Biệt thự phong cách tối giản: Vẻ đẹp tiềm ẩn và tinh tế

biệt thự phong cách tối giản

Biệt thự phong cách tối giản có nguồn gốc xuất phát từ Châu Âu và có từ lâu đây luôn là trường phái kiến trúc mà nhiều người mê mẩn. Chính vì sự thẩm mỹ của cái đơn giản và sự hoàn thiện về công năng, phong cách này dần trở thành xu hướng và có mặt ở nhiều không gian nhà ở hiện nay trên thế giới.

Dễ dàng nhận thấy ở Việt Nam, biệt thự phong cách tối giản đang dần xuất hiện nhiều trong thiết kế công trình nhà ở song song với những phong cách phổ biển nhất như cổ điển, tân cổ điển, hiện đại… Nếu bạn quan tâm đến các mẫu nhà thiết kế tối giản, hãy cùng điểm qua những đặc trưng và một vài mẫu thiết kế phong cách tối giản của Xây Dựng Khang Thịnh nhé!

Biệt thự tối giản (minimalism) là gì?

Biệt thự phong cách tối giản là những công trình biệt thự mang hơi hướng tối đa nhưng phải đảm bảo công năng sử dụng. Phong cách này còn gọi là minimalism và được xây dựng rộng rãi tại các nước phát triển. Tất cả các chi tiết kiến trúc đều được rút gọn đến mức chỉ còn các nhu cầu cần thiết.

Màu sắc chủ đạo của phong cách tối giản là màu trắng, đen, be, ghi, xám… những gam màu nhẹ nhàng trung tính không nổi bật, kết hợp cùng tổng thế hình khối đơn giản tạo nên một thiết kế đơn giản nhưng không kém phần tinh tế và sang trọng.

khái niệm biệt thự phong cách tối giản
Màu chủ đạo trong biệt thự phong cách tối giản những gam màu nhẹ nhàng trung tính không nổi bật | Nguồn ảnh: Internet

Đặc trưng biệt thự phong cách tối giản ở Việt Nam hiện nay

Biệt thự phong cách tối giản có những nguyên tắc và đặc trưng cơ bản riêng. Phong cách kiến trúc này luôn hướng về giá trị về không gian và sự kết nối không gian một cách chặt chẽ, cô đọng nhất. Từ sự đơn giản hình thức tổng thể đến các hình khối kiến trúc, vật liệu và gam màu…Tất cả đều góp phần tạo ra một điểm nhấn cho sự đơn giản trong nét kiến trúc này. Cụ thể biệt thự phong cách tối giản có những đặc trưng cơ bản như sau:

 • Thiết kế biệt thự tối giản có không gian mở, rộng rãi
 • Hạn chế tối đa chi tiết và vận dụng hình khối có sẵn
 • Tối giản có màu sắc hài hòa, điểm nhấn thu hút
 • Phong cách tối giản thiết kế đơn giản, sắp xếp gọn gàng

Cụ thể các đặc trưng như sau:

Thiết kế biệt thự tối giản có không gian mở, rộng rãi

Không gian mở những vẫn đảm bảo được ranh giới rõ ràng giữa nội thất và ngoại thất. Dễ dàng nhận ra các đường nét thiết kế trong biệt thự phong cách tối giản đơn giản và sự kết hợp có tính toán của các mặt phẳng. Không gian nhà tạo nên một tổng thể thống nhất, liên kết chặt chẽ về bố cục và tạo ra sự thoáng đãng, rộng rãi cho công trình.

đặc trung biệt thự phong cách tối giản
Không gian mở và tất cả hình khối thiết kế tạo nên một bố cục thống nhất không thể tách rời nhau | Nguồn ảnh: Internet

Hạn chế tối đa chi tiết và vận dụng hình khối có sẵn

Có thể nói thiết kế biệt thự phong cách tối giản sẽ đi ngược lại các nhiều thiết kế truyền thống về việc coi sự phong phú và đa dạng trong không gian là ưu tiên hàng đầu. Tối giản là loại bỏ hoàn toàn các các vật dụng và chi tiết trang trí phức tạp, các chi tiết thừa thãi nhằm tôn tạo nên một không gian trống và tối giản đến hoàn hảo. Thiết kế tối giản không tập trung vào chỉ tiết mà chú ý vào hình khối thô tổng thể, sự phóng khoáng trong cách thức thể hiện không gian.

Các mẫu thiết kế biệt thự tối giản nhà 1 tầng, nhà 2 tầng phong cách tối giản và 3 tầng… đều thể hiện được rõ ràng nhưng mong muốn, nhu cầu xây dựng và thiết kế một cách tinh tế và đảm bảo được các yêu cầu về thiết kế tối ưu.

Chính nhờ triết lý độc đáo này mà các biệt thự theo style tối giản luôn hướng sự chú ý đến những đường nét tổng thể và kết cấu. Các mảng tường, sàn và hiệu quả ánh sáng trên là những yếu tố quan trọng làm nên sự riêng biệt phong cách tối giản. Tất cả vẽ đẹp này được ẩn giấu bên trong tổng thể công trình kiến trúc để người ta có thể tự cảm nhận được mà không cần phải phô trương.

đặc trưng biệt thự phong cách tối giản
Thiết kế tối giản không tập trung vào chỉ tiết mà chú ý vào hình khối thô tổng thể | Nguồn ảnh: Internet

Tối giản có màu sắc hài hòa, điểm nhấn thu hút

Thông thường, tông màu biệt thự phong cách tối giản sẽ không quá 3 màu trong không gian ngoại thất, cụ thể:

 • Một màu nền
 • Một màu chủ đạo
 • Một màu nhấn

Màu sắc của các mảng tường tối giản là màu trung tính, đây là gam màu được sử dụng phố biến. Nhằm tạo ra một phông đệm cho các vật dụng nội thất bên trong, yếu tố này đã hướng sự chú ý của người quan sát đến những điểm nhấn quan trọng. Tông màu trung tính phong cách tối giản cũng có tác dụng trong việc tạo ra sự tương phản mạnh mẽ giữa các phần trang trí và có tác dụng tạo sự tương phản mạnh mẽ giữa các thành phần chính phụ và đồng thời còn có tác dụng kết nối các thành phần này lại với nhau.

Các mảng tường trắng tối giản được sử dụng rất phổ biến hiện nay. Những phông nền trơn cũng giúp tăng giá trị các đồ đạc xung quanh, đồng thời mang lại hiệu quả thị giác về một không gian rộng rãi và thoáng đãng hơn.

đặc trưng biệt thự phong cách tối giản
Tông màu trung tính phong cách tối giản cũng có tác dụng trong việc tạo ra sự tương phản mạnh mẽ | Nguồn ảnh: Internet

Phong cách tối giản thiết kế đơn giản, sắp xếp gọn gàng

Nền khoa học trong thiết kế kiến trúc đã tạo nên một không gian sống khác lạ cho người sử dụng. Đối với biệt thự phong cách tối giản được áp dụng trong thiết kế ngoại thất công trình rất dễ dàng và linh hoạt. Bên cạnh đó, không gian trong nội thất cũng được yêu cầu sắp xếp và bố trí tối giản, đồng thời vẫn đáp ứng được công năng sử dụng một cách tốt nhất.

Điều này phù hợp với các tiêu chí của một biệt thự thiết kế tối giản. Ngoài ra nguồn ánh sáng cũng được tận dụng tối đa mang đến lượng sinh khí và cái gọi là “nghệ thuật ánh sáng” trong công trình. Không gian kiến trúc của các mẫu thiết kế biệt thự minimalism thể hiện được sự mới mẻ, ấn tượng và trọn vẹn nhờ bố cục hợp lý dựa vào khoa học nền tảng thiết kế kiến trúc.

Với 4 đặc trưng cơ bản, chúng ta rút ra được với mọi công trình phong cách tối giản sẽ được xây dựng đều đảm bảo được tối ưu không gian sử dụng và không gian sống, cùng tính thẩm mỹ của sự tối giản, sử độc đáo trong từng chi tiết thiết kế thể hiện cho cả ngoại thất và nội thất căn nhà thu hút đến khó cưỡng.

đặc trưng biệt thự phong cách tối giản
Không gian được yêu cầu sắp xếp và bố trí tối giản, đồng thời vẫn đáp ứng được công năng sử dụng một cách tốt nhất | Nguồn ảnh: Internet

Ưu điểm của biệt thự phong cách tối giản

Có rất nhiều ưu điểm của việc xây dựng biệt thự theo phong cách này, tiêu biểu như:

 • Tiết kiệm chi phí: Chi phí luôn là vấn đề quan trọng mỗi khi gia chủ muốn xây dựng biệt thự. Sự tối giản sẽ giảm chi phí và thời gian xây dựng đi đáng kể bằng việc sử dụng các hình khối đơn giản, các diện phẳng… góp phần làm đẩy nhanh tiến độ công trình khi xây dựng.
 • Không gian sống được chú trọng: Đây cũng chính là triệt lý chính của phong cách tối giản, đơn giản hóa tất cả để có được không gian sống và chất lượng sống tốt nhất.
 • Tiết kiệm thời gian khi dọn dẹp:  Bằng việc sống trong căn biệt thự tối giản cũng giúp ta tiết kiệm được nhiều thời gian lau chùi dọn dẹp vì đồ đạt nội thất đã được tinh gọn đi.
 • Tối ưu ánh sáng: Việc sử dụng những mảng kính lớn làm biệt thự phong cách tối giản có nhiều ánh sáng tự nhiên tốt hơn. Giảm việc tiêu thụ điện năng, đảm bảo sức khỏe và sống xanh hơn với môi trường.

Xây nhà phong cách tối giản khác gì xây nhà phong cách hiện đại ?

Phong cách kiến trúc hiện đại được coi như tiền đề cho phong cách kiến trúc tối giản. Chính vì thế hai xu thế này cũng có những đặc điểm chung giống nhau. Hãy cùng Xây Dựng Khang Thịnh điểm qua một bài phân tích nhé !

Điểm giống nhau của phong cách kiến trúc hiện đại và tối giản

 • Đề cao sự đơn giản tinh tế trong kiến trúc ngoại thất và nội thất
 • Đề cao công năng sử dụng cho công trình kể cả về kiến trúc và nội thất
 • Sử dụng các hình khối đơn giản, thẳng, phẳng trong các hình khối thiết kế

Điểm khác nhau của phong cách kiến trúc tối giản và hiện đại

 • Kiến trúc hiện đại đề cao tính hiện đại trong vật liệu và thiết bị công nghệ . Phong cách tối giản đề cao sự tối giản và giá trị không gian mang lại bằng cách sử dụng vật liệu, đồ vật đơn giản nhất có thể
 • Phong cách hiện đại sử dụng nhiều hình khối tạo sự phá cách. Phong cách tối giản giản lược hình khối tạo sự đơn giản tinh tế
 • Kiến trúc hiện đại hướng đến sự tiện nghi sang trọng. Phong cách tối giản hướng đến sự thiền tịnh an nhiên.
 • Phong cách hiện đại sử dụng nhiều thiết bị đồ dùng hiện đại mục địch phục vụ con người. Phong cách tối giản giảm bớt tối đa thiết bị đồ dùng nhằm làm đơn giản hóa cuộc sống, tạo những phút giây thư giãn mộc mạc.

Tham khảo một vài mẫu biệt thự phong cách tối giản khác

Xây Dựng Khang Thịnh xin giới thiệu cho các bạn một vài mẫu biệt thự thiết kế theo phong cách tối giản xu thế hiện nay đang được nhiều khách hàng mong muốn tại Việt Nam:

mẫu biệt thự phong cách tối giản
Mẫu biệt thự phong cách tối giản 1 | Nguồn ảnh: Internet
mẫu biệt thự phong cách tối giản 2
Mẫu biệt thự phong cách tối giản 2 | Nguồn ảnh: Internet
mẫu biệt thự phong cách tối giản 3
Mẫu biệt thự phong cách tối giản 3 | Nguồn ảnh: Internet
mẫu biệt thự phong cách tối giản 4
Mẫu biệt thự phong cách tối giản 4 | Nguồn ảnh: Internet
mẫu biệt thự phong cách tối giản 5
Mẫu biệt thự phong cách tối giản 5 | Nguồn ảnh: Internet
mẫu biệt thự phong cách tối giản 6
Mẫu biệt thự phong cách tối giản 6 | Nguồn ảnh: Internet
mẫu biệt thự phong cách tối giản 7
Mẫu biệt thự phong cách tối giản 7 | Nguồn ảnh: Internet
mẫu biệt thự phong cách tối giản 8
Mẫu biệt thự phong cách tối giản 8 | Nguồn ảnh: Internet
mẫu biệt thự phong cách tối giản 9
Mẫu biệt thự phong cách tối giản 9 | Nguồn ảnh: Internet
mẫu biệt thự phong cách tối giản 10
Mẫu biệt thự phong cách tối giản 10 | Nguồn ảnh: Internet
mẫu biệt thự phong cách tối giản 11
Mẫu biệt thự phong cách tối giản 11 | Nguồn ảnh: Internet
mẫu biệt thự phong cách tối giản 12
Mẫu biệt thự phong cách tối giản 12 | Nguồn ảnh: Internet
mẫu biệt thự phong cách tối giản 13
Mẫu biệt thự phong cách tối giản 13 | Nguồn ảnh: Internet
mẫu biệt thự phong cách tối giản 14
Mẫu biệt thự phong cách tối giản 14 | Nguồn ảnh: Internet

Bài viết trên Xây Dựng Khang Thịnh đã điểm ra một vài thông tin về các đặc trưng cũng như những mẫu biệt thự phong cách tối giản sang trọng và đầy tinh tế. Hy vọng những kiến thức bổ ích này có thể giúp bạn có tham khảo được những phương án hay cho ý tưởng thiết kế và thi công cho dự án sắp tới của mình. Xin cảm ơn!

Câu Hỏi Thường Gặp:

Phong cách tối giản là gì?

Phong cách tối giản (Minimalism), được hiểu là sự đơn giản chính thành tố cấu tạo nên không gian. Nội thất và ngoại thất càng đơn giản và ít chi tiết thì càng tốt. Việc tinh giản tối đa các chi tiết rườm rà sẽ tôn lên vẻ đẹp tinh tế của các yếu tố tự nhiên, đề cao giá trị không gian của công trình.

Ưu điểm biệt thự tối giản là gì?

- Tiết kiệm chi phí, công sức và thời gian thi công thiết kế - Không gian sống được chú trọng - Tiết kiệm thời gian khi dọn dẹp - Tối ưu ánh sáng

4.8/5 - (5 bình chọn)

By jpweb -

Công Ty thiết kế Xây dựng Khang Thịnh đã thực hiện các dự án cho https://muaphelieu24h.net/ ; xây dựng wiki ; https://phelieuquangdat.com/ ; https://dichvuchuyennhatrongoi.org/chuyen-nha-tron-goi-chuyen-nghiep/