Lưu Ý Khi Mua Vật Liệu Xây Thô Bạn Cần Phải Biết Năm 2022

Sắt thép xây dựng

Khi bạn bắt tay vào xây dựng một ngôi nhà mơ ước. Hẳn công việc chính đầu tiên là việc chọn lựa vật liệu xây dựng tốt. Cũng giống như một món ăn, bạn muốn ngon thì nguyên vật liệu phải ngon. Một căn nhà muốn đẹp, bền thì vật liệu khi bạn xây dựng cũng phải chất lượng. Vậy để làm sao để chọn lựa được những vật tư tốt cho ngôi nhà của bạn? Công Ty Thiết Kế Xây Dựng Khang Thịnh xin gửi đến quý chủ đầu tư với hy vọng chia sẻ đến các bạn 6 lưu ý khi mua vật liệu xây thô bạn cần biết.

Các lưu ý khi mua vật liệu xây thô

1. Cát

Bên cạnh xi măng được xem là “anh cả” thì cát lại chính là “chị hai” của làng vật liệu trong xây dựng công trình. Sở dĩ có được thứ hạng này vì mức độ quan trọng và độ phủ sóng của cát trong các hạng mục vật liệu này là vô cùng dày đặt. Và cát cũng chiếm diện tích tổng thể không kém. Để xác định được cát chất lượng thì phương pháp kiểm tra hiệu quả nhất đó là “tay sờ, mắt thấy”:

 • Cát không được có tạp chất, bụi bẩn. Khi đưa tay vào & thả cát ra nếu tay bạn bị dính bẩn bởi bùn, bụi thì cát sẽ không chất lượng.
 • Không được chứa chất bẩn, đất sét, mica, sò, … Do quá trình vận chuyển và khai thác nên cát rất hay dễ bị dính tạp chất khác bởi các thứ này. Nhiều nhất chính là vỏ sò vì nó khó có thể làm sạch thông qua rửa nước được.
 • Không được sử dụng cát đã nhiễm mặn, nhiễm phèn. Nếu sử dụng cát bị nhiễm các vấn đề này thì độ bền của công trình xây dựng sẽ không được đảm bảo.

Để hạn chế thấp nhất những vấn đề trên. Bên cạnh công tác lựa chọn đơn vị cung cấp chất lượng, uy tín thì trong quá trình thi công nên lưu ý việc sàn lọc cát kỹ càng bằng lưới lọc để hạn chế tạp chất và bụi bẩn. Cát khi sử dụng không được có hàm lượng bụi bẩn vượt quá mức 3% tổng trọng lượng.

Cát xây dựng
Cát xây dựng

2. Xi măng

Là chất kết dính đá, cát và nước tạo thành một hợp chất đá nhân tạo. Trong vật liệu xây dựng thì xi măng được biết như “anh cả” trong làng vật liệu. Hơn thế, quá trình xây tô cũng sẽ không thể vắng bóng xi măng và lại càng không thể loại bỏ xi măng ra được khi đổ bê tông làm cột, làm móng.
Chính vì sự quan trọng đặc biệt đó vì vậy bạn phải lưu ý khi mua vật liệu xây thô là xi măng, chúng tôi khuyên bạn không nên tiết kiệm với phần này. Nếu chọn xi măng kém chất lượng sẽ khiến ngôi nhà của bạn phải sửa đi, sủa lại nhiều lần, nhanh chóng bị xuống cấp. Chưa kể đến việc những hạng mục phải phá bỏ vì trót dùng xi măng “dởm”. Gây ảnh hưởng đến không chỉ kết cấu mà còn ảnh hưởng đến độ an toàn của ngôi nhà.
Để chọn được xi măng tốt, bạn nên “bỏ túi” những một số bí quyết sau đây:

 • Xi măng có cảm giác mát mẻ khi nhúng tay vào.
 • Có màu xám hay xanh xám.
 • Mịn màng, không có vón cục.
 • Xi măng xốp và tươi khi chà xát giữa các ngón tay.
 • Dùng xi măng trộn nhão cho vào nước, xi măng chất lượng sẽ cứng lại sau 24 giờ mà không bị mất đi hình dáng.
 • Khi cho vào nước, xi măng sẽ lơ lưng một lúc trước khi bắt đầu chìm xuống. Nếu chìm ngay thì xi măng đó không chất lượng và có tạp chất.

Ngoài những mẹo hay trên, thì khi lựa chọn xi măng bạn nên lưu ý nhất chính là thương hiệu của những sản phẩm xi măng này. Nên chọn những thương hiệu uy tín và có tiếng trên thị trường.

Xi mắng xây dựng
Xi mắng xây dựng

3. Đá

Đá thường được sử dụng để đổ nền, đổ cột, làm bê tông. Nên công năng chính của nó thường sẽ là chịu tải trọng của bê tông. Trên thị trường hiện nay, đá thường dùng trong xây dựng có kích thước là 2×3, 1×2 (kích thước hạt lớn nhất là 20-25mm). Đá nếu được sử dụng để làm bê tông phải lọc sạch tạp chất. Để chọn được loại đá tốt phục vụ cho công trình của bạn, cần lưu ý các yêu cầu sau:

 • Sử dụng các loại đá ít tạp chất để đảm bảo chất lượng cho công trình, tiết kiệm công thợ.
 • Loại bỏ các tạp chất có trong đá bằng việc rửa sạch hoặc sàn qua lưới thép.

>> Xem  thêm: [Chia Sẻ] Kinh Nghiệm Chọn Mua Vật Liệu Xây Dựng Tốt Nhất

4. Sắt, thép

Với đặc tính dẻo, bền – sắt, thép được dùng trong xây dựng với mục đích hỗ trợ các cấu trúc bê tông nhằm giúp bê tông cứng cáp và chắc chắn hơn. Một số công đoạn thường sử dụng sắt, thép như: nền, móng, cột, … Để chọn lựa sắt, thép chất lượng, bạn cần lưu ý các kinh nghiệm sau:

 • Lựa chọn thương hiệu uy tín. Sắt thép nằm sâu bên dưới các lớp bê tông, quyết định độ bền của ngôi nhà vì thế bạn không nên tiếc tiền với loại vật tư này.
 • Lưu ý vấn đề bảo quản và vận chuyển. Nếu bạn đặt hàng ở xa thì trong quá trình vận chuyển sẽ rất dễ bị tráo hàng hay bảo quản không tốt. Cuối cùng sẽ dễ dẫn đến gỉ, sét làm chất lượng thép, sắt công trình của bạn không được đảm bảo chất lượng.
 • Xác định số lượng và cần phân bổ chi phí. Vật tự xây thô nói chung và sắt, thép nói riêng sẽ đều không hề rẻ. Vì thế cần lập một kế hoạch tài chính cụ thể để công cuộc mua sắm vật liệu được “thuận bườm, xui gió”.
Sắt thép xây dựng
Sắt thép xây dựng

5. Lưu ý khi mua vật liệu gạch

Trong thị trường gạch xây nhà cũng rất phong phú và đa dạng về chủng loại và mẫu mã. Tiêu biểu trên thị trường hiện nay thì có các loại gạch đất nung và gạch không nung dùng để xây nhà nhất. Quan sát bằng mắt thường cũng sẽ giúp bạn có thể chọn lựa các loại gạch tốt. Thông thường những gạch đạt chất lượng sẽ có hình dáng chuẩn cùng với màu sắc tương đồng nhau, những góc sắc cạnh. Ngoài ra bạn cũng có thể kiểm tra gạch bằng những phương pháp dưới đây:
 • Đập thử 1 viên gạch, nếu gạch vỡ vụn thành nhiều mảnh nhỏ chứng tỏ gạch không tốt. Ngược lại nếu vỡ thành những mảnh to, ít vụn thì gạch đó đạt chất lượng.
 • Thả rơi gạch từ độ cao 1m. Nếu gạch không bị vỡ, nứt chứng tỏ gạch đạt chất lượng tốt.
 • Đập 2 viên gạch vào nhau, nếu phát ra âm thanh vang dứt khoát, đanh thép. Thì đó là loại gạch đạt chất lượng.
 • Đồng thời để xác định chất lượng gạch bạn cũng có thể thực hiện một thí nghiệm nho nhỏ. Bằng cách lấy bất kỳ một viên gạch ngâm vào nước. Sau 24 giờ thì lấy ra, so sánh cân nặng viên gạch sau và trước. Nếu sau khi ngâm, cân nặng viên gạch tăng thêm từ 15% so với ban đầu. Thì viên gạch của bạn không đảm bảo được chất lượng. Ví dụ: lấy 1 viên gạch trước khi đem ngâm có khối lượng 1kg, sau khi ngâm khối lượng của nó phải dưới 1,15kg thì mới đáp ứng được yêu cầu về chất lượng của gạch.
Gạch xây dựng chất lượng cao
Gạch xây dựng chất lượng cao

>> Xem thêm: Hướng Dẫn Tính Vật Liệu Xây Nhà Đơn Giản – Tiết Kiệm Chi Phí

6. Hệ thống điện, nước

Trước đây hệ thống điện, nước cũng được xem là vật liệu của phần hoàn thiện nhưng giờ đây đa số các công trình đều chọn điện, nước cách âm tường hệ thống điện, nước vì thế nó cũng dần được xem như là một loại vật liệu xây thô.
Hệ thống điện nước âm tường thường được lắp đặt ở bên trong, cùng với quá trình xây dựng nên đòi hỏi phải có độ bền cao, tránh sửa chữa nhiều lần. Vì thế để chọn hệ thống điện, nước tốt bạn chủ yếu bạn nên tập trung vào chất lượng của sản phẩm điện, nước.
Thị trường các thiết bị điện, nước cũng khá nhộn nhịp nên bạn cũng sẽ rất dễ dàng chọn lựa kiểu dáng, mẫu mã nhưng chung quy thì vẫn phải đáp ứng được chất lượng lâu dài. Kinh nghiệm chính ở đây là chọn những thương hiệu có uy tín, có nguồn gốc và xuất sứ rõ ràng.
Ngôi nhà hoàn chỉnh sẽ trải qua rất nhiều hạng mục như: phần hoàn thiện, phần thô, phần trang trí nội thất. Như ông bà ta từng nói “đầu xuôi, đuôi lọt”, vì thế công đoạn phần thô được chất lượng, hoàn chỉnh thì ắt hẳn những phần sau sẽ thuận lợi và dễ dàng hơn. Công Ty Thiết Kế Xây Dựng Khang Thịnh hy vọng với bài viết 6 lưu ý khi mua vật liệu xây thô này sẽ giúp các chủ đầu tư có được sự chuẩn bị chu đáo hơn cho ngôi nhà cả mình. Chúc các bạn mau sớm có được ngôi nhà mơ ước hoàn hảo của chính mình!

>> Xem thêm: 11 Bước Chuẩn Bị Trước Khi Xây Nhà Để Khởi Công Thuận Lợi

5/5 - (6002 bình chọn)

By Mai Xuân Ninh -

Công Ty thiết kế Xây dựng Khang Thịnh đã thực hiện các dự án cho https://muaphelieu24h.net/ ; xây dựng wiki ; https://phelieuquangdat.com/ ; https://dichvuchuyennhatrongoi.org/chuyen-nha-tron-goi-chuyen-nghiep/