[Bí Quyết] Cách Chọn Sắt Làm Móng Nhà Tiết Kiệm Chi Phí Tối Đa

chọn sắt làm móng nhà

Xây móng nhà chuẩn, chất lượng không chỉ phụ thuộc vào những phương án xây dựng phù hợp mà còn ở chất liệu thi công có bảo đảm hay không. Hãy cùng Công Ty Thiết Kế Xây Dựng tham khảo bài viết dưới đây và tìm hiểu về những bí quyết chọn sắt làm móng nhà tiết kiệm chi phí nhất. Một trong những vật liệu xây dựng không thể thiếu trong thi công xây dựng công trình.

Vì sao cần phải lựa chọn sắt làm móng nhà

Lựa chọn sắt làm móng nhà là một trong những việc vô cùng quan trọng. Móng nhà có được chắc chắn, hay đảm bảo chất lượng thì ngôi nhà của bạn làm nên mới có thể vững chãi và an toàn.
Trong thiết kế xây dựng, dầm ngang là bộ phận quan trọng nhất quyết định nhiều đến sự an toàn cùng độ bền vững của ngôi nhà. Các loại móng, dầm thường được cố định bằng bê tông để có thể bảo đảm được độ bám chắc và sử dụng sắt để có thể nâng đỡ các công trình xây dựng.

Chọn sắt làm móng nhà
Vì sao cần phải lựa chọn sắt làm móng nhà

Thông thường, bê tông bao gồm đá, cát và xi măng được trộn với nhau theo một tỷ lệ nhất định phù hợp với từng yêu cầu, mỗi lần đổ bê tông thì chỉ sau tầm 20 ngày là bê tông đã có thể cứng & sử dụng được. Tuy nhiên nếu chỉ sử dụng bê tông không thì độ chịu lực của nó chỉ có thể bằng 1/10 trọng lực. Tức là nếu chỉ đổ nguyên bê tông để dầm móng thì móng nhà đó cũng sẽ không chắc chắn, dẫn đến ngôi nhà không thể bảo đảm được an toàn & dễ dẫn đến hiện tượng sập bởi lực kéo xuống mạnh nhưng lại không có gì để nâng đỡ.
Do vậy để làm tăng khả năng chịu lực của bê tông thì người ta sẽ kết hợp sắt thép như là một khung đỡ kết nối các bê tông để được cố định & chắc chắn hơn. Khi kết nối bê tông và sắt thì nó sẽ có thể phát huy được cả khả năng trọng lực và lực kéo giúp cho công trình nhà ở của bạn trở nên an toàn và chắc chắn hơn.

Nên lựa chọn loại sắt xây dựng nào để làm móng nhà

Hiện nay, nhu cầu xây dựng đang ngày càng gia tăng dẫn đến thị trường sắt cũng theo đó mà sôi động hơn rất nhiều. Trên thị trường xuất hiện rất nhiều các dịch vụ cung cấp các loại sắt làm móng nhà khác nhau từ trong nước cho đến sự xâm nhập của thị trường ngoài nước. Điều này giúp cho các gia chủ khi muốn chọn sắt làm móng nhà có thêm được nhiều các sự lựa chọn hơn. Tuy nhiên cũng là thách thức khi phải tìm ra được loại sắt nào tốt nhất cho ngôi nhà của mình trong vô vàn những loai sắt khác nhau.

Chọn sắt làm móng nhà 2
Nên lựa chọn loại sắt xây dựng nào để làm móng nhà

Thực tế cho thấy, xây nhà phố là một công trình vô cùng tốn kém về tài chính, cũng như thời gian và nhân lực. Do vậy vậy mọi người đều mong muốn có thể tiết kiệm chi phí một cách tối đa nhất. Bên cạnh đó cũng không nhất thiết rằng đối với công trình nào bạn cũng phải sử dụng loại sắt giá cao để làm móng nhà. Sẽ tùy thuộc vào từng mục đích xây dựng có thể lựa chọn những loại sắt làm móng nhà khác nhau, thậm chí nhiều công trình có thể sử dụng sản phẩm giá thấp mà vẫn tiết kiệm.
Bạn đừng quá hoang mang, bài viết này Công Ty Thiết Kế Xây Dựng sẽ tư vấn cho bạn những vật liệu sắt tốt nhất cho công trình nhỏ như xây dựng nhà ở gia đình. Hiện nay loại sắt được ưa chuộng và sử dụng rất nhiều trong những công trình xây dựng là loại sắt được sản xuất theo tiêu chuẩn của Việt Nam để có thể phù hợp được với các yêu cầu của công trình xây dựng tại Việt Nam. Ngoài ra, gia chủ cũng có thể sử dụng các loại sắt do các doanh nghiệp nhà máy lớn sản xuất như: sắt thép Pomina, sắt thép Hòa Phát hay sắt thép miền Nam,… bên cạnh đó cũng có các loại sắt thép chất lượng khác như sắt thép Việt Úc, Việt Nhật,…

Một số tiêu chuẩn cần biết xác định số lượng sắt làm móng

Nếu thiết kế, dàn xếp quá nhiều sắt thép sẽ có thể gây hao tổn chi phí mà không thực sự dùng đến. Ngược lại đối với việc sử dụng quá ít sắt thép làm móng sẽ không bảo đảm chất lượng công trình. Tính toán sắt thép cũng vô cùng quan trọng, do đó tiêu chuẩn về tính toán lượng sắt phù hợp với từng vị trí được tóm gọn như sau.

Chọn sắt làm móng nhà 5
Các tiêu chuẩn cần biết xác định số lượng sắt làm móng

Cụ thể, đối với mỗi 1m2 thì cần sử dụng bao nhiêu loại sắt thép? Một số thông số bạn có thể tham khảo sau đây:

  • Cột: 200 – 250 kg/m3 (nhịp >5m) hoặc trong một số trường hợp khác có thể ước tính như sau 170 – 190 kg/m3 (nhịp <5m)
  • Dầm: 180 – 200 kg/m3
  • Sàn nhà: 120 – 150 kg/m2
  • Vách: 180 – 200 kg/m3
  • Cầu thang: 120 – 140 kg/m3
  • Móng nhà: 100 – 120 kg/m3

Tuy nhiên đây chỉ là các con số mang tính chất tham khảo. Trên thực tế thì mỗi loại kiến trúc, mỗi vị trí xây sẽ cần một số lượng thép là khác nhau.

Từng bộ phận Khối lượng thép cần sử dụng
Phi < 10  Phi từ 10 đến 18  Phi > 18 
Móng cột  20 Kg 50 Kg 30 Kg
Dầm móng  25 Kg 120 Kg
Cột 30 Kg 60 Kg 75 Kg
Dầm 30 Kg 85 Kg 50 Kg
Sàn 90 Kg
Lanh tô 80 Kg
Cầu thang 75 Kg 45 Kg

Trên đây là bảng dự tính khối lượng sắt thép cần sử dụng cho mỗi vị trí trong nhà ở. Thế nhưng đây cũng chỉ là ước lượng, trên thực tế chúng sẽ còn phụ thuộc vào các yếu tố khác như dầm móng.

Một số bí quyết chọn sắt làm móng nhà tiết kiệm và an toàn

Sắt là một yếu tố vô cùng quan trọng ảnh hưởng tới sự bền vững & an toàn cho ngôi nhà của bạn. Xây dựng nhà phố là công việc tốn rất nhiều chi phí nên có rất nhiều gia chủ mong muốn có thẻ tiết kiệm được những khoản chi phí không đáng. Công ty chúng tôi sẽ chia sẻ tới bạn một số bí quyệt chọn sắt làm móng phù hợp & tiết kiệm:

1. Chọn lựa thương hiệu uy tín

Việc chọn lựa thương hiệu là một việc vô cùng quan trọng. Thương hiệu cũng là một trong những yếu tố quyết định chất lượng & giá cả của sản phẩm. Với các thương hiệu uy tín có thể giá của sắt làm móng nhà sẽ cao hơn tuy nhiên lại có thể bảo đảm được chất lượng và ngược lại.
Như chúng tôi đã giới thiệu bên trên, loại sắt làm móng nhà đang được ưa dùng hiện nay chính là sắt thép miền Nam, thép Hòa Phát, thép Việt Nhật hay thép Polime…
Chất lượng thép là một yếu tố tiên quyết bảo đảm sự bền vững cùng độ chắc chắn cho nền móng cũng như căn nhà của bạn. Do đó, nên lựa những sản phẩm có thương hiệu tốt & được tin dùng.
Để tránh mua phải loại hàng giá đắt thì bạn nên khảo sát giá cả của một số cửa hàng khác nhau với cùng 1 loại sắt thép

2. Vận chuyển & bảo quản

Nhiều người nghĩ rằng chọn lựa xong sản phẩm là hoàn toàn yên tâm giao cho thợ thi công công trình. Tuy nhiên sắt thép là một sản phẩm rất dễ bị han gỉ nếu không được bảo quản đúng cách.
Do đó khi mua về các gia chủ cần đặt sắt ở trong nhà kho hay những khu vực có mái che, tránh những khu vực gần nước, và gió.
Độ bền & sự an toàn của căn nhà ở trong tay bạn vì vậy mỗi người cần cẩn thận tìm hiểu & hỏi han người thân, bạn bè để có thể chọn lựa một sản phẩm sắt thép xây nhà tốt nhất.

3. Xác định được số lượng cần & dự toán được khả năng chi phí

Đây là bước đầu tiên cũng như là một trong những bước quan trọng trong công đoạn chọn lựa sắt làm móng nhà đòi hỏi chủ nhà phải biết cách tính toán là ước lượng trước được giá cả thị trường ở thời điểm hiện tại. Các chủ nhà có thể lên mạng hoặc tư vấn những người xung quanh để có thể biết được chi phí của các nguyên vật liệu xây dựng.
Những người có kinh nghiệm trong việc này sẽ giúp cho gia chủ tiết kiệm được rất nhiều chi phí tránh dư thừa & hoàn toàn có thể bảo đảm được hiệu quả công trình.

Chọn sắt làm móng nhà 4
Xác định được số lượng cần & dự toán được khả năng chi phí để thi công công trình hiệu quả hơn

4. Khảo sát thị trường

Để tránh mua phải hàng quá đắt thì bạn nên khảo sát giá bán của các cửa hàng khác nhau với cùng 1 loại sắt thép xây dựng. Do vậy bạn hoàn toàn có thể chọn lựa được nhà phân phối tốt cả về chất lượng lẫn giá thành.
Hay nếu bạn đã chọn lựa được địa chỉ mua uy tín bạn tin dùng thì bạn có thể so sánh những hãng sắt thép xây dựng với nhau để có sự lựa chọn hợp lý nhất. Chẳng hạn sắt thép Hòa Phát sẽ có giá bán cao hơn loại thép Pomina & hiện nay sắt thép xây nhà thì có thép Việt Nhật là giá bán cao hơn cả.

5. Chọn đại lý cung cấp

Một đại lý cung ứng tốt sẽ giúp cho bạn sản phẩm sắt thép tốt bảo đảm chất lượng cùng với chi phí hợp lý cho người tiêu dùng.
Thường thì hiện nay mọi người chủ yếu lựa những cửa hàng phân phối ở gần nhà cho tiện ích & tiết kiệm chí phí vận chuyển, đồng thời cũng giúp cho chủ nhà tiết kiệm thời gian và tiền bạc.
Tuy nhiên thị trường sắt làm móng nhà hiện nay không thiếu sự chọn lựa cho khách hàng. Vì vậy hãy thử tham khảo nhiều hơn từ người thân, bạn bè và doanh nghiệp uy tín đánh giá với người tiêu dùng.
Mong rằng với những thông tin mà Công Ty Thiết Kế Xây Dựng cung cấp về sắt làm móng nhà trên đây. Sẽ là tài liệu hữu ích dành cho các bạn. Bạn có thể tham khảo thêm những kiến thức về các nguyên vật liệu cũng như các hình thức xây dựng móng khác trên website của công ty chúng tôi. Chúng sẽ có thẻ giúp ích rất nhiều trong quá trình thiết kế xây dựng ngôi nhà trong mơ của bạn!

Xem thêm: Những Loại Móng Nhà Cơ Bản Và Các Lưu Ý Cần Phải Biết

5/5 - (6000 bình chọn)

By Mai Xuân Ninh -

Công Ty thiết kế Xây dựng Khang Thịnh đã thực hiện các dự án cho https://muaphelieu24h.net/ ; xây dựng wiki ; https://phelieuquangdat.com/ ; https://dichvuchuyennhatrongoi.org/chuyen-nha-tron-goi-chuyen-nghiep/