệt thự cổ điển – tân cổ điển – hiện đại là 3 phong cách phổ biến nhất tại Việt Nam hiện nay | Nguồn ảnh: Internet

Cụ thể các phong cách kiến trúc như sau:

Biệt thự phong cách Hiện Đại

Biệt thự hiện đại đã trở thành một cụm từ khóa quen thuộc. Phong cách ứng dụng những đường nét dứt khoát và phóng khoáng của kiến trúc phương Tây vào công trình nhà ở.

Thiết kế ấn tượng nhưng không kém phần sang trọng. Màu sắc được sử dụng thường về 1 trong hai hướng: gam màu trắng sáng giản đơn và thanh lịch hoặc gam màu lạnh, tối bí ẩn và thời thượng.

biệt thự phong cách hiện đại
Phong cách biệt thự hiện đại là một trong những style xu hướng đang được mọi người yêu thích hiện nay | Nguồn ảnh: Internet

Phong cách Tân Cổ Điển

Thịnh hành nhất trong khoảng 10 năm về trước. Tuy nhiên, hiện nay vẫn rất nhiều người ưa thích lối kiến trúc cầu kỳ này đặc biệt là lứa tuổi trung niên. Ngoài sử dụng nhiều hoa văn chạm trổ và mái vòm kiểu Châu Âu, phong cách này còn được ưa chuộng với nhiều gam màu sáng, trung tính và trang nhã như kem, be, trắng. Hiện nay, các chi tiệt trang trí ngày càng tiết chế bớt đi.

Nhược điểm của phong cách thiết kế này là cần diện tích đất rộng kết hợp với cảnh quan sân vườn như 1 lâu đầu thơ mộng. Nếu cố gò ép vào một khuôn viên nhỏ sẽ đánh mất đi vẻ đẹp của kiến trúc.

biệt thự phong cách tân cổ điển
Mẫu biệt thự phong cách Tân Cổ Điển đầy uy nghiêm | Nguồn ảnh: Internet

Phong cách Indochine

Phong cách Indochine là phong cách duy nhất được “cộp mác Made in Vietnam”. Indochine chính là sự kết hợp của kiến trúc Pháp và đặc trưng tại Việt Nam. Công trình thời kỳ thuộc địa như: nhà hát lớn Hà Nội, bảo tàng mỹ thuật Hồ Chí Minh,…

Kiến trúc này giữ gam màu tươi sáng nhưng hòa trộn thêm sắc thái nhiệt đới Á Đông như vàng kem, vàng nhạt, cam, xanh lá,…Chất liệu đặc trưng của Việt Nam như tre, nứa, gỗ, gạch bông,… cũng được sử dụng cho nhiều chi tiết trang trí nội thất.

biệt thự phong cách indochine
Biệt thự indochine là một style độc đáo giao thoa giữa kiến trúc Pháp và kiến trúc Việt Nam| Nguồn ảnh: Internet

Phong cách Modern Luxury

Modern Luxury là một nhánh của phong cách hiện đại. Tuy nhiên, khác với sự tối giản về nội thất, biệt thự Modern Luxury sử dụng khá nhiều decor lạ mắt và có phần sang trọng. Kiến trúc đặc biệt là những vật liệu có tính phản xạ cao, đem lại sự bóng bẩy và hào nhoáng cho không gian.

biệt thự phong cách modern luxury
Mẫu biệt thự phong cách Modern Luxury | Nguồn ảnh: Internet

Phong cách Modern Classic

Tân cổ điển có dấu hiệu thoái trào khi những khách hàng từ 20 – 40 tuổi ngày càng muốn giảm bớt chi tiết thừa. Modern Classic ra đời đặc trưng bởi sự tối giản chi tiết và kết hợp nét hiện đại.

Là một phong cách mới, Modern Classic đòi hỏi khả năng kết hợp tinh tế của nhà thiết kế. Bố cục vẫn giữ được sự hài hoà trang nhã; nhưng vẫn phải nghệ thuật và khác biệt.

phong cách modern classic
Phong cách Modern Classic | Nguồn ảnh: Internet

Trên đây là bài viết giải thích “biệt thự tiếng anh là gì?” và một số thông tin hữu ích về loại hình nhà ở đầy sang trọng này. Mong rằng những kiến thức này có thể giúp ích bạn trong quá trình tìm hiểu về biệt thự. Nếu bạn có nhu cầu thi công biệt thự với nhiều loại hình kiến trúc và cần tìm đội ngũ tư vấn – thiết kế – thi công, hãy liên hệ ngay với Xây Dựng Khang Thịnh để có thể có được phương án thi công xây dựng tốt nhất nhé. Chúc bạn thành công!

Câu Hỏi Thường Gặp:

Nghĩa tiếng anh của từ "biệt thự" là gì?

Tên gọi biệt thự chuẩn trong tiếng Anh là “Villa”

Công trình biệt thự được hình thành từ đâu?

Lịch sử biệt thự bắt đầu từ La Mã cổ, các tầng lớp thượng lưu là những người phân hóa lãnh địa của mình. Sự phân hóa tầng lớp xã hội ngày càng rõ rệt cũng là lúc đế chế La Mã sụp đổ, từ đó tại đây hình thành các khu vực canh tác và trao đổi hàng hóa riêng

Các đặc điểm của biệt thự gồm những gì?

Những đặc điểm công trình biệt thự thường có: riêng biệt, phong cách kiến trúc, vị trí thuận tiện, công trình tích hợp và an toàn

Phong cách thiết kế biệt thự nào phổ biến nhất tại Việt Nam?

Phong cách tân cổ điển, phong cách cổ điển, phong cách hiện đại, phong cách tối giản...

5/5 - (7 bình chọn)

By jpweb -

Công Ty thiết kế Xây dựng Khang Thịnh đã thực hiện các dự án cho https://muaphelieu24h.net/ ; xây dựng wiki ; https://phelieuquangdat.com/ ; https://dichvuchuyennhatrongoi.org/chuyen-nha-tron-goi-chuyen-nghiep/