Biện pháp thi công kè đá hộc mới nhất – Xây Dựng Khang Thịnh

Biện pháp thi công kè đá hộc mới nhất - Xây Dựng Khang Thịnh

Ngày nay các công trình kè đá hộc được rất nhiều người quan tâm và biết đến bởi các ưu điểm như độ bền, tuổi thọ cao giúp bảo vệ khỏi tác động bên ngoài. Vậy các phương pháp thi công này có gì đặc biệt? Trong bài viết ngày hôm nay, Xây Dựng Khang Thịnh sẽ cung cấp đến bạn đọc những thông tin đầy đủ và chi tiết nhất. Cùng theo dõi nhé!

Đá hộc là gì?

Đá hộc là một dạng đá tự nhiên được sản xuất tại các mỏ đá rộng lớn với nhiều kích cỡ khác nhau. Loại đá có hình dạng bất thường này có đường kính từ 10-40cm. Đá có màu xanh đậm và tạo cho người đối diện một cảm giác thực sự chắc chắn. Các loại đá nhỏ hơn, chẳng hạn như đá 12, 24 và 46, được mài bằng cách sử dụng đá làm nguyên liệu thô. Trên đây là những hiểu biết sơ lược về đá hộc là gì?

kè đá hộc
Tìm hiểu về đá hộc trong xây dựng ǀ Nguồn ảnh: Internet

Đặc điểm của đá hộc trong công trình xây dựng

Ưu điểm:

 • Nó có thể chịu được lực tác động lớn và có độ bền nén cao nên phù hợp với nhiều loại công trình
 • Các khối đá có vòng đời cực kỳ dài, rất phù hợp cho các công trình ngoài trời như cầu, đường và nền móng
 • Người dùng và các chuyên gia đều đánh giá cao về khả năng chống thấm nước và chống mài mòn của đá
 • Tùy theo nhu cầu của của người sử dụng mà kích thước hố lớn nhỏ có thể thay đổi linh hoạt
 • Không khó để khai thác đá kè, và cách chế tạo bằng loại đá này cũng rất đơn giản
 • Đá kè hiện đang được cung cấp với mức giá hợp lý không quá thấp cũng không quá cao

Nhược điểm:

 • Các viên đá hộc đôi khi có kích thước không bằng nhau nên vữa được sử dụng để lấp đầy các khoảng trống trong suốt quá trình xây dựng
 • Các khối đá hộc thường không có kích thước giống nhau nên không thể xếp chúng chính xác, do đó chúng thường xuyên bị rơi
 • Đá tự nhiên giòn nên phải được xử lý cẩn thận và chính xác để đạt được hình dạng đá thích hợp cho chu trình xây dựng
 • Vì đá được khai thác tự nhiên thành từng mảng lớn nên việc tách những viên đá nhỏ hơn cần nhân lực và máy móc
 • Việc xây dựng và vận chuyển đá từ kè đến các công trình đều tốn nhiều thời gian
đặc điểm xây dựng kè đá hộc
Đặc điểm nổi bật của đá hộc trong quá trình thi công ǀ Nguồn ảnh: Internet

Kè đá hộc là gì?

Thuật ngữ “kè đá hộc” dùng để chỉ một dạng cấu trúc bảo vệ các bờ sông và bãi biển khỏi bị xói mòn do dòng chảy và sóng. Ngày nay, dạng thi công từ chất liệu đá này là một trong những vật liệu thường được sử dụng để xây dựng kè.

Loại đá hộc có cấu trúc rất chắc chắn và có màu xanh sẫm. Đá hộc có hai dạng là kích thước nhỏ được dùng để trộn vữa và loại đá có kích thước lớn hơn thường được sử dụng là bờ kè.

Bởi vì đá granit rất lớn và nặng, nên đây là chất liệu lý tưởng để sử dụng trên các bờ kè. Việc xây dựng kè đá ở bờ sông, kè đê, bờ biển ngày càng trở nên phổ biến. Đá khối kết hợp với vữa với nhiều kết cấu khác nhau sẽ tạo thành một công trình có tuổi thọ cao với tính thẩm mỹ và độ bền luôn được đảm bảo.

Công tác chuẩn bị thi công kè đá hộc

Đơn vị thi công sẽ xác định vị trí, cao độ, tim tuyến, phạm vi khu vực xây dựng, quy hoạch sử dụng đất, các thông tin liên quan dựa trên bản vẽ tổng mặt bằng công trình.

Nhà thầu sẽ đề xuất cách phối hợp thi công và tiến độ thi công cụ thể dựa trên hiện trạng công trường, bố trí vật tư, thiết bị sao cho phù hợp và hiệu quả nhất dựa trên địa điểm và thời gian làm việc. Ngoài ra, bạn phải bố trí nguồn nước cho quá trình xây dựng và sinh hoạt. Nước sử dụng trong xây dựng phải được xử lý đầy đủ.

công tác thi công xây dựng kè đá hộc
Công tác thi công kè đá hộc ǀ Nguồn ảnh: Internet

Biện pháp thi công kè đá hộc

Cần có quy trình xây dựng khoa học và chính xác về mặt kỹ thuật để có một kết cấu kè đá hộc an toàn và lâu dài. Hãy cùng xem qua cách thức hoạt động của quá trình xây dựng!

Thi công tách lớp hữu cơ bề mặt phạm vi xây dựng

Đầu tiên phải xác định kích thước và diện tích các mặt cắt sẽ đào. Tiến hành đào đất, bóc địa chất lớp đất hữu cơ đầu tiên, lớp phong hóa bề mặt. Việc đào đất cần được thực hiện theo đúng kế hoạch đã được ủy quyền.

Cần đóng cọc tre vào nền khay

Tre là vật liệu xử lý nền phổ biến nhất. Để xác lập phạm vi và khoảng cách đóng cọc tre, trước tiên phải cắm mốc giới, mốc giới. Đóng cọc tre nên đóng so le, từ ngoài vào trong hoặc theo hình hoa mai.

Lót chân khay bằng bê tông

Đầu tiên phải xử lý và lắp đặt ván khuôn. Sau đó là đến lớp lót bê tông. Tiếp theo, bê tông phải được bảo dưỡng và tháo ván khuôn. Cần lưu ý rằng bê tông được đặt liên tục để ngăn hình thành mạch. Bằng tay, bê tông được đầm và hoàn thiện.

biện pháp thi công kè đá hộc
Thực hiện lót chân khay đá kè ǀ Nguồn ảnh: Internet

Thi công xây chân khay, mái kè

Máy xúc vận chuyển vật tư đến một công trường gần đó. Sau đó, trộn vữa và bắt đầu lát đá. Vữa được chuẩn bị bằng máy theo thành phần mong muốn. Điều quan trọng là phải đánh giá xem thiết bị và máy móc được sử dụng trong quá trình xây dựng có an toàn hay không.

Lấp các khoảng trống bằng cát và đất đầm theo đúng quy tắc

Việc lấp đất được kiểm tra thường xuyên bằng các thiết bị chuyên dụng cho các chỉ tiêu như độ ẩm, tỷ trọng và các thông số khác cho đến khi đạt tiêu chuẩn chấp nhận được thì được nghiệm thu và chuyển sang giai đoạn xây dựng.

Phủ một lớp sơn phủ lên lớp lót đá dăm

Điều chỉnh lực và khối lượng vật liệu dựa trên khối lượng và độ dày của đá dăm theo thiết kế nhằm đẩy nhanh quá trình và nâng cao chất lượng đá dăm.

Xây dựng bờ kè theo đúng quy hoạch

Vữa phải được trộn chính xác và được thực hiện bằng máy trộn trong quy trình thi công kè đá hộc. Phần mái kè sẽ được hoàn thiện theo đúng thiết kế và yêu cầu kỹ thuật.

xây dựng kè đá hộc theo đúng quy cách
Xây dựng bờ kè theo đúng kết cấu quy hoạch ǀ Nguồn ảnh: Internet

Trên đây là một số thông tin liên quan đến phương pháp xây dựng kè đá hộc trong công trình xây dựng mà các bạn nên quan tâm khi tìm hiểu. Để biết thêm nhiều thông tin hữu ích về xây dựng, các bạn hãy liên hệ đến trang chính thức của Xây Dựng Khanh Thịnh để biết thêm các thông tin cũng như đặt câu hỏi để được giải đáp sớm nhất.

>>Tham khảo thêm các bài viết khác tại đây:

2.3/5 - (6 bình chọn)

By Mai Xuân Ninh -

Công Ty thiết kế Xây dựng Khang Thịnh đã thực hiện các dự án cho https://muaphelieu24h.net/ ; xây dựng wiki ; https://phelieuquangdat.com/ ; https://dichvuchuyennhatrongoi.org/chuyen-nha-tron-goi-chuyen-nghiep/