Bản Vẽ Xin Phép Xây Dựng Nhà Phố 2022 Gồm Có Gì?

bản vẽ xin phép xây dựng

Không khó để hiểu và biết về bản vẽ xin phép xây dựng nhà phố gồm những gì? Nhưng quan trọng chính là cách bố trí và thủ tục hành chính theo đúng quy định của mỗi Quận ở TPHCM lại khác nhau. Nhiều người khá ngại về quá trình ký túc quá nhiều có khi lại còn bị giam hồ sơ, dẫn tới chậm thời gian hoàn thành giấy phép. Thật ra, một bản vẽ xin cấp phép xây dựng cũng không quá khó khăn, chỉ cần thể hiện đầy đủ những yêu cầu của các Quận là được. Sau đây Công Ty Thiết Kế Xây Dựng sẽ gửi đến bạn thông tin về việc bản vẽ xin phép xây dựng nhà phố gồm những gì?

Phân biệt bản vẽ xin cấp phép xây dựng và bản vẽ thiết kế nhà

Thế nào là bản vẽ xin giấy phép xây dựng nhà phố?

Bản vẽ xin phép xây dựng nhà là một trong những loại giấy tờ cần thiết trong quá trình xin cấp giấy phép xây dựng.
Bản vẽ xin phép xây dựng là bản vẽ mặt bằng tại vị trí công trình cần thi công trên lô đất, chỉ rõ vị trí của công trình và các thông tin cơ bản về diện tích, chiều cao… mặt đứng & mặt cắt của công trình giúp UBND xã, quận, huyện, thị xã… xem xét & quyết định có cấp phép xây dựng hay không.

bản vẽ xin phép xây dựng nhà phố 1
Mẫu bản vẽ xin phép xây dựng nhà phố

Bản vẽ thiết kế nhà là gì?

Bản vẽ thiết kế nhà ở là một bộ hồ sơ hoàn chỉnh về toàn bộ căn nhà. Là tập hồ sơ diễn giải về hình dáng, kích thước cũng như chi tiết kết cấu hoàn chỉnh của ngôi nhà, căn cứ vào bản vẽ đó xây nên ngôi nhà hoàn chỉnh.
Thông qua bản vẽ mà các kỹ sư, nhà thầu xây dựng biết được quy cách xây nên một căn nhà, biết được diện tích, các kích thước, bố trí ra sao,…
Thiết kế 1 bộ hồ sơ trước khi bắt tay vào xây dựng là hoàn toàn có lợi, bạn chỉ cần bỏ ra một khoản chi phí không đáng kể nhưng mang lại cho bạn một sự an tâm khi xây nhà. Nếu bạn có chút kiến thức về ngôn ngữ kiến trúc & giám sát thi công. Bạn sẽ kiểm soát được kỹ thuật thi công và lắp đặt kết cấu, điện nước có chính xác hay không.

Bản vẽ xin phép xây dựng nhà phố bao gồm những gì?

Bản vẽ xin phép xây dựng nhà phố: Đây là việc làm đầu tiên của chủ đầu tư, có nghĩa là bạn cần phải lên ý tưởng và nhu cầu cho ngôi nhà của mình trước. Sau đó bạn sẽ gặp 1 công ty dịch vụ về xin giấy phép xây dựng để tư vấn cho bạn cách bố trí cho sao cho đúng với yêu cầu của Quận về mật độ cung như cách bố trí hài hòa nhất.
Cũng như phải có sự thống nhất và làm việc của cả hai bên để công việc được suôn sẻ nhất. Có một số khách hàng đã lên bản phát thảo cách bố trí xây dựng nhà phố như hình minh họa dưới:

bản vẽ xin phép xây dựng nhà phố 2
Bản vẽ thiết kế xin phép xây dựng nhà số 1

Lập bản vẽ xin giấy phép xây dựng nhà phố: Để thể hiện được toàn bộ các mặt bằng của căn nhà mà bạn đang muốn thi công xây dựng, nội dung bản vẽ để xin giấy phép xây dựng bao gồm những phần quan trọng sau:

bản vẽ xin phép xây dựng nhà phố 3
Mẫu bản vẽ xin phép xây dựng nhà phố 1

Mặt bằng: bao gồm mặt bằng tổng thể & mặt bằng sơ bộ của diện tích mà bạn đang muốn xây dựng.

 • Mặt bằng tổng thể: thể hiện diện tích xây dựng so với diện tích đất. Để biết diện tích xây dựng bạn cần phải kiểm tra về mật độ xây dựng quy định của Quận bạn yêu cầu nhé.
 • Mặt bằng sơ bộ: phải bao gồm đầy đủ từ tầng trệt, lửng, cho đến các lầu, mái mà bạn đang muốn xây dựng.

bản vẽ xin phép xây dựng nhà phố 3
Mẫu bản vẽ thiết kế xin phép xây dựng nhà phố số 2

Mặt cắt: bao gồm mặt cắt AA của căn nhà cũng như phần móng & phần hầm tự hoại.

bản vẽ xin phép xây dựng nhà phố 4
Mẫu bản vẽ thiết kế xin phép xây dựng nhà số 3

Mặt đứng: thể hiện mặt tiền của căn nhà từ hình dạng & kích thước kể cả phần mái, bên cạnh đó cũng thể hiện rõ chiều cao của tầng căn nhà. Tất cả những mẫu hình vẽ này phải thể hiện được kích thước đầy đủ. Để gia chủ có thể hình dung sơ khởi của ngôi nhà.
Khung tên bản vẽ xin giấy phép xây dựng: thể hiện gồm ba phần quan trọng

bản vẽ xin phép xây dựng nhà phố 6
Mẫu bản vẽ thiết kế xin phép xây dựng nhà phố số 4 
   • Tên công ty có chức năng xin phép: ở đây phải thể hiện rõ tên công ty, mã số thuế, địa chỉ, &  số điện thoại của chủ công ty.
   • Kiến trúc sư: ký và ghi rõ họ tên của kiến trúc sư thiết kế ở công ty, người đảm nhiệm việc thiết kế cho nhu cầu của bạn & quy định của Quận.
   • Phần chủ nhà: ký & ghi rõ họ tên của chủ nhà đúng với trên giấy chứng nhận quyền sở hữu đất. Trong trường hợp cả 2 vợ chồng cùng đứng trên giấy chứng nhận thì trong khung tên phải có cả chữ ký của cả 2 vợ chồng.

Phần quan trọng là bạn cần phải dành ra một khoảng trống cho quận phê duyệt, ký tên & đóng dấu cho bản vẽ của mình.
Bản đồ họa độ vị trí: Thể hiện vị trí tọa độ của khu đất, liền kề với các khu đất xung quanh nhà. Yêu cầu của phần này là cần phải đúng với trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Trong trường hợp sổ cũ không có tọa độ thì bạn phải làm thêm bản đồ hiện trạng cho khu đất của mình.

bản vẽ xin phép xây dựng nhà phố 7
Mẫu bản vẽ thiết kế xin phép xây dựng nhà 5

Mẫu bản vẽ xin cấp giấy phép xây dựng: Sau đây là một bản vẽ mẫu đã được phê duyệt của Quận.

bản vẽ xin phép xây dựng nhà phố 8
Mẫu bản vẽ thiết kế xin phép xây dựng nhà phố đã được phê duyệt

bản vẽ xin phép xây dựng nhà phố 9
Mẫu bản vẽ thiết kế xin phép xây dựng nhà phố đã được phê duyệt 2

Quy định về bản vẽ xin cấp phép xây dựng ở Quận: phù hợp với quy hoạch xây dựng được phê duyệt & chịu trách nhiệm trước pháp luật về chất lượng thiết kế, ảnh hưởng của công trình đến môi trường xung quanh và an toàn của các công trình lân cận.

   • Mật độ xây dựng: Trong bản vẽ xin phép cũng cần phải thể hiện được diện tích của miếng đất & diện tích của phần mà bạn đang muốn xây dựng. Bảng mật độ xây dựng này cũng là do nhà nước ban hành & bạn phải tuân thủ theo.
   • Quy mô xây dựng: Đây cũng thuộc về các quy định của nhà nước, về số tầng tối đa trong khu đô thị:

bản vẽ xin phép xây dựng nhà phố 11
Số tầng tối đa đươc xây dựng phụ thuộc nhiều yếu tố

+1: ý nghĩa sẽ được thêm vào một tầng so với số tầng cơ bản. Số tầng sẽ phụ thuộc vào lộ giới cùng khu vực ở là trung tâm hay ngoại ô thành phố hoặc những khu vực riêng khác do UBND quy định.

   • Chiều cao tầng: sẽ tùy thuộc vào lộ giới đường sẽ quyết định đến chiều cao tầng từ Cao độ tối đa từ nền vỉa hè cho đến sàn lầu 1 cũng như các tầng.

Ví dụ: Lộ giới đường 3,5 ≤ L < 7, thì Cao độ tối đa từ nền vỉa hè cho đến sàn lầu là 1: 5.8 m, Cao độ tối đa từ nền vỉa hè cho đến sàn tầng là 3: 13.6m, ….

   • Quy định về việc mở ban công, cửa sổ và lổ thông hơi trong sang nhà kế cận cũng như xây dựng trong các khu nhà liền kề cũng phải thể hiện được trong bản vẽ.
   • Khổ giấy của bản vẽ xin phép xây dựng nhà: không quy định về khổ giấy miễn là bản vẽ có thể thể hiện được toàn bộ theo quy định của nhà nước.

Từ tầng 2 (lầu một) trở lên, trên những bức tường cách ranh giới đất với công trình bên cạnh dưới 2m, không được mở cửa đi hay cửa sổ; mép ngoài của ban công trong sang nhà hàng xóm, cần phải cách ranh giới đất giữa 2 nhà ít nhất là 2 mét.
Khi chủ công trình có nhu cầu xây ban công, cửa sổ và lỗ thông hơi trên các bức tường cách ranh đất nhỏ hơn 2 mét. Thì bên trong hồ sơ phải có thêm các văn bản thỏa thuận với hộ liền kề được chứng thật của Ủy Ban Nhân Dân xã, phường.
Vị trí mở cửa cần tránh nhìn trực diện vào nội thất của nhà bên cạnh. Khi thỏa thuận bị hủy bỏ thì việc bít ban công, cửa sổ và lỗ thông hơi là mặc nhiên không phải xét xử.
>> Xem thêm: Hồ Sơ Thiết Kế Bản Vẽ Thi Công Nhà Ở Hiện Nay Nao Gồm Gì?
Trên đây là một số hình ảnh cũng như chú thích về bản vẽ xin phép xây dựng nhà phố. Những chia sẽ bên trên hy vọng sẽ giúp cho bạn ít nhiều hiểu thêm về một bản vẽ chi tiết như thế nào và được bố trí ra sao? Nếu còn thắc mắc gì bạn hãy liên hệ với chúng tôi Công Ty Thiết Kế Xây Dựng để nhận được tư vấn miễn phí nhé!

5/5 - (6000 bình chọn)

By Mai Xuân Ninh -

Công Ty thiết kế Xây dựng Khang Thịnh đã thực hiện các dự án cho https://muaphelieu24h.net/ ; xây dựng wiki ; https://phelieuquangdat.com/ ; https://dichvuchuyennhatrongoi.org/chuyen-nha-tron-goi-chuyen-nghiep/